ข่าวนี้ที่ 1

JMART ลั่น "JFin Coin" พร้อมเทรด 1 เม.ย.นี้

JMART ลั่น

        JMART ประกาศความพร้อมเป็นบจ.เจ้าแรก ออก  ICO พรีเซล "JFin Coin" วันที่ 14-28 ก.พ.นี้  ก่อนเข้าเทรดจริงในตลาด TDAX วันที่ 1 เม.ย.นี้ ยันไม่ใช้บิตคอยน์  พร้อมเปิด "White Paper" แจงเป้าหมายการระดมทุนสู่สาธารณะชนตั้งแต่ 30 ม.ค.เป็นต้นไป  พร้อมเตรียมแผนรับมือหากไม่ผ่านเกณฑ์ ก.ล.ต จะนำ "JFin Coin" ไปเทรดต่างประเทศ หรือรับซื้อคืน ด้านแบงก์ชาติ  - ก.ล.ต.เผยยังอยู่ระหว่างคุยเรื่องเกณฑ์คุมเงินดิจิทัล คาดเริ่มใช้ได้ในช่วง ก.พ.นี้    
         

*** JMART ประกาศเป็นบจ.แรกในไทย ที่ระดมทุนผ่าน ดิจิทัล โทเคน
        นายอดิศักดิ์ สุขุมวิทยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เจ มาร์ท จำกัด (มหาชน) หรือ JMART ประกาศความคืบหน้า บริษัท เจ เวนเจอร์ส จำกัด (JVC) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยที่ JMART ถือหุ้นในสัดส่วน 80% เดินหน้าระดมทุนด้วยดิจิทัล โทเคน “JFin Coin” ต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรก (Initial Coin Offering : ICO) และเป็นกลุ่มบริษัทมหาชนรายแรกที่นำเทคโนโลยี Blockchain เข้ามาใช้ในการทำธุรกิจสินเชื่อ ด้วยคอนเซ็ปต์ของเทคโนโลยี Blockchai ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่มีความปลอดภัย น่าเชื่อถือ และไม่ต้องอาศัยคนกลาง นับเป็นการปฎิวัติระบบการเงินสินเชื่อ ส่วนบุคคลในประเทศไทยเป็นครั้งแรก
        โดยจำนวน JFin Coin ทั้งหมด 300 ล้านเหรียญ แต่จะนำมาทำ Initial Coin Offering หรือ ICO ก่อน จำนวน 100 ล้านเหรียญ ที่หน่วยละ 6.6 บาท (เทียบได้กับ 0.20 ดอลลาร์สหรัฐฯ) ซึ่งคาดว่าจะได้รับเงินระดมทุนประมาณ 660 ล้านบาท โดยวัตถุประสงค์ของการระดมทุน นำไปพัฒนาระบบสินเชื่อแบบดิจิทัลที่ไม่มีตัวกลาง หรือ Decentralized Digital Lending Platform (DDLP) ซึ่งในช่วงเริ่มต้นจะนำเอามาใช้ในการปล่อยสินเชื่อของบริษัท เจ ฟินเทค จำกัด ก่อน และมีแผนจะขยายไปยังบริษัทอื่นๆ ทั้งนอกกลุ่ม และในกลุ่มเจมาร์ท โดย ICO จะเปิดขาย Presale วันแรก 14 ก.พ. – 28 ก.พ. 2561 นี้ และเปิดขายรอบ Initial Coin Offering จริง 1 มี.ค. – 31 มี.ค. 2561
        “การระดมทุนด้วยดิจิทัล โทเคน แบบ ICO อาจเป็นเรื่องใหม่ของประเทศไทย แต่ก็มีหลายบริษัทที่เลือก เข้ามาระดมทุนด้วยวิธีนี้กันในต่างประเทศ เนื่องจาก เป็นวิธีระดมทุนที่ไม่มี Dilution และไม่มีค่าใช้จ่ายดอกเบี้ย เราเองอยากเป็นบริษัทจดทะเบียนบริษัทแรกที่นำเอาเรื่องนี้เข้ามาใช้อย่างเป็นรูปธรรม โปร่งใส และตรวจสอบได้ ในฐานะที่เจมาร์ทเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ โดยเราพยายามหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้มากที่สุด ในทุกขั้นตอน พร้อมยินดีที่จะให้ความร่วมมือกับภาครัฐ เพื่อทำให้ Fintech เกิดได้จริงในประเทศไทย โดยทราบดีว่า แม้จะยังไม่มีกฎเกณฑ์ของหน่วยงานผู้กำกับในปัจจุบัน แต่บริษัทยินดีที่จะปฏิบัติตาม หากมีกฎเกณฑ์ ที่เกี่ยวข้องในอนาคต มั่นใจว่า ด้วยทีมบริหารที่มากประสบการณ์ และคร่ำหวอดในวงการ Blockchain ที่เข้ามา ร่วมด้วย จะสร้างมาตรฐานการระดมทุนด้วย ICO ที่มีคุณภาพให้กับผู้ลงทุนได้” นายอดิศักดิ์ กล่าว

*** ยัน JFin Coin ไม่ใช่บิตคอยน์  
        นายธนวัฒน์ เลิศวัฒนารักษ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เจ เวนเจอร์ส จำกัด (JVC) กล่าวย้ำว่า JFin Coin ไม่ใช่บิตคอยน์  ไม่ใช่เงิน และไม่เป็นหลักทรัพย์ตามนิยามปัจจจุบัน โดย JFin Coin ที่เสนอขายนั้น เป็นโทเคนแบบ Utility Token ซึ่งนำเอามาใช้ในระบบ Blockchain ที่ JVC จะพัฒนาขึ้น เพื่อรองรับการปล่อยสินเชื่อ
        สำหรับนักลงทุนที่สนใจซื้อ JFin Coin จะมีเป้าหมายที่จะนำโทเคนไปใช้ในระบบ และ JFin Coin เองสามารถนำไปซื้อขายในตลาดรองได้ ซึ่งปัจจุบันได้มีพันธมิตรตลาดรอง (TDAX) ผู้ก่อตั้งแพลตฟอร์มซื้อขายเหรียญ Cryptocurrency ชื่อดังในประเทศไทย นอกจากนี้ บริษัทฯ จะมีการตรวจสอบความมีตัวตนของผู้เข้ามาซื้อ JFin Coin ด้วย ผ่านระบบ KYC ของพันธมิตร
       “JVC เป็นบริษัทที่จะเข้ามาทำกระบวนการ Digitalization ให้กับกลุ่มบริษัทเจมาร์ท โดยคำนึงถึงผลประโยชน์ต่อผู้ถือหุ้นของบริษัทฯ และมุ่งหวังที่จะยกระดับเทคโนโลยีทางการเงินของประเทศไทย ทั้งนี้ มองว่าการระดมทุน ด้วยดิจิทัล โทเคน ไม่ใช่ใคร หรือบริษัทใดจะระดมทุน ICO ก็สามารถทำได้ เนื่องจาก ต้องมองว่าพื้นฐานของบริษัทฯ นั้นมีโอกาสที่จะนำเอาระบบ Blockchain เข้ามาใช้ประโยชน์ต่อธุรกิจได้อย่างไร และเจมาร์ทคือกลุ่มบริษัทที่มี Ecosystem" นายธนวัฒน์ กล่าว
        ผู้ลงทุนที่สนใจสามารถหา White Paper ได้ที่เว็บไซต์ www.jfincoin.io  

*** เทรดตลาด TDAX  วันที่ 1 เม.ย.นี้  
       นายธนวัฒน์ กล่าวว่า เบื้องต้น คาด JFin Coin เข้าเทรดในตลาด TDAX วันที่ 1 เมษายนนี้ แต่หากช่วงเปิดขาย Presale นักลงทุนให้ความสนใจจองซื้อครบ 100 ล้านเหรียญ (โทเคน) จะปิดขายทันทีไม่เปิดรอบขายช่วง 1-31 มี.ค.61 และจะเลื่อนวันเทรดให้เร็วขึ้น
     'นักลงทุนที่ซื้อ JFin Coin จะชำระเป็นเงินบาท ในรอบ Presale ซึ่งหากขายหมดจะปิดทันที ไม่เปิดรอบขายที่ 1-31 มี.ค. ที่จะเปิดขายแก่นักลงทุนทั่วโลก ส่วนนักลงทุนซื้อ JFin Coin นั้นจะสามารถได้ JFin Coin เพิ่มได้ แต่ต้องเข้าไปทำหน้าที่เป็นตัวกลางที่ยืนยันตัวตนของธุรกรรมที่เกิดขึ้นใน Blockchain และสามารถที่จะไปซื้อขายในตลาด TDAXได้' นายธนวัฒน์ กล่าว

*** เล็งนำ JFin Coin  ไปเทรดตปท. - รับซื้อคืน หากไม่ผ่านเกณฑ์ ก.ล.ต.
     อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันยังไม่มีเกณฑ์ เรื่องการระดมทุนผ่าน ICO ซึ่งทางก.ล.ต.อยู่ระหว่างการออกเกณฑ์ แต่หาก ก.ล.ต.ประกาศเกณฑ์ แต่หากเกณฑ์ดังกล่าวออกมาว่าการดำเนินการระดมทุนของบริษัทไม่เป็นตามเกณฑ์ ทำไม่ได้ ขณะที่บริษัทได้ขาย JFin Coin ไปแล้ว เบื้องต้นบริษัทก็จะนำ JFin Coin ไปเทรดตลาดต่างประเทศ หรือ หาก ก.ล.ต.จะจัดตั้งกระดานขึ้นมาเพื่อเปิดเทรดบริษัทพร้อมดำเนินการตาม หรือ อาจจะรับซื้อ JFin Coin คืน แต่ส่วนตัวเชื่อว่าจะไม่เกิดกรณีดังกล่าวเกิดขึ้น 

*** ธปท.เผยอยู่ระหว่างคุยเกณฑ์ ดูแล ICO เตือนนลท.ระวังความเสี่ยง 
       นางสาวสิริธิดา พนมวัน ณ อยุธยา ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายนโยบายระบบการชำระเงินและเทคโนโลยีทางการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า  ขณะนี้กำลังหารือร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ หรือ ก.ล.ต. เพื่อควบคุมดูแล ICO และสกุลเงินดิจิทัล ว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณา ซึ่งในปัจจุบันยังขอย้ำว่า สกุลเงินดังกล่าวนั้น ยังไม่สามารถชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย ซึ่งหากร้านค้า หรือ ผู้ประกอบการรายได้ ดำเนินการซื้อขายรูปแบบดังกล่าว แม้จะไม่มีความผิด แต่หากมีปัญหาการทำธุรกรรม จะไม่สามารถดำเนินการเอาผิดกับใครได้ หรือจะร้องเรียนไม่ได้ เนื่องจากยังไม่มีหน่วยงานที่รับผิดชอบดูแลโดยตรง 
      ส่วนกรณีที่เปิดให้เทรด หรือ ทำการซื้อขายในรูปแบบของ ICO นั้น เชื่อว่า ก.ล.ต. ได้ติดตามดูแลอย่างใกล้ชิด ขณะที่นักลงทุนเองจะต้องประเมินความเสี่ยงที่จะรับได้ เนื่องจากการลงทุนในรูปแบบดังกล่าวยังมีความเสี่ยงสูง ดังนั้นการลงทุน หรือการดำเนินการจะต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ  
    “ขณะนี้เราก็ให้ข้อมูลกับทางก.ล.ต. และร่วมกันพิจารณากับหลายๆหน่วยงาน ซึ่งเป็นเรื่องที่จะต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ และระมัดระวัง คำนึงถึงความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้น ขณะที่นักลงทุนก็ต้องระวัง ดูความเสี่ยงที่รับได้”นางสาวสิริธิดา กล่าว

*** ก.ล.ต.เผย เกณฑ์ ICO จะออกในเดือนก.พ.นี้  
      นายรพี สุจริตกุล เลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เปิดเผยว่า ผลการรับฟังความคิดเห็นเกี่ยวกับแนวทางการกำกับดูแล ICO ที่เป็นหลักทรัพย์ ภายหลังให้ผู้เกี่ยวข้องร่วมแสดงความคิดเห็นผ่านหลากหลายช่องทางเป็นเวลาประมาณ 3 เดือน โดยสิ้นสุดระยะเวลารับฟังความคิดเห็นไปเมื่อ 22 มกราคมที่ผ่านมานั้น ผู้แสดงความคิดเห็นส่วนใหญ่เห็นด้วยกับการกำกับดูแล ICO ที่เป็นหลักทรัพย์โดย ก.ล.ต. ซึ่งจะเริ่มจากการทดลองเปิดช่องทาง ICO ที่มีลักษณะเป็น “ส่วนแบ่งร่วมลงทุน” ซึ่งไม่ใช่หลักทรัพย์ที่มีอยู่แล้วอย่างหุ้นหรือตราสารหนี้ รวมทั้งเห็นด้วยกับการกำหนดให้ต้องระดมทุนดังกล่าวผ่าน ไอซีโอ พอร์ทัล ที่ ก.ล.ต. ยอมรับ โดยเปิดให้เสนอขาย ICO ต่อผู้ลงทุนสถาบัน กิจการร่วมลงทุน นิติบุคคลร่วมลงทุน และผู้ลงทุนรายใหญ่พิเศษ ส่วนกรณีผู้ลงทุนรายย่อย ก.ล.ต.ได้รับความเห็นหลากหลายเกี่ยวกับความเหมาะสมของการจำกัดวงเงินลงทุนใน ICO ซึ่ง ก.ล.ต. จะนำความเห็นจากทุกฝ่ายมาประกอบการพิจารณาปรับปรุงหลักเกณฑ์ให้เหมาะสมยิ่งขึ้นต่อไป
       ทั้งนี้ ก.ล.ต. จะนำเสนอผลการรับฟังความเห็นนี้ต่อคณะกรรมการกำกับตลาดทุนและคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ โดยคาดว่าจะได้ข้อสรุปเกี่ยวกับแนวทางในการกำกับดูแลที่ชัดเจนภายในไตรมาส 1 นี้
       “ก.ล.ต. ขอย้ำว่า เนื่องจากปัจจุบันยังไม่มีการกำกับดูแลไอซีโอ ตลอดจนไอซีโอส่วนใหญ่เป็นธุรกรรมข้ามประเทศ ประชาชนจึงมีความเสี่ยงที่จะไม่ได้รับความคุ้มครองและการเยียวยาตามกฎหมาย นอกจากนี้ ประชาชนควรทำความเข้าใจลักษณะโครงการที่มาระดมทุนและความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องอย่างละเอียดก่อนตัดสินใจลงทุน และควรตระหนักว่า การลงทุนในไอซีโอเป็นการลงทุนในธุรกิจสตาร์ทอัพซึ่งแม้มีโอกาสได้รับผลตอบแทนสูงหากโครงการประสบความสำเร็จ แต่ก็มีความเสี่ยงสูงมากที่จะเสียเงินลงทุนทั้งจำนวนได้เช่นกัน และยังอาจมีความเสี่ยงจากความผันผวนของราคาและการขาดสภาพคล่องของดิจิทัลโทเคน ความเสี่ยงด้านไซเบอร์ รวมทั้งการถูกฉ้อโกงหรือหลอกลวงจากผู้มีเจตนาทุจริตด้วย” นายรพีกล่าว
 ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด