ข่าวนี้ที่ 1

DTACควัก 9.5 พันลบ.จบข้อพิพาท กสท. หวั่นลามถึง ADVANC-TRUE

DTACควัก 9.5 พันลบ.จบข้อพิพาท กสท. หวั่นลามถึง ADVANC-TRUE

     หุ้นกลุ่มสื่อสารกอดคอดิ่ง หลัง"โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น" ยอมจ่ายเงิน 9.51 พันลบ. เพื่อระงับข้อพิพาทกับ กสท. โบรกฯหวั่นสร้างบรรทัดฐานใหม่ กดดันให้ ADVANC-TRUE เจริญรอยตาม เหตุมีข้อพิพาทใกล้เคียงกัน ด้าน DTAC ยันไม่กระทบสภาพคล่อง-ฐานะการเงิน เล็งชงผู้ถือหุ้นไฟเขียวก่อนลงนามในสัญญา ขณะที่กูรูมองฉุดมูลค่า DTAC หาย 4.02 บาท/หุ้น แถมปีนี้เสี่ยงขาดทุน กระทบจ่ายปันผล
    
*** DTAC เซ็นระงับข้อพิพาท กสท. ยอมจ่าย 9.5 พันลบ.
    
    นายชวิต แสงอุดมเลิศ Head of Investor Relations บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จากัด (มหาชน) หรือ DTAC แจ้งว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทอนุมัติการทำสัญญาระงับข้อพิพาทกับบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) ที่มีเป็นจำนวนมาก ซึ่งเกิดขึ้นในช่วงระยะเวลาของการดำเนินการภายใต้สัญญาสัมปทานยาวนานกว่า 27 ปี และเพิ่งสิ้นสุดลงไปเมื่อวันที่ 15 กันยายน 2561 โดยตกลงชำระค่าตอบแทนเพื่อการระงับข้อพิพาท เป็นเงินจำนวนทั้งสิ้น 9,510,246,120.62 บาท บริษัทฯจะชำระค่าตอบแทนส่วนแรกจำนวน 6,840,246,120.62 บาท ให้แก่ กสท. ก่อน ส่วนที่เหลือ บริษัทฯ จะชำระเมื่อกระบวนการถอนคดีที่ค้างอยู่ในศาลเสร็จสิ้นลง

*** ยันไม่กระทบสภาพคล่อง-ฐานะการเงิน
    
    พร้อมยืนยันการชำระค่าตอบแทนดังกล่าวจะไม่ส่งผลกระทบในทางลบต่อสภาพคล่อง และฐานะทางการเงินของบริษัทฯ อย่างมีนัยสำคัญ
    อนึ่ง สัญญาระงับข้อพิพาทกับ กสท. ครั้งนี้ไม่ได้มีผลเป็นการยุติข้อพิพาทที่มีอยู่ระหว่างบริษัทฯ และ กสท. ทั้งหมด แต่เป็นการยุติข้อพิพาทที่มีระหว่างกันเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งรวมถึงข้อพิพาทที่เป็นคดีความแล้วเช่น ข้อพิพาทเกี่ยวกับผลประโยชน์ตอบแทนเพิ่มเติมต่างๆและข้อพิพาทที่ กสท. แจ้งมายังว่าบริษัทฯว่าบริษัทฯ ไม่ปฏิบัติตามข้อ 14.8 (ข้อห้ามแข่งขัน) ของสัญญาสัมปทาน และรวมถึงข้อพิพาทหรือข้อเรียกร้องที่ กสท อาจเรียกร้องต่อบริษัทฯในอนาคตภายใต้สัญญาสัมปทาน และ ทั้งนี้ เว้นแต่ข้อพิพาทเรื่องส่วนแบ่งรายได้ที่เกี่ยวกับภาษีสรรพสามิต และข้อพิพาทเรื่องส่วนแบ่งรายได้ที่เกี่ยวกับค่าเชื่อมต่อโครงข่าย ซึ่งข้อพิพาทดังกล่าวจะมิได้ถูกระงับลงไปโดยผลของสัญญาระงับข้อพิพาทด้วย

*** ชงผู้ถือหุ้นอนุมัติจ่าย

    ทั้งนี้ สัญญาระงับข้อพิพาทจะมีผลเป็นการระงับข้อพิพาทที่มีระหว่างกันตามที่กล่าวข้างต้นก็ต่อเมื่อรายการนี้ได้รับอนุมัติจากที่ประชุมผู้ถือหุ้นของบริษัทฯ ซึ่งบริษัทฯ จะนำเสนอรายละเอียดของสัญญาระงับข้อพิพาทให้ที่ประชุมผู้ถือหุ้นสามัญประจาปี 2562 ของบริษัทฯเพื่อพิจารณาอนุมัติ โดยบริษัทฯ จะแจ้งกำหนดวัน เวลา และสถานที่ และวันกำหนดรายชื่อผู้ถือหุ้นที่มีสิทธิเข้าร่วมประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจาปี 2562 ดังกล่าวให้ทราบต่อไปโดยเร็ว

*** บล.เอเซีย พลัส ประเมินเสียหาย 4 บ./หุ้น หวั่นลาม ADVANC-TRUE
    
    นายสุวัฒน์ วัฒนพรพรหม ผู้จัดการสายงานวิจัย บล.เอเซีย พลัส กล่าวว่า กรณี บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ DTAC จ่ายเงิน 9.5 พันล้านบาท ให้กับ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) ฝ่ายวิจัยมีมุมมองที่ดีต่อบริษัท โดยกระแสเงินสดในมือของบริษัทสูงถึง 2.6 หมื่นล้านบาท หากจะมีการชำระทันทีจะไม่ส่งผลกระทบต่อบริษัท แต่อาจส่งผลต่อการบันทึกค่าใช้จ่าย โดยอาจทำให้กำไรในไตรมาส 4/61 ที่เคยประเมินไว้ที่ 1.4 พันล้านบาท อาจจะพลิกกลับมาขาดทุนได้ หรือหากมีการบันทึกค่าใช้จ่ายในไตรมาส 1/62 ก็ทำให้กำไรที่เคยประเมินไว้ 1 พันล้านบาท ก็อาจส่งผลให้กำไรต่ำกว่าที่ประเมินไว้
    "DTAC กล้าที่จะประกาศออกมาเป็นรายแรก ผมห่วงอีก 2 บริษัท อย่าง บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TRUE และ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ ADVANC ที่มีข้อพิพาทเช่นเดียวกัน แต่ DTAC ในระยะยาวยังดีอยู่เพราะถือว่าฟื้นมาจากจุดที่ต่ำสุด โดยราคาเป้าหมายน่าจะปรับลงประมาณ 4 บาท หากคิดเป็นมูลค่า แต่กลับมาร่วง 6 บาท โดยก่อนหน้านี้เราให้ราคาเป้าหมายไว้ที่ 60 บาท/หุ้น "นายสุวัฒน์ กล่าว
    นางสาวอุษณีย์ ลิ่วรัตน์ ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการ บล.เอเซีย พลัส กล่าวว่า กรณีที่หุ้น KBANK ปรับตัวลง 4% เนื่องจากตลาดกังวล 2 ประเด็น ทั้งกำไรในไตรมาส 4/61 จะลดลง สาเหตุมาจากค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นไปตามที่ตลาดคาดไว้ แต่อีกประเด็นคือ ตลาดมีความกังวลว่า KBANK เป็นเจ้าหนี้รายใหญ่ของ DTAC อาจได้รับผลกระทบจากกรณีดังกล่าว ซึ่งหากดูจากหนี้สินที่มีภาระผูกพันกับดอกเบี้ยมีอยู่ 4.7 หมื่นล้านบาท และหุ้นกู้อีก 2.8 หมื่นล้านบาท ถือว่าไม่มีผลนยฯต่องบการเงินโดยรวมของบริษัท

*** บล.ทรีนีตี้ ชี้ จ่าย กสท.กว่า 9.5 พันลบ.ฉุดมูลค่า4.02 บ./หุ้น
    
    บล.ทรีนีตี้ แนะ"ซื้อ" ปรับราคาเป้าหมายใหม่ที่ 50 บาท DTAC ทำสัญญาระงับข้อพิพาท CAT ภายใต้สัญญาสัมปทานมูลค่า 9.51 พันลบ. เราหักการจ่ายค่าตอบแทนเพื่อระงับข้อพิพาทกับกสท. มูลค่า 4.02 บาทต่อหุ้น ตามหลักอนุรักษ์นิยมจากราคาเป้าหมายเดิม อย่างไรก็ดี การตัดสินใจดังกล่าวในการเข้าทำสัญญาระงับข้อพิพาทกับกสท. ถือเป็นแบบอย่างที่ดีในการสร้างบรรทัดฐานใหม่สำหรับแนวทาง Anti-Trust ในวงการโทรคมนาคมเมืองไทย ซึ่งในภูมิภาคยุโรปมีความเข้มงวด โดย Telenor ซึ่งบริษัทแม่
ได้ดำเนินการตามแนวทางดังกล่าว
      
*** บล.โนมูระฯ มองเชิงลบ ราคาหุ้นหาย 4 บ./หุ้น
    
    นายกรภัทร ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย และบริการการลงทุน บริษัทหลักทรัพย์ โนมูระ พัฒนสิน จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า จากปัจจัยดังกล่าวนักวิเคราะห์กลุ่มสื่อสารมองว่าเป็นประเด็นลบต่อทาง DTAC จะมีผลกระทบต่อราคาหุ้นประมาณ 4 บาท/หุ้น โดยเชื่อว่าจะต้องมีการบันทึกค่าใช้จ่ายจำนวน 9,500 ล้านบาท ภายในงวดไตรมาส 1/62 เนื่องจากจะต้องรออนุมัติจากที่ประชุมผู้ถือหุ้นสามัญประจำปี 62 ดังนั้น จึงประเมินว่ามีโอกาสที่ผลประกอบการงวดปี 62 อาจขาดทุนสุทธิ และจะกระทบต่อความสามารถในการจ่ายเงินปันผล
    แต่อย่างไรก็ มองว่าทาง DTAC มีความสามารถเพียงพอในการชำระเงินดังกล่าว เพราะขณะนี้มีฐานะทางการเงินที่แข็งแกร่ง นักลงทุนสามารถเลือกลงทุนในระยะยาวได้ โดยจะต้องรอหาจังหวะซื้อภายหลังจากการประกาศผลการดำเนินงานงวดไตรมาส 1/62 เบื้องต้น ขณะนี้อยู่ระหว่างการประเมินราคาหุ้นที่เหมาะสม ภายหลังจากได้รับผลกระทบจากปัจจัยดังกล่าว
    ทั้งนี้ ราคาหุ้น DTAC ปิดที่ 42.00 บาท ลดลง 4.25 บาท (-9.19%) มูลค่าการซื้อขาย 1,272.15 ล้านบาท
    ADVANC ปิดที่ 174.00 บาท ลดลง 4.50 บาท (-2.52%) มูลค่าการซื้อขาย 1,434.55 ล้านบาท
    TRUE ปิดที่ 4.98 บาท ลดลง 0.22 บาท (-4.23%) มูลค่าการซื้อขาย 884.80 ล้านบาท
 ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด