ข่าวนี้ที่ 1

EGCO เล็งจับมือพันธมิตร ผุดนิคมฯระยอง 500 ไร่ รับ EEC

EGCO เล็งจับมือพันธมิตร ผุดนิคมฯระยอง 500 ไร่ รับ EEC

 "บริษัท ผลิตไฟฟ้า" รุกขยายการลงทุนสู่นิคมอุตสาหกรรม เล็งจับมือพันธมิตรพัฒนานิคมอุตสาหกรรม พื้นที่ 500 ไร่ ที่ จ.ระยอง รองรับ EEC คาดมีความชัดเจนปี 61 ส่วนกำไรสุทธิปีนี้ คาดโตมากกว่า 12% เหตุครึ่งปีแรกโตแล้ว 40% และครึ่งปีหลังยังเติบโตต่อเนื่อง หลังเตรียม COD โรงไฟฟ้า SPP 2 แห่ง กำลังผลิต 250 เมกะวัตต์ ในเดือน ต.ค.นี้ เผยอยู่ระหว่างก่อสร้างโรงไฟฟ้า 750 เมกะวัตต์ ทยอย COD ถึงปี 62 ดันกำลังผลิตไฟฟ้าเพิ่มเป็น 5,100 เมกะวัตต์ ล่าสุดเจรจาซื้อโรงไฟฟ้าในแถบเอเซีย 1 โครงการ คาดได้ข้อสรุปปีนี้

*** เล็งจับมือพันธมิตรพัฒนานิคมฯ จ.ระยอง
    นายชนินทร์ เชาวน์นิรัติศัย กรรมการ รักษาการกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) หรือ EGCO เปิดเผยว่า บริษัทอยู่ระหว่างการศึกษา เพื่อพัฒนานิคมอุตสาหกรรม จ.ระยอง บนเนื้อที่ขนาด 500 ไร่ ซึ่งเป็นที่ดินโรงไฟฟ้าของบริษัทที่หมดอายุตั้งแต่ปี 57 คาดว่าจะเกิดประโยชน์กับบริษัทเพราะอยู่ในทำเลที่ดี ที่จะมีการพัฒนาโครงการระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EEC) 
    หากมีการพัฒนาคาดว่าจะร่วมกับพันธมิตรที่เป็นบริษัทจดทะเบียนที่ดำเนินธุรกิจพัฒนานิคมอุตสาหกรรมอยู่แล้ว เนื่องจากบริษัทไม่มีความชำนาญ คาดว่ามีความชัดเจนปีหน้า

*** คาดกำไรปีนี้สูงกว่า 12% 
    บริษัทคาดว่า กำไรสุทธิปี 60 สูงกว่าการเติบโตเฉลี่ย 5 ปี ที่เติบโต 12%  เนื่องจากครึ่งปีแรกบริษัทมีกำไรสุทธิเติบโต 40% และคาดครึ่งปีหลังเติบโตต่อเนื่อง จากมีโรงไฟฟ้า SPP 2 แห่ง กำลังการผลิตติดตั้งรวม 250 เมกะวัตต์  จะจ่ายไฟเข้าระบบเชิงพาณิชย์ (COD) ในเดือนต.ค. นี้โดยมีสัญญาขายไฟฟ้ากับ กฟผ.แห่งละ จํานวน 90 เมกะวัตต์ เป็นระยะเวลา 25 ปี และทั้ง 2 โครงการมีสัญญาซื้อขายไฟฟ้ารวมจํานวน 40 เมกะวัตต์และสัญญาซื้อขายไอน้ำรวมจํานวน 100 ตันต่อชั่วโมงกับลูกค้าอุตสาหกรรม เป็นระยะเวลา 20 ปี
    บริษัทยังคาดว่าผลตอบแทนส่วนผู้ถือหุ้น (ROE) ปีนี้สูงกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ 10%  เนื่องจากครึ่งปีแรกทำได้แล้ว 12%
    สำหรับราคาหุ้นของบริษัทนับตั้งแต่ต้นปีจนถึงปัจจุบัน) ปรับตัวเพิ่มขึ้น15-16% เนื่องจากนักลงทุนมั่นใจปัจจัยพื้นฐานของบริษัท ที่มีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่อง

*** อยู่ระหว่างสร้างโรงไฟฟ้าขนาด 750 MW
    ขณะนี้บริษัทอยู่ระหว่างก่อสร้างโรงไฟฟ้าจำนวน 750 เมกะวัตต์ ทยอย COD ถึงปี 62 ทำให้กำลังการผลิตไฟฟ้าเพิ่มเป็น 5,100 เมกะวัตต์ จากปัจจุบันมีโรงไฟฟ้า COD แล้ว 27 โครงการ กำลังผลิตรวม 4,352 เมกะวัตต์ ส่วนโรงไฟฟ้าพลังงานน้ำ น้ำเทิน 1 ล่าสุดได้มีสัญญาขายไฟฟ้าแล้ว คาด COD ปี 65 โดย EGCO ถือหุ้น 25% คิดกำลังผลิตตามสัดส่วนถือหุ้น161เมกะวัตต์
    บริษัทจะมีโรงไฟฟ้าSPP 4 แห่ง กำลังผลิตแห่งละ110-120 เมกะวัตต์ ที่หมดอายุในช่วง 3-4 ปีข้างหน้า โดยแห่งแรกจะหมดอายุปี 62 ซึ่งเชื่อว่าจะไม่มีผลกระทบกับบริษัทเพราะ โรงไฟฟ้า 3 แห่งสามารถต่ออายุได้ เนื่องจากเป็นโรงไฟฟ้าอยู่ในนิคมอุตสาหกรรม ส่วน 1แห่ง คาดไม่ได้ต่ออายุเพราะไม่ได้อยู่ในนิคมอุตสาหกรรม

*** เดินหน้าลงทุนใน-ต่างประเทศ
    นอกจากนี้บริษัทยังหาโอกาสลงทุนในประเทศและในต่างประเทศต่อเนื่อง โดยในประเทศมีแผนยื่นประมูลโรงไฟฟ้า SPP Hybrid Firm 1 โครงการ ในภาคใต้ ขนาด 30 เมกะวัตต์ ส่วนต่างประเทศอยู่ระหว่างเจรซื้อกิจการ 1 โครงการขนาดใหญ่ ในประเทศแถบเอเชีย คาดได้ข้อสรุปภายในปีนี้ 
    รวมถึงมีโครงการศึกษาความเป็นไปได้ลงทุนเช่นโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนใต้พิภพ “สตาร์ เอนเนอร์ยี่ ส่วนขยาย (หน่วยที่ 3 และ 4)” โดยอยู่ระหว่างการเจรจาค่าไฟฟ้ากับการไฟฟ้าอินโดนีเซีย  โรงไฟฟ้าถ่านหิน “กวางจิ” เวียดนาม และโรงไฟฟ้าพลังน้ำ “ปากแบง”ที่สปป.ลาวข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด