ข่าวนี้ที่ 1

ZEN ลุยซื้อกิจการ หวังดันรายได้ทะลุ 1 หมื่นลบ.

ZEN ลุยซื้อกิจการ หวังดันรายได้ทะลุ 1 หมื่นลบ.

    ZEN เปิดแผน 5 ปีดันรายได้โตแตะ 1 หมื่นลบ. หลังเตรียมรุกปั้นแบรนด์ใหม่-ซื้อกิจการเพิ่ม 1 รายต่อปี พร้อมตั้งเป้าดันอัตรากำไรสุทธิเพิ่มเป็น 8-10% ขณะที่ปีนี้ตั้งเป้ารายได้โต 15 - 20% จากการขยายสาขาเพิ่ม 123 สาขา พร้อมรุกหนักบริการเดลิเวอรี่ โบรกฯชี้ความสามารถทำกำไรสูง แต่ราคาหุ้นตอบรับแนวโน้มผลงานปีนี้ไปแล้ว

*** เปิดแผน 5 ปีรายได้ 1 หมื่นลบ.

    นายบุญยง ตันสกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เซ็น คอร์ปอเรชั่น กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ ZEN เผย บริษัทตั้งเป้า 5 ปี (62-66) รายได้จะเติบโตมาที่ 1 หมื่นล้านบาท โดยสัดส่วนรายได้จากธุรกิจอาหารเดิมจะลดสัดส่วนลงเหลือ 80% จากปัจจุบัน 90% และเพิ่มส่วนธุรกิจอื่นๆ เช่น รีเทล แฟรนไชส์ และแบรนด์ใหม่ๆ เพิ่มมาเป็น 20% จากปัจจุบัน 10% ซึ่งบริษัทจะเดินหน้าขยายแบรนด์มากขึ้น ทั้งการสร้างแบรนด์ใหม่ที่เป็นของบริษัทเอง เช่น "เขียง" ร้านอาหารทั่วไปเพื่อรุกตลาดสถานีบริการน้ำมันของปตท.และบางจาก รวมถึงการเข้าซื้อแบรนด์ใหม่เข้ามาเพิ่มเติม
    นอกจากนี้เตรียมเจรจาเพื่อซื้อกิจการ(M&A) เน้นธุรกิจที่มีสาขามาก และการเติบโตสูง โดยตั้งเป้าซื้อแบรนด์ใหม่ได้ 1 รายต่อปี ซึ่งขณะนี้เข้าเจรจาแบรนด์ร้านอาหารจีน และอาหารทะเล มูลค่าราว 500 - 1,000 ล้านบาท แต่ยังไม่สามารถประเมินได้ว่าจะสรุปได้ภายในปีนี้หรือไม่

*** อัตรากำไรสุทธิแตะ 8 - 10%

    ตั้งเป้าอัตรากำไรสุทธิ(Net Profit Margin) ในปี 66 เพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 8 - 10% จากปี 61 ที่ทำได้ 5% โดยจะปรับตัวเพิ่มขึ้นให้ได้ปีละ 1 - 2% 

*** ผุด 123 สาขาใหม่ดันรายได้

    นายบุญยง ระบุต่อว่า ด้านรายได้ในปีนี้ตั้งเป้าโต 15 - 20% จากปีก่อนที่ทำได้ 2,964 ล้านบาท จากการเติบโตของยอดขายต่อสาขาเดิม(SSSG)ในปีนี้ที่จะเป็นบวก 4 - 5%  และขยายสาขาร้านอาหารใหม่อีก 123 สาขา ซึ่งขยายร้านที่บริษัทเป็นเจ้าของเอง 36 สาขา แฟรนไชส์ 87 สาขา และเปิดสาขาในต่างประเทศ เช่น เมียนมา ลาว กัมพูชา จำนวน 8 - 9 สาขา
    ซึ่ง ณ สิ้นปีนี้ บริษัทมีร้านอาหาร 12 แบรนด์ มีสาขาทั้งสิ้น 255 สาขา โดยแบ่งเป็น ร้านอาหารไทย 167 สาขา กลุ่มอาหารญี่ปุ่น 88 สาขา โดยเป็นของบริษัทเอง 110 สาขา แฟรนไชส์ 145 สาขา 
    ซึ่งแม้ช่วงเดือนม.ค.62 SSSG จะเป็นลบเนื่องจากได้รับผลกระทบจากค่าฝุ่น PM 2.5 ทำให้ผู้บริโภคไม่นิยมออกมาทานอาหารนอกบ้าน แต่ขณะที่เริ่มเห็นสัญญาณฟื้นตัวอย่างชัดเจน ในเดือนก.พ. - มี.ค.ทำให้ผลงานไตรมาส 1/62 จะออกมาดีขึ้นจากช่วงเดียวกันปีก่อนอย่างแน่นอน 

*** ได้ฤกษ์รุกหนัก"เดลิเวอรี่"

    ในไตรมาส 2/62 บริษัทเตรียมให้บริการจัดส่งอาหาร(Delivery)เพิ่มขึ้น เพื่อรองรับพฤติกรรมของผู้บริโภคยุคใหม่ที่นิยมสั่งอาหารมารับประทานมากกว่า โดยปีนี้ตั้งเป้ามีรายได้จากธุรกิจเดลิเวอรี่อยู่ที่ 100 ล้านบาท คิดเป็น 5 - 10% ของรายได้รวม จากปัจจุบันที่มีสัดส่วนไม่ถึง 1% ของรายได้รวม ซึ่งธุรกิจนี้จะลดต้นทุนคงที่ของสาขาเดิมทำให้อัตรากำไรขั้นต้นสูงขึ้นด้วย
    ซึ่งธุรกิจเดลิเวอรี่มีโอกาสเติบโตที่ดีมาก หลังจากมีแอพพลิเคชั่นสั่งอาหารเข้ามารองรับ ทำให้ตลาดเดลิเวอรี่อาหารมีมูลค่าอยู่ที่ 2.7 หมื่นล้านบาท ในปี 61 และจะเติบโตขึ้นอีก 2 เท่าภายในปี 65 

*** โบรกฯชี้มีลุ้นกำไรโตเฉลี่ย 50% ต่อปี

    บล.กสิกรไทย ระบุ ZEN มีปัจจัยบวกจากขอบเขตลูกค้าที่กว้างมาก จากร้านอาหารในพอร์ตที่ได้รับความนิยม ทำให้สามารถขยายกิจการไปทั่วประเทศไทยและประเทศเพื่อนบ้านได้ โดยได้ประเมินความสามารถในการเติบโตของ ZEN จะมีกำไรโตเฉลี่ย(CAGR) แข็งแกร่ง 50% ในช่วงปี 61 - 63 
    แนะนำ ซื้อ ราคาเป้าหมาย 16.90 บาท/หุ้น

    บล.ฟินันเซีย ไซรัส ประเมิน ZEN จะมีกำไรสุทธิในปีนี้ 195 ล้านบาท โต 38.8% จากปีก่อน โดยการขยายสาขาในปีนี้จะเน้นไปที่การเปิดร้านแฟรนไชส์มากขึ้น ทำให้ช่วยสร้างรายได้จากการขายวัตถุดิบให้แฟรนไชส์ และรายได้จากการให้สิทธิแฟรนไชส์ (Initial Fee, Royalty Fee, Marketing Fee) เข้ามา ซึ่งรายได้ส่วนนี้มีต้นทุนต่ำ ไม่ผันแปรตามรายได้ ทำให้จะเพิ่มอัตรากำไรขั้นต้นสูงขึ้น
    แนะนำเพียง ถือ ราคาเป้าหมาย 16.5 บาท ราคาหุ้นสะท้อนการเติบโตในปีนี้ไปพิสมควรแล้ว Tags:

ZEN
ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด