ข่าวนี้ที่ 1

หุ้นความงามกอดคอกำไรทรุด! BEAUTY-DDD หวังปีนี้ผลงานฟื้น

หุ้นความงามกอดคอกำไรทรุด! BEAUTY-DDD หวังปีนี้ผลงานฟื้น

    หมดสวย! "หุ้นเครื่องสำอาง" ผลประกอบการวูบหนัก หลังเจอวิกฤตเชื่อมั่นอย.-นักท่องเที่ยวจีนหาย นำโดย BEAUTY แจ้งงบปี 61 กำไรสุทธิหด 19.34% ขณะที่ DDD เปิดกำไรสุทธิร่วงหนัก 47% ฟากโบรกฯยันปี 62 ผลประกอบการจ่อกลับมาฟื้น หลังมีข่าวดีนักท่องเที่ยวจีนฟื้นตัวแรง

*** หุ้นเครื่องสำอางหมดฤทธิ์

    หุ้นเครื่องสำอางเป็นกลุ่มที่ได้รับความนิยม และมีผลต่อตลาดหลักทรัพย์อย่างมากในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา เนื่องจากการเติบโตจากทั้งราคาหุ้นและผลประกอบการที่ทำได้มากกว่ากลุ่มอื่นๆ อีกทั้งนักลงทุนยังเชื่อว่าตลาดเครื่องสำอางทั้งในและต่างประเทศจะสามารถขยายตัวได้ต่อเนื่อง
    ซึ่งตั้งแต่ในช่วงไตรมาส 2 ของปี 61 หุ้นเครื่องสำอางเริ่มมีผลประกอบการชะลอตัวลง เป็นผลจากการปราบเครื่องสำอาง เมจิกสกิน ที่ปลอมแปลงเครื่องหมายอาหารและยา (อย.) ฉุดความเชื่อมั่นจากลูกค้าต่างประเทศ กระทบต่อยอดขายเครื่องสำอางทุกบริษัทของไทย
    ต่อมาในเดือน ก.ค.61 จากเหตุการณ์เรือล่มในจังหวัดภูเก็ต ทำให้ภาคการท่องเที่ยวไทยเจอวิกฤตนักท่องเที่ยววูบลุกลามหนัก โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจากประเทศจีนที่เป็นลูกค้ารายสำคัญของหุ้นเครื่องสำอางในไทย

*** BEAUTY ปี 61 กำไรหด 19% รับยอดขายลด-ต้นทุนพุ่ง

    บริษัท บิวตี้ คอมมูนิตี้ จำกัด (มหาชน) หรือ BEAUTY แจ้งผลประกอบการไตรมาส 4/61 มีกำไรสุทธิอยู่ที่ 123 ล้านบาท ลดลงถึง  69.6% จากช่วงเดียวกันปีก่อนที่ทำได้ถึง 408 ล้านบาท ขณะที่ทั้งปี 61 มีกำไรสุทธิอยู่ที่ 991 ล้านบาท ลดลง 19.34% จากปีก่อนที่ทำได้ 1,229 ล้านบาท หดตัวเป็นครั้งแรกตั้งแต่เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ เนื่องจากบริษัทได้รับผลกระทบด้านความเชื่อมั่นการปราบปรามผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ผิดกฎหมายของบริษัทอื่น ทำให้ผู้บริโภคระมัดระวังในการซื้อเครื่องสำอาง และทำให้ระยะเวลาการตรวจสอบสินค้าที่ส่งออกไปยังประเทศจีนยาวนานขึ้น
    ซึ่งจากยอดขายที่ลดลงทำให้บริษัทใช้งบประมาณในการโฆษณาและส่งเสริมการขาย และประชาสัมพันธ์สินค้าใหม่เพื่อกระตุ้นยอดขายเพิ่มขึ้น เป็นผลทำให้ค่าใช้จ่ายในการขายสูงขึ้นตามมา

*** เปิดแผนดันรายได้โตเกิน20% ลุยจีน-อินเดีย

    นายแพทย์สุวิน ไกรภูเบศ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร BEAUTY ระบุ บริษัทได้ปรับกลยุทธ์ทางธุรกิจใหม่ โดยเฉพาะการขยายช่องทางการจำหนายในต่างประเทศ และช่องทางอีคอมเมิร์ซ หนุนปี 62 รายได้โตไม่ต่ำกว่า 20% และอัตรากำไรสุทธิไม่ต่้ำกว่า 25%
    ซึ่งในปี 62 สัดส่วนยอดขายจากต่างประเทศจะเติบโตขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งล่าสุดได้เซ็นสัญญาแต่งตั้ง Carrot Mall ผู้ดำเนินธุรกิจจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ในช่องทางค้าปลีกออฟไลน์และออนไลน์รายใหญ่และเป็นตัวแทนจำหน่ายของบริษัทนำสินค้าเข้าจำหน่ายผ่านช่องทาง Cross Border E-commerce ในแพลตฟอร์ม TMALL จากเดิมที่มีสินค้าเข้าไปวางจำหน่ายแล้วทั้งหมด 8 แพลตฟอร์มในจีน และขณะนี้ได้แต่งตั้งตัวแทนจำหน่ายในประเทศอินเดียแล้ว
    ขณะที่ตลาดในประเทศเตรียมเปิดสาขาใหม่เพิ่มในทำเลศักยภาพ และปรับปรุงสาขาเดิมให้เข้ากับพฤติกรรมของผู้บริโภคในปัจจุบันมากขึ้น คาดเปิดต้นแบบสาขาแรกได้ในไตรมาส 2/62

*** DDD ปี 61 กำไรร่วง 47% ยอดขายจีนพลาดเป้า

     บริษัท ดู เดย์ ดรีม จำกัด (มหาชน) หรือ DDD รายงานกำไรสุทธิไตรมาส 4/61 มีกำไรสุทธิอยู่ที่ 7 ล้านบาท  ลดลงหนักถึง 92.82% จากช่วงเดียวกันปีก่อนที่ทำได้ 97 ล้านบาท ขณะที่ทั้งปี 61 ทำกำไรสุทธิไปได้ที่ 181 ล้านบาท ลดลง 47% จากปีก่อน ตามรายได้จากต่างประเทศที่หดตัว 46% จากปีก่อน ซึ่งเป็นผลจากการปรับปรุงบรรจุภัณฑ์ตามใบอนุญาตขององค์การอาหารและยาแห่งประเทศจีน(CFDA)และการปรับโครงสร้างผู้กระจายสินค้าในจีน
    ขณะที่ยอดขายในประเทศชะลอตัวจากความเชื่อมั่นผู้ผลิตสินค้าไม่ได้มาตรฐาน จนภาครัฐปิดตลาดค้าส่งผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไปในเดือนเม.ย.61 ทำให้บริษัทเสียช่องทางการจำหน่ายสินค้าที่สำคัญไป

*** กูรูฟันธงปี 62 ฟื้นรับข่าวดีนักท่องเที่ยวจีนพุ่ง

    บล.ทิสโก้ เผยจะเริ่มเห็นผลประกอบการ BEAUTY กลับมาฟื้นในไตรมาส 1/62 ทั้งจากการรับรู้รายได้ตามการเพิ่มพาร์ทเนอร์ในต่างประเทศ และการฟื้นตัวของนักท่องเที่ยวจีนในไทย
    แนะนำ ถือ ราคาเป้าหมาย 8.60 บาท

    ขณะที่ด้าน DDD บล.เคทีบี มองผลประกอบการจะเริ่มกลับมาฟื้นอย่างค่อยเป็นค่อยไปในปี 62 โดยคาดมีกำไรสุทธิอยู่ที่ 221 ล้านบาท โต 22% จากปีก่อน เป็นผลจากรายได้ในประเทศขยายตัว 14%ตามเศรษฐกิจในไทยขยายตัว และนักท่องเที่ยวจีนที่ฟื้นตัว ขณะที่รายได้ต่างประเทศจะกลับมาขยายตัว 28% จากการได้ตัวแทนจำหน่ายใหม่ 2 รายในจีน ซึ่งจะช่วยเพิ่มรายได้
    แนะนำ ถือ ราคาปัจจุบันยังไม่น่าสนใจเนื่องจากซื้อขายที่ P/E ถึง 34.3 เท่า แนะนำไปซื้อ BEAUTY ที่ซื้อขายอยู่เพียง 18.8 เท่า ต่ำสุดในกลุ่ม และมีปันผลสูงถึง 5%

    บล.ฟิลลิป คาดกำไรปี 62 จะพลิกกลับมาโต 28.6% แตะ 233 ล้านบาท จากภาพผลประกอบการในไตรมาส 4/61 ที่เริ่มฟื้นตัว
    แนะนำ "ซื้อ" ราคาเป้าหมาย 28.50 บาทข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด