ข่าวนี้ที่ 1

แบงก์เปิดศึก"ฟรี"ค่าธรรมเนียม กูรูมองฉุดรายได้ไม่มาก

แบงก์เปิดศึก

"กสิกรไทย-ไทยพาณิชย์-กรุงไทย-กรุงเทพ" ประกาศศึกฟรีค่าธรรมเนียม โอนเงินข้ามเขต ต่างธนาคาร จ่ายบิล และเติมเงิน ผ่านบริการทุกช่องทางดิจิทัล ขณะที่  "ทหารไทย"  ถือเป็นผู้กล้ารายแรก นำร่องฟรีค่าธรรมเนียม โอน จ่าย เติม กด สำหรับผู้มีบัญชีเงินฝากของธนาคาร  ตั้งเป้ารักษาฐานลูกค้า พัฒนาบริการตอบโจทย์ลูกค้าที่ก้าวสู่สังคมไร้เงินสดมากขึ้น ด้านโบรกฯมองกระทบรายได้ไม่มาก แต่ช่วยกระตุ้นลูกค้าหันมาใช้บริการมากขึ้น 

*** 5 แบงก์ ประกาศสงคราม ฟรี "โอน จ่าย เติม กด"
     นายพัชร สมะลาภา รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส ธนาคารกสิกรไทย หรือ KBANK ประกาศ “ฟรีค่าธรรมเนียม” สำหรับบริการ “โอน เติม จ่าย” ซึ่งเป็นบริการที่ลูกค้ารายย่อยและลูกค้าผู้ประกอบการบริการนิยมใช้ผ่าน 4 ช่องทาง ได้แก่ K PLUS, K PLUS SME, K-Cyber, K-Cyber SME ค่าธรรมเนียมที่ถูกลง จำนวนฐานลูกค้าที่มีกว่า 14.5 ล้านราย แนวโน้มปริมาณธุรกรรมผ่านช่องทางดิจิทัลที่เพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง จะกระตุ้นให้มีปริมาณการทำธุรกรรมผ่านช่องทางดิจิทัลมากขึ้น ส่งผลให้ธนาคารมีต้นทุนการบริหารจัดการเงินสดที่ลดลงในระยะยาว ช่วยลดต้นทุนให้ระบบเศรษฐกิจ ทั้งระดับส่วนรวม ร้านค้า และลูกค้าที่ใช้บริการ โดยตั้งเป้าว่า การลดค่าธรรมเนียมดังกล่าว จะทำให้มีปริมาณธุรกรรมเพิ่มขึ้นเป็น 6,000 ล้านรายการ ภายในกลางปีนี้
    สำหรับ ค่าธรรมเนียมการใช้บริการผ่านช่องทางดิจิทัล จากเดิม การโอนข้ามเขต ฟรี 5 ครั้ง/เดือน ครั้งต่อไป รายการละ 10 บาท ,การโอนต่างธนาคารแบบทันที ค่าธรรมเนียมรายการละ 25-35 บาท และการจ่ายบิลค่าสินค้า บริการ และเติมเงินทุกประเภท จากเดิมรายการละ 5-20 บาท เปลี่ยนเป็น ฟรี ทุกรายการ /ไม่จำกัดจำนวนครั้ง
    นายธนา เธียรอัจฉริยะ รองผู้จัดการใหญ่อาวุโส Chief Marketing Officer ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด(มหาชน) หรือ SCB เปิดเผยว่า  ธนาคารได้ยกเลิกค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมการเงิน 5 ประเภทยอดฮิต ได้แก่ 1. โอนข้ามเขต 2. โอนต่างธนาคาร 3. เติมเงินต่างๆ 4. จ่ายบิล 5. กดเงินโดยไม่ใช้บัตรข้ามเขต ผ่านแอปพลิเคชัน “SCB EASY” โอน จ่าย เติม กด ฟรีหมด ตั้งแต่วันที่ 26 มีนาคม เป็นต้นไป คาดการณ์ในครึ่งปีแรกจะได้ยอดผู้ใช้งานไม่ต่ำกว่า 8 ล้านราย และมียอดผู้ใช้งานอย่างสม่ำเสมอ 80% จากปัจจุบัน 75% ซึ่งในสิ้นปีนี้ตั้งเป้ามีผู้ใช้งานมากกว่า 10 ล้านราย
     นายผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย หรือ KTB เปิดเผยว่า ตั้งแต่วันที่ 29 มีนาคมนี้ เป็นต้นไป ธนาคารกรุงไทยไม่คิดค่าธรรมเนียมการโอนเงินข้ามเขต หรือโอนต่างธนาคารแบบทันที จ่ายบิลค่าสินค้าและบริการ บริการเติมเงิน ผ่าน KTB netbank จนถึงสิ้นปีนี้ ถือเป็นอีกมาตรการหนึ่ง ที่สนับสนุนให้ประชาชนใช้ช่องทางอิเล็กทรอนิกส์มากขึ้น ผลักดันสู่สังคมไร้เงินสดอย่างแท้จริง
     ธนาคารคาดว่า การยกเว้นค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมผ่าน KTB netbank ในครั้งนี้ จะช่วยให้ปริมาณการทำธุรกรรมทางการเงินเพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัว ส่งผลเชิงบวกต่อประสิทธิภาพการดำเนินงานและลดค่าใช้จ่ายทั้งในส่วนของลูกค้าและในภาพรวมของประเทศ
    "การยกเว้นค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมในครั้งนี้ เป็นเพียงหนึ่งในมาตรการของธนาคารตามยุทธศาสตร์ดังกล่าวและรู้สึกยินดีที่ธนาคารใหญ่ๆ ได้มีส่วนร่วมในการสนับสนุนสังคมไร้เงินสด โดยการลดค่าธรรมเนียมการใช้บริการผ่านช่องทางออนไลน์แบงกิ้งด้วยเช่นกัน สำหรับธนาคารกรุงไทย เรามุ่งเน้นการดูแลลูกค้าในทุกพื้นที่ให้มีโอกาสใช้บริการทางการเงินอย่างทั่วถึงและยั่งยืน"
    ขณะที่ ธนาคารทหารไทย หรือ TMB ถือเป็นธนาคารแห่งแรกที่ประกาศฟรีค่าธรรมเนียม  โดย นายบุญทักษ์  หวังเจริญ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร  TMB ในขณะนั้น  ได้ประกาศยกเลิกการเก็บค่าธรรมเนียม ฝาก ถอน โอนเงินสด  และฝากเช็คข้ามเขตระหว่างบัญชีของธนาคารทหารไทย  และออกบัญชี TMB All Free  ฟรีกดทุกตู้ ทุกแบงก์ ไม่มีค่าธรรมเนียม ไม่จำกัดจำนวนครั้ง แล้วยังให้โอนข้ามแบงก์ หรือจ่ายบิล ก็ไม่มีค่าธรรมเนียมอีก 5 ครั้ง/เดือน ไม่จำเป็นต้องมีเงินขั้นต่ำในบัญชี
       นางปรัศนี อุยยามะพันธุ์ ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน)  หรือ BBL เปิดเผยว่าธนาคารกรุงเทพ ประกาศฟรีค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมทางช่องทางดิจิทัล ผ่านโทรศัพท์มือถือ บัวหลวง เอ็มแบงก์กิ้ง และทางอินเทอร์เน็ต บัวหลวง ไอแบงก์กิ้ง ที่ลูกค้านิยมใช้บริการโอนเงินข้ามเขต โอนเงินต่างธนาคารแบบทันที โอนเงินพร้อมเพย์ การชำระบิลค่าสินค้าและบริการ และบริการเติมเงิน พร้อมยกเว้นค่าธรรมเนียมเอทีเอ็มสำหรับลูกค้าผู้ถือบัตรธนาคารกรุงเทพ ที่ทำธุรกรรมโอนถอนเงินข้ามเขตจากบัญชีธนาคาร และการโอนเงินไปบัญชีต่างธนาคารทางบัวหลวงเอทีเอ็ม

*** ยอมรับรายได้ค่าธรรมเนียมหด
    นายธนา เธียรอัจฉริยะ รองผู้จัดการใหญ่อาวุโส Chief Marketing Officer  SCB ยอมรับว่า สิ่งที่เราทำจะกระทบต่อรายได้ค่าธรรมเนียมของธนาคาร ซึ่งก็ประเมินกันไว้เป็นหลักร้อยล้านบาท โดยถือว่าไม่มาก เพราะตัวรายได้ก้อนใหญ่อยู่ที่กลุ่มอื่นๆ แต่เมื่อเทียบกับลูกค้าใหม่ที่ได้มาแล้วคุ้มค่า เพราะฐานลูกค้าเป็นสิ่งสำคัญ  ธนาคารจึงต้องพยายามสร้างแพลตฟอร์มขึ้นมาตอบโจทย์ลูกค้าที่ต้องการ  Bester Faster Cheaper เพื่อลบภาพสมัยก่อนที่คนมักจะมองแบงก์ว่า  งก ช้า ห่วย ต่อไปนี้เราจะยกระดับจาก easy เป็น Friendly และทำให้แบงก์ทั้งระบบสามารถแข่งขันได้ เพราะผมไม่ได้คิดว่าคู่แข่งของเรา คือ แบงก์ แต่เป็นกลุ่มอื่นที่จะเห็นได้ว่าเขาไม่คิดค่าธรรมเนียมเลย ถ้าเรามัวแต่เป็นแบบเดิมก็จะถดถอยลงเรื่อยๆ"นายธนา กล่าว
    นอกจากนี้ ในส่วนของการสร้างภาพลักษณ์ การจดจำ และความชื่นชอบในกลุ่มเป้าหมายผู้ใช้งานนั้น ธนาคารได้เตรียมแผนสื่อสารการตลาดแบบ 360 องศา โดยได้นำเอา Emotional Touch ในเรื่องของความเป็นมิตรมาเป็นจุดตั้งต้นผ่านการสร้างคาแรคเตอร์ “มานี” เพื่อเป็นตัวแทนของ SCB EASY เพราะมานีเป็นตัวแทนของ “ความง่าย” (EASY) เป็นหนังสือแบบเรียนของเด็กไทยที่ใช้ภาษาสื่อสารแบบง่ายๆ ที่เด็กป.1 ก็สามารถเข้าใจได้เหมือนกับ SCB EASY ที่ง่ายต่อการใช้งาน และ “มานี” ยังเป็น “เพื่อน” คนแรกๆ สมัยเราเข้าเรียนชั้นประถมที่คอยเป็นเพื่อน และ มีสิ่งดีๆ มาบอก โดยครั้งนี้ได้ "เบลล่า-ราณี มาสวมบทบาทเป็น "เบลล่า มานี" ผ่านภาพยนตร์โฆษณาชุด "มานี สตอรี่"

*** โบรกเกอร์มองผลกระทบจำกัด 
    ฝ่ายวิจัย บล.เอเซีย พลัส (ASP) ประเมินว่า แบงก์ใหญ่ทยอยประกาศฟรีค่าธรรมเนียม บริการ electronics ก็เพื่อสนับสนุนการเข้าสู่ยุค cashless society สอดคล้องกับนโยบายภาครัฐโครงการ National e-payment นั่นเอง เชื่อว่าในระยะยาว แบงก์น่าจะต่อยอดธุรกิจจากฐานลูกค้าออนไลน์ที่เข้ามา ?แต่ก็สร้างความกังวลเรื่องรายได้ค่าธรรมเนียมของแบงก์ใหญ่ โดยเฉพาะ KBANK ที่นำร่องประกาศ และยังเป็นแบงก์ ที่มีสัดส่วนรายได้จากธุรกรรม digital banking มากกว่าแบงก์ใหญ่อื่นๆ
     ทั้งนี้ ฝ่ายวิจัยฯ เชื่อว่า ผลกระทบต่อรายได้ค่าธรรมเนียมจำกัด หากอิงจากโครงสร้างรายได้ค่าธรรมเนียม จัดตามโครงการ PromptPay จะเห็นว่าหากทำธุรกรรมต่ำกว่า 5 พันบาทต่อรายการ ก็ฟรีค่าธรรมเนียม อยู่แล้ว และจากสถิติยังพบว่า การทำรายการทั้งระบบ เฉลี่ยต่อครั้ง ก็ไม่เกิน 5 พันบาท หรือราว 1- 2 พันบาท เรียกว่าไม่ต่างอะไรจากปัจจุบัน ที่แทบจะฟรีอยู่แล้ว
    นอกจากนี้ แบงก์ส่วนใหญ่ได้รวมผลกระทบดังกล่าว ไว้ในเป้าหมายการเติบโตของรายได้ค่าธรรมเนียม ปี 61 แล้ว ขณะที่สมมติฐานการเติบโตของรายได้ค่าธรรมเนียมปีนี้ ที่ฝ่ายวิจัยฯ ทำไว้เติบโต 7% จากปีก่อน ลดจากปี 60 ที่โต 9% ส่วนใหญ่เป็นการเติบโตของค่าธรรมเนียมของธุรกรรมสินเชื่อ
 
 *** ชี้เป็นผลดีมากกว่าเสีย เหตุรักษาฐานลูกค้า
    บทวิเคราะห์ บล.ทรีนีตี้   ระบุ ธนาคารประกาศฟรีค่าธรรมเนียม กระตุ้นธุรกรรม Digital โดย KBANK ประกาศฟรีค่าธรรมเนียม กระตุ้นธุรกรรม Digital  โดย  KBANK ประกาศฟรีค่าธรรมเนียม ทุกรายการ ไม่จำกัดจำนวนครั้ง สำหรับบริการ โอนเงิน เติมเงิน และจ่ายเงิน ผ่านช่องทาง Digital เช่น K-Plus, K-Plus SME, K-Cyber และ K-Cyber SME เพื่อกระตุ้นให้มีปริมาณการทำธุรกรรมผ่านช่องทาง Digital มากขึ้น ส่งผลให้ธนาคารมีต้นทุนการบริหารจัดการเงินสดที่ลดลงในระยะยาว ส่วน SCB ได้มีการประกาศเลิกเก็บค่าธรรมเนียมบริการ โอนเงินข้ามเขต ข้ามธนาคาร จ่ายบิล เติมเงิน และกดเงินไม่ใช้บัตร ผ่าน SCB Easy Net และ Easy App   ทั้งนี้ในอนาคตรายได้ค่าธรรมเนียมดังกล่าวจะได้รับผลกระทบจาก PromptPay อยู่แล้ว
    การดำเนินการของ SCB และ KBANK ในแนวทางดังกล่าว เรามองว่าเป็นผลดีมากกว่าผลเสีย เนื่องจากสามารถรักษาฐานลูกค้าของตนเองได้ และในอนาคตเชื่อว่าธนาคารต่างๆ โดยเฉพาะธนาคารขนาดใหญ่ จะดำเนินการในแนวทางเดียวกัน 
     ในกรณีที่ธนาคารต่างๆ ประกาศลดค่าธรรมเนียม เรามองว่าจะทำให้รายได้ค่าธรรมเนียมลดลง ซึ่งเรามองว่า KBANK จะได้รับผลกระทบมากสุด อย่างไรก็ตามค่าธรรมเนียมดังกล่าวเป็นค่าธรรมเนียมในอนาคตที่มีแนวโน้มลดลงจาก PromptPay ซึ่งส่วนหนึ่งอยู่ในประมาณการของเราอยู่แล้ว เราจึงยังคงประมาณการเดิม ทั้งนี้ในอนาคตการกระตุ้นให้ลูกค้าหันมาใช้ช่องทาง Digital มากขึ้น จะทำให้ธนาคารสามารถประหยัดค่าใช้จ่าย ทั้งในด้านของสาขา และการจัดการเงินสด ซึ่งจะช่วยลดผลกระทบจากรายได้ค่าธรรมเนียมที่ลดลงได้บางส่วนด้วย
    บล.เคทีบี  มีมุมมองเชิงลบต่อ SCB และ KBANK ในระยะสั้น จากการให้ฟรีในการโอน จ่าย และเติมเงิน ผ่านออนไลน์ เนื่องจากจะกระทบต่อรายได้ค่าธรรมเนียมของแบงก์โดยตรง ซึ่งเรามองว่า การให้ฟรีค่าธรรมเนียมดังกล่าวคล้ายรูปแบบของ promtpay ที่ภาครัฐต้องการให้ทำ เพื่อลดค่าธรรมเนียมของกลุ่มแบงก์อยู่แล้ว โดยเราคาดว่า หากมีการใช้ promtpay เต็มรูปแบบจะกระทบรายได้ราว 4-5% แต่อย่างไรก็ดี เราเชื่อว่า จะช่วยลดต้นทุนลง โดยฉพาะอย่างยิ่ง การลดจำนวนสาขาลง ซึ่งเป็นไปตามเป้าหมายของแบงก์อยู่แล้ว ขณะที่เราคาดว่า การที่ SCB และ KBANK เร่งให้คนใช้ฟรีก่อน จะเป็นการช่วยดึงลูกค้าให้มีการเข้ามาใช้บริการผ่านระบบออนไลน์ก่อน ซึ่งฐานลูกค้าดังกล่าวจะต่อยอดไปสู่การทำธุรกรรมอื่นๆเช่น ปล่อยกู้ เพิ่มเติมได้ โดยเรายังคงน้ำหนักการลงทุนในกลุ่มแบงก์เป็นเท่ากับตลาด เพราะแนวทางในการหารายได้ค่าธรรมเนียมมีข้อจำกัดมากขึ้น แนะนำ หลีกเลี่ยงการลงทุนในกลุ่มแบงก์ออกไปก่อน

*** กระทบราคาหุ้นระยะสั้น
    บล.ทรีนิตี้ ระบุ ในเบื้องต้นอาจเห็นผลกระทบในเชิงจิตวิทยาต่อราคาหุ้นในกลุ่มธนาคาร แต่เรายังคงมุมมอง Neutral สำหรับผลกระทบต่อหุ้นในกลุ่มธนาคารสำหรับข่าวนี้  เนื่องจากทั้งผลกระทบจาก PromptPay และ Digital Disruption เป็นประเด็นที่ทราบกันทั่วไปอยู่แล้ว โดยเรายังคงแนะนำ “ซื้อ” สำหรับ SCB (TP 172 บาท) และ KTB (TP 21 บาท) ด้าน KBANK (TP 224 บาท) และ BBL (TP 220 บาท) ปัจจุบัน Upside ค่อนข้างต่ำ แต่หากราคาหุ้นได้รับผลกระทบในเชิงจิตวิทยาระยะสั้นและทำให้มี Upside เพิ่มขึ้น จะกลับมาน่าสนใจอีกครั้งหนึ่ง
     บล.กสิกรไทย ระบุ  SET Index ถูกถ่วงด้วยกลุ่มธนาคาร จากประเด็นความกังวลผลประกอบการของกลุ่มจะลดลงหลังมีการยกเลิกเก็บค่าธรรมเนียมการโอนข้ามเขต ข้ามธนาคาร และการชำระบิลต่างๆ  โดยมองว่า เรื่องนี้จะไม่มีผลต่อประมาณการและมูลค่าพื้นฐาน เนื่องจากเป็นสิ่งที่ธนาคารส่งสัญญาณมาตั้งแต่ต้นอยู่แล้ว อีกทั้งการยกเลิกค่าธรรมเนียมจะทำให้เกิดการทำธุรกรรมออนไลน์มากขึ้น ซึ่งจะเป็นการเพิ่มโอกาสที่ธนาคารจะขยายธุรกิจด้าน E-Commerce ผ่าน Mobile Banking ได้มากขึ้นถือเป็นปัจจัยบวกในระยะยาว มองการปรับลดลงของธนาคารเป็นโอกาสในการเข้าเก็บเพิ่ม เลือก BBL เป็น Top Pick กลุ่ม
      ด้านดัชนีหุ้นไทย วันที่ 28 มี.ค. 61 ปิดตลาดที่ระดับ 1,784.99 จุด ลดลง -17.59 จุด หรือ -0.98% มีมูลค่าการซื้อขาย 72,664.99  ล้านบาท  โดยมีแรงขายกลุ่มแบงก์กดดันตลาด จากความกังวลการลดค่าธรรมเนียม  โดย KBANK ปิดที่ระดับ 213.00 บาท ลดลง  9.00 บาท คิดเป็น 4.05% มูลค่าการซื้อขาย 3,841 ล้านบาท  ,SCB ปิดที่ระดับ 141.50 บาท ลดลง  3.50 บาท  คิดเป็น 2.41% มูลค่าการซื้อขาย 2,666 ล้านบาท , KTB ปิดที่ระดับ 19.20 บาท ลดลง  0.50 บาท คิดเป็น 2.54% มูลค่าการซื้อขาย 1,235 ล้านบาท

 
  
 ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด