ข่าวนี้ที่ 1

CK ลุยประมูลงาน 4 แสนลบ. เล็งตั้งกองทุนโครงสร้างพื้นฐาน

CK ลุยประมูลงาน 4 แสนลบ. เล็งตั้งกองทุนโครงสร้างพื้นฐาน


    "ช.การช่าง" เดินหน้าประมูลงานปีนี้ 4 แสนลบ. คาดหวังได้งาน 20-25% เล็งเข้าประมูลงานโครงสร้างพื้นฐานในพื้นที่ EEC คาดรายได้รวมปีนี้อยู่ที่ราว 3.85 หมื่นลบ.เท่ากับปีก่อน มาจากการรับรู้งานในมือ 3-3.5 หมื่นลบ.ที่เหลือจากบริษัทในเครือ ตั้งเป้าอัตรากำไรขั้นต้น 8% อัตรากำไรสุทธิ 4-5% พร้อมศึกษาแผนตั้งกองทุนโครงสร้างพื้นฐาน 
 

*** เตรียมเข้าประมูลงาน 4 แสนล้านบาท
    นางสาวสุภามาส ตรีวิศวเวทย์ กรรมการผู้จัดการใหญ่  บมจ. ช.การช่าง (CK) กล่าวว่า บริษัทฯ เตรียมเข้าประมูลงานใหม่ปีนี้มูลค่ารวมกว่า 4 แสนล้านบาท หวังชนะงานประมาณ 20-25%  ประกอบด้วย รถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ ช่วงเตาปูน-ราษฎร์บูรณะมูลค่า 130,000 ล้านบาท, ทางด่วนพระราม 3 –ดาวคะนอง มูลค่า 310,000 ล้านบาท, รถไฟทางคู่ เฟส 2 จำนวน 9 เส้นทาง มูลค่ารวมประมาณ 400,000 ล้านบาท, มอเตอร์เวย์ บางปะอิน - นครราชสีมา ค่าตอบแทนเอกชนมูลค่า 33,000 ล้านบาท และมอเตอร์เวย์ บางใหญ่-กาญจนบุรีค่าตอบแทนเอกชน มูลค่า 27,000 ล้านบาท
    โครงการโครงสร้างพื้นฐานในโครงการระเบียงเศรษฐกิจพิเศษตะวันออก หรือ EEC เช่น โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมสนามบินดอนเมือง สุวรรณภูมิ และอู่ตะเภา ระยะทางรวม 220 กม. มูลค่ารวม 200,000 ล้านบาท  ซึ่งรัฐบาลจะผลักดันโครงการออกมาในลักษณะให้เอกชนร่วมลงทุน (PPP)โดยทาง CK และ BEM ก็ได้เตรียมความพร้อมไว้แล้ว
    บริษัทฯ ตั้งเป้ารักษาอัตรากำไรขั้นต้นไม่ต่ำกว่า 8% และอัตรากำไรสุทธิอยู่ในระดับ 4-5% โดยควบคุมการบริหารจัดการและต้นทุนให้มีประสิทธิภาพและคุ้มค่ามากที่สุด
    ส่วนในด้านการจัดหาเงินทุนทุน บริษัทฯ เตรียมออกหุ้นกู้ช่วงกลางปีนี้ มูลค่า 2,000 ล้านบาท ใช้สำหรับทดแทนหุ้นกู้ชุดเดิม

*** คาดรายได้ปีนี้  3.85 หมื่นล้านบาท 
    นางสาวสุภามาส  คาดว่ารายได้ปีนี้ใกล้เคียงกับปีก่อนที่ทำได้ 3.85 หมื่นล้านบาท โดยจะมาจากการรับรู้รายได้งานในมือ 3-3.5 หมื่นล้านบาท จากทั้งหมดที่ 7.2 หมื่นล้านบาท และที่เหลือจะมาจากการรับรู้ส่วนแบ่งรายได้และกำไรในบริษัทย่อยตามสัดส่วนการถือหุ้น ซึ่งปัจจุบันกลุ่มบริษัทย่อยสร้างรายได้สัดส่วน 5% แต่สร้าง EBITDA สูงถึง 40% ประกอบด้วย บมจ.ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ ( BEM) บมจ.ทีทีดับบลิว (TTW)และ บมจ.ซีเค พาวเวอร์ (CKP) 
 
 
*** ศึกษาตั้งกองทุนโครงสร้างพื้นฐาน 
    นายประเสริฐ มริตตนะพร กรรมการบริหารและผู้บริหารอาวุโส CK กล่าวว่า บริษัทฯ ได้มีการศึกษานำสินทรัพย์ของบริษัทย่อย ทั้ง BEM TTW และ CKP จัดตั้งกองทุนโครงสร้างพื้นฐาน (IFF) ซึ่งทั้ง 3 บริษัทดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับโครงสร้างพื้นฐานทั้งสิ้น แต่ยังไม่มีความจำเป็นในระยะอันใกล้นี้ เนื่องจากบริษัทยังมีเงินทุนเพียงพอ และมีต้นทุนทางการเงินต่ำ
     "เราศึกษาเพื่อเปรียบเทียบว่าระหว่างการระดมเงินทุนแบบเดิม เช่น การกู้ กับ การออกกอง IFF อย่างไหนจะมี Cost of Fund ต่างกัน ปรากฎว่าวิธีเดิมมีต้นทุนที่ดีกว่า ปัจจุบันอัตราดอกเบี้ยจ่ายเฉลี่ยของเราอยู่ที่เพียง 3.2% ต่อปีเท่านั้น ถือว่าต่ำมาก ดังนั้นจึงยังไม่มีความจำเป็นในเร็ว ๆ นี้ แต่อนาคตหากต้องมีโครงการลงทุนขนาดใหญ่ ก็อาจจะพิจารณาอีกครั้ง"นายประเสริฐ กล่าว

***  "เขื่อนไซยะบุรี" คืบหน้ากว่า 85%

    สำหรับโครงการต่างๆ ที่ CK กำลังดำเนินการ มีความคืบหน้าน่าพอใจทุกโครงการ โดยเฉพาะโครงการในต่างประเทศ โครงการเขื่อนไซยะบุรี สปป.ลาว ปัจจุบันคืบหน้าไปกว่า  85.30% โดย ณ สิ้นปี 2560 มีรายละเอียดแต่ละโครงการ ดังนี้
    1.โครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ส่วนต่อขยาย และ สถานีบางซื่อ – เตาปูน (งานบริหารโครงการ จัดหา ติดตั้ง  ทดสอบอุปกรณ์งานระบบและทดลองเดินรถไฟฟ้า) คืบหน้าไปแล้ว 27.00 %
        2.โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม สัญญา 1 โครงการก่อสร้างใต้ดิน (ช่วงศูนย์วัฒนธรรม-รามคำแหง12)  คืบหน้า  4.20% 
        3.โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม สัญญา 2  (ช่วงรามคำแหง12-หัวหมาก)  คืบหน้า 2.30% 
        4.โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม สัญญา 5 (งานก่อสร้างศูนย์ซ่อมบำรุงและอาคารจอดรถ) คืบหน้า 3.60%
        5.โครงการรถไฟทางคู่ จิระ-ขอนแก่น การก่อสร้างเสร็จสิ้นกว่า  49.00%  
    6.โครงการทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง สายพัทยา-มาบตาพุด สัญญา 5 เสร็จสิ้น 74.60%
        7.โครงการทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง สายบางปะอิน-สระบุรี-นครราชสีมา สัญญา 3 เสร็จสิ้น  11.00%  และสัญญา 6 เสร็จสิ้น 36.80% 
        8.โครงการในต่างประเทศ โครงการเขื่อนไซยะบุรี สปป.ลาว ปัจจุบันคืบหน้าไปกว่า  85.30%
 ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด