ข่าวนี้ที่ 1

BEAUTY ดิ่งแรงสวนกำไรโต 41% กูรูมองงบต่ำกว่าคาด-แข่งขันสูง

BEAUTY ดิ่งแรงสวนกำไรโต 41% กูรูมองงบต่ำกว่าคาด-แข่งขันสูง

       "บิวตี้ คอมมูนิตี้" ราคาสะดุด หลังแจ้งงบโค้งแรก แม้กำไรโต 41.45%  แต่ยังต่ำกว่าที่ตลาดคาด 11%  โบรกฯ เสียงแตกทั้งแนะขาย-ซื้อ บางค่ายกังวลคู่แข่งในตลาดมีมากขึ้น ด้านผู้บริหารลั่น Q2 ดีต่อเนื่อง รุกตลาดออนไลน์จีน ขนสินค้าขึ้นอีคอมเมิร์ซ 4 แพลตฟอร์ม ตั้งเป้ายอดขายจากทุกแพลตฟอร์ม  300 ลบ./ปี
 

*** ราคาดิ่งหลังกำไรต่ำกว่าที่ตลาดคาด 
               ความเคลื่อนไหวราคาหุ้น  บมจ.บิวตี้ คอมมูนิตี้ (BEAUTY) ผันผวนมากวานนี้ (14 พ.ค.) หลังประกาศกำไรไตรมาส1/61 ออกมาต่ำกว่าที่ตลาดคาด  โดยเปิดตลาดแดนลบ ระหว่างวันต่ำสุด 19.70 บาท สูงสุด 21.80 บาท ก่อนจะรีบาวน์ขึ้นมาช่วงท้ายตลาด ปิดที่ 21.30 บาท ลดลง 0.10 บาท หรือ 0.47% มูลค่าการซื้อขายสูงสุดอันดับ 4 ที่ 1.3 พันล้านบาท   
               บล.เคทีบี (ประเทศไทย) กล่าวว่า กำไรสุทธิไตรมาสแรกของ BEAUTY ที่ 282 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 41.5% YoY ลดลง 30.8% QoQ ตามฤดูกาล เนื่องจาก Q4 เป็นไฮซีซั่นซึ่งก็เป็นไปตามที่คาด อย่างไรก็ตามกำไรของบริษัทฯ ต่ำกว่าที่ตลาดคาด11%  ทั้งนี้ ยังคงคำแนะนำ “ซื้อ”ที่ราคาเป้าหมาย 25 บาท 

 
*** มั่นใจ Q2/61 ดีต่อเนื่อง รุกตลาดออนไลน์จีน 
    นายแพทย์สุวิน ไกรภูเบศ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.บิวตี้ คอมมูนิตี้ (BEAUTY) เปิดเผยถึง แนวโน้มธุรกิจใน Q2/61 ว่าบริษัทได้มีการขยายช่องทางการจัดจำหน่ายในรูปแบบใหม่ Cross-border e-commerce หรือการซื้อขายออนไลน์ผ่านแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ ขณะนี้ได้เซ็นสัญญากับตัวแทนจำหน่าย จำนวน 2 ราย เพื่อดำเนินการจำหน่ายในอีคอมเมิร์ซ 4 แพลตฟอร์ม ประกอบด้วย TMALL KAOLA VIP และ YUNJI เรียบร้อยแล้วและคาดว่าจะนำสินค้าเข้าจำหน่ายทั้ง 4 แพลตฟอร์มในช่วง Q2/61 ซึ่งบริษัทตั้งเป้าหมายยอดขายสำหรับ 4 แพลตฟอร์มนี้ไว้ที่ 300 ล้านบาท/ปี เริ่มทยอยรับรู้รายได้ในปีนี้
    ทั้งนี้ Cross-Border E-Commerce ถือเป็นโอกาสใหม่สำหรับการค้าออนไลน์ในจีน ที่รัฐบาลจีนมีมาตรการสนับสนุนอย่างชัดเจน โดยเฉพาะสินค้ากลุ่มเครื่องสำอาง และมีการเปิดคลังสินค้าทัณฑ์บน (BondedWarehouse) หรือพื้นที่จัดเก็บสินค้าใน 13 เมืองใหญ่ ( ข้อมูล ณ ปี 2016 ) เช่น เมืองต้าเหลียน, เหอเฟย, เฉิงตู, ชิงเต่าและซูโจว เพื่อให้ผู้ค้าออนไลน์นำสินค้ามาพักไว้แบบไม่ต้องเสียภาษี เมื่อมีลูกค้าสั่งซื้อสินค้าแล้วต้องนำสินค้าออกจากคลังจึงเสียภาษีในอัตราพิเศษ
    “แนวโน้มธุรกิจในช่วงไตรมาส 2 น่าจะคึกคักและยังคงเติบโตต่อเนื่อง เนื่องจากบริษัทมีกลยุทธ์ขยายช่องทางการจำหน่ายทุกรูปแบบ ทำการตลาดผ่านช่องทางออนไลน์เพื่อเข้าถึงลูกค้าทั้งในและต่างประเทศ การออกโปรโมชั่นต่างๆ จัดกิจกรรมกับลูกค้าสมาชิก เพื่อกระตุ้นยอดขาย ทั้งนี้ มั่นใจว่ารายได้รวมปี 2561 จะเติบโตตามเป้าหมายที่วางไว้ ไม่ต่ำกว่า 4,290 ล้านบาทหรือเติบโตไม่ต่ำกว่า 20% และรักษาอัตรากำไรสุทธิอยู่ที่ระดับไม่ต่ำกว่า 20%”นายแพทย์สุวิน กล่าว

*** ขยายตลาดเชิงรุกในต่างประเทศ

    นายแพทย์สุวิน กล่าวว่า บริษัทฯ มีนโยบายขยายตลาดเชิงรุกในต่างประเทศมากขึ้น โดยเน้นการสร้าง Shop License และ Product Distributor ให้เป็นที่รู้จักของกลุ่มลูกค้าโดยเฉพาะกลุ่มประเทศ AEC โดยรูปแบบการขยายตลาดมีทั้งรูปแบบตัวแทนจำหน่ายและกระจายสินค้าผ่านช่องทางการจำหน่ายที่เข้าถึงง่าย ทั้งรูปแบบ Offline Retailer และ Online Retailer ที่ได้รับความนิยมในแต่ละประเทศ โดยมีเป้าหมายใช้ผลิตภัณฑ์เจาะตลาดตะวันออกกลางและขยายตลาดเพิ่มใน ฮ่องกง ไต้หวัน 
    สำหรับเป้าหมายในอนาคตจะเป็นกลุ่มประเทศขนาดใหญ่ คือ ประเทศอินเดียและรัสเซีย โดยในไตรมาสที่ 2 มีแผนออกงานแสดงสินค้า 3 ประเทศ คืองาน Beautyworld Middle East 2018 ประเทศดูไบ ,งาน China Beauty Expo 2018 เซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน และ งาน  Beauty & Spa Expo India 2018 ที่ กรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย และตั้งแต่ต้นปีมีออกงานแสดงสินค้าไปแล้ว 2 งาน คือ Top Thai Brands 2018 ประเทศกัมพูชา และ งาน ASEANbeauty 2018 ที่ไบเทค บางนา
    ส่วนตลาดในประเทศมีแผนขยายสาขา BEAUTY BUFFET 22 สาขา BEAUTY COTTAGE 12 สาขา จากปัจจุบันมีจำนวนสาขาในประเทศรวม 348 สาขา ขณะที่ช่องทางจำหน่ายผ่านโมเดิร์นเทรด มีสินค้าวางจำหน่ายผ่าน KING POWER และมีแผนเพิ่มสินค้าที่เป็น Special Box Setเข้าวางจำหน่ายในเดือน มิ.ย. 2561 ปัจจุบันมี สินค้าวางจำหน่ายผ่านร้าน KING POWER จำนวน 8 สาขา 22 จุดจำหน่าย จำนวน 42 SKUs
     
*** วงการเสียงแตกทั้งแนะขาย - ซื้อ  มองกำลังเผชิญการแข่งขันรุนแรง

    บล.ฟินันเซีย ไซรัส กล่าวว่า กำไรที่ลดลงแรง QoQ แม้ส่วนหนึ่งจะเป็นผลจากฤดูกาล แต่ค่าใช้จ่ายทางการตลาดที่เพิ่มขึ้นทำให้ประเมินว่า BEAUTY กำลังเผชิญกับการแข่งขันที่เพิ่มสูงขึ้นด้วย ซึ่งนั่นหมายถึงผลประกอบการอาจจะผ่านจุดสูงสุดไปแล้วในระยะสั้นที่ 408 ล้านบาทใน Q4/60 กำไรสุทธิ Q1/61 ที่ออกมาคิดเป็น 18% ของคาดการณ์ทั้งปีที่ 1,568 ล้านบาท โต 28% YoY ซึ่งเป็นอัตราการเติบโตที่ชะลอตัวเมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ย 5 ปีย้อนหลัง (CAGR) ที่ 45% ต่อปี เมื่อผนวกกับราคาหุ้นปัจจุบันที่เต็มมูลค่า โดย PE61-62 อยู่ที่ 33-40 เท่า และคิดเป็น PEG อิงการเติบโตเฉลี่ยในปี 62-63  จะอยู่ที่ 1.3-1.6 เท่า ใกล้เคียงค่าเฉลี่ยกลุ่มค้าปลีก  ประเมินราคาเป้าหมายปี 61 ได้เท่ากับ 20.50 บาท (DCF,WACC7%)จึงคงคำแนะนำ "ขาย"   
    อีก 2 ค่ายยังคงคำแนะนำ "ซื้อ" มองว่าไตรมาส 2 โตต่อ จากยอดขายสาขาเดิมทั้งในและต่างประเทศ รวมทั้งการทำมัลติชาแนลเพื่อขยายฐานลูกค้าผ่านหลายช่องทางจำหน่ายอื่นๆ 
    บล.เออีซี กล่าวว่า ช่วงที่เหลือของปีนี้คาดกำไรยังโตด้วยแรงหนุนหลักจาก 1.ยอดขายสาขาเดิมที่ยังเติบโตในเกณฑ์ที่ดีตามภาวะเศรษฐกิจไทยที่ปรับตัวดีขึ้น อีกทั้งคาดได้ผลบวกจากการดำเนินกลยุทธ์มัลติแรนด์และมัลติโพรดักส์ เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่มีไลฟ์สไตล์แตกต่างกัน และ 2.การขยายสาขาในไทยและการทำมัลติชาแนลเพื่อขยายฐานลูกค้าผ่านหลายช่องทางจำหน่ายอื่นๆ เช่น Catalog, E-Commerce ซึ่งคาดจะช่วยผลักดันให้ปี 2561 BEAUTYมีกำไร
สุทธิ 1,604 ล้านบาท โต 30.5% YoYตามประมาณการได้ คงแนะนำ "ซื้อ" หลังกำไรยังโตเด่น  มูลค่าพื้นฐานปี61 ที่ 24 บาท
    บล.เคทีบี คาดว่าแนวโน้มกำไรสุทธิเติบโตต่อเนื่องใน Q2/61 จากรายได้ที่เราคาดว่าจะเติบโตสูงทั้งในและต่างประเทศ หนุนโดยการบริโภคที่ฟื้นตัว จำนวนนักท่องเที่ยวจีนที่คาดว่าจะเติบโตต่อเนื่องส่งผลให้ SSSG ยังคงอยู่ระดับ 2 หลัก และรับรู้รายได้จาก Cross-border e-commerce ของจีนตั้งแต่เดือน พ.ค. เป็นต้นไป  เราคาดว่าจะมีรายได้ขั้นต่ำ
ประมาณ 20 ล้านบาทต่อเดือน เราคงประมาณการสำหรับปี 2018 โดยรายได้และกำไรสุทธิจะทำสถิติสูงสุดใหม่ โดยรายได้จะอยู่ที่4,989 ล้านบาท เพิ่ม 34.4% YoY ,กำไรสุทธิจะอยู่ที่ 1,678 ล้านบาท เพิ่ม 36.5% YoY และ SSSG อยู่ที่ 20% คงคำแนะนำ “ซื้อ”ราคาเป้าหมาย 25 บาท ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด