ข่าวนี้ที่ 1

แบงก์-ลิสซิ่ง เฮ! เลื่อนใช้ IFRS9 อีก 1 ปี

แบงก์-ลิสซิ่ง เฮ! เลื่อนใช้ IFRS9 อีก 1 ปี

    หุ้นกลุ่มแบงก์ - ลิสซิ่ง กอดคอบวก รับที่ประชุม กกบ. เลื่อนบังคับใช้มาตรฐานบัญชี IFRS9 เป็นปี 63 จากเดิมปี 62 เพื่อให้ทุกฝ่ายมีเวลาปรับตัว ขณะที่นักวิเคราะห์-นายแบงก์ ประสานเสียงไม่ส่งผลต่อหุ้นกลุ่มธนาคารมากนัก เหตุตั้งสำรองตาม IFRS9 ไปก่อนแล้ว แต่เป็นบวกต่อหุ้นลีสซิ่งที่สำรองหนี้ต่ำกว่าธนาคาร 


*** กกบ.เคาะเลื่อนใช้ IFRS9 เป็นปี 63

    นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการกำกับดูแลการประกอบวิชาชีพบัญชี( กกบ.) วันนี้ว่า ที่ประชุมกกบ.มีมติเลื่อนบังคับใช้มาตรฐานบัญชีใหม่ IFRS9 อย่างเป็นทางการออกไปอีก 1 ปี เป็นบังคับใช้ในเดือนม.ค. 63 จากเดิมที่มีกำหนดใช้ในเดือนม.ค.62 เนื่องจากต้องการให้แต่ละหน่วยงานมีความชัดเจน แม้จะประเมินว่าองค์กรที่จะนำไปใช้มีความพร้อมอยู่แล้ว ซึ่งหน่วยงานส่วนใหญ่เตรียมการมาตั้งแต่ปี 58 อย่างไรก็ดีสำหรับแผนปฎิการที่ชัดเจนทางกกบ.จะประชุมกันอีกครั้งในอีก 1 เดือนข้างหน้า เพื่อให้จำแนกขอบเขตงานของแต่ละหน่วย เนื่องจากแผนที่นำเสนอต่อที่ประชุมยังไม่ชัดเจนนัก
    "เรายังกังวลผลกระทบทางอ้อมของ IFRS9 เช่น การปล่อยกู้ของธนาคารให้แก่ลูกค้าเอสเอ็มอีจะลดลงหรือไม่ ซึ่งหากในปีหน้าผู้ประกอบการรายใดมีความพร้อมก็สามารถนำไปปฏิบัติความคู่กันได้ ซึ่งทางธนาคารพาณิชย์ที่มีความพร้อมอยากเตรียมการใช้ก่อนก็สามารถทำได้ แต่ไม่บังคับ"  นางนันทวัลย์  กล่าว 
    ขณะที่แหล่งข่าวจาก "กกบ." เปิดเผยกับ "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" ว่า ที่ประชุม กกบ.วันนี้ มีมติเลื่อนใช้มาตรฐานบัญชีใหม่ (IFRS9) ออกไปเป็น 1 ม.ค.63   หลังประเมินข้อดี และ ข้อเสีย ตลอดจนผลกระทบที่จะเกิดขึ้น ซึ่งทางคณะกรรมการได้พิจารณาอย่างรอบคอบ  โดยเฉพาะการพิจารณาถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นจากกลุ่มเอสเอ็มอี 
    "เลื่อนออกไปก็เป็นผลดี เพราะจะมีเวลาเตรียมความพร้อมมากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มเอสเอ็มอี ที่ทางกกร.เคยเป็นห่วงถึงประเด็นดังกล่าว เพราะเป็นรากฐานสำคัญในการผลักดันให้เศรษฐกิจเติบโต"แหล่งข่าวกล่าว

*** โบรกฯ เผยหุ้นลีสซิ่งมีเฮ แต่ไม่ส่งผลต่อกลุ่มแบงก์มากนัก

    บล.ทรีนิตี้ ระบุว่า จากข่าวกกบ. มีมติให้เลื่อนการบังคับใช้มาตรฐานบัญชี IFRS9 ออกไป 1 ปีนั้นเป็นผลบวกต่อหุ้นในกลุ่มธนาคารและหุ้นในกลุ่มธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการปล่อยสินเชื่อ เนื่องจากหุ้นกลุ่มดังกล่าวมีความกังวลต่อการบังคับใช้ IFRS9 แต่ก็เป็นประเด็นที่คาดการณ์ไว้อยู่แล้ว ทำให้ส่งผลบวกกับกลุ่มธนาคารในเชิงจิตวิทยาเท่านั้น ส่วนผลกระทบต่อพื้นฐานนั้นมองว่าค่อนข้างน้อย เนื่องจากธนาคารต่างๆ เตรียมพร้อมมาระยะหนึ่งแล้ว และการตั้งสำรองส่วนเกินของธนาคารต่างๆ เพียงพอรองรับมาตรฐานบัญชีใหม่ในส่วนของสำรองหนี้อยู่แล้วอีกด้วย
    ขณะที่รายละเอียดอื่นของ IFRS9 อาทิ การคำนวณรายได้ดอกเบี้ยรับจากสินเชื่อที่มีอัตราดอกเบี้ยแบบขั้นบันไดนั้น มองว่ามีผลกระทบไม่มาก และจากการให้สัมภาษณ์ของปลัดกระทรวงพาณิชย์ที่เปิดช่องให้ผู้ประกอบการที่มีความพร้อมสามารถเริ่มใช้ไปก่อนได้นั้น มองว่ามีโอกาสที่ธนาคารต่างๆ จะเริ่มใช้มาตรฐานใหม่ภายใน 1 ม.ค. 62 ตามกำหนดการเดิมเลย
    สำหรับกลุ่มที่มีการปล่อยสินเชื่อที่มีสำรองส่วนเกินต่ำกว่าธนาคารจะได้รับผลบวกจากการเลื่อนบังคับใช้มาตรฐานบัญชี IFRS9 มากกว่า ทั้งในกลุ่มที่ทำธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคลที่ไม่มีหลักประกัน อาทิ KTC-AEONTS ธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคลที่มีหลักประกัน อาทิ SAWAD-MTC และสินเชื่อเช่าซื้อ อาทิ ASK-THANI-TK-S11 

    ด้านนางสาวอุษณีย์ ลิ่วรัตน์ ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการ สายงานวิจัย บล.เอเซีย พลัส เปิดเผยว่า กกบ.เลื่อนใช้ IFRS9 ไปอีก 1 ปี เป็นไปตามคาด ซึ่งประเด็นดังกล่าวไม่ได้มีผลกระทบอย่างใดกับกลุ่มแบงก์ เนื่องจากขณะนี้แบงก์ส่วนใหญ่ได้เริ่มดำเนินการตามมาตรฐานบัญชีดังกล่าวมา 2 ปีแล้ว แม้ว่าจะประกาศเลื่อนไปแต่การจัดทำบัญชีในปี 2561-2562 ก็ยังต้องทำเหมือนเดิม ก่อนจะใช้จริงในต้นปี 2563 รวมทั้งการเลื่อนออกไป 1 ปี ถือว่าไม่ได้มีผลกระทบทำเกิดการเปลี่ยนแปลงแต่อย่างใด เนื่องจากเลื่อนไปเพียง 1 ปีเท่านั้น
    สำหรับกลุ่มเช่าซื้อโดยเฉพาะรายใหญ่ทั้ง SAWAD และMTC ได้เตรียมการให้เป็นไปตามมาตรฐานบัญชี IFRS9 มาแล้วเช่นกัน จึงไม่น่ามีความกังวล แต่ที่กังวลจะเป็นเช่าซื้อรายเล็กที่อาจจะเพิ่งเริ่มเก็บข้อมูลเพื่อจัดทำบัญชีในปีนี้ เช่น S11 และ LIT เป็นต้น

*** นายแบงก์ยันตั้งสำรองตามปกติ แม้เลื่อนใช้ IFRS9

    นายจงรัก รัตนเพียร รองกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย จำกัด(มหาชน) หรือ KBANK เปิดเผยกับ "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" เกี่ยวกับมติคณะกรรมการกำกับดูแลการประกอบวิชาชีพบัญชี (กกบ.) ที่ให้เลื่อนการบังคับใช้มาตรฐานบัญชีใหม่ (IFRS9) ออกไป 1 ปีเป็น 1 ม.ค.63 ว่า ไม่มีผลใดๆ ต่อการดำเนินงาน เนื่องจากธนาคารมีการเตรียมความพร้อมเรื่องนี้มานานแล้ว และธนาคารยังคงตั้งสำรองปกติ ไม่ต้องเพิ่มหรือลดลง แม้จะมีการเลื่อนใช้ IFRS9
    "ที่ผ่านมาธนาคารมีการทยอยตั้งสำรองมาอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นการเลื่อนไม่เลื่อนใช้ ไม่ได้กระทบต่อผลการดำเนินงาน ที่ผ่านมาเราเตรียมความพร้อมมานานแล้ว"นายจงรัก กล่าว
    ขณะที่แหล่งข่าวจากธนาคารพาณิชย์ กล่าวกับ "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" ว่า การเลื่อนบังคับใช้ IFRS9 ไม่ได้มีผลต่อธนาคารพาณิชย์ขนาดใหญ่ ที่มีการเตรียมความพร้อมมามากกว่า 2 ปีแล้ว เห็นได้จากการทยอยตั้งสำรองเพิ่มขึ้น แต่อาจทำให้ธนาคารขนาดเล็ก หรือ ธนาคารที่มีระดับเงินกองทุนไม่สูงมาก มีเวลามากขึ้นเพื่อทยอยตั้งสำรอง เพราะหากบังคับใช้ในปี 62 อาจกดดันต่อการเร่งตั้งสำรองมากขึ้น
    อย่างไรก็ตามการตั้งสำรองของธนาคารพาณิชย์ ไม่ได้เพื่อรองรับมาตรฐานบัญชีใหม่ IFRS9 เท่านั้น แต่ยังสะท้อนถึงหนี้ที่มิก่อให้เกิดรายได้ (NPL) ด้วย ซึ่งจะทำให้การทำกำไรของธนาคารพาณิชย์จะไม่อยู่ในระดับสูงเหมือนในอดีตที่ผ่านมา
    "แบงก์ใหญ่ไม่มีปัญหา จะเลื่อนไม่เลื่อนไม่มีผล แต่ถ้าแบงก์เล็ก หรือ แบงก์ที่เงินกองทุนต่ำจะลำบากหน่อย หากใช้ปี 62 เพราะต้องตั้งสำรองมากขึ้น เงินกองทุนก็ต้องให้สูง แต่ยืดออกไปปี 63 ก็หายใจได้คล่องหน่อย จากที่ต้องอัดเยอะๆในแต่ละไตรมาส ก็แบ่งเป็นทยอยๆตั้งไป ซึ่งจะไม่กระทบต่อกำไรของธนาคารในภาพรวมแต่ในที่สุดแล้ว ธนาคารประเมินแล้วว่า IFRS9 จะต้องบังคับใช้ไม่ช้าก็เร็ว"แหล่งข่าวกล่าว

*** กลุ่มแบงก์รับข่าวบวก! สวนทางลีสซิ่งแผ่ว

    ด้านความเคลื่อนไหวดัชนีตลาดหลักทรัพย์ล่าสุดปิด (17 ก.ค.) การซื้อขายในแดนลบที่ 1,626.07 จุด ขณะที่หุ้นกลุ่มธนาคารพาณิชย์และกลุ่มการเงินปรับตัวเพิ่มขึ้น โดยดัชนีกลุ่ม BANK ปิดที่ 508.17 จุด ซึ่งมีผลดันดัชนี(Impact) 1.693 จุด นำโดยหุ้น KTB บวกแรงสุดปิดตลาด 18 บาทเพิ่มขึ้น 0.50 บาท หรือ 2.86% รองลงมาคือ KBANK ปิดตลาด 197.50 บาท เพิ่มขึ้น 4 บาท หรือ 2.07% 

    ส่วนดัชนีกลุ่ม FIN ปิดที่ 3,152.57 จุด มีผลดันดัชนี 1.590 จุด โดยหุ้นกลุ่มลีสซิ่งได้แก่ SAWAD-MTC-ASK-S11 ปิดตลาดเสมอตัว ขณะที่ THANI-TK ปิดตลาดปรับตัวลดลง
 ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด