ข่าวนี้ที่ 1

BTS ลั่นดันรายได้โต 200% รุกหนักธุรกิจขนส่ง-โฆษณา-อสังหาฯ

BTS ลั่นดันรายได้โต 200% รุกหนักธุรกิจขนส่ง-โฆษณา-อสังหาฯ

    'บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ 'เปิดแผนงบปี 61/62 (สิ้นสุด มี.ค.62)ดันรายได้โตก้าวกระโดด 200%  รับรายได้ธุรกิจขนส่งมวลชนโตแรง หลังเปิดให้บริการส่วนต่อขยายสายสีเขียวใต้ในเดือนธ.ค.นี้ และรับรู้รายได้ก่อสร้างสถานีรถไฟฟ้า 2-2.5 หมื่นลบ. เตรียมส่ง VGI รุกสื่อนอกบ้านและออนไลน์ต่อเนื่อง ด้านธุรกิจอสังหาฯส่ง U ฮุบธุรกิจโรงแรมในยุโรปและออฟฟิศอังกฤษ ด้านโบรกฯแห่อัพประมาณการรับแผนเติบโตโดดเด่นเกินคาด

*** รายได้ปี 61/62 โตก้าวกระโดด 200%

    นายกวิน กาญจนพาสน์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ BTS คาดรายได้ในรอบปีบัญชี 61/62 (สิ้นสุดเดือนมี.ค.62) จะเติบโตแบบก้าวกระโดด 200% จากปีก่อน โดยมีธุรกิจขนส่งมวลชนเป็นตัวสร้างการเติบโตหลัก ซึ่งจะเริ่มรับรู้รายได้เข้ามา 2 - 2.5 หมื่นล้านบาทในปีนี้ จากงานก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีชมพู(มีนบุรี-แคราย) และสายสีเหลือง(ลาดพร้าว-สำโรง) 
    บวกกับรับรู้รายได้ต่อเนื่องจากปีก่อน จำนวน 7 - 9 พันล้านบาท จากการจัดหาขบวนรถไฟฟ้าสำหรับสีเขียวส่วนต่อขยายและการติดตั้งระบบไฟฟ้าและเครื่องกลสำหรับเส้นทางสายสีเขียวใต้ (แบริ่ง-สมุทรปราการ) และเหนือ (หมอชิต-คูคต) 
    นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังคาดว่าจะมีรายได้จากดอกเบี้ยรับจากการจัดหาขบวนรถไฟฟ้าสำหรับส่วนต่อขยายสายสีเขียว และจากงานก่อสร้างสายสีชมพูและสายสีเหลืองอีกประมาณ 600 ถึง 700 ล้านบาท

*** ตัดริบบิ้นสายสีเขียวใต้ ดันรายได้เดินรถโต 30% 

    ขณะที่จำนวนผู้โดยสารรถไฟฟ้าสายหลักคาดว่าจะเติบโต 4-5% จากปีก่อน และรายได้จากการเดินรถจะเติบโตอย่างโดดเด่นถึง 30% เมื่อเทียบกับปีก่อน โดย 11 เดือนล่าสุดของปี 60/61 บีทีเอสมียอดผู้โดยสารรวม 220.3 ล้านคน หรือเฉลี่ย 743,027 คน/วัน โดยปัจจัยหลักของการเติบโตมาจากการเปิดให้บริการของส่วนต่อขยายสายสีเขียวฝั่งใต้ ช่วงแบริ่ง - สมุทรปราการ ระยะทาง 12.6 กิโลเมตร จำนวน 9 สถานี ที่จะเปิดให้บริการในธ.ค. 61 จะช่วยป้อนผู้โดยสารเข้ารถไฟฟ้าสายหลัก 
    นอกจากนี้ การพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ตามแนวรถไฟฟ้าและการพัฒนาเมือง รวมไปถึงปัญหาการจราจรติดขัดในเขตกรุงเทพมหานคร เป็นสาเหตุหลักให้จำนวนผู้โดยสารรถไฟฟ้าเพิ่มสูงขึ้น 
    
*** ส่ง VGI ลุยสื่อนอกบ้าน-สื่อO2O

    นายกวิน กล่าวเพิ่มเติมว่า ด้านธุรกิจโฆษณาภายใต้ บมจ.วีจีไอ โกลบอล มีเดีย (VGI) จะขยายธุรกิจสื่อโฆษณานอกบ้านอย่างต่อเนื่องเพื่อให้สอดคล้องกับการฟื้นตัวของเศรษฐกิจในประเทศ และการต่อยอดโฆษณาแบบ Offline to Online(O2O) จากการ Synergy กับ Rabbit Group  เพื่อให้สอดคล้องกับ Lifestyle ของผู้บริโภคในขณะนี้ โดยธุรกิจโฆษณาจะมีรายได้ในงวด 61/62 อยู่ที่ 4.4 - 4.6 พันล้านบาท EBITDA Margin อยู่ที่ 40 - 45% และอัตรากำไรสุทธิอยู่ที่ 20 - 25% 

*** รุกโรงแรมยุโรปและออฟฟิศในอังกฤษ

    ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ของกลุ่มส่วนใหญ่จะดำเนินงานภายใต้บมจ.ยู ซิตี้ จำกัด (U) โดยจะเริ่มรุกตลาดอย่างเต็มที่ผ่านการควบรวมกับธุรกิจโรงแรมในยุโรปและอาคารสำนักงานให้เช่าในประเทศอังกฤษ ซึ่ง U จะสร้างรายได้เข้ามาในปีนี้ 6 - 6.7 พันล้านบาท และมี EBITDA Margin ไม่ต่ำกว่า 25%

*** ทุ่มลงทุนปีนี้ 2.7 - 3.4 หมื่นลบ. 

    คาดงบลงทุนทั้งหมดของปีนี้ จะอยู่ที่ 2.7 - 3.4 หมื่นล้านบาท  โดยใช้ในการลงทุนธุรกิจระบบขนส่งมวลชน 90% หรือราว 2.6 - 3.2 หมื่นล้านบาท และส่วนที่เหลือจะใช้ลงทุนในธุรกิจโฆษณาประมาณ 1.1 พันล้านบาท และธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ 400 ล้านบาท

*** โบรกฯแห่อัพประมาณการรับแผนโตเกินคาด

    บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส เผยจากแนวทางการเติบโตในงวดปี 61/62 พบมีประเด็นบวกหลายด้าน โดยเฉพาะการบันทึกรายได้จากรถไฟฟ้าสายสีชมพู-เหลืองในปีแรกถึง 2 - 2.5 หมื่นล้านบาท และรายได้บริหารเดินรถที่โตถึง 30% แม้รายได้ส่วนโฆษณาจะเป็นประเด็นลบเนื่องจากเป้าหมายการเติบโตต่ำกว่าที่คาดเอาไว้
    แนะนำ ซื้อ ปรับประมาณการปี 61 - 62 สูงขึ้้น 3% และปรับราคาพื้นฐานขึ้นเป็น 10.50 บาท ด้วยวิธี SOP จากเดิมที่ 10.02 บาท

    บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง เผยอัตราเพิ่มค่าโดยสารตามแผนที่ประกาศออกมาเพิ่มขึ้น 1.5 - 2% มากกว่าสมมติฐานที่ 1% ตามด้วยปริมาณการก่อสร้างและติดตั้งระบบรถไฟฟ้าที่ประกาศแผนออกมามากกว่าสมมติฐานก่อนหน้าเกินเท่าตัว ในขณะที่เป้าหมายอื่นๆ ใกล้เคียง  และการลงทุนที่สูงถึง 2.7 - 3.4 หมื่นล้านบาท ก็มีเงินสดมากพอ และมี D/E เพียง 1 เท่า
    แนะนำ "ซื้อสะสมลงทุนระยะยาว" ราคาเหมาะสมก่อนปรับประมาณการที่ 10.54 บาท ขณะนี้อยู่ระหว่างปรับประมาณการตามทิศทางที่เป็นเชิงบวก ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด