ข่าวนี้ที่ 1

DEMCO ซ่อมฐานกังหันเสร็จ Q3/62 ปลดล็อกกำไรปีหน้า

DEMCO ซ่อมฐานกังหันเสร็จ Q3/62 ปลดล็อกกำไรปีหน้า

    "เด็มโก้" ยอมรับกำไรปีนี้ทรุด เหตุต้องบุ๊คค่าเสียโอกาสขายไฟฟ้า จากกรณีหยุดซ่อมฐานกังหันลมที่ห้วยบง คาดเริ่มบันทึกบัญชีกลางปีนี้ พร้อมเดินหน้าซ่อมฐานกังหันลมที่เหลืออีก 26 ต้น  มั่นใจแล้วเสร็จภายในไตรมาส 3/62 ส่งผลปีหน้าผลงานกลับสู่ภาวะปกติ ลุยประมูลงานใหม่ต่อเนื่อง มูลค่ากว่า 2 หมื่นล้านบาท เล็งขยายธุรกิจโรงไฟฟ้าในกลุ่มประเทศ CLMV  

*** รับกำไรปีนี้สะดุด
    นายพงษ์ศักดิ์ ศิริคุปต์ กรรมการผู้จัดการ    บริษัท เด็มโก้ จำกัด (มหาชน)  หรือ DEMCO กล่าวว่าว่ากำไรสุทธิในปี 62 จะได้รับผลกระทบจากค่าใช้จ่ายพิเศษในส่วนของค่าเสียโอกาสการขายไฟฟ้าจากการหยุดปรับปรุงฐานกังหัน (Loss of production) โครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลมห้วยบง โดยค่าใช้จ่ายดังกล่าวจะเริ่มทยอยบันทึกหลังจากซ่อมโครงการกังหันลมแล้วเสร็จในช่วงกลางปีนี้หรือปลายไตรมาส 2/62 ถึงต้นไตรมาส 3/62 
    "จำนวนเงินค่าใช้จ่ายพิเศษในส่วนของค่าเสียโอกาสการขายไฟฟ้าจากการหยุดปรับปรุงฐานกังหัน เรายังไม่สามารถประเมินจำนวนได้ในตอนนี้ เนื่องจากการผลิตไฟฟ้าของโรงไฟฟ้าพลังงานลมห้วยบง ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศและแรงลม จึงมีความจำเป็นที่จะต้องรอการซ่อมแซมให้แล้วเสร็จก่อน จึงจะสามารถคำนวณค่าเสียโอกาสการขายไฟฟ้าได้"นายพงษ์ศักดิ์ กล่าว 

*** เดินหน้าซ่อมฐานกังหันลม
    บริษัทยังคงเดินหน้าซ่อมฐานกังหันลม โครงการห้วยบง 2 และห้วยบง 3 ในส่วนที่เหลือ 26 ต้น ตามแผน หลังจากเมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมาสามารถ เข้าไปดำเนินการปรับปรุงฐานกังหันลมได้แล้ว และมั่นใจว่าจะแล้วเสร็จภายในไตรมาส 2 หรือในช่วงไตรมาส 3 ของปีนี้ ส่งผลให้ธุรกิจของบริษัทฯ เริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติ
     "การที่เราสามารถเข้าไปปรับปรุงฐานกังหันลม ในส่วนที่เหลือ ถือเป็นการปลดล็อกปัญหาที่กินเวลามานาน ทำให้ธุรกิจกลับเข้าสู่ภาวะปกติ"

*** เร่งประมูลงานใหม่
    นายพงษ์ศักดิ์ กล่าวว่า แผนงานปีนี้ บริษัทจะเข้าประมูลงานใหม่ราว 2 หมื่นล้านบาท โดยเป็นงานก่อสร้างสายส่งไฟฟ้า และสถานีไฟฟ้าย่อยของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) งานย้ายสายไฟฟ้าลงใต้ดินในกลุ่มหัวเมืองใหญ่ ของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) เป็นต้น  
    ปัจจุบันมีงานในมือที่รอรับรู้รายได้ (Backlog) ประมาณ 2,646 ล้านบาท ซึ่งจะทยอยรับรู้รายได้ในปีนี้มากกว่า 90 %  

*** เล็งขยายธุรกิจใน CLMV
    บริษัทฯยังมีแผนขยายธุรกิจไปยังประเทศ CLMV มากขึ้น ซึ่งปัจจุบันหลายประเทศมีการขยายการลงทุนโรงไฟฟ้าเป็นจำนวนมาก ถือเป็นโอกาสในการเข้าไปบุกตลาด หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้รับงานก่อสร้างสายส่งไฟฟ้า และสถานีไฟฟ้าย่อยมาแล้ว
 
*** โบรกฯมองกระทบกำไรไม่มาก
    ก่อนหน้านี้  บล.แลนด์แอนด์เฮ้าส์ ออกบทวิเคราะห์ ระบุ การซ่อมฐานเสาเลื่อนไปในไตรมาส 1/62 โดย บริษัทได้ปรับปรุงฐานเสากังหันลมห้วยบง เฟส 1 จำนวน 40 ต้น + 15 ต้นในเฟส 2 (จาก 41 ต้น) รวมเป็น 55 ต้นแล้วเสร็จ ส่วนที่เหลือ 26 ต้น ใช้ระยะเวลาซ่อม 4.5 เดือน ปัจจุบัน WEH ซึ่งเป็นเจ้าของโรงไฟฟ้าห้วยบง ยังอยู่ระหว่างพิจารณาอนุมัติแบบที่ใช้ในการปรับปรุงฐานเสา จึงทำให้การเริ่มปรับปรุงฐานเสาเลื่อนไปในไตรมาส 1/62 (ก.พ62) จากเดิมคาดไว้ในปี 61 แต่ผลกระทบไม่มาก เพราะเป็นช่วงที่ผลิตไฟฟ้าต่ำสุดในรอบปี                  
    อย่างไรก็ตามความไม่ชัดเจนในการขายหุ้น IPO ของ WEH:จากคดีฟ้องร้องระหว่างผู้ถือหุ้นรายเดิมกับรายใหม่ อาจเป็นอุปสรรคต่อการขายหุ้น IPO ของ WEH และอาจส่งผลกระทบทางอ้อมต่อ DEMCO ซึ่งถือหุ้นอยู่ 3.9% (4.2 ล้านหุ้น) ใน WEH      
      แนะนำ “ถือลงทุน” แม้การขายหุ้น IPO ของ WEH ล่าช้า แต่กำไรปี 61-62 จะเป็นปัจจัยบวกที่ช่วยพยุงราคาหุ้นไว้    ราคาเป้าหมาย 6 บ. โดยอิง P/B=1.3x (ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยย้อนหลัง 3 ปีที่ 1.6x); 19F BV=4.6 บ.    
    ด้าน บล.เคทีบี (ประเทศไทย) ระบุ  แผน PDP ฉบับใหม่เป็นบวกต่อกลุ่มโรงไฟฟ้า โดยเฉพาะบริษัทที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับธุรกิจโรงไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนและ IPP จากโอกาสได้รับกำลังการผลิตเพิ่มเติมมากที่สุดตามแผน PDP ฉบับใหม่ ทั้งนี้สิ่งที่แตกต่างจาก PDP ฉบับเก่าคือก๊าซธรรมชาติยังคงเป็นเชื้อเพลิงหลักในการผลิตไฟฟ้ากว่าร้อยละ 53 ซึ่งแตกต่างจากแผน PDP 2015 (ฉบับปัจจุบัน) ที่พยายามจะลดการพึ่งพาก๊าซธรรมชาติลงจากประมาณร้อยละ 60 ให้เหลือราวร้อยละ 30 ในขณะที่เชื้อเพลิงถ่านหินในแผน PDP ฉบับใหม่ก็ลดสัดส่วนลงเหลือประมาณร้อยละ 12 จากแผนเดิม ร้อยละ 23 ส่วนไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนจะมีสัดส่วนใกล้เคียงกับแผน PDP 2015 ประมาณร้อยละ 20 ทั้งนี้หากพิจารณาหุ้นที่ได้รับประโยชน์จากพลังงานทดแทนประกอบด้วย BCPG, EA, GUNKUL, DEMCO, PSTC, SSP, TPCH, SPCG และสำหรับหุ้น IPP ประกอบด้วย EGCO, GLOW, RATCH, GULF ทั้งนี้หากเลือกหุ้น Top pick โดยอิงจากหุ้นที่เรา Cover อยู่และได้รับประโยชน์จาก PDP ฉบับใหม่มากที่สุดคือ GULF (ราคาเหมาะสม 80.00 บาทข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด