ข่าวนี้ที่ 1

BCP ลั่นปีนี้ EBITDA โตกว่า 30% อัดงบลงทุน 1.4 หมื่นลบ.

BCP ลั่นปีนี้  EBITDA โตกว่า 30% อัดงบลงทุน 1.4 หมื่นลบ.

       "บมจ.บางจาก คอร์ปอเรชั่น" ลั่นปีนี้  EBITDA โตมากกว่า 30% หลังปีที่แล้วทำได้ทะลุหมื่นลบ. ตั้งเป้าปริมาณการผลิต 1.15 แสนบาร์เรล/วัน เหตุไม่มีปิดซ่อมบำรุงโรงกลั่น พร้อมขยายปั๊มน้ำมันอีก 75 แห่ง  เตรียมงบลงทุน 1.4 หมื่นลบ. แบ่งลงทุนโรงกลั่นมากสุดถึง 7.2 พันลบ.   พร้อมเลื่อนแผนนำ "BBGI" เข้าตลาดหุ้น เหตุกำไรต่ำกว่าคาด ฟากโบรกฯ เชียร์ซื้อ ให้เป้า 39 บ.- ลุ้นปันผล 5-6%  

*** มั่นใจปีนี้ EBITDA - กำลังผลิตพุ่ง เหตุไร้ปิดโรงกลั่น  
    นายสุรชัย โฆษิตเสรีวงค์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ กลุ่มงานบัญชี และการเงิน บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ BCP เปิดเผยในงาน “Opportunity Day ว่า คาดกำไรก่อนหักดอกเบี้ย ภาษี และค่าเสื่อม (EBITDA) ปี62 จะเติบโต 30% จากงวดปี 61 ที่ทำได้ 10,202 ล้านบาท โดยเป็นผลจากการเติบโตของทุกกลุ่มธุรกิจภายใต้การบริหารงานของบริษัท และบริษัทย่อย
    โดยธุรกิจโรงกลั่นในปีนี้จะไม่มีการปิดซ่อมบำรุงโรงกลั่น จึงทำให้คาดว่าปริมาณการผลิตจะอยู่ที่ 115,000บาร์เรลต่อวัน ประกอบกับธุรกิจการตลาดบริษัทจะขยายสถานีให้บริการน้ำมันเพิ่มอีก 75สถานี จากปัจจุบันมีจำนวน 1,175สถานี โดยจะพยายามรักษาส่วนแบ่งการตลาดให้อยู่ลำดับที่ 2 ต่อไป
 
*** ขยายกำลังผลิตเอทานอล -ไบโอดีเซลให้เป็น 2 ล้านลิตร/วัน
     ทางด้านธุรกิจพลังงานภายใต้การบริหารของ BCPG จะมีกำลังการผลิตไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้น ร่วมถึงโอกาสขยายการลงทุน และศึกษาโครงการอื่นๆเพิ่มเติม สำหรับธุรกิจไบโอเบต คาดในปีนี้จะขยายกำลังการผลิตเอทานอล และไบโอดีเซลให้เป็น 2 ล้านลิตรต่อวัน และจะมีการบริหารจัดการต้นทุน เพื่อทำให้มาร์จิ้นดีกว่าเดิม
 
*** เริ่มรับรู้ผลตอบแทนจาก OKEA ในนอร์เวย์ 
    ในปี62 บริษัทจะเริ่มรับผลตอบแทนของการเข้าลงทุนใน บริษัท OKEA AS (OKEA) ที่ได้เข้าลงทุนในแหล่งน้ำมันดิบในประเทศนอร์เวย์จาก Shell โดยล่าสุดในช่วงปลายปี 61 ได้รับการโอนสิทธิ์แล้ว และเริ่มดำเนินการผลิตตั้งแต่ในวันที่ 1ธ.ค.61 โดยคาดในแต่ละปีจะรับรู้ที่เป็นในส่วนของบริษัทประมาณ 15-25ล้านเหรียญสหรัฐฯ
    โดยทาง OKEA มีกำลังการผลิตแหล่งน้ำมันดิบที่นอร์เวย์ จำนวน 20,000บาร์เรลต่อวัน โดยประเทศนอร์เวย์ถือว่ามีแหล่งปริมาณสำรองขนาดใหญ่ และมีต้นทุนการดำเนินงานในระดับต่ำเพียง20-25เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ดังนั้นจะทำให้ในปี 62 เริ่มรับรู้ผลตอบแทนจาก OKEA แบบเต็มปี
    
*** ตั้งงบลงทุน 1.4 หมื่นลบ. - เลื่อนแผนดัน BBGI เข้าตลาด  
    ทั้งนี้ปี 62 บริษัทเตรียมงบลงทุน จำนวน 14,000ล้านบาท แบ่งเป็นการลงทุนธุรกิจโรงกลั่น จำนวน 7,200 ล้านบาท ซึ่งจะใช้ในส่วนการปรับปรุงประสิทธิภาพเครื่องจักร และใช้ในธุรกิจการตลาด 1,600 ล้านบาท ส่วนธุรกิจไบโอเบตจะมีการขยายกำลังการผลิตเพิ่มอีก 30% ซึ่งใช้เงินลงทุน 1,900 ล้านบาท รวมถึงการลงทุนพัฒนาโครงการต่อเนื่องของธุรกิจพลังงานจำนวน 3,100 ล้านบาท
    มีแผนเลื่อนการนำบริษัท บีบีจีไอ จำกัด (มหาชน) หรือ BBGI เข้าตลาดหลักทรัพย์ฯออกไปเป็นปี 63 จากเดิมที่คาดจะเข้าตลาดหลักทรัพย์ฯในปี 62 เนื่องจากผลประกอบการออกมากำไรลดลง รวมถึงมองว่าภาวะตลาดขณะนี้ยังไม่เอื้ออำนวย
    บริษัทอยู่ระหว่างพิจารณาจะขาย หรือพันธมิตรเพื่อร่วมลงทุนในแหล่งปิโตรเลียมที่ประเทศฟิลิปปินส์ เนื่องจากก่อนหน้านี้ได้มีการขายสินทรัพย์ประเภทแหล่งปิโตรเลียมไปแล้วบางส่วน ซึ่งขณะนี้มีผู้ที่สนใจเข้ามาเจรจาแล้ว แต่เบื้องต้นยังไม่สามารถระบถความชัดเจนได้ว่าจะได้ข้อสรุปเมื่อไหร่

*** โบรกฯ เชียร์ซื้อ เป้า 39 บ.-ลุ้นปันผล 5-6% 
    บล.ดีบีเอสวิคเคอร์ส  เปิดเผยว่า แนวโน้มปี 62  คาดว่าค่าการกลั่นปี 62 จะดีขึ้นหลังสเปรด Gasoline ฟื้นตัวจากอุปทานน้อยลง และความต้องการซื้อน้ำมัน Middle distillate ยังคงแข็งแกร่ง รวมทั้งได้ประโยชน์จากการจะเริ่มใช้ IMO 2020 ที่จะเห็นผลดีตั้งแต่ครึ่งหลังปี 62  เป็นต้นไป นอกจากนั้นคาดว่าโรงกลั่นจะผลิตเพิ่มจาก 1.02 แสนบาร์เรล/วัน ในปี 61 เป็น 1.15 แสนบาร์เรล/วัน เนื่องจากในปี 62 ไม่มีปิดซ่อมบำรุง ด้านน้ำมันค้าปลีก จะมีปริมาณขายเพิ่มขึ้นจากขยายสถานีบริการเพิ่ม 70 แห่งจาก 1,175 แห่งในสิ้นปี 61 ส่วนค่าการตลาดทรงตัว รวมทั้งส่วนแบ่งกำไรจาก OKEA เพิ่มขึ้น
    ขณะที่มีปัจจัยลบจากการเลื่อนการทำ IPO หุ้น BBGI (BCP ถือหุ้น 60%, KSL ถือ 40%) เพราะ EBITDA ต่ำกว่าเป้าหมาย (ปี 61 ออกมา 779 ล้านบาทจากที่คาดไว้ 1.4-1.5 พันล้านบาท) ทั้งนี้ธุรกิจหลักของ BBGI คือ ผลิตและจำหน่ายไบโอเอทานอลและไบโอดีเซล กำลังการผลิต 1.93 ล้านลิตร/วัน ใหญ่ที่สุดในไทย
    คงคำแนะนำซื้อ ให้ราคาพื้นฐาน 39 บาท อิงกับ P/BV ธุรกิจน้ำมันปีนี้ที่ 1.2 เท่า และ DCF ในธุรกิจโรงไฟฟ้าโซลาร์ คาดการณ์ Dividend yield ปี 62 ราว 5-6%
 ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด