ข่าวนี้ที่ 1

SCC กำไรโค้งแรกดิ่ง 6% ส่งซิกรายได้ปีนี้ต่ำเป้า

SCC กำไรโค้งแรกดิ่ง 6% ส่งซิกรายได้ปีนี้ต่ำเป้า

    "ปูนซิเมนต์ไทย" รับรายได้ปีนี้อาจโตไม่ถึงเป้า 5% หลังยอดขายไตรมาสแรกทรุด ซ้ำกำไร Q2/62 ยังซบ เหตุมีตั้งสำรองพนักงาน 2 พันลบ.-ธุรกิจเคมิคอลชะลอตัว พร้อมเลื่อนสรุปแผนลงทุนปิโตรฯคอมเพล็กซ์อินโดฯ หลังตลาดผันผวน ล่าสุดโชว์งบไตรมาสแรก มีกำไร 1.16 หมื่นลบ. ลดลง 6% จากช่วงเดียวกันปีก่อน 

*** ยอมรับรายได้ปีนี้อาจต่ำเป้าที่ตั้งไว้เติบโต 5%
    นายรุ่งโรจน์ รังสิโยภาส กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) หรือ SCC เผยในงานแถลงข่าวผลประกอบการไตรมาส 1/62 คาดรายได้ปีนี้อาจจะทำได้ต่ำกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้เติบโต 5% จากปีก่อน เนื่องจากรายได้ในไตรมาส 1/62 ปรับตัวลดลงถึง 4% ซึ่งเกิดราคาสินค้าเคมีภัณฑ์ลดลงตามดีมานด์ของตลาดโลก 
     ขณะที่คาดว่าไตรมาส2/62 ดีมานด์สินค้าเคมีภัณฑ์จะยังคงชะลอตัว โดยเฉพาะจากประเทศจีน ที่มีปัญหาสงครามการค้า รวมถึงไตรมาสนี้มีวันหยุดยาวค่อนข้างมาก ส่งผลกระทบด้านความต่อเนื่องของการผลิตและการขาย

*** คาดกำไร Q2ยังไม่ฟื้น ธุรกิจเคมีภัณฑ์ฉุด-ปูนยังเติบโต
    ทั้งนี้ ยอมรับว่าแนวโน้มกำไรไตรมาส2/62 จะยังไม่ฟื้นตัวจากไตรมาส 1/62 ที่กำไรปรับตัวลดลงถึง 6% เนื่องจากจะรับรู้การตั้งสำรองเกษียณอายุพนักงานประมาณ 2,000 ล้านบาท ขณะที่ธุรกิจเคมีภัณฑ์เริ่มมีปัญหาด้านมาร์จิ้น จากราคาขายที่ปรับลดลง 10-20% ขณะที่ต้นทุนกลับเพิ่มขึ้นตามราคาน้ำมัน สวนทางกับดีมานด์ที่ยังอยู่ในช่วงชะลอตัว โดยธุรกิจดังกล่าวมีสัดส่วนกำไรมากกว่า 50% ของธุรกิจทั้งหมด
    อย่างไรก็ตาม บริษัทฯ ได้ปรับกลยุทธ์รับภาวะธุรกิจเคมีภัณฑ์ชะลอตัว ด้วยการลดการสำรองสินค้าจาก 1 เดือน เหลือ 1-2 สัปดาห์ เพื่อลดความผันผวนของราคา รวมถึงใช้นวัตกรรมช่วยในการผลิตและการขายเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและควบคุมต้นทุน
    ด้านธุรกิจซีเมนต์ ยังคงคาดว่าความต้องการใช้ปูนปีนี้จะเติบโตได้ 3-5% ซึ่งไตรมาส 1 ที่ผ่านมาเติบโต 2% โดยเชื่อว่าการลงทุนของภาครัฐครึ่งปีหลัง จะเป็นปัจจัยบวกสำคัญ

*** ทบทวนแผนลงทุนอินโดฯ อาจสรุปแผนราวกลางปี63 
    นอกจากนี้เลื่อนสรุปแผนการลงทุนปิโตรคอมเพล็กซ์ในประเทศอินโดนีเซีย เป็นกลางปี 63 จากเดิมคาดปลายปีนี้-ต้นปี 63 เนื่องจากภาวะอุตสาหกรรมที่ผันผวน ทำให้ต้นทุนปรับเพิ่มขึ้น และต้องทบทวนกันใหม่

*** เผยกำไรไตรมาสแรก 1.16 หมื่นลบ. ลดลง 6% YoY 
    ล่าสุด SCC แจ้งตลาดหลักทรัพย์ สรุปผลการดำเนินงานของบจ.และรวมของบริษัทย่อย ไตรมาสที่ 1 ปี 2562 เอสซีจีมีผลประกอบการเมื่อเทียบกับไตรมาสก่อน ดังนี้ รายได้จากการขายเท่ากับ 112,379 ล้านบาท ลดลง 4% จากไตรมาสก่อน สาเหตุหลักจากราคาขายของสินค้าเคมีภัณฑ์ลดลง กำไรเท่ากับ 11,662 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 11% จากไตรมาสก่อน และ EBITDA เท่ากับ 19,555 ล้านบาท ลดลง 3% จากไตรมาสก่อน  
    อย่างไรก็ตาม เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันปีก่อน กำไรลดลง 6% EBITDA ลดลง 12% ตามผลการดำเนินงานที่ลดลงของธุรกิจเคมิคอลส์ เนื่องจากส่วนต่างราคาสินค้าลดลง และรายได้จากการขายลดลง 5% จากราคาขายของสินค้าเคมีภัณฑ์ลดลง ตามความต้องการสินค้าในตลาดโลกที่ลดลง
     ณ วันที่ 31 มีนาคม 2562 บริษัทฯ มีสินทรัพย์รวม เท่ากับ 598,386 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากสิ้นปี 2561 จำนวน 8,598 ล้านบาท
      ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด