ข่าวนี้ที่ 1

จีดีพีไตรมาสแรกโตสุดรอบ 5 ปี-สภาพัฒน์เพิ่มเป้า 4.2-4.7%

จีดีพีไตรมาสแรกโตสุดรอบ 5 ปี-สภาพัฒน์เพิ่มเป้า 4.2-4.7%

        สภาพัฒน์ เผยจีดีพี Q1/61 โต 4.8% สูงสุดในรอบ 5 ปี  พร้อมเพิ่มเป้าทั้งปีเป็นโต 4.2-4.7% จากเดิมคาด 3.6-4.6% หลังภาคส่งออก การใช้จ่ายภาครัฐ การลง ทุนภาคเอกชนช่วยหนุน  สอดคล้องมุมมอง ธปท.ระบุแรงส่ง ศก.ยังดีทั้งใน-นอกประเทศ ด้านศูนย์วิจัยไทยพาณิชย์คาดทั้งปีจีดีพีโต 4% ด้านตลาดทุนมองภาวะตลาดหุ้นอยู่ในช่วงท้ายของภาวะกระทิง อัพไซด์เหลือน้อย  ประเมินดัชนีปีนี้ 1,850 จุด ปีหน้า 2,000 จุด

 
*** จีดีพีไตรมาสแรกโต 4.8% สูงสุดในรอบ 5 ปี

    นายวิชญายุทธ บุญชิต รองเลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หรือ สศช.เปิดเผยภาวะเศรษฐกิจไทยไตรมาส 1/2561 และแนวโน้มเศรษฐกิจไทยในปี 2561 ว่า เศรษฐกิจไทยไตรมาส 1/2561 ขยายตัว 4.8% ขยายตัวสูงสุดในรอบ 20 ไตรมาส หรือ 5 ปี ขณะที่ทั้งปีนี้ สศช.ได้ปรับคาดการณ์จีดีพีปีนี้เพิ่มขึ้นเป็น 4.2 - 4.7% จากเดิมคาด 3.6-4.6%  
   ด้านการส่งออกไตรมาสแรกขยายตัว 9.9% ขณะที่ทั้งปีคาด 8.9% ส่วนการนำเข้าไตรมาสแรกขยายตัว 16.3% และทั้งปีคาดขยายตัวได้ 12.7% สำหรับอัตราเงินเฟ้อทั่วไปไตรมาสแรกอยู่ที่ 0.6% และทั้งปีคาดว่าอัตราเงินเฟ้อทั่วไปจะอยู่ที่ 0.7-1.7%  
   โดยเศรษฐกิจไทยไตรมาสแรกขยายตัวได้ดี  มีแรงขับเคลื่อนจากการขยายตัวเพิ่มขึ้นของเศรษฐกิจโลก และการปรับตัวดีขึ้นของราคาสินค้าในตลาดโลก ซึ่งสนับสนุนให้การ  ส่งออกสินค้าและบริการขยายตัวดีต่อเนื่อง นอกจากนี้ ยังมีแรงขับเคลื่อนจากการใช้จ่ายภาครัฐและการลงทุนภาครัฐ การฟื้นตัวที่มากขึ้นจากการลงทุนภาคเอกชน รวมถึงการ  ปรับตัวดีขึ้นของฐานรายได้ของประชาชนในระบบเศรษฐกิจ  

*** ปรับเพิ่มคาดการณ์ทั้งปีโต 4.2-4.7% 

     นายวิชญายุทธ กล่าวต่อว่า สศช.ได้คาดการณ์จีดีพีปี61 เติบโต 4.2-4.7% โดยมีค่ากลางอยู่ที่ 4.5% ซึ่งมีแรงสนับสนุนจากการปรับตัวดีขึ้นของเศรษฐกิจโลกที่ขยายตัวต่อเนื่อง การใช้จ่ายภาครัฐบาลและการลงทุนภาครัฐที่ยังอยู่ในเกณฑ์สูง และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นในช่วงครึ่งปีหลัง รวมถึงการฟื้นตัวที่ชัดเจนของการลงทุนภาคเอกชน  
    ทั้งนี้ สศช. ยังได้ประเมินค่าเงินบาทเฉลี่ยทั้งปี 2561 ที่ 31-32 บาทต่อดอลลาร์ แข็งค่าขึ้นจากปี 2560 ที่อยู่ที่ 33.93 บาทต่อดอลลาร์ อย่างไรก็ตาม สศช.มองว่า ในช่วงที่เหลือของปีนี้ เงินบาทมีแนวโน้มทรงตัวมากขึ้น โดยแนวโน้มการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย การปรับลดขนาดงบดุลของธนาคารกลางสหรัฐ และการเพิ่มขึ้นของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรระยะยาวของสหรัฐ จะเป็นปัจจัยกดดันการอ่อนค่าของเงินบาท ในขณะที่การเกินดุลบัญชีเดินสะพัดที่อยู่ในเกณฑ์สูง การปรับตัวดีขึ้นของเศรษฐกิจ รวมถึงการคาดการณ์ของนักลงทุน ที่คาดว่าการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของไทยจะเป็นปัจจัยกดดันการแข็งค่าของเงินบาทด้วย  
   ด้านราคาน้ำมันดิบดูไบเฉลี่ยปีนี้ ที่ 60-70 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล สูงกว่าค่าเฉลี่ยที่ 53 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลในปี 2560 โดยปัจจัยที่สนับสนุนให้ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่มขึ้น ประกอบด้วย การปรับเพิ่มขึ้นของปริมาณความต้องการใช้น้ำมันตามการขยายตัวในเกณฑ์ดีต่อเนื่องของเศรษฐกิจโลกนำโดยสหรัฐ ยุโรป จีน และอินเดีย รวมถึงความร่วมมือในการปรับลดกำลังการผลิตของกลุ่ม OPEC และ NON-OPEC ที่อยู่ในระดับสูงและมีความเป็นไปได้ที่ผู้ผลิตน้ำมันจะตกลงขยายความร่วมมือในการปรับลดกำลังการผลิตไปจนสิ้นปี 2562
 

*** ธปท.เผยแรงส่ง ศก.ทั้งใน-นอกประเทศยังดีต่อเนื่อง 

    นายดอน นาครทรรพ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายเศรษฐกิจมหภาค ธนาคารแห่งประเทศไทย  เปิดเผยว่า เศรษฐกิจไทยไตรมาสที่ 1 ปี 2561 ขยายตัวสูงที่ร้อยละ 4.8 เทียบกับระยะเดียวกันปีก่อน หรือร้อยละ 2.0 จากไตรมาสก่อน โดยมีแรงขับเคลื่อนหลักมาจากการบริโภคที่เร่งตัวและอุปสงค์จากต่างประเทศที่ขยายตัวต่อเนื่อง ขณะที่การลงทุนภาคเอกชนและการลงทุนภาครัฐกลับมาฟื้นตัว เมื่อเทียบกับประมาณการล่าสุดของ ธปท. ในเดือนมีนาคม 2561 ต้องถือว่าตัวเลขที่ออกมาดีกว่าที่คาดไว้พอสมควร จากการใช้จ่ายในประเทศทั้งภาครัฐและเอกชนที่มากกว่าคาดเป็นสำคัญ โดยเฉพาะตัวเลขการบริโภคและการลงทุนภาคเอกชนสะท้อนการกระจายตัวของการใช้จ่ายภาคเอกชนในประเทศที่ดีกว่าที่ ธปท. ประเมินไว้ 
       ในระยะต่อไปประเมินว่าการใช้จ่ายในประเทศ และอุปสงค์จากต่างประเทศที่มีแนวโน้มดีต่อเนื่องจะเป็นแรงส่งให้เศรษฐกิจไทยขยายตัวดีต่อเนื่อง โดย ธปท.จะประเมินการขยายตัวเศรษฐกิจและเผยแพร่อีกครั้งในรายงานนโยบายการเงินฉบับเดือนมิถุนายน 2561
     ทั้งนี้  เศรษฐกิจไทยยังเผชิญกับความไม่แน่นอนจากปัจจัยภายนอกและภายในประเทศที่ต้องติดตามพัฒนาการต่อไปอย่างใกล้ชิด อาทิ ความเสี่ยงด้านภูมิรัฐศาสตร์ นโยบายการค้าระหว่างประเทศ ราคาน้ำมันดิบ และการกระจายตัวของกำลังซื้อในประเทศ
 
 
*** ศูนย์วิจัยไทยพาณิชย์ มองทั้งปีจีดีพีไทยโต 4%  

      ศูนย์วิจัยไทยพาณิชย์ (EIC) กล่าวว่า จีดีพีไตรมาส 1/61 สูงกว่าที่ตลาดคาดการณ์ ซึ่งอีไอซีประเมินว่ามีโอกาสสูงที่ GDP ทั้งปีจะโตมากกว่า 4.0%  ข้อมูลที่ออกมาดีเป็นสัญญาณของการขยายตัวทางเศรษฐกิจที่ทั่วถึงมากขึ้นทั้งในด้านการใช้จ่ายของภาคเอกชนและภาครัฐ โดยเฉพาะในด้านการลงทุนที่มีสัญญาณการฟื้นตัวได้เร็วกว่าที่ประเมิน  ในช่วงที่เหลือของปีเศรษฐกิจไทยจะได้รับแรงส่งต่อเนื่องจากหลายปัจจัย นำโดยกำลังซื้อจากต่างประเทศทั้งการส่งออกสินค้าและการเพิ่มขึ้นของนักท่องเที่ยวต่างชาติที่มีโมเมนตัมการขยายตัวที่แข็งแรงมาตั้งแต่ช่วงต้นปี   
     แรงส่งจากต่างประเทศที่ดีต่อเนื่อง ประกอบกับการใช้จ่ายภาครัฐที่เริ่มฟื้นตัวจะมีส่วนช่วยทำให้การลงทุนภาคเอกชนสามารถขยายตัวได้อย่างต่อเนื่อง ในส่วนของการบริโภคภาคเอกชนคาดว่ามีความเป็นไปได้ที่จะขยายตัวได้ดีกว่าปีที่แล้วจากการใช้จ่ายด้านสินค้าคงทนที่ยังเติบโตดี ประกอบกับการใช้จ่ายในหมวดสินค้าไม่คงทนที่เริ่มส่งสัญญาณฟื้นตัว ทั้งนี้ ประมาณการการเติบโตเดิมของอีไอซีที่ 4.0% มีโอกาสสูงที่จะปรับเพิ่มขึ้นตามทิศทางการขยายตัวดีกว่าที่คาด
      การกระจุกตัวของการใช้จ่ายของภาคครัวเรือนเริ่มคลี่คลายและมีสัญญาณบวกสำหรับในระยะต่อไป ในช่วงที่ผ่านมาการบริโภคภาคเอกชนที่เติบโตด้วยสินค้าคงทนที่ขยายตัวสูง ขณะที่สินค้าไม่คงทนขยายตัวต่ำสะท้อนให้เห็นถึงการกระจุกตัวของการใช้จ่ายครัวเรือนที่มีการพึ่งพากลุ่มผู้มีรายได้สูงมาโดยตลอด สาเหตุมาจากรายได้ของครัวเรือนกลุ่มรายได้น้อยถึงปานกลางได้รับผลกระทบจากรายได้ภาคเกษตรที่ลดลงและอัตราการว่างงานที่เพิ่มขึ้น 
     

*** FETCO เผยดัชนีเชื่อมั่นนักลงทุน 3 เดือนข้างหน้าปรับลง 

       นางวรวรรณ ธาราภูมิ ประธานกรรมการสภาธุรกิจตลาดทุนไทย  เปิดเผยว่า  ดัชนีความเชื่อมั่นนักลงทุน (FETCO Investor Confidence Index)ประจำเดือนพฤษภาคม 2561 ดัชนีความเชื่อมั่นนักลงทุนในอีก 3 เดือนข้างหน้า ปรับตัวลดลงอยู่ในภาวะทรงตัว (Neutral)เป็นเดือนแรกในรอบ 9 เดือน โดยปัจจัยฉุดความเชื่อมั่นมาจากปัจจัยจากต่างประเทศ โดยเฉพาะนโยบายทางการเงินของสหรัฐ เงินทุนไหลเข้าออกและสถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างประเทศ เป็นปัจจัยที่นักลงทุนเฝ้าติดตาม
    ขณะที่ยังมีปัจจัยหนุนที่สำคัญมาจากปัจจัยภายในประเทศ โดยนักลงทุนเชื่อมั่นผลประกอบการบริษัทจดทะเบียน การเติบโตของภาวะเศรษฐกิจภายในประเทศ และการท่องเที่ยว ทำให้นักลงทุนส่วนใหญ่เชื่อว่าภาวะการลงทุนอยู่ในระดับทรงตัวหมวดพลังงานและสาธารณูโภค (ENERG)และหมวดการท่องเที่ยวและสันทนาการ (TOURISM)น่าสนใจลงทุนมากที่สุด ขณะที่หมวดธุรกิจการเกษตร (AGRI)และหมวดสื่อและสิ่งพิมพ์ (MEDIA)ไม่น่าสนใจลงทุน ขณะที่นักลงทุนเชื่อมั่นว่าการลงทุนจะได้รับผลดีจากผลประกอบการบริษัทจดทะเบียนกับภาวะเศรษฐกิจในประเทศ
     นายสมบัติ นราวุฒิชัย เลขาธิการและกรรมการผู้อำนวยการ สมาคมนักวิเคราะห์การลงทุน เปิดเผย ผลการสำรวจความเห็นของนักวิเคราะห์และผู้จัดการกองทุนต่อมุมมองในด้านการลงทุนและคาดการณ์ทิศทางดัชนีราคาหุ้นไทย ในระยะส้ันและต่อเป้าหมายของดัชนี SET Index ในปี 2561 นี้ โดยมองว่าดัชนีราคาหุ้นไทยในระยะสั้นยังคงเป็น Sideways ณ สิ้นเดือน พฤษภาคมจะกลับขึ้นไปเฉลี่ยอยู่ที่ 1,785 จุด โดยมีปัจจัยบวกจากผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียน ค่าเงินบาท และกระแส Fund Flows สู่ตลาดทุนไทย
    ส่วนภาพระยะยาวขึ้นไปถึงสิ้นปี 2561 คาดการณ์จุดต่ำสุดของดัชนีราคาหุ้นไทย (SET Index)ระหว่างปีมีค่าเฉลี่ย ที่ 1,703 จุด สำหรับจุดสูงสุดคาดว่าจะอยู่ที่ 1,900 จุดขึ้นไป โดยมีปัจจัยที่ถูกคาดว่าจะส่งผลในด้านบวก ได้แก่ เศรษฐกิจภายในประเทศ ผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียน ปัจจัยทางด้านการเมือง และปัจจัยด้านเศรษฐกิจต่างประเทศ ทั้ง อเมริกา ยุโรป เอเชีย ซึ่งมีหุ้นที่แนะนำประกอบไปด้วย AOT,BBL,CPALL,IVL และ PTT


*** ส.นักวิเคราะห์ มองดัชนีปีนี้ 1,850 จุด  ปีหน้า 2,000 จุด 

     นายไพบูลย์ นลินทรางกรู ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์ ทิสโก้ จำกัด และนายกสมาคมนักวิเคราะห์การลงทุน มีมุมมองต่อตลาดหุ้นไทยว่า ภาวะตลาดหุ้นไทยอยู่ในช่วงท้ายของตลาดกระทิง (Bullish) ซึ่งจะมี upside ไม่มาก และมีโอกาสเกิดความผันผวนได้ โดยสิ้นปีนี้มองดัชนีตลาดหุ้นไทยที่ 1,850 จุด และในปี 62 ที่ 1,950-2,000 จุด จากกระแสเงินไหลออก เนื่องจากอัตราผลตอบแทนตราสารหนี้รัฐบาล (bond yield) และอัตราดอกเบี้ยของโลกทั้งระยะสั้นและระยะยาวมีความไม่สอดคล้องกันหรือมี yield curve ที่ flat เกินไป ซึ่งสัญญาณที่ทำให้แนวโน้มเศรษฐกิจโลกกำลังเข้าสู่ภาวะถดถอย หรืออีกในมุมหนึ่งอัตราดอกเบี้ยระยะยาวอาจมีการปรับตัวสูงขึ้นด้วยเนื่องจากทำให้นักลงทุนเริ่มมีความระมัดระวังในการเข้าลงทุนมากขึ้น ซึ่งถ้าอัตราดอกเบี้ยมีการปรับตัวเข้าสู่ปกติเชื่อว่าจะมีกระแสเงินไหลเข้า เนื่องจากประเทศไทยมีพื้นฐานเศรษฐกิจค่อนข้างดี จากการส่งออกและการท่องเที่ยวที่มีการเติบโตต่อเนื่อง รวมถึงมีการเกินดุลบัญชีเดินสะพัดค่อนข้างมาก
    ทั้งนี้ สำหรับ พ.ร.ก.กำกับดูแล Initial Coin Offering (ICO)เงินดิจิทัลที่ยังไม่มีความชัดเจนมากนักเกี่ยวกับข้อสรุปถึงแหล่งเงินที่ได้จากการระดมทุนจากช่องทางดังกล่าว ถึงเงินที่ได้มาจะให้เป็นรายได้,ตัวหุ้นหรือหนี้ ซึ่งหากยิ่งได้ข้อสรุปเร็วเท่าไหร่ก็จะทำให้สตาร์ทอัพในไทยมีทางเลือกในการระดมทุนได้มากขึ้นและจำเป็นต้องไประดมทุนในต่างประเทศ
 
 
  

 
 
 ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด