ข่าวนี้ที่ 1

CBG หวังปีนี้กำไรฟื้นหลังอ่อนตัวครั้งแรกรอบ 5 ปี

CBG หวังปีนี้กำไรฟื้นหลังอ่อนตัวครั้งแรกรอบ 5 ปี

          CBG หวังปีนี้กำไรฟื้น หลังปี 60 อ่อนตัวครั้งแรกรอบ 5 ปี จากรายได้ที่ตั้งเป้าโตไม่ต่ำกว่า 30% โดยยังฝากความหวังไว้กับตลาดต่างประเทศ ขณะที่จะรักษาอัตรากำไรขั้นต้นใกล้เคียงปีก่อนที่ 31.50% เตรียมออกหุ้นกู้ราว 3 พันล้านบาทในไตรมาส 3/61เพื่อรีไฟแนนซ์เงินกู้เดิม ลดดอกเบี้ย15-30 ล้านบาท ต่อปี ขณะที่ยอมรับบริษัทลูกในอังกฤษยังขาดทุนในปีนี้

          นายพงศานติ์ คล่องวัฒนกิจ ประธานผู้บริหารฝ่ายการเงิน บริษัท คาราบาวกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ CBG ให้ข้อมูลในงาน Opportunity Day โดยระบุกำไรปีนี้หวังทำได้สูงกว่าปีก่อน ที่กำไรลดลงเป็นครั้งแรกในรอบ 5 ปีตั้งแต่เข้าตลาดหลักทรัพย์ 

**กำไรปีนี้ดีกว่าปีก่อน - ยอดขายโตเกิน 30% 
          บริษัทคาดกำไรสุทธิปีนี้ดีกว่าปีก่อนที่ทำได้ 1.25 พันล้านบาท ตามยอดขายที่คาดว่าจะเติบโตไม่ต่ำกว่า 30% จากปีที่แล้ว โดยการเติบโตส่วนใหญ่จะมาจากตลาดต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นตลาดในประเทศจีน อังกฤษ ออสเตรเลีย และกลุ่มประเทศ CLMV (กัมพูชา ลาว เมียนมา และเวียดนาม) โดยในปีนี้บริษัทฯคาดว่าสัดส่วนรายได้ต่างประเทศจะเพิ่มขึ้นเป็น 55% จากปีก่อนที่ 40%
          ขณะที่จะรักษาอัตรากำไรขั้นต้นใกล้เคียงปีก่อนที่ราว 31.50%

** ยอดขายในประเทศโตไม่มาก
          สำหรับภาพรวมตลาดในประเทศ บริษัทคาดว่ายอดขายจะเติบโตไม่มากหากมองจากสินค้าเดิม แต่อย่างไรก็ตามในปีนี้บริษัทจะเปิดตัวสินค้าใหม่ โดยเบื้องต้นเตรียมเปิดตัว 1 ผลิตภัณฑ์คือ Carabao Green Apple Energy Drink ในช่วงกลางปีนี้ 
          พร้อมกันนี้เตรียมขึ้นราคาขายเครื่องดื่มกาแฟกระป๋อง เป็น 12 บาท จากเดิม 10 บาท เพื่อสะท้อนต้นทุนเกี่ยวกับภาษีน้ำตาลที่ปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นด้วย

**เตรียมออกหุุ้นกู้รีไฟแนนซ์
          นอกจากนี้บริษัทยังเตรียมที่จะขอที่ประชุมผู้ถือหุ้นเพื่ออนุมัติออกหุ้นกู้วงเงินไม่เกิน 5 พันล้านบาท เพื่อที่จะมาชำระเงินกู้เดิมที่ครบกำหนด โดยคาดว่าจะสามารถเสนอขายหุ้นกู้ได้ในช่วงไตรมาส 3/61 วงเงินราว 3 พันล้านบาท ซึ่งคาดว่าช่วยลดภาระดอกเบี้ยจ่ายได้ราว 15-30 ล้านบาทต่อปี

** ตั้งงบลลงทุน 2.5 พันลบ.
          ปีนี้ตั้งงบลงทุนที่ 2.5 พันล้านบาท ใช้ลงทุนต่อเนื่องจากปีก่อนในโรงงานผลิตกระป๋อง โดยเตรียมแหล่งเงินทุนไว้หมดแล้ว ส่วนงบในการเป็นสปอนเซอร์ทีมฟุตบอลเชลชีปีนี้อยู่ที่ 9 ล้านปอนด์ และ คาราบาวคัพ ที่ประเทศอังกฤษ 6 ล้านปอนด์ และ บริษัทอยู่ระหว่างพิจารณาที่จะสปอนเซอร์ฟุตบอลคาราบาวคัพ ที่ประเทศอื่นๆ เพิ่มเติม

** บริษัทลูกในอังกฤษยังขาดทุน
          ส่วนบริษัทย่อย คือ บริษัท Intercarabao Limited (ICUK) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยประกอบธุรกิจกิจกรรมทางการตลาด การขายและจัดจำหน่ายเครื่องดื่มบำรุงกำลังภายใต้ตราสินค้าคาราบาวในประเทศอังกฤษ ปีนี้ยังคงขาดทุนอยู่ และบริษัทได้ถือหุ้นเพิ่มเป็น 81 % จากปีก่อนถือหุ้น 51 % ทำให้ยอดรับรู้ขาดทุนเท่ากับปีก่อน และคาดว่าปลายปี 62 จะไม่ขาดทุน หากมียอดขาย 70-80 ล้านกระป่อง จากปีนี้ตั้งเป้ายอดขายที่ 1 ล้านกระป๋องข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด