ข่าวนี้ที่ 1

ERW-MINT-CENTELรับอานิสงส์ นักท่องเที่ยวจ่อทะลัก 41 ล้านคน

ERW-MINT-CENTELรับอานิสงส์ นักท่องเที่ยวจ่อทะลัก 41 ล้านคน

"ก.ท่องเที่ยวและกีฬา"  ตั้งเป้าปี 62 นักท่องเที่ยวต่างชาติทะลักเข้าไทยกว่า 41 ล้านคน ทำรายได้มากกว่า 2.2 ล้านล้านบาท หลังเห็นสัญญาณการฟื้นตัวนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะจากจีน หลังรัฐออกมาตรการส่งเสริม ทั้งการขยายมาตรการฟรีวีซ่า VOA ด้านโบรกเกอร์มองหุ้นกลุ่มท่องเที่ยวรับอานิสงส์ ยก ERW-MINT-CENTEL โดดเด่น 

 *** ก.ท่องเที่ยว มองท่องเที่ยวไทยโตก้าวกระโดด
    นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์  รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า   ในรอบปี 61 ที่ผ่านมา อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของประเทศไทยเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว  ประเทศไทยมีโอกาสต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ จำนวน 38.27 ล้านคน ก่อให้เกิดรายได้ 2.01 ล้านล้านบาท และจำนวนนักท่องเที่ยวไทยเที่ยวไทย 226  ล้านคน สร้างรายได้ 1.06 ล้านล้านบาท   โดยที่ผ่านมา ได้มอบนโยบายสำคัญ หลังเข้ามารับตำแหน่ง เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 560 คือ 1) การให้การท่องเที่ยวเป็นเครื่องมือในการลดความเหลื่อมล้ำของรายได้2) การท่องเที่ยวต้อง “สะดวก สะอาด ปลอดภัย ได้เอกลักษณ์ และยั่งยืน” 3) การจัดตั้งคลินิกด้านการท่องเที่ยว และ 4) การเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานโดยนำเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้ ซึ่งหลายอย่างกำลังเดินหน้าไปด้วยดีในขณะที่การตลาดเน้นนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยวเมืองรองและเน้นการตลาดเฉพาะกลุ่มที่มีศักยภาพในการใช้จ่ายสูง
    "แม้จะมีปัจจัยท้าทายทั้งในและต่างประเทศก็ตาม ในภาพรวมการท่องเที่ยวของประเทศไทยยังเติบโตเป็นไปตามเป้าหมายและเป็นการเติบโตในเชิงคุณภาพ โดยดูได้จากอัตราการเพิ่มขึ้นของรายได้ สูงกว่าอัตราการเพิ่มขึ้นของจำนวนนักท่องเที่ยว การท่องเที่ยวของประเทศไทยมีการพัฒนาและขยายตัวอย่างรวดเร็ว สามารถสร้างประโยชน์ทางเศรษฐกิจได้อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะปีที่ผ่านมามีปรากฏการณ์สนับสนุนจากกระแสละครอิงประวัติศาสตร์ ทำให้เกิดการเดินทางเข้าสู่แหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ นอกจากการท่องเที่ยวในเมืองหลักแล้วยังมีการกระจายตัวไปยังเมืองรองต่างๆ ตามนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยวเมืองรองที่คณะรัฐมนตรีให้ความเห็นชอบพร้อมมีมาตรการสนับสนุนตั้งแต่การลดหย่อนภาษีแก่นักท่องเที่ยว การยกเว้นภาษีกรณีจัดอบรมสัมมนาในจังหวัดเมืองรอง การจัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวของเมืองรองต่างๆ มีผลทำให้นักท่องเที่ยวขยายตัวจากปี 2554 จำนวน 50 ล้านคน เป็น 90 ล้านคน ในปี 2561 โดยนักท่องเที่ยวมีการขยายตัวไปในทุกจังหวัด”

*** หวังปี 62 ต่างชาติทะลัก 41 ล้านคน
    สำหรับแนวโน้มการท่องเที่ยวปี  62 กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา คาดการณ์แนวโน้ม จะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติ จำนวน 41.1 ล้านคน (+7.5%) สร้างรายได้ 2.21 ล้านล้านบาท (+10%) โดยแนวโน้มรายสัญชาติคาดการณ์ว่าจะมีนักท่องเที่ยวจากจีน 11.69 ล้านคน (+11%) จากประเทศในอาเซียน 11.31 ล้านคน (+10%) และจากยุโรป 6.90 ล้านคน (+2%)
 
*** คลังคาดต่างชาติไหลเข้า 40 ล้านคน
      นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.)  ประเมินสถานการณ์ด้านการท่องเที่ยว ในปี 62 คาดว่า จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติ อยู่ที่ 40 ล้านคน เป็นรายได้จากการท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่ 2.13 ล้านล้านบาท  โดยมีปัจจัยสำคัญมาจากการขยายเวลามาตรการ free visa on arrival สำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ไปจนถึง 30 เมษายน 2562 สายการบินโลวคอร์สเปิดเส้นการบินโดยตรงจากจีน-ไทย และอินเดีย-ไทยมากขึ้น  
  
*** ชูกลุ่มท่องเที่ยวรับต่างชาติฟื้น
    นางสาวนวลพรรณ น้อยรัชชุกร รองผู้อำนวยการสายงานวิจัย บล.เอเชียพลัส เปิดเผยกับ "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" ว่า ฝ่ายวิจัยมองเป็นมุมบวกเป็นบวกกับกลุ่มท่องเที่ยว โดยจำนวนนักท่องเที่ยวปีนี้ประเมินไว้ที่ 40 ล้านคน  เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 38 ล้านคน ซึ่งปีก่อนเป็นนักท่องเที่ยวจีน 11 ล้านคน โดยเพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่ 10 ล้านคน 
    ทั้งนี้หุ้นแนะนำให้ "ซื้อ" ประกอบด้วย บริษัท ดิ เอราวัณ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ ERW จะได้ประโยชน์มากสุด เพราะรายได้หลัก 100% มาจากธุรกิจโรงแรม และ ก็มีโรงแรมในประเทศเท่านั้น ซึ่งให้ราคาเป้าหมาย 9 บาท/หุ้น บริษัท ไมเนอร์ อินเตอร์ เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) หรือ MINT ข้อดีคือ รายได้มีการกระจายความเสี่ยง ไม่ได้อิงกับรายได้ส่วนใดส่วนหนึ่ง โดยให้ราคาเป้าหมาย 48 บาท/หุ้น บริษัท โรงแรมเซ็นทรัลพลาซา จำกัด (มหาชน) หรือ CENTEL โดยสัดส่วนรายได้จากโรงแรม และ อาหาร ประมาณ 50% ซึ่งฝ่ายวิจัยให้ราคาเป้าหมาย 52 บาท/หุ้น
    "เราเห็นตัวเลขเดือนธ.ค.เพียงเดือนเดียว ซึ่งก็กลับมาเป็นบวกแล้ว โดยคาดว่าเดือนม.ค. และ ก.พ. ก็จะบวกต่อเนื่อง ไม่ใช่แค่เทศกาลตรุษจีน หรือ สงกรานต์เท่านั้น"
    นายกรภัทร  วรเชษฐ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยและบริการการลงทุน บล.โนมูระ พัฒนสิน เปิดเผยว่า ช่วงเทศกาลตรุษจีนคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นมาก โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจีน ซึ่งรับเทศกาลดังกล่าวประกอบกับมาตรการต่อวีซ่าช่วยหนุน และในปัจจุบันนักท่องเที่ยวจีนเริ่มเป็นกลุ่มที่มีคุณภาพมากกว่าทัวร์ราคาถูกมากขึ้น โดยปีนี้คาดว่าการท่องเที่ยวฟื้นตัวดีขึ้นจากปีก่อนที่มีฐานต่ำ ประกอบกับนักท่องเที่ยวจากฝั่งอินเดียและยุโรปเริ่มเห็นมากขึ้น เพราะเศรษฐกิจในประเทศดังกล่าวฟื้นตัว ซึ่งประเทศไทยตอบโจทย์ในเรื่องแหล่งท่องเที่ยวที่ครอบคลุม ทั้งทะเล แสงแดด และภูเขา 
    โดยหุ้นที่คาดว่าจะได้รับอานิสงส์จากปัจจัยเหล่านี้ได้แก่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ AOT ให้ราคาเป้าหมาย 71 บาท ,  ERW ราคาเป้าหมาย 8.60 บาท ,   MINT ให้ราคาเป้าหมาย 42 บาท และบริษัท สยามเวลเนสกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ SPA ให้ราคาพื้นฐาน 18 บาท 

*** ยก ERW โดดเด่น 
    บทวิเคราะห์ บล.เออีซี  ระบุว่า  กลุ่มท่องเที่ยว ได้อานิสงส์บวกจากจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เข้ามาไทยฟื้นตัวตั้งแต่เดือน พ.ย. (ตัวเลขช่วงเดือน ต.ค.- พ.ย. ปี 61 โต 2.2%YoY) และยังโตต่อในเดือน ธ.ค.61  หลังเข้าสู่ช่วง High Season ของการท่องเที่ยวและภาครัฐฯ ได้ออกมาตรการกระตุ้นท่องเที่ยวไทยมากขึ้น แนะนำ CENTEL (แนวโน้มธุรกิจปี 62 บริษัทตั้งเป้าธุรกิจโรงแรมมีอัตราการเข้าพักสำหรับโรงแรมเดิมจะอยู่ในช่วง 83-85% ขณะที่รายได้เฉลี่ยต่อห้องพักตั้งเป้าเติบโตประมาณ 4-6%YoY โดยรวมคาดรายได้รวมธุรกิจโรงแรมในปีหน้ายังคงเติบโต แม้ปีหน้าจะมีการปิดปรับปรุงโรมแรมเซ็นทาราแบรนด์บีชรีสอร์ท (สมุย) ส่วนธุรกิจอาหารตั้งเป้าจะมีอัตราการเติบโตจากสาขาเดิม 3-4%YoY โดยมีปัจจัยบวกจากการเลือกตั้ง), 
    ERW (คาดปี 62 ผลดำเนินงานมีทิศทางปรับดีขึ้น หลังผ่านพ้นช่วง Renovate ของโรงแรม JW Marriot   ทำให้จำนวนห้องพักและราคาห้องเฉลี่ยมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น นอกจากนี้บริษัทมีแผนเปิดโรงแรมใหม่อีก 9 แห่ง โดยเน้นขยายในส่วนของ HOP INN ซึ่งตอบโจทย์ตลาดต่างจังหวัดได้ดี ตามเป้าหมายเพิ่มจำนวนโรงแรมเป็น 70 แห่งและจำนวนห้องที่ 9,559 ห้อง)และ AOT ปี 61/62 คาดกำไรโต 15.3%YoY จากจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ยังคงโตต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วง 1Q61/62 (ต.ค.-ธ.ค. 61) คาดกำไรจะยังโต YoYจากสถิติการบินที่สดใส โดยInternational Passenger เพิ่มขึ้น 3.32%YoY, Domestic Passenger เพิ่มขึ้น 2.0%YoY และจำนวนเที่ยวบินเพิ่มขึ้น 5.88%YoY
     บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส  ยกให้ ERW เป็นหุ้นเด่น  คาดกำไร 4Q61 กลับมาฟื้นตัว หลัง 3Q61 ลดลงมากถึง 48% y-o-y สืบเนื่องจากการปิดปรับปรุง JW Marriott รวมทั้งนักท่องเที่ยวจีนและรัสเซียลดลง และมีค่าใช้จ่ายก่อนเปิดโรงแรมแห่งใหม่ๆ ด้านความคืบหน้าการขยายโรงแรมยังเป็นไปตามแผน แต่คาดว่ากำไร 4Q61 จะกลับมาฟื้นตัว เมื่อเข้าสู่ไฮซีซั่น คงคำแนะนำ ซื้อ ล่าสุดได้ปรับประมาณการลดลงปีนี้และปีหน้าในอัตรา 8%/9% ตามลำดับ ราคาพื้นฐานจึงปรับลงตามมาเป็น 9.00 บาท แต่ราคาปิดมีส่วนเพิ่มได้อีก 25%
 ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด