ข่าวนี้ที่ 1

CHAYO บุกตลาดสินเชื่อ - ลุ้นกำไรปีนี้พุ่ง 29%

CHAYO บุกตลาดสินเชื่อ - ลุ้นกำไรปีนี้พุ่ง 29%

    โบรกฯ มองแนวโน้ม บมจ.ชโย กรุ๊ป (CHAYO) ครึ่งปีหลังสดใส มีลุ้นกำไรพุ่ง 29%  หลังประกาศเพิ่มเป้าซื้อหนี้จาก 8 พันลบ. สู่ 1 หมื่นลบ.  พร้อมตั้งบริษัทใหม่ "ชโย เงินกู้" และ "ชโย พร็อพเพอร์ตี้ฯ " ลุยธุรกิจปล่อยสินเชื่อ หวังเป็นรายได้หลักอีกหนึ่งช่องทางในปีหน้า มั่นใจปล่อยกู้แตะระดับ 500 ลบ.ในปี 63 แนะหาจังหวะซื้อ ให้ราคาเป้าหมาย 4 บ. 
    
    บริษัท ชโย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ CHAYO เป็นบริษัทที่นักวิเคราะห์ ให้ความสนใจอีกครั้ง หลังจากล่าสุดเปิดตัวธุรกิจสินเชื่อผ่านบริษัทใหม่ "ชโย เงินกู้" และ   "ชโย พร็อพเพอร์ตี้ฯ " โดยประเมินว่าจากนี้ทิศทางธุรกิจจะชัดเจนและมีศักยภาพมากขึ้นช่วยหนุนรายได้และกำไรสุทธิปี 61 เติบโต 3%YoY และ 29%YoY เป็น 213 ลบ. และ 75 ลบ. ตามลำดับ     
    โดยราคาหุ้น CHAYO ปิดการซื้อขายวันที่ 13 ก.ค.61  ที่ระดับ 4.10 บาท เพิ่มขึ้น 0.12 บาท หรือ 3.02% มูลค่าการซื้อขาย 105.88 ล้านบาท  
    
*** เพิ่มเป้าซื้อหนี้มาบริหารแตะ 1 หมื่นลบ.  
    บล.โกลเบล็ก  เปิดเผยถึง แนวโน้มของ  บริษัท ชโย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ CHAYO ว่า  หลังบริษัทได้เสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุน(IPO) ได้เงินสดราว 400 ลบ. นำมาใช้ขยายกองสินทรัพย์ด้อยคุณภาพ ซึ่งจะช่วยปลดล็อคศักยภาพการเติบโตของบริษัท ตั้งแต่ Q2/61 บริษัทซื้อมูลหนี้มูลค่ารวม 8.5 พันลบ. แบ่งเป็นมูลหนี้ที่มีหลักประกัน 600 ลบ. และมูลหนี้ที่ไม่มีหลักประกัน 7.9 พันลบ.จาก UOB ซึ่งคาดว่าจะเริ่มรับรู้รายได้ใน Q3/61 เป็นต้นไป 
    นอกจากนี้บริษัทได้ปรับเป้าการซื้อมูลหนี้เพิ่มจาก 8 พันล้านบาทสู่ 1 หมื่นล้านบาท ทำให้แนวโน้มในระยะยาวบริษัทมีศักยภาพในการขยายกองสินทรัพย์ด้อยคุณภาพได้ต่อเนื่องจากการกู้เงินเนื่องจากมีอัตราส่วนหนี้สินต่อทุนที่ต่ำเพียง 0.14 เท่า

*** คาดกำไรปีนี้โต 29%     
     บล.โกลเบล็ก ประเมินต่อว่า  ช่วงปลาย Q1/61 บริษัทมีเงินให้สินเชื่อแก่สินทรัพย์ด้อยคุณภาพมูลค่าราว 283 ลบ. แบ่งเป็นกองสินทรัพย์ด้อยคุณภาพที่ไม่มีหลักประกันมูลค่าประมาณ 85 ลบ.(รับรู้รายได้มา 3-4 ปีแล้ว) กองสินทรัพย์ด้อยคุณภาพที่มีหลักประกันมูลค่าประมาณ 198 ลบ. (ประมูลมาตั้งแต่ปี 60) และกองสินทรัพย์ด้อยคุณภาพที่ไม่มีหลักประกันจาก UOB ที่เพิ่งซื้อมาช่วง Q2/61 คาดจะเริ่มรับรู้รายได้เข้ามาใน Q3/61 ซึ่งจะช่วยหนุนให้ประมาณการรายได้และกำไรสุทธิปี 61 เติบโต 3%YoY และ 29%YoY เป็น 213 ลบ. และ 75 ลบ. ตามลำดับ 
    ทั้งนี้ประมาณการรายได้ - กำไร บนสมมติฐานอัตรากำไรขั้นต้นและอัตรากำไรสุทธิเพิ่มขึ้นสู่ 68% และ 35% ตามลำดับจากเดิมที่ระดับ 64% และ 23% เนื่องจากมีรายได้จากสินทรัพย์ที่มีหลักประกันเพิ่มขึ้นซึ่งมีอัตรากำไรที่สูงกว่าเพราะไม่มีค่าใช้จ่ายพนักงานในการโทรติดตามหนี้ แต่มีค่าใช้จ่ายเฉพาะในกระบวนการฟ้องร้องบังคับหนี้
        
*** ตั้ง "ชโย เงินกู้" -   "ชโย พร็อพเพอร์ตี้ฯ " หนุนรายได้ปีนี้โต 10% 
    นายสุขสันต์ ยศะสินธุ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ชโย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ CHAYO เปิดเผยว่า  คณะกรรมการบริษัทไฟเขียวตั้งบริษัทย่อยแห่งใหม่ "ชโย เงินกู้" เพื่อให้บริการปล่อยสินเชื่อบุคคล สินเชื่อนาโน และพิโก ไฟแนนซ์ หวังเสริมบริการใหม่ให้ลูกค้าเดิม - ขยายฐานลูกค้าใหม่ ให้บริการครบวงจรทางด้านการเงิน   มีทุนจดทะเบียนเริ่มต้นที่ 50 ล้านบาท ผู้ถือหุ้นหลักคือบริษัท ชโย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ถือหุ้นร้อยละ 70 และนายฤทธิรงค์ บุญมีโชติ ถือหุ้นร้อยละ 30 ทั้งนี้ นายฤทธิรงค์ จะไม่รับตำแหน่งกรรมการบริษัท และไม่มีส่วนร่วมในการบริหาร แต่จะให้คำแนะนำด้านธุรกิจให้แก่บริษัท
    ขณะเดียวกันได้เปลี่ยนชื่อ ชโย คอลเซ็นเตอร์ เป็น ชโย พร็อพเพอร์ตี้ แอนด์ เซอร์วิส รองรับวัตถุประสงค์ธุรกิจที่เพิ่มการให้กู้เงินโดยรับจำนองอสังหาริมทรัพย์ คาดเริ่มให้บริการได้ในไตรมาสที่ 4 ของปีนี้ เพื่อให้เกิดความคล่องตัวในการและทำธุรกิจได้เพิ่มขึ้น ส่งเสริมศักยภาพของการปล่อยกู้และให้บริการลูกค้าได้เป็นอย่างดี
    “กลุ่มลูกค้าเป้าหมายของธุรกิจปล่อยสินเชื่อคือพนักงานประจำ ทั้งบริษัทเอกชนและรัฐบาล ลูกจ้างประจำ หรือลูกค้าเดิมที่มีธุรกรรมกับบริษัทเนื่องจากมองความต้องการและศักยภาพของลูกค้า ขณะที่จุดแข็งของบริษัทฯ คือความชำนาญในการเก็บและปล่อยสินเชื่อ จึงมั่นใจว่าธุรกิจปล่อยสินเชื่อของบริษัทฯ ได้รับการตอบรับที่ดี โดย 2 บริษัทจะผลักดันให้ผลประกอบการโดยรวมปีนี้เติบโตไม่ต่ำกว่า 10% ตามเป้าหมายที่กำหนด ” นายสุขสันต์ กล่าว

*** ลั่นปล่อยสินเชื่อแตะ 500 ลบ.ในปี 63   
    นายสุขสันต์ เปิดเผยต่อว่า ทั้ง "ชโย เงินกู้" และ "ชโย พร็อพเพอร์ตี้ฯ" ที่จะเริ่มดำเนินงานในไตรมาส 4/61 นี้จะปล่อยสินเชื่อวงเงิน 100 ล้านบาท ในไตรมาสแรกที่ และเชื่อมั่นว่าในปี 2563 ทั้ง 2 บริษัท จะปล่อยสินเชื่อวงเงิน 500 ล้านบาท โดยล่าสุด ได้ดีลกับลูกค้ารายใหญ่แล้ว 2 ราย แต่อย่างไรก็ตามสัดส่วนรายได้ของทั้ง 2 บริษัทนี้ยังคงไม่เห็นชัดเจนในปีนี้แต่จะเริ่มปีหน้าเป็นต้นไป 
    ส่วนเป้าหมายรายได้ปีนี้ ยังมั่นใจว่าจะโตไม่ต่ำกว่า 10% จากปีก่อนรายได้อยู่ที่ 206.56 ล้านบาท โดยปีนี้ยังลุยธุรกิจซื้อหนี้เป็นหลัก ซึ่งปีนี้ยังคงเป้าหมายเข้าซื้อหนี้ไม่ต่ำกว่า 10,000 ล้านบาท ซึ่งปัจจุบันสามารถซื้อหนี้ได้แล้ว 8,600 ล้านบาท ขณะที่มูลหนี้คงค้างปัจจุบันอยู่ที่ 37,000 ล้านบาท แบ่งเป็นหนี้ที่ไม่มีหลักประกัน 35,000 ล้านบาท และหนี้ที่มีหลักประกัน 2,000 ล้านบาท
    
*** สินเชื่อจะเป็นอีกหนึ่งรายได้หลักในปีหน้า  
    ส่วนความคืบหน้าแผนธุรกิจบริษัทฯ?ปัจจุบันบริษัทฯ อยู่ระหว่างการเจรจาเข้าซื้อหนี้จากสถาบันการเงิน 7 แห่ง มูลค่าหลักหมื่นล้านบาท คาดเห็นความชัดเจน Q4/61เตรียมขออนุมัติที่ประชุมผู้ถือหุ้นช่วงปลายปีนี้เพื่อออกหุ้นกู้ รองรับการซื้อหนี้ต่อเนื่อง ส่วนมูลค่ารอการประเมินอีกครั้ง
    ?ขณะที่สัดส่วนรายได้ปัจจุบันมาจากซื้อหนี้ 80% ,รับบริหารหนี้ (Service) 17% และ Call Center 2-3% อย่างไรก็ตาม ในปีหน้าที่มีสัดส่วนรายได้จากการปล่อยสินเชื่อมาสร้างรายได้ให้บริษัทเป็นลำดับ 2-3 ของรายได้ทั้งหมด 

*** แนะรอจังหวะซื้อ ให้เป้า 4 บ. 
    ฝ่ายวิจัยบล.โกลเบล็ก  ประเมินมูลค่าเหมาะสมโดยใช้วิธี Prospect PER ที่ 30 เท่า ซึ่งสูงกว่าคู่แข่งที่ 29 เท่า เนื่องจาก CHAYO มีความสามารถในการทำกำไรและศักยภาพในการเติบโตสูงกว่า  โดยประเมินการเติบโตปี 60-62 เฉลี่ยอยู่ที่ 25% และประเมินกำไรสุทธิต่อหุ้นปี 61 ที่ 0.13 บาทได้ราคาเหมาะสม 4 บาท เนื่องจากราคาหุ้นขึ้นมาใกล้ราคาเหมาะสมแล้ว แต่บริษัทมีแนวโน้มการเติบโตที่ดีในระยะยาว จึงเริ่มต้นด้วยคำแนะนำ “ซื้อเมื่ออ่อนตัว”
    ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด