ข่าวนี้ที่ 1

PTTEP หันรุกอาเซียน มั่นใจชนะประมูลแหล่งบงกช-เอราวัณ

PTTEP หันรุกอาเซียน มั่นใจชนะประมูลแหล่งบงกช-เอราวัณ

      "ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม" มั่นใจมีแต้มต่อเข้าประมูล แหล่งบงกชและแหล่งเอราวัณ เหตุเป็นผู้รับสัมปทานเดิมแม้มีคู่แข่งจากตะวันออกกลาง โบรกฯ คาดจะเห็นความชัดเจนประมูลแหล่งบงกชเดือน พ.ย.นี้ พร้อมคาด Q4/60 พลิกมีกำไรสุทธิ เผยล่าสุดอยู่ระหว่างการเตรียมยื่นประมูลแหล่งปิโตรเลียมในเม็กซิโก  ด้าน IRPC คาดค่าการกลั่นปีหน้าทรงตัวสูง ตามราคาน้ำมัน  


*** PTTEP มั่นใจมีแต้มต่อในการประมูล แหล่งบงกช และเอราวัณ 


     นายพงศธร ทวีสิน กรรมการผู้จัดการใหญ่ สำรวจและผลิตปิโตรเลียม บมจ.ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม (PTTEP) เปิดเผยถึง ความคืบหน้าของการประมูลสัมปทานปิโตรเลียมแหล่งบงกชและเอราวัณว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างรอ TOR จากภาครัฐ แต่มั่นใจว่าบริษัทจะเป็นต่อในการประมูลครั้งนี้ เนื่องจากเป็นผู้รับสัมปทานเดิม มีความเข้าใจในโครงการ สามารถบริหารต้นทุนได้ดีกว่าและพร้อมยื่นข้อเสนอให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อภาครัฐและประเทศ แม้จะมีผู้ประกอบการจากตะวันออกกลางสนใจเข้าร่วมประมูลด้วย
     ?นอกจากนี้ อยู่ระหว่างการเตรียมยื่นประมูลแหล่งปิโตรเลียมในเม็กซิโกเพิ่ม หลังพบว่าเป็นพื้นที่ที่มีศักยภาพเหมาะสมต่อการลงทุน แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ว่าจะเป็นช่วงเวลาใด
     ?สำหรับคดีถูกฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายแหล่ง “มอนทาร่า” ภายใน 1-2 สัปดาห์นี้จะขึ้นให้การกับศาลรอบ 2 โดยยืนยันว่าไม่ต้องตั้งสำรอง เพราะบริษัทเชื่อมั่นในหลักฐานและข้อเท็จจริงที่มีอยู่
    
*** PTTEP ตั้งเป้าปริมาณขายปี 61-62 ขั้นต่ำปีละ 3 แสนบาร์เรล/วัน 


    นายพงศธร กล่าวต่อว่า  ขณะนี้บริษัทฯ อยู่ระหว่างศึกษาและทบทวนแผนงานหลายโครงการ อาทิ การลงทุนธุรกิจพลังงานประเภทอื่น นอกจากสำรวจและผลิตปิโตรเลียม เพื่อกระจายความเสี่ยง รวมไปถึงการพิจารณาโครงการออลย์แซนด์ในโมซัมบิก แอลจีเรีย ออสเตรียเลีย และเมียนมา เพื่อหาแนวทางการบริหารให้ชัดเจนขึ้น แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ว่าจะออกมาในทิศทางใดและจะได้ข้อสรุปเมื่อไหร่
     ทั้งนี้ ในระยะถัดไปบริษัทฯ จะเน้นการลงทุนในประเทศ และกลุ่มประเทศอาเซียน เนื่องจากมีประสบการณ์และมีความเชี่ยวชาญในพื้นที่ รวมถึงหลายประเทศยังมีศักยภาพในการขยายธุรกิจพลังงาน เช่น มาเลเซีย อินโดนีเซีย และเมียนมา เป็นต้น
    ขณะที่ในช่วง 2 ปีถัดไป (2561-2562) บริษัทฯ ตั้งเป้าปริมาณขายขั้นต่ำปีละ 3 แสนบาร์เรลต่อวัน ส่วนปีนี้คาดหวังว่าจะทำได้ตามเป้าหมายที่ 3 แสนบาร์เรลต่อวัน แม้ ณ ไตรมาส 3 จะทำได้ต่ำกว่าที่ตั้งไว้

*** โบรกฯ คาดจะเห็นความชัดเจนประมูลแหล่งบงกชเดือน พ.ย.นี้ 


    บล.ฟิลลิป คาดจะเห็นความชัดเจนของการประมูลแหล่งบงกช และเอราวัณราวเดือน พ.ย.นี้ และเริ่มประมูลในครึ่งแรกปี 61 เพือ่มให้ทันการผลิตก๊าซจากอ่าวที่จะหมดสัมปทานในปี 2565 ขณะที๋โครงการ Mozambique LNG ยังไม่น่ากังวลจากการตั้งด้อยค่า แม้สมมุติฐานราคาน้ำมันโครงบการนี้จะสูง แต่ได้ส่วนชดเชยกับต้นทุนการผลิตที่ต่ำ อีกทั้งมีการค้นพบปริมาณการผลิตเพิ่มขึ้นจากเดิม ส่วนโครงการ Maria Oil Sands คาดไม่มีการตั้งสำรองอีกในอีนี้ จากมูลค่าของแหล่งเหลือเพียง 45 MNUSD ประเมินราคาพื้นฐานปีหน้า 97 บาท 
    บล.แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ กล่าวว่า ผลประกอบการปี 61 จะดีต่อเนื่อง ส่วนหนึ่งมาจากปริมาณขายและปริมาณสำรองปิโตรเลียมของบริษัทฯ เพิ่มขึ้น หากชนะประมูลสัมปทานเพิ่มเติมในแหล่งบงกช ซึ่งเป็นการประมูลรอบที่ 21  ประเมินราคาเป้าหมาย 102 บาท 

*** ลุ้น Q4/60  พลิกมีกำไรสุทธิ 


     บล.ทรีนีตี้  กล่าวว่า แนวโน้มไตรมาส 4 คาดปริมาณการขายน่าจะมีแนวโน้มปรับตัวเพิ่มขึ้นได้ด้วย 1) ลูกค้ามาเลเซียกลับมาเรียกก๊าซ จาก MTJDA ได้ตามปกติ 2) แนวโน้มราคาก๊าซอาจจะปรับตัวขึ้นตามราคาน้ำมัน ประเมิน ราคาเป้าหมายปี 61 ที่ 103.75 บาท
     บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง ประเมินกำไรจากการดำเนินงาน Q4/60 ทรงตัว QoQ แม้จะถูกกดดันจากต้นทุนการผลิตต่อหน่วยที่เพิ่มขึ้นตามปัจจัยฤดูกาล แต่จะได้ชดเชยจากราคาขายเฉลี่ยที่เพิ่มขึ้นตามราคาน้ำมัน รวมถึงปริมาณขายที่คาดจะเพิ่มขึ้น QoQ ขณะที่ขาดทุนด้อยค่าที่คาดจะไม่เกิดซ้ำ จึงคาด PTTEP จะกลับมารายงานกำไรสุทธิใน Q4/60 
    ผลประกอบการปกติ 9 เดือนปี 60 เท่ากับ 20,565 ล้านบาท คิดเป็น 84% ของประมาณการปี 60 ที่ 24,465 ล้านบาท  ราคาประเมินราคาเป้าหมายกลางปี 2561 เท่ากับ 96 บาท
     บล.หยวนต้า กล่าวว่า   ราคาน้ำมันดิบปัจจุบันมีทิศทางที่ดีต่อเนื่อง โดยราคาน้ำมันดิบดูไบเฉลี่ย QTD ใน 4Q60 อยู่ที่ USD55 ต่อบาร์เรล สูงขึ้นเมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ย USD50.6 ต่อบาร์เรลใน 3Q60 สะท้อนปัญหา oversupply ที่คลายตัวลงจากความร่วมมือของกลุ่มผู้ผลิตน้ำมัน  โดยประเมินราคาน้ำมันที่สูงขึ้นเป็น sentiment เชิงบวกและสะท้อนแนวโน้มกำไรใน Q4/60 ดีขึ้น QoQ อย่างไรก็ตาม  แนะนำให้นักลงทุนติดตามการเพิ่มปริมาณการผลิตของแหล่ง Shale Oil ในสหรัฐฯ ที่อาจกดดันให้ตลาดน้ำมันโดยรวมเผชิญกับภาวะ oversupply อีกครั้งได้
 
 *** IRPC คาดค่าการกลั่นปีหน้าทรงตัวสูง ตามราคาน้ำมัน

    นางพรรณพร  ศาสนนันทน์ ผู้จัดการฝ่ายการเงินและนักลงทุนสัมพันธ์  บมจ.ไออาร์พีซี  คาดว่า ไตรมาส 4/60 จะไม่ขาดทุนสต็อกน้ำมัน หากราคาน้ำมันดิบดูไบทรงตัวอยู่ที่ 60 เหรียญฯต่อบาร์เรล เพราะบริษัทฯ มีการทำสัญญาซื้อน้ำมันระดับดังกล่าว โดยกำลังการผลิตปีนี้ คาดว่าจะอยู่ที่ประมาณ 1.8 แสนบาร์เรลต่อวัน ได้ จาก 9 เดือน ปี 60 เฉลี่ยที่ 1.70 เหรียญฯ ต่อบาร์เรล เพราะปัจจุบันมีการเดินเครื่องผลิตที่ 2.05 แสนบาร์เรลต่อวัน ซึ่งสูงกว่าการผลิตในไตรมาส 3/60 ที่ 2.01 แสนบาร์เรลต่อวัน
    ปี 61 คาดว่าค่าการกลั่น ( Market GIM ) อยู่ที่ 15 เหรียญต่อบาร์เรล ใกล้เคียงปีนี้ เนื่องจากทิศทางราคาน้ำมันเพิ่มขึ้น คาดกลุ่มโอเปคและนอนโอเปค จะลดกำลังการผลิตต่อเนื่องถึงกลางหรือปลายปีหน้า และขณะที่ราคาผลิตภัณ์ และส่วนต่างราคาผลิตภัณฑ์ปิโตรเคมีอยู่ในเกณฑ์ทรงตัวจากไตรมาส 3/60 และ โครงการ UHV เดินเครื่องเต็มปี ซึ่งจะทำให้ GIM เพิ่ม 1.52 เหรียญต่อบาร์เรล ส่วนโครงการเพิ่มมูลค่าโครงการ UHV จะสร้าง GIM ประมาณ 0.4 เหรียญฯต่อบาร์เรล
     บริษัทฯ คาดว่าปี 61 จะใช้งบลงทุนรวมประมาณ 5 พันล้านบาท แบ่งเป็นปรับปรุงประสิทธิภาพการผลิต 2-2.5 พันล้านบาท และ ที่เหลือ ใช้ลงทุนต่อเนื่องในโครงการเดิม โดยที่ยังไม่มีแผนการลงทุนใหม่ ส่วนแผนลงทุนโครงการ Beyond Everest คาดได้ข้อสรุปการลงทุนปลายไตรมาส 1/60 หรือ ไตรมาส 2/60
        
          


 
 ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด