ข่าวนี้ที่ 1

BTS ปักหมุดกำไร 5 ปีโตเฉลี่ย 30% ลุยประมูลโครงการเพิ่ม

BTS ปักหมุดกำไร 5 ปีโตเฉลี่ย 30% ลุยประมูลโครงการเพิ่ม

"บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์" คาดปี 64 จำนวนผู้โดยสารโตแตะ 1.5 - 2 ล้านคน/วัน หลังลุยขยายระยะทางเดินรถเพิ่ม มั่นใจหนุนรายได้-กำไร 5 ปีโตเฉลี่ย 30% ต่อปี พร้อมกระโดดเข้าประมูลโครงการรถไฟฟ้าสีส้ม-รถไฟฟ้ารางเบา ด้านโบรกฯ มองอนาคตแม้รายได้โตดี แต่มาร์จิ้นอาจต่ำลงจากการขยายเส้นทางเดินรถ ขณะที่ราคาหุ้นใกล้เต็มมูลค่า แนะจับตาผลประมูลงานเพิ่มขยายอัพไซด์

*** ปักหมุดปี 64 ผู้โดยสารแตะ 1.5 - 2 ล้านคน/วัน

    นายสุรยุทธ ทวีกุลวัฒน์ ผู้อำนวยการใหญ่สายการเงิน บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด หรือ BTS คาดว่าจำนวนผู้โดยสารจะเพิ่มขึ้นแตะ 1.5 - 2 ล้านคนต่อวัน ภายในปี 64 จากปัจจุบันมีจำนวน 8 แสนคนต่อวัน หลังจากที่เปิดให้บริการระยะทางเดินรถเพิ่มเป็น 133 กม. ตามการเปิดให้บริการโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวเหนือ สายสีชมพู สายสีเหลือง และสายสีทอง

*** หนุน 5 ปีกำไรโตเฉลี่ยปีละ 30% 

    ทั้งนี้จากการทยอยเปิดให้บริการรถไฟฟ้าสายสีต่างๆ คาดจะผลักดันให้รายได้และกำไรสุทธิของบริษัทในช่วง 5 ปีข้างหน้านี้ เติบโตเฉลี่ย 30% ต่อปี ตามระยะทางการเดินรถและจำนวนผู้โดยสารต่อวันที่เพิ่มขึ้น

*** แย้มแผนลุยประมูลรถไฟสีส้ม-รถไฟรางเบา

    นายสรยุทธ กล่าวต่อว่า บริษัทมีความพร้อมเข้าประมูลโครงการให้บริการเดินรถไฟฟ้าสายสีส้มที่ประเมินว่าภาครัฐจะเปิดขายซองประมูลภายในเดือนมี.ค. - เม.ษ. ปี 62 รวมถึงรถไฟฟ้ารางเบาเส้นทาง บางนา-ตราด-สุวรรณภูมิ นอกจากนี้ยังอยู่ระหว่างศึกษาเข้าประมูลรถไฟฟ้ารางเบาภูเก็ต และเชียงใหม่

*** โบรกฯชี้ผู้โดยสารปีนี้ยังโตต่ำ รอผลประมูลเพิ่มอัพไซด์

    บล.กรุงศรี คาด กำไรปกติไตรมาส 3 งวดปี 61/62 จะทำได้ 670 ล้านบาท โต 37% จากช่วงเดียวกันปีก่อน ตามจำนวนผู้โดยสารที่เติบโต 1.3% จากช่วงเดียวกันปีก่อนในไตรมาสนี้ เนื่องจากได้อานิสงส์การเปิดตัวของ ไอคอนสยาม และการเปิดให้บริการรถไฟฟ้าสายสีเขียวใต้ในช่วงเดือนธ.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งการเปิดส่วนต่อขยายจะเพิ่มระยะการเดินรถอีก 25.4 กิโลเมตร และรายได้จากการเดินรถ 35% จากปีก่อน ขณะที่รายได้ด้านบริการซ่อมบำรุงระบบไฟฟ้าและเครื่องกล( E&M)ของรถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนต่อขยายจะอยู่ที่ 2 พันล้านบาท รายได้จากการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีชมพูและสายสีเหลืองจะอยู่ที่ 6 พันล้านบาท และกำไรสุทธิของ VGI จะโต 50% มาที่ 277 ล้านบาท
    ปรับประมาณการจำนวนผู้โดยสารงวดปี 61/62 เป็นโต 2% จาเดิม 5% เนื่องจากจำนวนผู้โดยสารในงวด 9 เดือนปี 61/62 ที่ทรงตัวจากปัญหาการให้บริการในเดือน มิ.ย.-ก.ค.61 แม้จะเป็นปัญหาระยะสั้นและจะเริ่มฟื้นตัวในไตรมาส 4 ปี 61/62 จากการเพิ่มขึ้นของผู้โดยสารสายเขียวใต้และเขียวเหนือ สายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย และการเพิ่มขบวนรถ
    แนะนำ "ถือ" ราคาเป้าหมาย 10.40 บาท ราคาหุ้นปรับตัวขึ้นมากกว่าตลาด และปัจจุบันเหลืออัพไซด์ไม่มากแล้ว ซึ่งยังต้องรอความชัดเจนการประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้มในปีนี้ และรถไฟรางเบาภูเก็ตในปี 63 ซึ่งจะมีผลต่ออัพไซด์ในอนาคต

    บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส ระบุ แนวโน้ม 3 ปี จากนี้ไปของ BTS จะเป็นบริษัทที่มีรายได้มาก แต่อัตรากำไรสุทธิลดลง เพราะการขยายเส้นทางเดินรถ ทำให้มีรายได้ด้านบริการซ่อมบำรุงระบบไฟฟ้าและเครื่องกล( E&M)เข้ามามาก แต่กลับมีมาร์จิ้นต่ำ ส่วนจำนวนผู้โดยสารในช่วงครึ่งหลังงวดปี 61/62 จะฟื้นตัวขึ้นหลังจากไม่มีหยุดเดินรถเหมือนในครึ่งปีแรก
    สิ่งที่น่าติดตามคือ สายสีเขียวเหนือ-ใต้ที่เจรจากับ กทม.อยู่ว่าจะเจรจาเข้าไปร่วมทุน จากปัจจุบันที่เพียงแต่รับบริหารเดินรถ โดยได้ขยายเวลาสายปัจจุบันคือ สายสุขุมวิท และสีลมด้วย แต่ต้องติดตามเงื่อนไขที่ต่อรองคือ การรับหนี้ของกทม.และค่าโดยสารทั้งระบบที่ต่ำลง
    แนะนำ "ซื้อ" ราคาเป้าหมาย 11 บาท ประเมินด้วยวิธี Sum of the PartsTags:

ฺBTS
ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด