ข่าวนี้ที่ 1

"หุ้นท่องเที่ยว"ระส่ำ! รัฐจ่อปราบทัวร์ศูนย์เหรียญรอบใหม่

    "หุ้นท่องเที่ยว-การบิน"ระส่ำ กังวลจำนวนนักท่องเที่ยวจีนอาจซบเซาอีกครั้ง หลังรัฐเล็งปราบทัวร์ศูนย์เหรียญรอบใหม่ จากกรณีนักท่องเที่ยวจีนเสียชีวิตหลายรายจากเหตุการณ์เรือท่องเที่ยวภูเก็ตล่ม ด้านนักวิเคราะห์คาดจะส่งผลกระทบต่อหุ้นกลุ่มท่องเที่ยวหลายตัว นำโดย AOT-AAV-NOK-CENTEL-MINT-ERW-SPA แต่มองกระทบแค่ระยะสั้น เป็นจังหวะซื้อสะสมเพื่อลงทุนยาว ขณะที่ AAV นำทีมดิ่งแรงกว่ากลุ่มถึง 4.13% 

*** รัฐเล็งปราบทัวร์ศูนย์เหรียญรอบใหม่

    หลังจากเหตุการณ์เรือท่องเที่ยวภูเก็ตล่ม ทำให้มีผู้เสียชีวิตเป็นชาวจีนหลายราย ในวันที่ 5 ก.ค. 61 ซึ่งภาครัฐพบว่ามีความเกี่ยวข้องกับทัวร์ศูนย์เหรียญและทำให้ภาครัฐกลับมาเดินหน้าปราบทัวร์ศูนย์เหรียญอีกครั้ง ล่าสุดพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้สั่งกำชับให้เจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องตรวจสอบและดำเนินการอย่างเด็ดขาดหากพบว่ามีความเกี่ยวข้องกับทัวร์ศูนย์เหรียญ
    โดยพล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว ล่าสุดได้นำกำลังเจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้น บริษัททัวร์ในจังหวักภูเก็ต จำนวน 11 บริษัท ซึ่งคาดว่าจะเป็นท่าเทียบเรือสำหรับการบริการนักท่องเที่ยวชาวจีนที่มาจากทัวร์ศูนย์เหรียญ ซึ่งคาดว่ายังมีบริษัททัวร์ศูนย์เหรียญที่ตั้งอยู่ในจังหวัดภูเก็ตอีก

*** เมย์แบงก์เห็นต่างแนะเลี่ยงหุ้นท่องเที่ยว-การบิน

    บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง ระบุว่า ที่ผ่านมาได้แนะนำให้เลี่ยงการลงทุนหุ้นในกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว เช่น กลุ่มโรงแรมและท่องเที่ยว นำโดย บมจ.ท่าอากาศยานไทย(AOT) บมจ.ดิ เอราวัณ กรุ๊ป(ERW) บมจ.โรงแรมเซ็นทรัลพลาซา(CENTEL) บมจ.เอเชีย เอวิเอชั่น(AAV) ซึ่งราคาหุ้นหลายตัวเผชิญกับแรงขายเข้ามาอย่างโดดเด่นในช่วงบ่าย ซึ่งนอกเหนือจากความเสี่ยงเรื่องมาตราการปราบทัวร์ศูนย์เหรียญรอบใหม่แล้ว ยังประเมินว่าในช่วงไตรมาส 3/61 หุ้นกลุ่มดังกล่าวยังขาดแรงจูงใจในการลงทุนอีกด้วย

*** โบรกฯส่วนใหญ่มองกระทบแค่ระยะสั้น เป็นจังหวะซื้อ

    บล.เคจีไอ เผย จากประเด็นข่าวเรือล่มในจังหวัดภูเก็ต ทำให้หุ้นกลุ่มท่องเที่ยวมีความเสี่ยงจากการปราบปรามทัวร์ศูนย์เหรียญรอบใหม่ เนื่องจากทำให้ทัวร์จีนที่วางแผนมาเที่ยวไทยอาจยกเลิก ซึ่งประเมินระยะสั้นอาจส่งผลกระทบต่อหุ้นกลุ่มท่องเที่ยว ได้แก่ บมจ.ท่าอากาศยานไทย(AOT) และหุ้นสายการบินต้นทุนต่ำ เช่น บมจ.เอเชีย เอวิเอชั่น(AAV) บมจ.สายการบินนกแอร์(NOK) เป็นต้น

    บล.ทิสโก้ เผยข่าวเรือล่มที่ภูเก็ตและรัฐบาลเล็งปราบทัวร์ศูนย์เหรียญอีกรอบ จะกระทบต่อหุ้นเกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวเช่น บมจ.โรงแรมเซ็นทรัลพลาซา(CENTEL) ,บมจ.ไมเนอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล(MINT) บมจ.ดิ เอราวัณ กรุ๊ป(ERW) บมจ.สยามเวลเนสกรุ๊ป(SPA) และ AOT แต่เป็นเพียงผลกระทบในระยะสั้นเท่านั้น และเป็นจังหวะเข้าสะสมหุ้นเพื่อการลงทุนระยะยาว 

    บล.เคทีบี กรณีดังกล่าว ยังต้องติดตามความคืบหน้าต่อว่าทางภาครัฐของจีนและไทยจะมีแนวทางรับมือกับปัญหานี้อย่างไร แต่ในเบื้องต้นยอมรับว่าเหตุการณ์ดังกล่าว อาจจะกระทบหุ้นกลุ่มโรงแรม-ท่องเที่ยวอยู่

    บล.โนมูระ พัฒนสิน เผยราคาหุ้น ERW ที่ปรับตัวลดลงวานนี้คาดเกิดจากกระแสปราบปรามทัวร์ศูนย์เหรียญ จากเหตุการณ์เรือล่ม แต่มองว่าเป็นเพียงเหตุการณ์ชั่วคราวเท่านั้น และยังทยอยสะสมได้ที่ราคา 6 - 6.15 บาท และปัจจุบันPERลดลงมาต่ำเหลือเพียง 27.2x ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยในอดีตที่ 37.5x 

    ขณะที่บล.หยวนต้า ระบุว่า จากการตรวจสอบไปยังกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาได้รับการยืนยันว่า ขณะนี้รัฐบาลจีนไม่มีนโยบายที่ห้ามนักท่องเที่ยวจีนไม่ให้เข้ามาท่องเที่ยวประเทศไทย แม้จะเกิดเหตุกาณ์เรือนักท่องเที่ยวล่มที่จ.ภูเก็ต ทำให้นักท่องเที่ยวจีนเสียชีวิตหลายราย ทำให้ยังแนะนำซื้อ AOT และERW ที่ราคาปรับลดลง

    บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส เปิดเผยภาคท่องเที่ยวของไทยยังไปได้ดี โดยจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติมีแนวโน้มเติบโตได้ต่อจากธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.)คาดว่าปีนี้จะเติบโต 8.2% โดยหลักๆมาจากนักท่องเที่ยวจีน แต่รายได้ต่อหัวของนักท่องเที่ยวต่างชาติลดลง อย่างไรก็ตามทางฝ่ายวิเคราะห์เห็นว่าระยะสั้นมากอาจมีผลกระทบเล็กน้อย จากเหตุการณ์เรือท่องเที่ยวล่มที่จ.ภูเก็ต ซึ่งผู้เสียชีวิตชาวจีนหลายสิบคน

*** ปิดตลาด AAV ร่วงหนักสุด 

    ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยปิดตลาดวันที่ 10 ก.ค. 61 ราคาหุ้น AAV ปรับตัวลดลงหนักที่สุดในกลุ่ม โดยปรับลดลงไปที่ 4.64 บาท ลดลง 0.20 บาท หรือ 4.13%  ตามมาด้วย SPA ปิดตลาดที่ 14.20 บาท ลดลง 0.40 บาท หรือ 2.74% และ AOT ปิดตลาดที่ 65.50 บาท ลดลง 1 บาท หรือ 1.50% ตามด้วย CENTEL ปิดตลาดที่ 44.50 บาท ลดลง .50 บาท หรือ 1.11%  ขณะที่หุ้น MINT ปิดตลาดเสมอตัว และ NOK ERW สามารถปิดตลาดบวก

*** ททท. ยังเชื่อมั่นเพิ่้มเป้ารายได้นักท่องเที่ยวต่างชาติปี 62

    นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท.เผยได้ปรับเป้าหมายรายได้จากนักท่องเที่ยวต่างประเทศในปี 62 เพิ่มจากเดิม 10% เป็น 12% ซึ่งเป็นระดับเดียวกับการเติบโตในปีที่ผ่านมา
    ขณะที่ตลาดการท่องเที่ยวในประเทศยังคงเป้าหมายรายได้ไว้ที่เติบโต 10% และคงสัดส่วนไว้ที่ 1 ใน 3 ของรายได้ทั้งหมดเพื่อกระจ่ายความเสี่ยง ทำให้รายได้จากการท่องเที่ยวของไทยจะเติบโต 11% ในปี 62
 ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด