ข่าวนี้ที่ 1

ORI ลุยโรงแรม-มิกซ์ยูส กางแผน 5 ปี ดันรายได้ประจำหมื่นลบ.

ORI ลุยโรงแรม-มิกซ์ยูส กางแผน 5 ปี ดันรายได้ประจำหมื่นลบ.

 

    "ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้" แตกไลน์ธุรกิจ ตั้ง"บริษัท วัน ออริจิ้น" ลุยธุรกิจโรงแรม-สำนักงานให้เช่า-มิกซ์ยูส ตั้งเป้า 5 ปี(61-65) ลงทุน 2 หมื่นล้านบาท  ใช้ทั้งกลยุทธ์ M&A-ทำแบรนด์ตัวเอง-จ้างบริหาร ระบุ ORI จะเป็นผู้สนับสนุนเงินทุน และอีกส่วนจะมาจากการตั้งกองรีทส์ และดัน"วัน ออริจิ้น" เข้าตลาดหุ้น หวังปูทางสร้างรายได้ประจำปีละ 1 หมื่นลบ.   

    ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ บมจ.ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ (ORI)ประกาศเปิดตัวบริษัทในเครือ บริษัท วัน ออริจิ้น จำกัด ซึ่งจะเป็นบริษัทที่ทำหน้าที่ดูแลธุรกิจที่สร้างรายได้ประจำสม่ำเสมอ(Recurring Income Business)ให้กับกลุ่ม ORI

*** อัดงบ 2 หมื่นลบ.ใน 5 ปี ลุยธุรกิจโรงแรม-มิกซ์ยูส  

    นางกมลวรรณ วิปุลากร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วัน ออริจิ้น จำกัด ในเครือ ORI เปิดเผยในงานแถลงข่าวว่า บริษัท วัน ออริจิ้น จะเป็นบริษัทฯ ที่ทำหน้าที่ดูแลธุรกิจที่สร้างรายได้ประจำสม่ำเสมอ(Recurring Income Business)โดยตั้งป้าหมายใน 5 ปี (ปี 61-65) จะเดินหน้าลงทุนด้วยงบประมาณไม่น้อยกว่า 2 หมื่นล้านบาท ซึ่ง บริษัท วัน ออริจิ้น จะเป็นบริษัทที่มีบทบาทสำคัญต่อการสร้างรายได้ที่มั่นคงในระยะยาวของกลุ่ม ORI
    "วัน ออริจิ้น" แบ่งประเภทธุรกิจที่จะลงทุนออกเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่ 1.กลุ่ม Accommodation เช่น ธุรกิจโรงแรม ธุรกิจเซอร์วิสอพาร์ทเมนท์ 2.กลุ่มสำนักงานให้เช่าและค้าปลีก (Office & Retail)และ 3.กลุ่มธุรกิจอาหาร (Foods)
    "วัน ออริจิ้น" จะให้น้ำหนักการลงทุนกับกลุ่มธุรกิจ Accommodation 70% และ อีก 2 กลุ่มที่เหลือรวมกัน 30% โดยธุรกิจอาหารจะเห็นความชัดเจนในปีนี้ 1 แบรนด์ ซึ่งอาจเป็นรูปแบบร่วมทุน หรือ พัฒนาสินค้าด้วยตัวเอง ตลอดจนนำเข้าแบรนด์ต่างประเทศ

*** ดันรายได้ 1 หมื่นลบ.-มูลค่าทรัพย์สิน 3 หมื่นลบ.

    "เราตั้งเป้าว่าทรัพย์สินจากการลงทุนดังกล่าวจะช่วยสร้าง Market Value ให้กับเราประมาณ 30,000 ล้านบาท ขณะเดียวกันจะช่วยสร้างยอดขายรวมในช่วงแผน 5 ปีนี้ให้กับเราประมาณ 10,000 ล้านบาท หรือ คิดเป็น 10% ของยอดขายรวมทั้งหมด ซึ่งจะทำให้เราขึ้นแท่นเป็นท็อป 5 ในวงการธุรกิจโรงแรมและมิกซ์ยูสในด้านจำนวนห้อง” นางกมลวรรณ กล่าว

*** เงินทุนมาจากบริษัทแม่-ตั้งกองรีทส์-เข็นลูกเข้า SET

       สำหรับเงินทุนที่ใช้ลงทุนในช่วง 3-5 ปีแรกจะมาจาก 2 ส่วน ได้แก่ 1.เงินทุนจาก ORI 2.เงินทุนจากการร่วมทุนกับพันธมิตรระดับโลก เช่น บริษัท โนมูระ เรียลเอสเตท ดีเวลล็อปเมนท์ จำกัด ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ครบวงจรรายใหญ่ของญี่ปุ่น ซึ่งมีการสร้างความร่วมมือระหว่างกันแล้วหลายโครงการ อาทิ โครงการโรงแรมสเตย์บริดจ์ สวีท แบงค็อก ทองหล่อ (Staybridge Suites Bangkok Thonglor)
    ขณะเดียวกันบริษัทมีแผนจะจัดตั้งทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ (REIT) โดยมีมูลค่ากองรีทเริ่มต้น 1.5-2 พันล้านบาท โดยมีแผนนำสินทรัพย์เข้ากองรีทในทุกปี ประมาณปีละ 1 พันล้านบาท รวมถึงการเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ( SET) ในปี 64-65 ซึ่งบริษัทต้องการเพิ่มโอกาสในการระดมทุนเพิ่มเติม จะเป็นผลดีต่อการขยายธุรกิจในระยะยาว

*** เกาะทำเลกรุงเทพฯ - ระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก 

      นางจตุพร ผิวขาว กรรมการผู้จัดการ บริษัท วัน ออริจิ้น จำกัด กล่าวว่า กลยุทธ์ในการพัฒนาโครงการของวัน ออริจิ้นจะเน้นเกาะทำเลกรุงเทพฯ และระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EEC) ซึ่งเป็น 2 ทำเลศักยภาพที่ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ให้ความสำคัญอยู่แล้ว เนื่องจากเป็นทำเลที่มีความต้องการของผู้บริโภคที่มีศักยภาพในหลายเซ็กเมนท์ ในขณะเดียวกันยังวางแผนเข้าไปลงทุนในเมืองท่องเที่ยวสำคัญ เช่น พัทยา ภูเก็ต เชียงใหม่ อีกด้วย โดยรูปแบบการพัฒนาเปิดกว้างทั้งการพัฒนาในลักษณะมิกซ์ยูส และ การพัฒนาโครงการแต่ละประเภทแบบสแตนด์อโลนขึ้นอยู่กับศักยภาพของทำเล และ ที่ดินแต่ละแปลง
    “กลยุทธการเติบโตจะมีทั้งการจ้างเชนระดับโลกเข้ามาบริหาร การสร้างแบรนด์ของตัวเอง ตลอดจนการเข้าซื้อกิจการ ซึ่งขึ้นอยู่กับประเภทธุรกิจ และความต้องการของฐานลูกค้า โดยกลยุทธ์ทั้งหมดจะเป็นส่วนสำคัญช่วยเพิ่มความแข็งแกร่ง และ ทำให้วัน ออริจิ้นสามารถเติบโตได้อย่างรวดเร็ว”นางจตุพร กล่าว

*** ตั้งเป้า 5 ปีจะพัฒนาโรงแรม-เซอร์วิสอพาร์ทเมนท์ 15 แห่ง

    ทั้งนี้ คาดการณ์ว่า ภายใน 5 ปีจะมีการพัฒนาโรงแรม และ เซอร์วิสอพาร์ทเมนท์ทั้งหมด 15 แห่ง ทั้งในกลุ่มลูกค้า corporate และ leisure รวมจำนวนห้องพักกว่า 4,000 ห้อง ส่วนของอาคารสำนักงานและร้านค้าอีก 10 แห่ง รวมพื้นที่ไม่น้อยกว่า 50,000 ตารางเมตร 
    ที่ผ่านมาบริษัทได้เซ็นสัญญา และ นำแบรนด์ของเครือโรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล (ไอเอชจี) เข้ามาบริหารโรงแรม 3 แห่ง ได้แก่ 1.สเตย์บริดจ์ สวีท แบงค็อก ทองหล่อ (Staybridge Suites Bangkok Thonglor) 2.สเตย์บริดจ์ สวีท ชลบุรี ศรีราชา (Staybridge Suites Chonburi Siracha) และ 3.ฮอลิเดย์ อินน์ แอนด์ สวีทส์ ศรีราชา แหลมฉบัง (Holiday Inn Suites Siracha Laemchabang)โดยจะทยอยเปิดให้บริการจนครบทั้ง 3 แห่งภายในปี 64  

              
 
 
 ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด