ข่าวนี้ที่ 1

TASCO หืดจับ!ยอดขายปีนี้ไม่โต วัตถุดิบขาดแคลนกระทบหนัก

TASCO หืดจับ!ยอดขายปีนี้ไม่โต วัตถุดิบขาดแคลนกระทบหนัก

    "ทิปโก้แอสฟัลท์"รับยอดขายยางมะตอยปีนี้ทรงตัวที่ 1.9-2 ล้านตัน หลังประสบปัญหาขาดแคลนวัตถุดิบจากการขนส่ง เดินหน้าสั่งซื้อสินค้า ทดแทนผลิตเอง แต่มั่นใจคุมอัตรากำไรสุทธิได้ใกล้เคียงปีก่อน พร้อมทุ่มงบ 1.37 พันลบ.ขยายคลังจัดเก็บสินค้า อัพกำลังผลิตในมาเลเซียอีกเท่าตัว ด้านโบรกฯหั่นประมาณการ-ราคาเหมาะสมปีนี้ลง ชี้ขาดแคลนวัตถุดิบกระทบหนัก แม้ประเมินความต้องการใช้ยางมะตอยโตสูง

** รับยอดขายปีนี้ทรงตัว จากวัตถุดิบขาดแคลน
    นายชัยวัฒน์ ศรีวรรณวัฒน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ทิปโก้แอสฟัลท์ จำกัด (มหาชน) หรือ TASCO เผย ยอมรับตั้งเป้ายอดขายยางมะตอยในปีนี้ไว้ที่ 1.9 - 2 ล้านตัน  ซึ่งเป็นระดับใกล้เคียงกับปีก่อน เนื่องจากการขนส่งน้ำมันดิบจากประเทศเวเนซูเอลาเข้ามาลดลง ประกอบกับบริษัทปิดซ่อมโรงกลั่นในประเทศมาเลเซียในปีนี้ราว 5 สัปดาห์ (1มี.ค.-1เม.ย.61) ทำให้ปริมาณวัตถุดิบสำหรับยางมะตอยขาดแคลน 
    อย่างไรก็ตามบริษัทได้ทำสัญญาซื้อยางมะตอยระยะยาวจากสิงคโปร์ จีน ไต้หวัน เกาหลีใต้ จำนวน 1.2 แสนตันเข้ามาทดแทนแล้ว เพื่อให้ยอดขายเป็นไปตามเป้าหมาย นอกจากนี้ยังอยู่ระหว่างเจรจาซื้อน้ำมันดิบจากประเทศแถบอเมริกา เช่น บราซิล โคลัมเบีย และเอกวาดอร์ เพื่อลดปัญหาความไม่แน่นอนจากแหล่งเวเนซูเอลาคาดมีความชัดเจนไตรมาส 2/61 

** มั่นใจคุมอัตรากำไรสุทธิได้ แม้สั่งซื้อสินค้าแทนผลิตเอง
    คาดอัตรากำไรสุทธิ (Net Profit Margin)ปีนี้ จะทำได้ใกล้กับเคียงปีก่อนที่ 8.75% แม้ปีนี้บริษัทจะต้องหันไปซื้อยางมะตอยจากต่างประเทศเพื่อหลีกเลี่ยงวัตถุดิบขาดแคลน แต่หลังจากที่โรงงานในต่างประเทศหลายแห่งลดกำลังการผลิตลง จะทำให้ราคาขายยางมะตอยปรับเพิ่มขึ้นทั่วโลก และทำให้มาร์จิ้นของบริษัทดีขึ้นชดเชยมาร์จิ้นที่ต่ำจากสินค้าที่ซื้อมาจำหน่ายต่อ

** ลุ้นโครงการรัฐเกิด ดันยอดขายยางมะตอยเพิ่ม
    สำหรับยอดขายปีนี้แบ่งเป็น ยอดขายในประเทศ 5 แสนตัน และยอดขายต่างประเทศ 1.4-1.5 ล้านตัน ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างรอความคืบหน้างบประมาณก่อสร้างถนนของภาครัฐอีก 1 หมื่นล้านบาท โดยจะเห็นความชัดเจนของเอกสารเชิญชวนประมูลใน เม.ย.นี้ ซึ่งหากอนุมัติจะทำให้มีการใช้ยางมะตอยเกรดพิเศษเพิ่มอีก 8 หมื่น- 1 แสนตัน ในปีนี้ทำให้บริษัทมียอดขายและอัตรากำไรขั้นต้นที่สูงขึ้น 

** ทุ่มงบสร้างคลัง - เพิ่มกำลังผลิต
    บริษัทตั้งงบลงทุนปีนี้ 1.37 พันล้านบาท โดยจะนำไปใช้ก่อสร้างคลังสินค้าขนาดจัดเก็บ 3.5 แสนบาร์เรล ซึ่งจะเสนอให้ผู้ถือหุ้นอนุมัติในการประชุมสามัญผู้ถือหุ้นวันที่ 5 เม.ย.นี้ โดยจะใช้แหล่งเงินทุนจากกระแสเงินสด ในขณะที่คลังในฟิลิปปินส์ และโรงงานในประเทศลาวคาดว่าจะแล้วเสร็จในไตรมาส 4/61
    นอกจากนี้บริษัทมีแผนขยายกำลังผลิตยางมะตอยที่มาเลเซียเพิ่มอีกเท่าตัวหรือ 1-1.2 ล้านตัน ในไตรมาส 3/61 คาดมีมูลค่าลงทุนอยู่ที่ 150 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งหากโครงการเสร็จสิ้นจะทำให้โรงงานในประเทศมาเลเซียมีกำลังผลิตอยู่ที่ 2.4 ล้านตัน 

** โบรกฯมองปี 61 ยังคลุมเครือ พร้อมหั่นกำไร-ราคาเหมาะสม
    บล.เอเชียเวลธ์ เผยจากปัญหาด้านการจัดการเรือขนส่งน้ำมันจากเวเนซูเอล่า ทำบริษัทต้องไปจัดหาจากแหล่งอื่นในอเมริกาใต้ เช่น เอกวาดอร์ โคลัมเบีย บราซิล แทน นอกจากนี้ราคาน้ำมันดิบเบรนท์มีแนวโน้มปรับตัวขึ้นจากปีก่อน จึงเป็นปัจจัยที่ส่งผลลบ เพราะแม้ว่าราคาจำหน่ายยางมะตอยทรงตัวดี แต่คาดว่าสเปรดจะไม่สดใส
    ปรับลดประมาณการกำไรสุทธิปี 61 ลง เหลือ 2.9 พันล้านบาท จากเดิมคาด 3.6 พันล้านบาท และปรับลดราคาเป้าหมายเหลือเพียง 25 บาท จากเดิม 33 บาท อิงกับค่าPER ปี 2561 ที่ 13.5 เท่า เปลี่ยนคำแนะนำจาก “ซื้อ” เป็ น “ถือ”

    บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง คาดความต้องการยางมะตอยในภูมิภาค และเอเชียเหนือปีนี้มีแนวโน้มที่จะอยู่ในระดับสูง ในขณะที่ซัพพลายปีนี้จะหายไป 1 ล้านตัน ซึ่งจะเห็นได้จากราคายางมะตอยในปัจจุบันแม้จะเป็นช่วงโลซีซั่น แต่ยังอยู่ในระดับสูงถึง 325 เหรียญ/ตัน ไม่ปรับลดลง และ TASCO ยังได้รับคำสั่งซื้อเพิ่มโครงการลาดยางสนามบินในอินโดนีเซีย สำหรับความต้องการในประเทศปีนี้คาดจะเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะกระทรวงคมนาคมจะจัดสรรงบประมาณพิเศษทำให้เกิดความต้องการใช้ยางพาราผสมยางมะตอยประมาณ 80,000-100,000 ตันในช่วงไตรมาสสองนี้
    ปรับประมาณการกำไรลง จากปัญหาชัพพลายน้ำมันดิบไม่สม่ำเสมอ แต่คาดว่าผลประกอบการในปี 61 จะยังเติบโตได้ ประเมินกำไรปี 61 ไว้ที่ 2,826 ล้านบาท โต 11% จากราคาขายเฉลี่ยที่ปรับเพิ่มขึ้น และ ได้แรงหนุนจากตลาดในประเทศที่มีแนวโน้มดีขึ้นข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด