ข่าวนี้ที่ 1

KTB กุมขมับ! EARTH เสี่ยงเป็นหนี้เน่า กูรูหวั่นฉุดกำไร 10%

KTB กุมขมับ! EARTH เสี่ยงเป็นหนี้เน่า กูรูหวั่นฉุดกำไร 10%

    "ธนาคารกรุงไทย"งานเข้า! เงินกู้  EARTH ส่อแววกลายเป็นหนี้เสีย(NPL) หลังบริษัทเบี้ยวตั๋ว B/E ต่อเนื่อง โบรกฯมองกรณีเลวร้ายอาจดัน NPL ของแบงก์เพิ่ม 0.2% กดกำไรทั้งปีวูบ 10% พร้อมคงคำแนะนำเพียงถือ ให้เป้าหมาย  21 บาท  ด้าน ก.ล.ต. - ตลท.ยังโลกสวย เชื่อกรณีนี้ไม่กระทบความเชื่อมั่น  เหตุมูลค่าที่ผิดนัดชำระน้อยมากเมื่อเทียบกับขนาดตลาดตราสารหนี้ - หลายบจ.ระมัดระวังมากขึ้น 
      
    กระแสเรื่องการผิดนัดชำระตั๋วแลกเงินระยะสั้น (Bill of Exchange) หรือ B/E กลับมาร้อนแรงอีกครั้ง หลังจากที่ บริษัท เอ็นเนอร์ยี่ เอิร์ธ จำกัด (มหาชน) หรือ EARTH   ได้ออกมายอมรับว่ามีแนวโน้มผิดนัดชำระตั๋ว B/E 3 งวด รวมวงเงิน 160 ล้านบาท (ข้อมูล ณ วันที่ 9 มิ.ย.60) ส่งผลให้หลายฝ่าจับตามองเจ้าหนี้ของ EARTH  ว่าจะได้รับรับผลกระทบมากน้อยเพียงใด ซึ่งล่าสุด ทางนักวิเคราะห์ ได้ออกมาประเมินทิศทางของธนาคารกรุงไทย (KTB) ซึ่งเป็นเจ้าหนี้รายใหญ่ของ EARTH 

*** ชี้เลวร้ายสุดทำ NPL พุ่ง 0.2% - กำไรปีนี้วูบ 10%  
    บทวิเคราะห์ บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง ระบุว่า บริษัท เอ็นเนอร์ยี่ เอิร์ธ (EARTH) ผิดนัดชำระหนี้ตั๋ว B/E และตลาดกังวลว่าอาจจะส่งผลกระทบต่อ NPL ของธนาคารต่างๆ โดยเชื่อว่า KTB คือผู้ให้กู้รายใหญ่ที่สุดของ EARTH และประเมินว่ามูลค่าสินเชื่ออาจอยู่ระหว่าง 3-4 พันล้านบาท (0.2% ของสินเชื่อทั้งหมดของ KTB) 
    ในกรณีเลวร้ายสินเชื่อดังกล่าวกลายเป็นหนี้เสีย อาจจะเพิ่ม NPL ของ KTB ประมาณ 20bps จาก 5.9% ในระดับปัจจุบัน และอาจจะกระทบกำไรทั้งปีประมาณ 10%  ด้วยความเสี่ยงดังกล่าว ยังคงคำแนะนำถือที่ราคาเป้าหมาย 21 บาท (1x ของ 2017 BV ที่ 11.8% ROE).
    โดยเมื่อวันที่ 9 มิ.ย.ที่ผ่านมา ราคาหุ้น KTB ปิดการซื้อขายที่ระดับ 18.80 บาท ลดลง 0.30 บาท หรือ -1.57% มูลค่าการซื้อขาย 1.36 ryo ล้านบาท  ขณะที่ราคาหุ้น EARTH ปิดการซื้อขายที่ระดับ 1.20 บาท ลดลง 0.25 บาท หรือ -17.24% มูลค่าการซื้อขาย 1.96  พันล้านบาท     

*** ลือ สินเชื่อ- หุ้นกู้ EARTH ของ KTB  อาจจะสูงถึง  1.45 หมื่นลบ.       
    บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง  ตั้งข้อสังเกตุว่า ปัจจุบันยังคงคลุมเคลือว่าธนาคารใดปล่อยกู้ให้ EARTH บ้าง โดยในรายงานงบการเงินไตรมาสที่ 1 ปี 60 EARTH มีสินเชื่อระยะยาวเพียง เงินกู้สกุลดอลลาร์ สรอ. จำนวน 140 ล้าน (4.2 พันล้านบาท) เพื่อใช้ซื้อถ่านหินและเหมืองถ่านหิน ในปี 2558 KTB แถลงข่าวเป็นผู้ปล่อยกู้เงิน 80 ล้านดอลลาร์ สรอ. ให้กับ EARTH ดังนั้น เราเชื่อว่า KTB น่าจะเป็นผู้ปล่อยกู้หลักให้กับ EARTH นอกจากนี้ EARTH ยังมีสินเชื่อระยะสั้น แต่ส่วนใหญ่เป็นสินเชื่อเพื่อการค้า ซึ่งปกติสินเชื่อเหล่านี้มักผันผวนและมีอายุสั้นมาก เราจึงไม่นำมาคำนวนในครั้งนี้ อย่างไรก็ดี เราไม่คิดว่าสินเชื่อเหล่านี้จะกลายเป็น NPL
     ขณะที่มีกระแสข่าวลือในโลกโซเชียลส่งต่อกันว่า ทาง KTB ออกสินเชื่อให้กับ บริษัท เอ็นเนอร์ยี่ เอิร์ธ จำกัด (มหาชน) หรือ EARTH  ถึง 1 หมื่นลบ. และหุ้นกู้อีก 4.5 พันลบ. และมีโอกาสที่จะกลายเป็น  NPLs ทั้งจำนวน  ขณะที่ทางผู้บริหารของ KTB ยังไม่มีความเคลื่อนไหวในการชี้แจงประเด็นข่าวดังกล่าวแต่อย่างใด
    ทั้งนี้จะพบว่า ที่ผ่านมาทาง KTB ได้เป็นผู้ปล่อยกู้ให้กับหลายบริษัทที่มีปัญหาในการชำระนี้ ไม่ว่าจะเป็น บริษัท สหฟาร์ม จำกัด และรวมถึง บริษัท สหวิริยาสตีลอินดัสตรี จำกัด (มหาชน) หรือ SSI  บริษัท เอคิว เอสเตท จำกัด (มหาชน) หรือ AQ 

*** EARTH  รับหากผิดนัดครบ 500 ลบ. เสี่ยงถูกเรียกไถ่ถอนหุ้นกู้ทันทีอีก 5.5 พันลบ.
    ขณะที่ บริษัท เอ็นเนอร์ยี่ เอิร์ธ จำกัด (มหาชน) หรือ EARTH แจ้งตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ว่า ตั๋วแลกเงินเลขที่ EARTH17615A จำนวน 70,000,000 บาท ที่จะครบกำหนดในวันที่ 15/06/17 บริษัทยังไม่สามารถชำระได้เช่นกัน การผิดนัดชำระหนี้ อาจเป็นเหตุให้เข้าข่ายเป็นเหตุผิดนัดของหุ้นกู้ที่บริษัทฯได้ออกเสนอขายครั้งที่ 1/2558 ครบกำหนดไถ่ถอนปี พ.ศ.2560 และครั้งที่ 1/2559 ครบกำหนดไถ่ถอนปี พ.ศ.2562 มีมูลค่ารวม 5,500 ล้านบาท และอาจเป็นเหตุให้มีการเรียกชำระหุ้นกู้คืนโดยทันที ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับมติที่ประชุมของผู้ถือหุ้นกู้ที่จะได้มีการประชุมเพื่อพิจารณาในอนาคตต่อไป ซึ่งณ ปัจจุบันบริษัทมีหนี้ตั๋ว B/E ที่ผิดนัดชำระแล้ว 90 ล้านบาท ซึ่งคิดเป็น 0.25% ของทรัพย์สินทั้งหมดเท่านั้น 
    ผลกระทบในการผิดนัดชำระหนี้กับทางบริษัทฯ อาจทำให้สถาบันการเงินพิจารณาทบทวนวงเงินสินเชื่อของบริษัทฯใหม่อีกครั้ง และทำให้บริษัทฯไม่สามารถออกตราสารหนี้ประเภทตั๋วแลกเงินฉบับใหม่ทดแทนตั๋วแลกเงินเดิมที่ถึงกำหนดได้ นอกจากนี้ บริษัทฯจะมีความน่าเชื่อถือในการดำเนินธุรกิจลดลง และทำให้ต้องดาเนินธุรกรรมเป็นเงินสดมากขึ้น
      อนึ่ง หากการผิดนัดชาระหนี้ครบ 500 ล้านบาท (ยกเว้นเจ้าหนี้การค้า) อาจเป็นเหตุให้เข้าข่ายเป็นเหตุผิดนัดของหุ้นกู้ที่บริษัทฯได้ออกเสนอขายครั้งที่ 1/2558 ครบกำหนดไถ่ถอนปี พ.ศ.2560 และครั้งที่ 1/2559 ครบกำหนดไถ่ถอนปี พ.ศ.2562 มีมูลค่ารวม 5,500 ล้านบาท และอาจเป็นเหตุให้มีการเรียกชำระหุ้นกู้คืนโดยทันที ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับมติที่ประชุมของผู้ถือหุ้นกู้ที่จะได้มีการประชุมเพื่อพิจารณาในอนาคตต่อไป
      สำหรับแนวทางแก้ไขการผิดนัดชำระหนี้ บริษัทฯอยู่ระหว่างเจรจาผ่อนผันการชำระหนี้ และพิจารณาวงเงินสินเชื่อเป็นกรณีพิเศษกับธนาคารพาณิชย์ เพื่อทบทวนและให้สามารถกลับมาใช้วงเงินได้ตามปกติ เพื่อให้บริษัทฯสามารถกลับมาดำเนินธุรกรรมทางการเงินตามปกติได้โดยเร็ว โดยคาดว่าจะได้ข้อสรุปภายในเดือนสิงหาคม 2560 นี้ และจะวางแผนชาระหนี้ตามตั๋ว B/E ต่อไป ในระหว่างนี้ บริษัทฯยังคงดำเนินธุรกิจตามปกติ

*** ก.ล.ต. ยังโลกสวย ชี้บจ.ผิดนัด B/E ไม่กระทบความเชื่อมั่น  
      นายรพี สุจริตกุล เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เปิดเผยถึงสถานการบริษัทจดทะเบียนที่ผิดนัดชำระหนี้ตั๋ว B/E เพิ่มมากขึ้นในขณะนี้ว่า  กรณีบริษัทจดทะเบียน (บจ.) ผิดนัดชำระตั๋วแลกเงินระยะสั้น (B/E)เชื่อว่าจะไม่กระทบภาพรวมความเชื่อมั่นการลงทุน เนื่องจากมูลค่าที่ผิดนัดชำระนั้นน้อยมาก เมื่อเทียบกับมูลค่าตลาดรวมตราสารหนี้ที่มี 3.7 ล้านล้านบาท มีจำนวนผู้ออกรวม 655 บริษัท ที่ผิดนัดชำระเพียง 4-6 บริษัท ซึ่งนักลงทุนจะต้องทำความเข้าใจ เพราะธนาคารพาณิชย์ที่มีการปล่อยกู้นั้นก็ยังมีหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) ที่ 4-6% 
    
*** เตรียมเปิดเฮียริ่ง เกณฑ์การออก B/E 
    ทั้งนี้ ก.ล.ต.อยู่ระหว่างการเปิดรับฟังความคิดเห็น (เฮียริ่ง) เกณฑ์การออก B/E ซึ่งคาดว่าภายในสิ้นเดือนนี้ หรือต้นเดือนหน้า จะนำผลเฮียริ่ง เสนอต่อคณะกรรรมการ(บอร์ด)สำนักงาน ก.ล.ต. พิจารณาเพื่อประกาศเป็นผลบังคับใช้ต่อไป
    ส่วนกรณีของ บริษัท เอ็นเนอร์ยี่ เอิร์ธ จำกัด (มหาชน) หรือ EARTH นั้น นายรพี  เปิดเผยว่า  ต้องรอทางบริษัทฯชี้แจงมาว่าสาเหตุการขาดสภาพคล่อง เพราะสาเหตุใด เป็นเพราะลูกหนี้ไม่ชำระหนี้ หรือธนาคารตัดวงเงิน หรือสาเหตุใด ซึ่งต้องรอบริษัทชี้แจงข้อมูลมา ส่วนกรณีการขายหุ้นของผู้บริหารก่อนหน้านี้ นั้นผิดปกติหรือมีการใช้ข้อมูลภายในหรือไม่ เป็นหน้าที่ของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) จะต้องมีการติดตามตรวจสอบ 
 
*** ตลท.แจงไม่ขึ้น SP หุ้น EARTH เพราะเปิดโอกาสให้ชี้แจงข้อมูล  
    นางเกศรา มัญชุศรี กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ตลท.ยังไม่ขึ้นเครื่องหมาย SP หุ้น EARTH เพราะต้องเปิดโอกาสให้บริษัทชี้แจงข้อมูล เพราะการขึ้น SP นั้น มีหลายปัจจัยที่ใช้พิจารณา ซึ่งต้อรอดูรายการชี้แจงข้อมูลว่าครบถ้วนหรือไม่ ตามที่ ตลท. และ ก.ล.ต.ให้ชี้แจงข้อมูลเพิ่มเติมก่อน ส่วนกรณีการซื้อขายหุ้นของผู้บริหารก่อนหน้านี้นั้น ตลาดหลักทรัพย์ฯ มีหน้าที่ตรวจสอบการซื้อขายเป็นปกติอยู่แล้ว โดยหากพบความผิดปกติก็จะส่งเรื่องให้ ก.ล.ต.ดำเนินการต่อไป
    ส่วนกรณีที่บจ.ผิดนัดชำระ B/E นั้นเชื่อว่าจะไม่มีกระทบกับบริษัทอื่นๆ เพราะเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมามี บจ.ผิดนัดชำระหนี้ ทำให้ทุกบริษัทก็มีการระมัดระวังในเรื่องนี้ และบจ.มีการหันไปกู้เงินกับธนาคารมากขึ้น แม้ดอกเบี้ยจะแพงกว่า
 
 
 ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด