ข่าวนี้ที่ 1

SCB ลั่นปี 62 ปล่อยกู้ 1.2 แสนลบ. คุมหนี้เน่าไม่เกิน 2.9%

SCB ลั่นปี 62 ปล่อยกู้ 1.2 แสนลบ. คุมหนี้เน่าไม่เกิน 2.9%

        "ธนาคารไทยพาณิชย์" กางแผนปี 62 มั่นใจผลงานจะดีกว่าปีนี้  ตั้งเป้าสินเชื่อรวมโต 5-7% คุม NPL ไม่เกิน 2.8-2.9% พร้อมลดตั้งสำรอง แต่ยอมรับกำไรยังไม่หวือหวา เพราะยังต้องหักค่าเสื่อมลงทุนไอทีปีละ 4-5 พันลบ. ด้านลูกค้าดิจิทัลตั้งเป้าแตะ 12 ล้านราย ดันสัดส่วนธุรกรรมออนไลน์เพิ่มเป็น 65% ยัน 3 ปีจากนี้เน้นเจาะตลาดดิจิทัล-ลงทุนเพื่ออนาคต  ส่วนฐานลูกค้า Wealth คาดโต 20 - 25% เพิ่ม AUM ให้ถึง 8 - 10%     

*** SCB คาดปี 62 ผลงานดีขึ้น แต่ต้นทุนไอทียังกดกำไร    
    นายอาทิตย์ นันทวิทยา กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร  ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) หรือ SCB เปิดเผยในงาน "แผนธุรกิจธนาคารปี 62" ว่า ผลการดำเนินงานของธนาคารปี 2562 จะดีกว่าปีนี้ หลังธนาคารเน้นปล่อยสินเชื่อที่ไม่มีหลักประกันมากขึ้น โดยเฉพาะสินเชื่อบุคคล และสินเชื่อเอสเอ็มอีขนาดเล็ก เนื่องจากให้ผลตอบแทนที่ดี และเหมาะสมกับพอร์ตสินเชื่อของธนาคาร
     ทั้งนี้ธนาคารตั้งเป้าสินเชื่อรวมปี 2562 เติบโตประมาณ 5-7% หรือคิดเป็นเม็ดเงินปล่อยใหม่ 1-1.2 แสนล้านบาท จากปีนี้คาดทำได้กรอบล่าง 6% จากเป้าหมาย 6-8% เนื่องจากธนาคารมีการปรับพอร์ตสินเชื่อบ้านลงเพื่อเหมาะสมกับการแข่งขันที่มีความรุนแรง  โดยแบ่งสัดส่วนสินเชื่อเป็น สินเชื่อรายใหญ่ 35% สินเชื่อเอสเอ็มอี 15% และสินเชื่อรายย่อย 50%
    "กำไรเราไม่ได้หวือหวามา 2-3 ปีแล้ว เพราะเรามีการลงทุนด้านไอที หักเป็นค่าเสื่อมพิเศษปีละประมาณ 4-5 พันล้านบาท เรายอมละทิ้งกำไรที่ควรจะทำ ซึ่งบอร์ดก็เข้าใจ ถ้าเราไม่ทำ การเติบโตอย่างยั่งยืนก็ไม่มี"นายอาทิตย์กล่าว 
 
*** คุม NPL ไม่เกิน 2.9% - ตั้งสำรองลดลง  
     ด้านหนี้ที่มิก่อให้เกิดรายได้ (NPL) ปี 2562 คาดรักษาให้อยู่ในระดับ 2.8-2.9% จากระบบที่อยู่ 3% ในขณะที่การตั้งสำรองในปี 2562 นั้น ธนาคารคาดจะลดลงจากปีนี้ แต่ต้องพิจารณาจากการขยายสินเชื่อด้วย โดยหากสินเชื่อมีการเติบโตการตั้งสำรองก็ต้องขยับขึ้นตามไปด้วย แต่ไม่ได้เกิดจากความเสี่ยง เพราะธนาคารมีเครื่องมือในการบริหารความเสี่ยงที่เหมาะสม
     ธนาคารคาดจะเปิดตัวบริการทางการเงินบนช่องทางดิจิทัลแบบเต็มรูปแบบในไตรมาส 1/2562 เช่น บริการสินเชื่อผ่านช่องทางดิจิทัล การขอเอกสารในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์ เป็นต้น ซึ่งคาดว่าแพลตฟอร์มดิจิทัลที่แข็งแกร่งขึ้นดังกล่าวจะช่วยให้ธนาคารสามารถเพิ่มรายได้ใหม่ๆ รวมถึงเพิ่มประสิทธิภาพกระบวนการทำงาน และช่วยลดค่าใช้จ่ายอีกด้วย 

*** ตั้งเป้าลูกค้าดิจิทัล 12 ล้านราย ธุรกรรมออนไลน์ 65%    
     นายอารักษ์ สุธีวงศ์ รองผู้จัดการใหญ่อาวุโส ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) หรือ SCB เปิดเผยว่า สำหรับแผนกลยุทธ์ 3 ปี (2562-2564) ธนาคารมุ่งเน้นการต่อยอดจากโครงการ SCB Transformation และยุทธศาสตร์ตีลังกา นำขีดความสามารถใหม่ด้านดิจิทัลและด้านข้อมูลมาทำให้เกิดประโยชน์สูงสุด รวมถึงมุ่งเน้นการลงทุนสำหรับอนาคต โดยมีแนวทางการดำเนินงานใน 2 รูปแบบ ได้แก่ การเติบโตในธุรกิจหลักของธนาคาร และการลงทุนสำหรับอนาคต โดยยึดลูกค้าเป็นศูนย์กลาง
    สำหรับการเติบโตในธุรกิจหลักของธนาคาร (Core business) จะมุ่งเน้นการสร้างคุณค่าจากการลงทุนในช่วงที่ผ่านมา ผ่านการเชื่อมโยงขีดความสามารถใหม่เพื่อนำเสนอประสบการณ์รูปแบบใหม่ให้กับลูกค้า ตั้งเป้าขยายฐานลูกค้าดิจิทัลอย่างต่อเนื่อง โดยมีเป้าหมายผู้ใช้งานดิจิทัลเพิ่มขึ้นเป็น 12 ล้านรายในปี 2562 และยกระดับการนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการให้อยู่บนช่องทางดิจิทัลมากขึ้น โดยคาดว่าในปีหน้าปริมาณธุรกรรมทางการเงินผ่านช่องทางดิจิทัลจะเพิ่มขึ้นเป็น 65% จากปัจจุบันอยู่ที่ประมาณ 55% ในขณะเดียวกันธนาคารจะเน้นการเติบโตธุรกิจผ่านขีดความสามารถใหม่ซึ่งจะเป็นแนวทางการสร้างรายได้ในมิติใหม่และลดต้นทุนธนาคารในด้านต่าง ๆ ดังนี้

*** ตั้งเป้าเพิ่มลูกค้า Wealth 20 - 25% 
    การเติบโตจากธุรกิจบริหารความมั่งคั่ง โดยผ่านความร่วมมือกับพันธมิตรทางธุรกิจ Julius Baer กลุ่มธุรกิจบริการไพรเวทแบงกิ้งชั้นนำจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ในการให้บริการกลุ่มลูกค้าบุคคลที่มีความมั่งคั่งระดับสูง (Ultra HNW) และการนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาเสริมสร้างประสบการณ์บริการที่สะดวกและตอบโจทย์กลุ่มลูกค้า Private และ Affluent โดยธนาคารตั้งเป้าเพิ่มจำนวนฐานลูกค้า Wealth 20 - 25% และเพิ่มจำนวนสินทรัพย์ภายใต้การจัดการ (Wealth AUM) 8 - 10% ในปี 2562
    ธนาคารจะเน้นการต่อยอดความร่วมมือกับพันธมิตรทางธุรกิจจากหลากหลายอุตสาหกรรมทั่วโลกเพื่อสร้าง ecosystem และแพลตฟอร์มในการนำเสนอบริการรูปแบบใหม่ให้กับลูกค้า มุ่งเน้นการสร้าง “Lifestyle ecosystem” สำหรับลูกค้าบุคคล ทั้งด้านไลฟ์สไตล์, ท่องเที่ยว, ค้าปลีก, สุขภาพ และการสร้าง “Digital commerce ecosystem” สนับสนุนผู้ประกอบการ SME และผู้ประกอบการรายย่อยในการเติบโตและขยายธุรกิจในยุคดิจิทัล

*** ตั้ง SCB10X สร้างนวัตกรรมดิจิทัล 
    ธนาคารได้ตั้งแผนก SCB10X ซึ่งเป็นหน่วยงานใหม่ในองค์กร มุ่งเน้นการนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาสร้างผลิตภัณฑ์เชิงยุทธศาสตร์ (Strategic product) ผ่านโมเดลธุรกิจรูปแบบใหม่ ที่จะสร้างประสบการณ์และคุณค่าใหม่ให้กับลูกค้า โดยดำเนินงานภายใต้การพัฒนาวัฒนธรรมองค์กรวิถีใหม่ซึ่งมีความคล้ายสตาร์ทอัพ ให้ทีมงานมีแนวคิดและวัฒนธรรมของตัวเอง สามารถลองผิดลองถูกเพื่อสร้างนวัตกรรมที่ไม่เคยมีมาก่อนที่จะสร้างผลกระทบเชิงบวก  
    ธนาคารยังคงให้น้ำหนักในการลงทุนสำหรับอนาคตผ่าน Disruptive business model เพื่อสร้างการเติบโตอย่างก้าวกระโดด (Exponential growth) โดยผ่านรูปแบบการจับมือกับพันธมิตรที่มีความเชี่ยวชาญ รวมถึงสร้างขีดความสามารถด้านเทคโนโลยีผ่านบริษัทลูกของธนาคารทั้ง Digital Ventures และ SCB ABACUS เพื่อให้ธนาคารสามารถเข้าถึงเทคโนโลยีชั้นนำและนำมาต่อยอดปรับใช้กับธุรกิจธนาคารได้   และเมื่อผนึกกำลังร่วมกันระหว่าง Digital Ventures, SCB ABACUS และ SCB 10X จะนำพา SCB ให้กลายเป็นธนาคารแห่งอนาคต (The Future Bank) ที่ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า ซึ่งเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วอยู่ตลอดเวลาได้อย่างยั่งยืนตลอดไป
     
 ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด