ข่าวนี้ที่ 1

EA ทุ่ม 2 หมื่นลบ.ลุยพลังงานลม-ผุดโรงงานแบตเตอรี่

EA ทุ่ม 2 หมื่นลบ.ลุยพลังงานลม-ผุดโรงงานแบตเตอรี่

 

    "พลังงานบริสุทธิ์"มั่นใจรายได้ปี 61 โตไม่ต่ำกว่าปีนี้ จากการรับรู้โซลาร์ฟาร์ม 404 MW เต็มปี ขณะที่โรงไฟฟ้าพลังงานลมจ่อ COD อีก 260 MW และเริ่มรับรู้รายได้จากการขายไฟฟ้าผ่านสถานีจ่ายไฟฟ้าครบ 1 พันจุด พร้อมดันอัตรากำไรขั้นต้นไม่ต่ำกว่าปีนี้ที่ 48% ด้านธุรกิจไบโอดีเซลรับกำไรขั้นต้นต่ำสุดรอบ 5-6 ปี เตรียมออกผลิตภัณฑ์พรีเมียมรุกตลาดในปี 62 พร้อมตั้งงบลงทุนปีนี้ 1.5 - 2 หมื่นลบ. ลุยโรงไฟฟ้าลม-โรงงานแบตเตอรรี่เฟสที่ 1 เผยศึกษาซื้อหุ้น Amita เพิ่ม

***มั่นใจปีหน้ารายได้โตต่อเนื่อง
    นางสาวออมสิน ศิริ ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กร บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA เปิดเผยในงานบริษัทจดทะเบียนพบผู้ลงทุน(Opportunity Day)ว่า มั่นใจรายได้ปี 61 จะเติบโตต่อเนื่องอีก 20-30% จากปีนี้ หลังจากที่บริษัทรับรู้รายได้โรงไฟฟ้ากำลังการผลิต 404 เมกะวัตต์(MW)เข้ามาเต็มปี หลังจากที่ได้จ่ายไฟฟ้าเข้าระบบไปแล้วในปี 60  ประกอบกับบริษัทจะมีการจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบเพิ่มเติมจากโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลมหนุมานกำลังการผลิตรวม 260 MW ในช่วงกลางปี 61 นอกจากนี้จะมีการติดตั้งสถานีจ่ายไฟฟ้าให้แก่ยานยนต์ไฟฟ้าครบ 1 พันสถานีภายในปี 61 และเริ่มรับรู้ายได้เข้ามาอีกด้วย
    โดยบริษัทคาดว่าจะสามารถผลักดันอัตรากำไรขั้นต้น(Gross Profit Margin)ในปี 61 ไม่ต่ำกว่าปีนี้ที่ทำได้ 48% เนื่องจากหลังมีการรับรู้รายได้เพิ่มเติมจากโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลมแล้ว จะทำให้สัดส่วนรายได้ของโรงไฟฟ้า ซึ่งมีมาร์จิ้นสูงกว่าธุรกิจไบโอดีเซลเพิ่มขึ้น ส่งผลต่ออัตรากำไรขั้นต้นโดยรวม
    ปัจจุบันธุรกิจไบโอดีเซลของบริษัทค่อนข้างได้รับผลกระทบจากต้นทุนที่เพิ่มขึ้น ทำให้อัตรากำไรขั้นต้นของธุรกิจไบโอดีเซลในปัจจุบันทำได้เพียง 1.67% ต่ำสุดในรอบ 5 - 6 ปี ซึ่งบริษัทอยู่ระหว่างการพัฒนาและเตรียมออกผลิตภัณฑ์ไบโอดีเซลแบบพรีเมียม ซึ่งเป็นวัตถุดิบที่ใช้ในการผสมน้ำมันเชื้อเพลิงแบบพรีเมียมของผู้ค้าน้ำมันรายต่างๆภายในปี 62 เพื่อผลักดันอัตรากำไรขั้นต้นกลุ่มไบโอดีเซลเพิ่มขึ้น

*** ตั้งงบลงทุน 1.5- 2 หมื่นล้านบาท
    นางสาวออมสิน กล่าวว่า บริษัทตั้งงบลงทุนในปี 61 ไว้ที่ 1.5-2 หมื่นล้านบาท ซึ่งจะนำไปใช้ในการลงทุนโรงไฟฟ้าพลังงานลมโครงการหนุมานกำลังการผลิต 260 MW ที่จะเริ่มจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบในช่วงกลางปี 61 และบางส่วนจะนำไปใช้ก่อสร้างโรงงานผลิตแบตเตอรี่ระยะที่ 1 กำลังการผลิต 1 Gwh 
    สำหรับโรงงานแบตเตอรี่คาดว่าจะสามารถก่อสร้างระยะที่ 1 มูลค่า 3 พันล้านบาท กำลังผลิต 1Gwh ได้ภายในช่วงไตรมาส 1/61 และคาดว่าจะก่อสร้างแล้วเสร็จในไตรมาส 2 - 3 ของปี 62 ซึ่งขณะนี้บริษัทได้พื้นที่ก่อสร้างแล้วในบริเวณระเบียงเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก(EEC)แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ และจะเริ่มก่อสร้างระยะที่ 2 ทันทีในบริเวณเดียวกัน หลังจากที่ระยะที่ 1 เปิดดำเนินการ ซึ่งจะไม่มีการเพิ่มทุนเพื่อใช้ในการลงทุน

*** เล็งถือหุ้น Amita เพิ่มอีก
    นอกจากนี้บริษัทอยู่ระหว่างการศึกษาเข้าถือหุ้น Amita Technologies Inc. เพิ่มเติมจากปัจจุบันมีสัดส่วนการถือหุ้นอยู่ที่ 50.69% โดยบริษัทมีการตั้งเพดานการถือหุ้นไว้ที่ 66.67% เพื่อคุมอำนาจในการบริหารทั้งหมดซึ่้งจะเป็นผลดีต่อการควบคุมการเติบโตในอนาคต โดยจะใช้วิธีเข้าซื้อในตลาดหุ้นไต้หวัน
    ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน 2560 บริษัทฯได้ดำเนินการเข้าลงทุนเพิ่มในบริษัท Amita Technologies Inc.( Amita ) จากเดิมที่ถือหุ้นคิดเป็นสัดส่วน 35.20% ของจำนวนหุ้นสามัญที่ออกและจำหน่ายแล้วทั้งหมดของ Amita โดยเป็นการเข้าซื้อหุ้นจากผู้ถือหุ้นเดิมของ Amita ด้วยวิธีการซื้อหุ้นผ่านระบบของตลาดหลักทรัพย์ไต้หวัน (Emerging Stock Market) เป็นจำนวนทั้งสิ้น 7,784,000 หุ้น (สัดส่วนการถือหุ้นเพิ่มขึ้นร้อยละ 15.49) คิดเป็นมูลค่าการลงทุนรวม 300,135,241.80 บาท
    ผลจากการซื้อหุ้นดังกล่าว ทำให้บริษัทฯ เป็นผู้ถือหุ้นใน Amita จำนวนทั้งสิ้น 25,467,289 หุ้น คิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 50.69 ของจำนวนหุ้นสามัญที่ออกและจำหน่ายแล้วทั้งหมดของ Amita (ปัจจุบัน บริษัทฯ อยู่ระหว่างการพิจารณาอำนาจการควบคุมด้านอื่นๆ ซึ่งจะสามารถระบุประเภทเงินลงทุนได้ชัดเจนในอนาคต)
    ทั้งนี้ Amita เป็นผู้นำในธุรกิจผลิตแบตเตอรี่ Lithium-Ion Polymer ของไต้หวัน ที่พัฒนาเทคโนโลยีชั้นสูง จนเป็นผู้นำ และเชี่ยวชาญในการผลิตแบตเตอรี่ เพื่อใช้ในหลากหลายอุตสาหกรรมมานานถึง 16 ปี
    นางสาวออมสิน กล่าวด้วยว่าบริษัทคาดว่าผลการดำเนินงานในช่วงไตรมาสที่ 4/60 จะเติบโตสูงสุดของปีนี้ เนื่องจากได้รับกำลังการผลิตของโรงไฟฟ้าพลังงานลมหรือโครงการหาดกังหันเข้ามาค่อนข้างมาก เนื่องจากเป็นช่วงฤดูมรสุม ประกอบกับโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ได้พ้นช่วงฤดูฝนไปแล้วทำให้มีกำลังการผลิตฟื้นตัวขึ้น

*** ซีไอเอ็มบี ให้ราคาเหมาะสม 48 บาท
    บทวิเคราะห์บริษัทหลักทรัพย์(บล.)ซีไอเอ็มบี ระบุว่า มีมุมมองเชิงบวกต่อ EA จากงานประชุมนักวิเคราะห์ ซึ่งสนับสนุนมุมมองของเราต่อแนวโน้มการเติบโตของกำไรในอนาคตและเชื่อว่าตลาดยังมองข้ามผลกำไรของส่วนโรงไฟฟ้าในปี 61-62 อัตราการใช้กำลังการผลิต(capacity factor)ที่เพิ่มขึ้นของโรงไฟฟ้าพลังงานลมสองแห่ง จะเป็นแรงผลักดันการเติบโตของกำไรในไตรมาส 4/60-ปี 62
    ขณะที่การลงทุนในโรงงานผลิตแบตเตอรี่เริ่มใกล้ความเป็นจริงมากขึ้น โดยเฟสแรก (กำลังการผลิต 1GWh)คาดว่าจะเริ่มผลิตได้ตามแผนในไตรมาส 1/62 และเฟสสอง (กำลังการผลิต 49GWh) อยู่ในช่วงทดสอบตลาด
    เรามีมุมมองเชิงบวกต่อกลยุทธ์การปรับโครงสร้างธุรกิจของส่วนธุรกิจไบโอดีเซลเดิม ซึ่งรวมการย้ายสถานที่และเริ่มทำผลิตภัณฑ์ดีเซลใหม่?คงคำแนะนำ ซื้อ โดยคงราคาเป้าหมายตามวิธี SOP ที่ 48 บาท
 ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด