ข่าวนี้ที่ 1

กูรูเปิดโผ 14 หุ้นเงินสดล้น รับอานิสงส์เทรนด์ดอกเบี้ยขาขึ้น

กูรูเปิดโผ 14 หุ้นเงินสดล้น รับอานิสงส์เทรนด์ดอกเบี้ยขาขึ้น

    นักวิเคราะห์เปิดโผ 5 กลุ่มหุ้นได้ประโยชน์ดอกเบี้ยขาขึ้น หลังคาดกนง.เตรียมขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย 1 ครั้ง 0.25% ปลายปีนี้ ตามแนวโน้มเงินเฟ้อที่มีโอกาสแตะ 2% แต่ระวังหุ้นแบงก์ที่ได้รับประโยชน์โดยตรง แต่อัพไซด์เริ่มจำกัด แนะนำ 14 หุ้นที่มีสถานะ "Net Cash" ขณะที่นักวิเคราะห์บางรายเตือนกนง.จะคงดอกเบี้ยทั้งปีไว้ จากแนวโน้มเงินเฟ้อชะลอลงในเดือนธ.ค.61

*** คาดกนง.ปรับขึ้นดอกเบี้ยปลายปีนี้ 1 ครั้ง

    บริษัทหลักทรัพย์ เอเซีย พลัส ระบุ ประเมินปลายปีนี้คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.)มีโอกาสจะขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย 1 ครั้ง ที่ 0.25% เนื่องจากตัวเลขเงินเฟ้อล่าสุดส.ค. 61 ที่ 1.62% yoy สูงสุดในรอบ 4 ปี และทะลุเกินดอกเบี้ยนโยบาย 1.50% ไปแล้ว
    โดยเชื่อว่าเดือนก.ย.นี้เงินเฟ้อจะสูงขึ้นเป็น 1.72% และแตะ 2% ปลายปีนี้ จากสมมติฐานอัตราแลกเปลี่ยนที่ 33 บาท/ดอลลาร์ และราคาน้ำมันดิบดูไบปีนี้เฉลี่ยที่ 65 เหรียญฯ/บาร์เรล เป็นปัจจัยที่ทำให้ กนง. จะไม่สามารถคงอัตราดอกเบี้ยต่อไปได้อีก

*** หุ้นแบงก์ได้ประโยชน์แต่อัพไซด์จำกัด

    สำหรับหุ้นกลุ่มที่จะได้ประโยชน์จากดอกเบี้ยขาขึ้น โดยตรงจะเป็นกลุ่มธนาคารพาณิชย์เนื่องจากโครงสร้างสินเชื่อกว่า 70% เป็นอัตราดอกเบี้ยลอยตัว จึงเป็นบวกต่อรายได้ดอกเบี้ยรับ หนุนส่วนต่างดอกเบี้ย(NIM)ดีขึ้น และลดผลกระทบจากรายได้ค่าธรรมเนียมที่ลดลง แต่จากราคาหุ้นกลุ่มแบงก์ ที่ส่วนใหญ่มีอัพไซด์จำกัด จึงแนะนำให้เข้าลงทุนเมื่อราคาอ่อนตัวเท่านั้น แนะนำ BBL และ TCAP
    ด้านบล.ฟินันเซีย ไซรัส คาดเชื่อกนง.จะปรับขึ้นดอกเบี้ย 1 ครั้งปลายปีนี้ ตามทิศทางดอกเบี้ยในตลาดเงินที่ขยับขึ้นไปรอแล้วล่วงหน้า โดยหลังจากนี้จะเหลือการประชุมอีก 3 ครั้ง คือ 19 ก.ย. 14 พ.ย. และ 19 ธ.ค. ถ้าเข้าสู่วงจรดอกเบี้ยขาขึ้น คาดว่าหุ้นธนาคารพาณิชย์ขนาดใหญ่จะได้ประโยชน์ แนะนำหุ้นเด่นคือ KBANK ราคาเป้าหมาย 235 บาท และ BBL ราคาเป้าหมาย 232 บาท

*** แนะหุ้นเงินสดสูงรับดอกเบี้ยขาขึ้น

    บล.เอเซีย พลัส ระบุต่อว่า หุ้นอีกกลุ่มที่จะได้รับผลบวกจากดอกเบี้ยขาขึ้น คือ หุ้นที่มีสถานะเป็น Net Cash Position เนื่องจากหุ้นกลุ่มนี้จะได้รับผลดีทำให้รายได้จากดอกเบี้ยเพิ่มขึ้น แนะนำเบื้องต้น 14 หุ้น ได้แก่
    กลุ่มรับเหมาก่อสร้าง คือ STEC, SYNTEC, PYLON, STPI, BJCHI
    กลุ่มชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิคส์ คือ HANA, DELTA, SVI
    กลุ่มยานยนต์ คือ IRC, STANLY
    กลุ่มธุรกิจสนามบิน คือ AOT
    กลุ่มสื่อนอกบ้าน คือ PLANB, VGI, MACO
    อย่างไรก็ดีราคาหุ้นบริษัท net cash เหล่านี้ ส่วนใหญ่อัพไซด์เริ่มจำกัดแล้ว มีเพียง STEC ที่ยังน่าสนใจโดยมีอัพไซด์ราว 10.6%, PYLON 9.4%, STANLY 12%, VGI 27.2% และ MACO 24.1%
    
    ทั้งนี้แม้กนง.ปรับขึ้นดอกเบี้ยแต่ยังเชื่อว่าจะยังมีช่องว่างกับดอกเบี้ยในต่างประเทศทำให้เงินทุนต่างประเทศจะยังชะลอไหลเข้าตลาดหุ้นไทย จึงแนะนำหุ้นที่ยังมีแนวโน้มแข็งแกร่ง
    หุ้นกลุ่มในประเทศ DCC, CPF, RATCH, EASTW 
    หุ้นกลุ่มครึ่งปีหลังโตเด่น BH,SCCC

*** ทิสโก้เห็นต่าง คาดกนง.จะคงดอกเบี้ยทั้งปี

    บล.ทิสโก้ คาดว่า กนง.จะคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายตลอดปี 61 โดยอัตราเงินเฟ้อที่เร่งตัวสู่จุดสูงสุดในเดือนส.ค.เป็น 1.62% YoY จะชะลอลงสู่กรอบล่างของอัตราเงินเฟ้อเป้าหมายของ ธปท. ในเดือน ธ.ค.61 เนื่องจากการบริโภคภาคเอกชนยังไม่กระจายตัวอย่างทั่วถึง และราคาอาหารสดมีแนวโน้มหดตัวในเดือน ก.ย.61 ตามฐานของราคาอาหารที่เพิ่มขึ้นจากเทศกาลสารทจีนในปีก่อน และผลผลิตทางการเกษตรที่เข้าสู่ตลาดในปริมาณมาก ประกอบกับฐานของราคาพลังงานในช่วงครึ่งหลังของปีที่สูงกว่าในช่วงครึ่งแรกของปี 
    ขณะที่เงินทุนต่างประเทศยังไหลเข้ามาในตลาดตราสารหนี้ปริมาณมาก ส่งผลให้ค่าเงินบาทยังแข็งค่ากว่าประเทศเพื่อนบ้าน และด้วยเหตุนี้ธนาคารแห่งประเทศไทยจึงไม่จำเป็นต้องกังวลว่าเงินทุนจะไหลออกหากยังไม่ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายตามทิศทางในตลาดโลกข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด