ข่าวนี้ที่ 1

SVI ทุ่ม 1.4 พันลบ.ซื้อหุ้นคืน หวังดัน EPS เพิ่ม 9.7%

SVI ทุ่ม 1.4 พันลบ.ซื้อหุ้นคืน หวังดัน EPS เพิ่ม 9.7%

    "เอสวีไอ" ทุ่มงบ 1.4 พันล้านบาท ประกาศซื้อหุ้นคืนในตลาดหลักทรัพย์ฯเพื่อบริหารเงิน กำหนดจำนวนหุ้นซื้อคืนไม่เกิน 200 ลานหุ้น เริ่มโครงการตั้งแต่ 18 ต.ค.60-12 เม.ย.61 ผู้บริหารชี้โครงการดังกล่าวจะทำให้ผู้ถือหุ้นได้ปันผลสูงขึ้น ยันบริษัทมีสภาพคล่องสูง พร้อมมีแผนเข้าซื้อกิจการต่อเนื่องในช่วง 2-3 ปีข้างหน้า ด้านโบรกฯคาดราคาซื้อหุ้นคืนที่ 7 บาท  หากซื้อหุ้นคืนครบ ช่วยดัน EPS เพิ่ม 9.7%

*** ซื้อหุ้นคืน วงเงิน 1.4 พันลบ.
    บริษัท เอสวีไอ จำกัด (มหาชน) หรือ SVI แจ้งว่าที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท อนุมัติโครงการซื้อหุ้นคืนเพื่อบริหารการเงิน วงเงินสูงสุดไม่เกิน 1,400 ล้านบาท เพื่อซื้อหุ้นคืนไม่เกิน 200 ล้านหุ้น มูลค่าที่ตราไว้ (พาร์) หุ้นละ 1 บาท คิดเป็น 8.83% ของหุ้นที่จำหน่ายได้แล้วทั้งหมด โดยจะเป็นการซื้อหุ้นคืนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เริ่มดำเนินโครงการตั้งแต่วันที่ 18 ต.ค.60-12 เม.ย.61

***หวังบริหารสภาพคล่องส่วนเกิน
    การซื้อหุ้นคืนดังกล่าวเพื่อเป็นการบริหารสภาพคล่องส่วนเกินของบริษัทให้เกิดประโยชน์สูงสุด และเพื่อ เพิ่มอัตราผลตอบแทนให้แก่ส่วนของผู้ถือหุ้น (ROE) รวมถึงเพิ่มอัตรากำไรสุทธิต่อหุ้น (EPS) 

***กำหนดราคาซื้อคืนไม่เกิน 115% 
    ราคาซื้อหุ้นคืนจะไม่เกิน 115% ของราคาปิดของหุ้นเฉลี่ย 5 วันทำการซื้อขายก่อนหน้าวันที่ทำรายการ ซื้อหุ้นคืน ทั้งนี้ราคาหุ้นเฉลี่ยน้อนหลัง 30 วัน ตั้งแต่วันที่ 21 ส.ค.60-29 ก.ย.60 อยู่ที่ 5.09 บาท/หุ้น

***ผู้ถือหุ้นรับปันผลสูงขึ้น
     นางพิศมัย สายบัว เลขานุการ บริษัท เอสวีไอ จำกัด (มหาชน) หรือ SVI เปิดเผยกับ"สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" ว่า หลังจากที่บริษัทสามารถดำเนินโครงการซื้อหุ้นคืนเสร็จสิ้นแล้ว จะส่งผลทำให้ผู้ถือหุ้นได้รับเงินปันผลที่สูงขึ้น เนื่องจากหุ้นที่บริษัทซื้อคืนจะไม่ได้รับสิทธิเงินปันผล ประกอบกับเป็นการบริหารสภาพคล่องของบริษัท 
    ขณะที่ส่วนบริษัทจะมีสภาพคล่อง และมูลค่าทางบัญชีในส่วนของผู้ถือหุ้นลดลง และหากบริษัทซื้อหุ้นคืนครบ ตามวงเงิน 1,400 ล้านบาทเมื่อสิ้นสุดโครงการ บริษัทจะมีสภาพคล่องและมูลค่าทางบัญชีส่วนของผู้ถือหุ้นลดลงตามจำนวนที่ซื้อหุ้นคืน

** มีแผนเข้าซื้อกิจการธุรกิจเกี่ยวเนื่อง
    นางพิสมัย กล่าวว่า ปัจจุบันบริษัทมีแผนนำเงินสดที่มีเพื่อใช้ในการเข้าซื้อกิจการ (M&A) ที่ดำเนินธุรกิจเกียวเนื่องกับบริษัท แต่จะยังไม่มีการเข้าซื้อกิจการใดๆ ภายในปีนี้ เนื่องจากบริษัทมีขั้นตอนในการวิเคราะห์กิจการ โดยอาจใช้เวลาราว 2 - 3 ปีข้างหน้าจึงจะมีความชัดเจนเกิดขึ้น
    ขณะที่ด้านยอดขายเชื่อว่าจะสามารถเติบโตต่อเนื่องในช่วงที่เหลือของปีนี้ หรือสามารถกลับมามียอดขายอยู่ที่ราว 80 ล้านเหรียญสหรัฐต่อไตรมาส ได้ภายในช่วงไตรมาส 4/60 เป็นต้นไป ซึ่งเป็นระดับที่บริษัทสามารถทำได้ใกล้เคียงกับช่วงก่อนเกิดเหตุการณ์ไฟไหม้โรงงานผลิตในปี 57 

 *** โบรกฯคาดราคาซื้อหุ้นคืนที่ 7 บาท
    บล.ซีไอเอ็มบี   แนะนำ ซื้อเก็งกำไร SVI โดยมีราคาเป้าหมาย 6.50 บาท จากการที่บริษัทได้มีการประกาศแผนการซื้อหุ้นคืนเพื่อบริหารทางการเงิน โดยมีวงเงินในการซื้อหุ้นคืนทั้งหมดไม่เกิน 1,400 ล้านบาท และจำนวนหุ้นที่ซื้อคืนได้ไม่เกิน 200 ล้านหุ้น หรือคิดเป็น 8.83% ของจำนวนหุ้นที่จะซื้อคืนต่อหุ้นที่จดทะเบียนชำระแล้ว กำหนดระยะเวลาที่จะซื้อหุ้นคืนตั้งแต่วันที่ 18 ต.ค. 60 – 12 เม.ย. 61 
    โดยหากพิจารณาจากวงเงินและจำนวนหุ้นที่คาดว่าจะซื้อคืนในโครงการ จะเห็นได้ว่าราคาหุ้นเฉลี่ยของการซื้อหุ้นคืนอยู่ที่ประมาณ 7 บาท ซึ่งสูงกว่าราคาหุ้นในปัจจุบันมาก ในแง่ของปัจจัยพื้นฐาน เราคงประมาณการที่คาดว่า SVI จะมีกำไรปกติเติบโต 31.5% ในปี FY17 เพราะการผลิตเริ่มกลับมาใกล้เคียงกับช่วงรุ่งเรืองในอดีต บวกกับบริษัทได้รับคำสั่งซื้อเพิ่มจากการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ซึ่งน่าจะช่วยให้รายได้เติบโตสูงขึ้นใน 2H17 นอกจากนี้ เรามองว่า SVIเป็นหุ้น laggard ในกลุ่มเทคโนโลยีเพราะราคาหุ้นปรับตัวลง -1% ในช่วง 1เดือนที่ผ่านมาขณะที่ DELTA HANA และ KCE ปรับตัวขึ้น +6.3%, +6.7%, +16.7% ตามลำดับ
    สอดคลอ้งกับ บล.ทิสโก้   มองการประกาศแผน ซื้อหุ้นคืนไม่เกิน 200 ล้านหุ้น ในวงเงินไม่เกิน 1,400 ล้านบาท คิดเป็นราคาเฉลี่ยหุ้นละ 7 บ. vs ราคาหุ้นปัจจุบันที่ 5.1 บ. และเป้าพื้นฐาน 5.95 บ.
    ทั้งนี้ มองกำไรปกติ 3Q17F จะฟื้นตัวขึ้น QoQ จากช่วงไฮซีซั่น และปีหน้าคาดกำไรโต18%

*** ซื้อหุ้นคืนหมดดัน EPS เพิ่ม 9.7% 
    บล.โกลเบล็ก ระบุ SVI  โครงการซื้อหุ้นคืนที่วงเงินไม่เกิน 1.4 พันล้านบาท ของ SVI  โดยตามเกณฑ์ ราคาซื้อหุ้นคือจะต้องไม่เกินกว่า 115% ของ ราคาปิด 30 วันทำการย้อนหลัง ก่อนการมีมติ (21 ส.ค. 60 – 29 ก.ย. 60) หรือที่ 5.09 บาท  ซึ่งหากบริษัทสามารถซื้อหุ้นคืนได้ทั้งหมด จะทำให้ EPS  เพิ่มขึ้น 9.7%ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด