ข่าวนี้ที่ 1

EGCO ทุ่ม 3 หมื่นลบ.ผลิตไฟฟ้าเพิ่ม 544MW ดันกำไรโตปีละ 6%

EGCO ทุ่ม 3 หมื่นลบ.ผลิตไฟฟ้าเพิ่ม 544MW ดันกำไรโตปีละ 6%

    "เอ็กโก กรุ๊ป" เผยปี 62 เตรียมงบลงทุน 3 หมื่นลบ.ซื้อหุ้นโรงไฟฟ้า"พาจู"ในเกาหลีใต้ ลุยลงทุน 3 โครงการที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง เพิ่มกำลังการผลิต 544 เมกะวัตต์ คาดกำไรปกติปีนี้ใกล้ปีก่อนที่ 9.19 พันลบ.พร้อมตั้งเป้ากำไรปกติปี 63-67 โตปีละ 5-6% เดินหน้าเข้าลงทุน-ซื้อกิจการต่อเนื่อง แย้มอยู่ระหว่างเจรจาลงทุนโรงไฟฟ้า ตปท. 2 แห่ง สรุปภายในปีนี้ ส่วนธุรกิจ LNG คาดได้ข้อสรุปมี.ค.นี้ เผยมีเงินพร้อมเข้าลงทุนใหม่กว่า 1.5 หมื่นลบ. 

*** ตั้งงบลงทุนปีนี้ 3 หมื่นลบ.เพิ่มกำลังผลิต 544 เมกะวัตต์

    นายจักษ์กริช พิบูลย์ไพโรจน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เอ็กโก กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ EGCO เปิดเผยว่า ในปี 62 บริษัทฯ เตรียมงบลงทุน 30,000 ล้านบาท สำหรับ 3 โครงการที่อยู่ระหว่างก่อสร้าง และการซื้อหุ้นโรงไฟฟ้าพาจู ประเทศเกาหลีใต้ โดยโครงการที่อยู่ระหว่างก่อสร้าง 3 โครงการ รวมกำลังการผลิตตามสัญญาซื้อขายและตามสัดส่วนการถือหุ้น 544 เมกะวัตต์ ได้แก่ โรงไฟฟ้า “ไซยะบุรี” 160 เมกะวัตต์ ใน สปป.ลาว โรงไฟฟ้า “ซานบัวนาเวนทูรา” 223 เมกะวัตต์ ในฟิลิปปินส์ ซึ่งทั้งสองโครงการจะก่อสร้างแล้วเสร็จและเดินเครื่องเชิงพาณิชย์ ในปี 2562 และโรงไฟฟ้า “น้ำเทิน 1” 161 เมกะวัตต์ ใน สปป.ลาว ซึ่งจะก่อสร้างแล้วเสร็จและเดินเครื่องเชิงพาณิชย์   ในปี 2565 ทั้งนี้ งบลงทุนดังกล่าวไม่นับรวมโครงการใหม่ที่จะเข้าไปลงทุนและโครงการที่อยู่ระหว่างการพัฒนา 2 โครงการ ได้แก่ โรงไฟฟ้า “กวางจิ” ประเทศเวียดนาม และโรงไฟฟ้า “สตาร์ เอ็นเนอร์ยี่ ส่วนขยาย” ประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้

*** ตั้งเป้ากำไรปกติปี 63-67 โตปีละ 5-6%

    บริษัทตั้งเป้ากำไรปกติปี 63-67 เติบโตปีละ 5-6% โดยจะเริ่มทยอยรับรู้รายได้จากกำลังการผลิตใหม่ ซึ่งได้เข้าลงทุนและซื้อกิจการช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม ปีนี้คาดว่ากำไรจะต่ำกว่าปีก่อน เนื่องจากไม่มีรายการพิเศษขายสินทรัพย์ ทั้งนี้ คาดกำไรปกติปีนี้ใกล้เคียงปีก่อนที่ทำได้ 9,195 ล้านบาท
    ปัจจุบันบริษัทมีกำลังการผลิตไฟฟ้าตามสัดส่วนถือหุ้นรวม 5,154 เมกะวัตต์ แบ่งเป็นเชื้อเพลิงก๊าซธรรมชาติ 61.08%, ถ่านหิน 21.98% และ พลังงานหมุนเวียน 16.94%

***  เจรจาลงทุนโรงไฟฟ้า ตปท.2 แห่ง ได้ข้อสรุปปีนี้

    พร้อมกันนี้ บริษัทอยู่ระหว่างเจรจาเข้าลงทุน-ซื้อกิจการเพิ่มอีก 2 โครงการ ในเอเชียแปซิฟิก คาดได้ข้อสรุปภายในปีนี้
    สำหรับแผนการลงทุนจะเน้นต่างประเทศเป็นหลัก เนื่องจากมีศักยภาพและโอกาสมากกว่าในประเทศที่มีข้อจำกัดหลายด้าน คาดสัดส่วนรายได้อีก 4-5 ปีข้างหน้า จะเพิ่มเป็นมากกว่า 50% จากปัจจุบันราว 40%  ทั้งนี้ ไม่ปิดโอกาสในการขายสินทรัพย์หรือเงินลงทุน หากได้ผลตอบแทนที่เหมาะสม
    "ปีก่อนเราขายสินทรัพย์ไป 3 แห่ง ได้กำไรมาถึง 1.4 หมื่นล้านบาท ส่งผลให้กำไรสุทธิปี 61 สูงสุดเป็นประวัติการณ์ ซึ่งในอนาคตหากมีผู้สนใจขอซื้อโครงการของเราที่มีและได้ผลตอบแทนที่เหมาะสมก็จะพิจารณา โดยระหว่างทางเราก็ลงทุนใหม่ต่อเนื่อง เพื่อหาผลตอบแทนที่ดีที่สุด" นายจักษ์กริช กล่าว

*** เตรียมเงินลงทุนใหม่กว่า 1.5 หมื่นลบ.

     ส่วนแผนการร่วมลงทุนกับพันธมิตรในธุรกิจ LNG คาดจะได้ข้อสรุปภายในเดือน มี.ค.นี้ ปัจจุบันบริษัทมีศักยภาพด้านเงินลงทุนใหม่ถึง 1.5 หมื่นล้านบาท โดยจะมาจากกระแสเงินสดจากการดำเนินงานรวมถึงกู้จากสถาบันการเงิน ซึ่ง ณ สิ้นปี 61 บริษัทมีอัตราส่วนหนี้สินต่อทุนเพียง 1 เท่า ซึ่งมีเพดานการสร้างหนี้ได้ถึง 3 เท่า
    นอกจากนี้ สนใจลงทุนธุรกิจใหม่ ๆ ในโครงการในพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) เพื่อเสริมศักยภาพการเติบโต โดยอยู่ระหว่างหาพันธมิตรที่เหมาะสมในแต่ละธุรกิจ ซึ่งยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้

*** พร้อมประมูล IPP ทุกภาค 
    
    เอ็กโก กรุ๊ป เล็งเห็นว่าอุตสาหกรรมไฟฟ้าในประเทศไทยมีโอกาสเติบโตค่อนข้างจำกัด บริษัทฯ จึงมุ่งขยายการลงทุนในต่างประเทศเป็นหลัก โดยจะต่อยอดธุรกิจในภูมิภาคอาเซียนที่มีฐานอยู่แล้ว ได้แก่ สปป.ลาว ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย และขยายการลงทุนไปยังประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก เช่น เกาหลีใต้ รวมทั้งแสวงหาโอกาสการลงทุนในธุรกิจใหม่ที่เกี่ยวเนื่องกับธุรกิจหลัก เช่น ธุรกิจแอลเอ็นจี โดยร่วมมือกับพันธมิตรทางธุรกิจที่เข้มแข็งอย่าง บริษัท เอสเค อีแอนด์เอส จำกัด อย่างไรก็ตาม สำหรับโอกาสการลงทุนในประเทศไทย เอ็กโก กรุ๊ป มีความพร้อมสำหรับการลงทุนตามนโยบายของภาครัฐและแผนพัฒนากำลังการผลิตไฟฟ้าของประเทศไทย ฉบับใหม่ (PDP 2018) โดยเฉพาะการลงทุนในโครงการ IPP บริษัทฯ มีความพร้อมที่จะเข้าแข่งขันประมูลในทุกพื้นที่ไม่ว่าจะเป็นภาคตะวันตก ภาคใต้ หรือภาคตะวันออกข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด