ข่าวนี้ที่ 1

BGRIM ลุยโซลาร์ฟาร์มเวียดนาม 420 MW ใหญ่สุดในอาเซียน

BGRIM ลุยโซลาร์ฟาร์มเวียดนาม 420 MW ใหญ่สุดในอาเซียน

    หุ้นโรงไฟฟ้ารุกพลังงานทดแทนต่างประเทศเต็มสูบ "บี.กริม เพาเวอร์"ควงพันธมิตรผุดโซลาร์ฟาร์มเวียดนามใหญ่สุดในอาเซียน กำลังผลิต 420 MW พร้อมจ่ายไฟในปี 62 หวังดันสัดส่วนต่างประเทศแตะ 30% ใน 5 ปี พร้อมศึกษาแบตเตอรี่สำรองไฟ-สมาร์ทกริด จ่อจ่ายไฟเพิ่มปีนี้ 445 MW ดันรายได้โตไม่ต่ำกว่า 15% ไม่หวั่นรัฐฯชะลอซื้อไฟฟ้า ด้าน"ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง" เตรียม COD ไฟฟ้าต่างประเทศ 178 MW พร้อมเปิดแผนดันบริษัทย่อยเข้าตลาด

*** ผุดโซลาร์ฟาร์ม 420 MW ใหญ่สุดในอาเซียน-จ่ายไฟปี 62

    นางปรียนาถ สุนทรวาทะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บี.กริม เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ BGRIM เปิดเผยว่า เตรียมลงนามสัญญาร่วมทุนกับบริษัท Xuan Cau Co., Ltd.พันธมิตรเวียดนามในเดือนเม.ย.นี้ เพื่อดำเนินโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์(Solar Farm)กำลังผลิต 420 เมกะวัตต์(MW) ซึ่งถือว่าเป็นโครงการที่ใหญ่ที่สุดในกลุ่มประเทศอาเซียน และขณะนี้ได้คัดเลือกผู้รับเหมาโครงการและหารือสถาบันการเงินทั้งในและต่างประเทศแล้ว คาดว่าจะสามารถจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบในเชิงพาณิชย์(COD)ได้ภายในมิ.ย.62 ซึ่งจะผลักดันให้สัดส่วนกำลังการผลิตจากต่างประเทศเพิ่มขึ้นเป็น 30% ใน 5 ปีตามเป้าหมาย
    อนึ่ง บริษัท Xuan Cau Co., Ltd. เป็นผู้ประกอบกิจการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์, เหมือง, ระบบสื่อสาร และผลิตรถจักรยานยนต์เวสป้า "Vespa" ในประเทศเวียดนาม

*** ศึกษา Energy Storage และ Smart Grid

    บริษัทอยู่ระหว่างร่วมมือกับพันธมิตรในประเทศไทยเพื่อลงทุนโครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์แบบติดตั้งบนหลังคา(Solar Rooftop)กำลังผลิต 70 MW ซึ่งปัจจุบันมีสัญญาซื้อขายไฟฟ้ากับลูกค้าในนิคมอุตสาหกรรมแล้ว ระยะสัญญา 15 - 20 ปี
    โดยอยู่ระหว่างการร่วมมือกับพันธมิตรเพื่อศึกษาแบตเตอรี่สำรองไฟฟ้า(Energy Storage) และระบบโครงข่ายอัจฉริยะ(Smart Grid) เพื่อเพิ่มความมั่นคงของกระแสไฟฟ้า Solar Rooftop

*** จ่ายไฟเพิ่มปีนี้ 445 MW ดันรายได้โตไม่ต่ำ 15%

    เตรียมทยอยจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบในปีนี้อีก 445 MW แบ่งเป็น โรงไฟฟ้า SPP 3 แห่ง กำลังผลิตรวม 399 MW โซลาร์ราชการ กำลังการผลิต 31 MW โครงการน้ำแจ กำลังการผลิตไฟฟ้า 15 MW ซึ่งจะทำให้สิ้นปีนี้มีโรงไฟฟ้าที่จ่ายไฟแล้วทั้งหมด 2,091 MW
    ซึ่งคาดว่าจะผลักดันรายได้ในปี 61 โตไม่ต่ำกว่า 15% จากปี 60 ที่ 31,924.95 ล้านบาท และเติบโตก้าวกระโดดในปี 62 จากการรับรู้รายได้เข้ามาเต็มปี

*** ไม่หวั่นรัฐชะลอซื้อไฟ 5 ปี 

    นางปรียนาถ เพิ่มเติมว่า ประเด็นกระทรวงพลังงานส่งสัญญาณไม่รับซื้อไฟฟ้าจากพลังงานทดแทนเพิ่มในช่วง 5 ปี ไม่มีผลกระทบต่อบริษัทเนื่องจากปัจจุบันมีรายได้หลักมาจากโครงการโรงไฟฟ้าประเภท SPP กว่า 2,200 MW จากสัญญาที่มีในมือทั้งหมด 2,518 MW และบริษัทจะเน้นขยายธุรกิจพลังงานไปต่างประเทศด้วย 
    โครงการ SPP ที่บริษัทมีสัญญาซื้อขายไฟฟ้ากับ กฟผ. และมีสัญญาซื้อขายกับภาคอุตสาหกรรมในประเทศ ยังมีโอกาสเติบโตอีกมาก เนื่องจาก SPP สามารถขายตรงให้กับลูกค้าที่อยู่ในพื้นที่โดยรอบในรูปแบบของ Distributed Generation Unit ซึ่งจะสอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลที่จะเปิดให้มีการรับซื้อไฟฟ้าส่วนเกินในรูปแบบของ SPP Power Pool เพื่อรองรับการลงทุนโครงการขนาดใหญ่ในโครงการระเบียงเขตเศรษฐกิจภาคตะวันออก( EEC)

*** โบรกฯจัดหนักให้เป้า 38 บาท กำไรโตไม่หยุด

    บล.ซีจีเอส ซีไอเอ็มบี เผยกำไรสุทธิของ BGRIM จะโตขึ้นอย่างต่อเนื่องในปี 61 - 63 จากหลายโครงการที่ทยอยจ่ายไฟ ประกอบกับค่าไฟฟ้าที่สูงขึ้น และประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นของโครงการ SPP ใหม่  โดยกำไรสุทธิจะเริ่มเติบโตตั้งแต่ไตรมาส 2/61 เป็นต้นไป เมื่อโครงการ SPP ABPR3 เริ่มขายไฟฟ้าและไอน้ำให้กับลูกค้าภาคอุตสาหกรรม
    ในขณะที่ดอกเบี้ยจ่ายจะทรงตัวอยู่ที่ 2.2 พันล้านบาท แม้จะมีหนี้สินที่เพิ่มขึ้นจากโครงการใหม่ แต่ BGRIM จะรีไฟแนนซ์และชำระหนี้คืน
    แนะนำ ซื้อ แต่ปรับราคาเป้าหมายตามวิธี DCF ลงมาอยู่ที่ 38 บาท (WACC 5.4%) จากการปรับกำไรต่อหุ้นในปี 61 ลง 12.6% หลังปรับลดสมมติฐานการใช้กำลังการผลิตของSPP

*** RATCH เล็งจ่ายไฟโครงการในต่างประเทศปีนี้รวม 178 MW

    นายกิจจา ศรีพัฑฒางกุระ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) หรือ RATCH เปิดเผยว่า ปีนี้เตรียมจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบในโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ Collinsville ในประเทศออสเตรเลีย กำลังการผลิตติดตั้งตามการถือหุ้น 34  MW ในเดือนก.ค.นี้ และโรงไฟฟ้าพลังงานลม Mount Emerald กำลังการผลิตติดตั้งตามการถือหุ้น 144.36 MW ในก.ย.นี้  ซึ่งจะทำให้รายได้ปีนี้โตต่อเนื่องจากปีก่อนที่ 46,890 ล้านบาท 
    พร้อมดันสัญญากำลังผลิตไฟฟ้าถึง 10,000 MW ภายในปี 66 จากปัจจุบัน 7,400 MW

*** เล็งดันบ.ย่อยพลังงานทดแทนเข้าตลาด

    นอกจากนี้บริษัทมีแผนในการนำบริษัทย่อย ราชบุรีพลังงาน ซึ่งประกอบธุรกิจพลังงานทดแทนเพียงอย่างเดียว เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการประเมินข้อดี ข้อเสียในการแยกบริษัทย่อยเข้ามาจดทะเบียน คาดว่าจะใช้ระยะเวลาศึกษา 1 ปีข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด