ข่าวนี้ที่ 1

TPCH เร่งปิดดีลพันธมิตรลุยไบโอแมสเมียนมา-กัมพูชา

TPCH เร่งปิดดีลพันธมิตรลุยไบโอแมสเมียนมา-กัมพูชา

    "ทีพีซี เพาเวอร์ โฮลดิ้ง" เจรจาพันธมิตรเอกชนในเมียนมาและกัมพูชา ร่วมลงทุนก่อสร้างโรงไฟฟ้าไบโอแมส คาดสรุปครึ่งแรกปีนี้ จ่อ COD เพิ่ม 3 โรงไฟฟ้า 41 MW ดันทั้งปีแตะ 100 MW หนุนผลงานปีนี้นิวไฮต่อ พร้อมอัดเงินลงทุน 1.5 พันลบ. หลังคว้าโรงไฟฟ้าขยะนนทบุรี 8 MW และรอลุ้นอีกโรงใน กทม.ขนาด 20 MW คาดรู้ผล ส.ค.นี้ 

*** เล็งสรุปพันธมิตรลงทุนโรงไฟฟ้าไบโอแมสในเมียนมา-กัมพูชา ครึ่งแรกปีนี้

    นางกนกทิพย์ จันทร์พลังศรี ประธานคณะกรรมการบริหาร บริษัท ทีพีซี เพาเวอร์ โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) หรือ TPCH กล่าวว่า บริษัทอยู่ระหว่างเจรจากับพันธมิตรเอกชนที่เมียนมา และกัมพูชา เพื่อจะลงทุนร่วมกันก่อสร้างโรงไฟฟ้าไบโอแมส โดยขณะนี้กำลังศึกษาเรื่องของวัตถุดิบที่จะใช้ในโรงไฟฟ้า เบื้องต้นจะมีกำลังการผลิตโรงละ 5-6 เมกะวัตต์ (MW) ซึ่งจะใช้เงินลงทุน ประมาณ 40-60 ล้านบาท ต่อ 1 เมกะวัตต์

*** จ่อ COD เพิ่ม 3 โรงไฟฟ้า 41 MW หนุนผลงานปีนี้นิวไฮต่อ

    สำหรับแนวโน้มผลประกอบการงวดปี 62 คาดว่าจะเติบโตดีกว่าปี 61 เนื่องจากจะมีโรงไฟฟ้าที่จ่ายไฟเข้าระบบบอีกจำนวน 3 แห่ง คิดเป็นขนาดกำลังการผลิตรวมประมาณ 41 MW ซึ่งจะทยอยจ่ายไฟตั้งแต่ไตรมาส 3/62 จำนวน 1 โครงการ ได้แก่ โรงไฟฟ้าชีวมวล ปัตตานี กรีน เพาเวอร์ (PTG) จะจ่ายไฟเข้าระบบจำนวน 21 MW รวมถึงโรงไฟฟ้า TPCH 1 และTPCH 2 กำลังการผลิตรวม 20 MW จะจ่ายไฟเข้าระบบในช่วงปลายปี 62 ดังนั้น จะทำให้ในสิ้นปี 62 บริษัทจะมีกำลังการผลิตไฟฟ้ารวมทั้งสิ้นประมาณ 100 MW

*** คาดผลงาน Q1/62 ดีกว่า Q1/61 หลังโรงไฟฟ้า 6 แห่ง เดินเครื่อง 100%
    
    ขณะที่ผลประกอบการไตรมาส 1/62 มีโอกาสจะเติบโตกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากในไตรมาส 1/62 จะเป็นไตรมาสแรกที่จะรับรู้ผลประกอบการจากโรงไฟฟ้าที่จ่ายไฟเข้าระบบเต็มจำนวน 6 แห่ง คิดเป็นกำลังการผลิต 60 MW
    
*** ลุ้นโรงไฟฟ้าขยะในกทม. 20 MW คาดรู้ผล ส.ค.นี้ 

    บริษัทยังรอลุ้นผลประมูลโรงไฟฟ้าจากขยะในพื้นที่ กทม.เขตอ่อนนุช ขนาดกำลังผลิต 20 MW โดยคาดในเดือนส.ค.นี้ จะรู้ผลการประมูล ทั้งนี้ หากได้รับการคัดเลือกบริษัทก็มีความพร้อมที่จะลงทุน ซึ่งบริษัทจะเข้าร่วมภายใต้การร่วมทุนกับบริษัท สยาม พาวเวอร์ จำกัด โดยบริษัทถือหุ้นในสัดส่วน 50%
 
*** "สยาม พาวเวอร์" ลุยลงทุน 1.5 พันลบ.หลังคว้าโรงไฟฟ้าขยะนนทบุรี 8 MW
    
    นางกนกทิพย์ กล่าวว่า สำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ได้ประกาศรายชื่อ "โรงไฟฟ้าสยาม พาวเวอร์" (บริษัท สยาม พาวเวอร์ จำกัด ซึ่ง TPCH ถือหุ้นร้อยละ 50) ผ่านการพิจารณาคุณสมบัติ โครงการผลิตไฟฟ้าจากขยะชุมชน องค์การบริหารส่วนจังหวัดนนทบุรี ในรูปแบบ FIT เรียบร้อยแล้ว โดยกำหนดให้ยื่นลงนามในสัญญาซื้อขายไฟฟ้ากับการไฟฟ้าฝ่ายจำหน่ายภายใน 120 วัน โดยโครงการดังกล่าวมีขนาดกำลังการผลิตติดตั้ง 9.5 เมกะวัตต์ ปริมาณไฟฟ้าเสนอขาย 8 เมกะวัตต์ ภายใต้สัญญาก่อสร้างและบริหารจัดการระบบการนําขยะมูลฝอยจากหลุมฝังกลบมาใช้ประโยชน์เป็นเชื้อเพลิงสําหรับการผลิตไฟฟ้าปริมาณ 3 ล้านตัน เป็นเวลา 23 ปี
    “บริษัทฯพร้อมลงทุนโครงการผลิตไฟฟ้าจากขยะชุมชน องค์การบริหารส่วนจังหวัดนนทบุรี มูลค่า 1,500 ล้านบาท โดยโครงการนี้ได้รับค่าไฟฟ้าในรูปแบบ FIT ราคาหน่วยละ 5.78 บาท คาดอัตราผลตอบแทน EIRR อยู่ที่ 18-23 % ต่อปี ร่วมผลักดันรายได้และกำไรของบริษัทฯเติบโตอย่างแข็งแกร่งสร้างผลตอบแทนที่ดีให้กับผู้ถือหุ้น”
    โครงการสยาม พาวเวอร์ ตั้งอยู่อำเภอไทรน้อย จังหวัดนนทบุรี โดยองค์การบริหารส่วนจังหวัดนนทบุรี ขนาดกำลังการผลิตติดตั้ง 9.5 เมกะวัตต์ ปริมาณพลังไฟฟ้าเสนอขาย 8.0 เมกะวัตต์ ซึ่งทางสยาม พาวเวอร์ ต้องมีการยื่นเอกสารเพิ่มเติมตามที่การไฟฟ้าฝ่ายจำหน่ายกำหนดและลงนามในสัญญาซื้อขายไฟฟ้าฝ่ายจำหน่าย ภายใน 120 วัน นับถัดจากวันที่ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับคัดเลือก
    
*** ย้ำเป้าปี 63 มีไฟฟ้าชีวมวลครบ 200 MW

    บริษัทฯยังคงเป้าหมายในปี 2563 กุมกำลังการผลิตโรงไฟฟ้าชีวมวลเพิ่มเป็น 200 เมกะวัตต์ และโรงไฟฟ้าจากขยะกำลังการผลิต 50 เมกะวัตต์ โดยในช่วงเดือนมกราคม 2562 ที่ผ่านมา TPCH ได้เข้าร่วมประมูลโครงการโรงไฟฟ้าขยะในพื้นที่ กทม.มูลค่าราคากลางการลงทุนโครงการละประมาณ 6,700 ล้านบาท เข้าประมูลในนาม บริษัท สยาม พาวเวอร์ จำกัด ที่บริษัทฯถือหุ้นในสัดส่วน 50% และได้เตรียมเครื่องมือทางการเงินไว้รองรับเรียบร้อยแล้ว
    นอกจากนี้ TPCH ยังอยู่ระหว่างการศึกษาเพื่อเข้าลงทุนโครงการโรงไฟฟ้าต่างประเทศ เพิ่มขึ้น โดยปัจจุบันมุ่งเน้นไปยังประเทศในกลุ่ม CLMV เป็นหลัก
    ปัจจุบันบริษัทมีโครงการที่ดำเนินการแล้ว 57.7 เมกะวัตต์ โครงการอยู่ระหว่างก่อสร้าง 49.1 เมกะวัตต์ ซึ่งได้รับ PPA แล้ว 106.8 เมกะวัตต์ ในรูปแบบ Feed-in Tariff(FiT) 83.8 เมกะวัตต์ และในรูปแบบ Adder 23 เมกะวัตต์ และเมื่อรวมโครงการสยาม พาวเวอร์ แล้ว ทำให้บริษัทมีกำลังการผลิตติดตั้งของโรงไฟฟ้าทั้งสิ้น 116.3 เมกะวัตต์

*** RATCH กู้เงิน 7.1 พันลบ.ลุยโรงไฟฟ้าพลังความร้อนอินโดฯ

    นายกิจจา ศรีพัฑฒางกุระ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) หรือ RATCH กล่าวว่า PT Medco Ratch Power Riau (MRPR) บริษัทร่วมทุน ซึ่งบริษัทฯ ถือหุ้นร้อยละ 49 ประสบความสำเร็จลงนามสัญญาเงินกู้ร่วม มูลค่า 222 ล้านเหรียญสหรัฐ (เทียบเท่าประมาณ 7,104 ล้านบาท) กับสถาบันการเงินชั้นนำ 4 แห่ง ประกอบด้วยธนาคารพัฒนาเอเชีย (ADB) บรรษัทการเงินระหว่างประเทศ (IFC) ธนาคารเอ็มยูเอฟจี (MUFG) และ ธนาคารซูมิโตโม มิตซุย แบงกิ้ง คอร์ปอเรชั่น (SMBC) โดยลงนามเมื่อวันที่ 20 มีนาคม ที่ผ่านมา ทำให้มั่นใจว่าการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังความร้อนร่วมเรียว กำลังผลิตติดตั้ง 275 เมกะวัตต์จะดำเนินการได้ แล้วเสร็จจนสามารถเดินเครื่องเชิงพาณิชย์ได้ในเดือนพฤษภาคม 2564 ตามกำหนดเวลาแน่นอน
    การบรรลุข้อตกลงทางการเงินดังกล่าว นับเป็นก้าวสำคัญในการพัฒนาโครงการโรงไฟฟ้าพลังความร้อนร่วมเรียวที่มีบริษัทฯ และ PT Medco Power Indonesia (MPI) ซึ่งเป็นบริษัทพลังงานชั้นนำในระดับสากล ร่วมกันขับเคลื่อน โครงการดังกล่าวได้เริ่มพัฒนามาตั้งแต่ปี 2560 และจะเริ่มดำเนินการก่อสร้างโรงไฟฟ้าหลังจาก MRPR ยื่นเอกสารการสนับสนุนเงินกู้ที่ลงนามแล้วให้แก่การไฟฟ้าอินโดนีเซีย (PT Perusahaan Listrik Negara (Persero-PLN) ซึ่งเป็นผู้รับซื้อไฟฟ้า สำหรับสัญญาเงินกู้ร่วมฉบับนี้มีมูลค่า 222 ล้านเหรียญสหรัฐ ระยะเวลา 20 ปี ความสำเร็จครั้งนี้ได้ยืนยันเจตนารมณ์ของบริษัทฯ ที่จะดำรงความเป็นหุ้นส่วนธุรกิจกับ MPI และลงทุนระยะยาวในอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นประเทศที่เศรษฐกิจและความต้องการใช้ไฟฟ้าเติบโตอย่างต่อเนื่องและมีศักยภาพ
    “ความสำเร็จในการจัดหาเงินกู้ครั้งนี้ไม่เพียงช่วยสร้างความมั่นใจว่า โครงการโรงไฟฟ้าพลังความร้อนร่วมเรียวจะสามารถก่อสร้างและดำเนินงานผลิตไฟฟ้าได้ราบรื่นตลอดระยะเวลา 20 ปีแล้ว แต่ยังสะท้อนถึงความเชื่อมั่นของสถาบันการเงินที่มีต่อโครงการและประสบการณ์ที่น่าเชื่อถือของผู้ลงทุนอย่าง RATCH และ MPI ด้วย บริษัทฯ ซาบซึ้งในการสนับสนุนและความพยายามของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับความสำเร็จครั้งนี้  โดยเงินกู้จำนวนดังกล่าวนี้จะนำไปใช้ในการพัฒนาโครงการที่จะยังประโยชน์แก่ทุกฝ่าย รวมทั้งประชาชนชาวอินโดนีเซียโดยรวม” นายกิจจากล่าว
    MRPR ได้ลงนามสัญญาซื้อขายไฟฟ้ากับ PLN ซึ่งมีระยะเวลาสัญญา 20 ปี โดยการพัฒนาโครงการโรงไฟฟ้าพลังความร้อนร่วมเรียว ได้ความก้าวหน้ามาเป็นลำดับ ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการปรับพื้นที่ก่อสร้างและคาดจะเริ่มดำเนินการเชิงพาณิชย์เดือนพฤษภาคม 2564 สำหรับโครงการนี้มีมูลค่า 293 ล้านเหรียญสหรัฐฯ
    สำหรับบริษัทร่วมทุน MRPR ซึ่งเป็นผู้ดำเนินงานโครงการโรงไฟฟ้าเรียว มีบริษัทฯ ถือหุ้นร้อยละ 49 และ MPI ร้อยละ 51 โครงการดังกล่าวตั้งอยู่ในเมืองเปกันบารู จังหวัดเรียว ประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างเสถียรภาพระบบไฟฟ้าของอินโดนีเซีย รวมถึงอำนวยประโยชน์ต่อการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมในระยะยาวด้วยTags:

TPCH
ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด