ข่าวนี้ที่ 1

จับตา บจ.อวดงบ Q2-ปันผลเด่น ดัน SET แตะ 1,760 จุด

จับตา บจ.อวดงบ Q2-ปันผลเด่น ดัน SET แตะ 1,760 จุด

    นักวิเคราะห์ ประเมิน SET สัปดาห์นี้ รับแรงเก็งกำไรงบ Q2/61 หลังบจ.กว่า 320 บริษัท จะประกาศผลประกอบการในสัปดาห์นี้ แถมได้ปันผลมาช่วยหนุนอีกแรง ดันดัชนีมีลุ้นกลับไปที่ 1,760 จุด พร้อมเปิดโผหุ้นน่าเก็บ - เก็งกำไรอีกเพียบ แต่เตือนระวังอาจมี Sell on fact หลังหมดฤดูงบตั้งแต่ 15 ส.ค.เป็นต้นไป  
    

    ตลาดหุ้นไทยสัปดาห์นี้ (6-10 ส.ค.61) มีปัจจัยสำคัญจากการประกาศผลประกอบการบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ ถึงกว่า 320 บริษัท คิดเป็น 48% ของมาร์เก็ตแค็ปทั้งตลาด โดยนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ต่างลงความเห็นว่ายังมีหลายบริษัทที่ผลประกอบการดีกว่าคาด และมีจ่ายปันผล ซึ่งจะเป็นปัจจัยสำคัญที่จะหนุนตลาดหุ้นให้ปรับตัวขึ้นต่อ  
    โดยดัชนีตลาดหุ้นไทยปิดสัปดาห์ที่ผ่านมาที่ระดับ 1,712.09 จุด เพิ่มขึ้น 3.81  จุด หรือ 0.22% มูลค่าการซื้อขาย 47,569.40 ล้านบาท   ขณะที่ นักลงทุนต่างชาติ ซื้อสุทธิหุ้นไทย 560.11 ล้านบาท ส่งผลให้สัปดาห์แรกของเดือนส.ค.61 (1-3 ส.ค.) ต่างชาติซื้อสุทธิ 2,055.36 ล้านบาท    

*** แรงซื้อรับงบ Q2/61 คึกคักทั้งสัปดาห์    
      บริษัทหลักทรัพย์(บล.)กสิกรไทย เปิดเผยว่า   สัปดาห์นี้ (6-10 ส.ค.61) จะเป็นช่วงเวลาในการประกาศผลประกอบการบริษัทจดทะเบียนในตลาดหุ้นไทย  ที่คึกคักที่สุด โดยมีจำนวนบริษัทที่จะทำการประกาศผลประกอบการ 320 บริษัทคิดเป็น 48% ของมาร์เก็ตแค็ปทั้งตลาด ส่วนใหญ่จะเป็นบริษัทใน SET100 Index คาดว่าจะกระตุ้นทำให้เกิดแรงซื้อเพื่อเก็งกำไรผลประกอบการได้ 
    อย่างไรก็ตามต้องระวังในกรณีที่ผลกำไรต่ำกว่าตลาดคาดหมายอาจทำให้เกิดแรงเทขายรุนแรง แต่หากบริษัทใดมีผลกำไรที่ดีกว่าตลาดคาดมากเชื่อว่าจะเกิด Buy on fact หนุนราคาปรับเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง 
              โดยระยะสั้นยังเน้นกลยุทธ์การลงทุนหุ้นที่จะมีผลประกอบการในงวด Q2/61 ดีเมื่อเทียบรายปี ซึ่งตัวที่โดดเด่นมี Upside สูงและแนวโน้มกำไรในครึ่งหลังของปียังมีโอกาสเติบโตต่อเนื่องคือ CPN - MTC- IVL- ORI-  SC - SSP-  BJC - ROBINS - TRUE

***งบ Q2-ปันผล หนุน SET แตะ 1,760 จุด    
    นางจิตรลดา เลขาพันธ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บล.ไอร่า เปิดเผยว่า ภาพรวมตลาดหุ้นในเดือนสิงหาคม ได้รับปัจจัยบวกจากการเก็งกำไรผลประกอบการไตรมาส 2/2561 พร้อมการประกาศจ่ายปันผล ถึงกลางเดือนสิงหาคมนี้ ประกอบกับการคาดการณ์ว่าราคาน้ำมันอยู่ในกรอบ 65-70 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล  
    ขณะที่แนวโน้มเศรษฐกิจดีต่อเนื่อง จากการคาดการณ์ว่าไตรมาส 2/2561 มีการขยายตัวมากกว่า 4.0% หลังไตรมาส 1/2561 เติบโต 4.8% สูงสุดในรอบ 5 ปี พร้อมคาด GDP ปี 2561 ขยายตัว 4.4% (4.2 - 4.7%) ซึ่งสูงสุดในรอบ 6 ปี ตามการส่งออก (คาดเติบโตไม่ต่ำกว่า 10%) และการท่องเที่ยว (คาดรายได้เติบโต 11%)     
     ประเมินกลยุทธ์การลงทุนในเดือนสิงหาคมว่า มีโอกาสฟื้นตัวแต่อยู่ในกรอบจำกัด  ภายใต้ประเด็นในประเทศ บวกกับแรงเก็งกำไรผลประกอบการและเงินปันผล โดยคาดว่าดัชนีมีโอกาสปรับตัวขึ้นไปทดสอบที่ระดับ 1,760 จุด แนะนำหุ้นขนาดใหญ่ที่อยู่ในเป้าหมายของนักลงทุนต่างชาติ รวมถึงหุ้นกลุ่มที่ได้ประโยชน์จากส่งออก การท่องเที่ยว และกลุ่มที่ได้ประโยชน์จากโครงการลงทุนภาครัฐ และแนวโน้มเศรษฐกิจในประเทศที่เติบโตดีขึ้นตามลำดับ โดยมีหุ้นที่น่าสนใจ ได้แก่ AOT กลุ่มธนาคาร แนะนำ BBL และ KTB นอกจากนี้ยังแนะนำ GCAP, BANPU, COM7, SVI, STEC และ TKN เป็นต้น    

*** เชียร์ 11 หุ้นงบเด่น - ปันผลดี 
    นายกรภัทร วรเชษฐ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยและบริหารการลงทุน บริษัทหลักทรัพย์ โนมูระ พัฒนสิน จำกัด เปิดเผยว่า ตลาดหุ้นไทยในสัปดาห์หน้าให้แนวต้าน 1,722 และ 1,735 จุด แนวรับ 1,700 และ 1,695 จุด ซึ่งคาดว่ายังมีเม็ดเงินของนักลงทุนต่างชาติไหลเข้ามา ตามตลาดหุ้นภูมิภาค หลังจากภาพรวมเศรษฐกิจมีสัญญาณเติบโตดี และผลประกอบการบจ.ที่สดใส  
    โดยปัจจัยที่นักลงทุนต้องติดตามนอกจากเม็ดเงินต่างชาติ ยังต้องจับตาการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ในวันที่ 8 สิงหาคมนี้ ว่าจะมีถ้อยแถลงและทิศทางดอกเบี้ยอย่างไร หลังภาพรวมเงินเฟ้อปรับตัวเพิ่มขึ้นใกล้ดอกเบี้ยนโยบายที่ 1.5% ส่วนประเด็นต่างประเทศเรื่อง Trade War อาจเป็นปัจจัยกดดันบรรยากาศการลงทุนบ้างเล็กน้อย 
    อย่างไรก็ตามในช่วงนี้ที่เริ่มประกาศผลประกอบการบริษัทจดทะเบียนช่วง Q2/61 มองหุ้นที่มีแนวโน้มงบดีและน่าลงทุนได้แก่ CK ราคาเป้าหมาย 38 บาท , STEC ราคาเป้าหมาย 29.5 บาท , AOT ราคาเป้าหมาย 77.5 บาท , AP ราคาเป้าหมาย 10.2 บาท , GOLD ราคาเป้าหมาย 13.2 และ AMANAH ราคาเป้าหมาย 3.26 บาท ส่วนหุ้นที่คาดว่ามีปันผลระหว่างกาลน่าสนใจเฉลี่ย 2.5% ได้แก่ LH - SNC - BCP - TVO และ KK  

*** มอง PSH-KKP-TTW ปันผลแจ่ม 
    บล.หยวนต้า เปิดเผยว่า  ปัจจัยสำคัญสัปดาห์นี้ เราให้น้ำหนักกับการทยอยประกาศงบการเงิน Q2/61 เป็นสำคัญ  รวมถึงการประชุมคณะกรรมการนโยบายทางการเงิน  และการยื่นซองประมูลคลื่น 900MHz/ 1800MHz ของกลุ่มสื่อสาร   
    ขณะที่ปัจจัยต่างประเทศต้องติดตามการนำเข้า-ส่งออกจีน เดือนก.ค.  ตัวเลขเงินเฟ้อจีนเดือนก.ค.  รายงาน GDP ญี่ปุ่น , GDP อังกฤษ และการรายงานเงินเฟ้อ CPI สหรัฐฯ     
              กลยุทธ์การลงทุนแนะนำ เก็งกำไรต่อหุ้นที่คาดผลการดำเนินงาน Q2/61 เด่น และ/หรือพักเงินไว้กับหุ้นปันผลที่ให้ยีลด์สูง เช่น PSH - KKP -  TTW เป็นต้น โดยหุ้นเด่นที่น่าสนใจต่อการเก็งกำไรได้แก่ IVL - RS - MINT - BCH -  PTTGC - BEM -  BANPU เป็นต้น

*** เตือนระวัง Sell on fact หลังหมดฤดูงบ 
     บล.กรุงศรี เปิดเผยว่า  เดือน ส.ค.61 คาด SET Index มีโอกาสพักตัวจากที่ฟื้นตัวแรงในเดือนก่อนหน้า ครึ่งเดือนแรกดัชนียังมีโอกาสปรับขึ้นจากแรงเก็งกำไรก่อนประกาศงบ Q2/61  (ส่งงบวันสุดท้ายในวันที่ 15 ส.ค.) อย่างไรก็ตามคาดว่าในช่วงครึ่งเดือนหลัง ดัชนีมีโอกาสผันผวนและปรับลงจากแรงขาย Sell on fact หลังจากราคาหุ้นปรับขึ้นสะท้อนผลประกอบการ Q2/61 ไปแล้ว โดยเฉพาะกลุ่ม Real sector อาทิ กลุ่มพลังงาน สื่อสาร อสังหาฯ และ ค้าปลีก ประกอบกับตลาดเชื่อว่าธนาคารกลางสหรัฐฯ  จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีกครั้งในช่วงเดือน ก.ย. ทำให้ Fund flow ต่างชาติมีโอกาสไหลออกจากแรงขายปรับพอร์ตอีกครั้งก่อนที่จะขึ้นดอกเบี้ยจริง 
    เบื้องต้นประเมินดัชนีเดือน ส.ค. จะเคลื่อนไหวในกรอบ 1,660 -1,740 จุด กลยุทธ์เดือน ส.ค.เน้นกลุ่ม Defensive ได้ผลบวกจากฤดูกาลของธุรกิจ อาทิ กลุ่มโรงพยาบาล และ ยังเน้นกลุ่มที่ผลประกอบการยังดีต่อเนื่องในช่วง Q3/61 โดยมี Top pick คือ ANAN, BANPU, BCH, IVL และ SVI  ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด