ข่าวนี้ที่ 1

TPCH-SUPERกอดคอทำรายได้นิวไฮ ลุยเพิ่มกำลังผลิตไฟฟ้า

TPCH-SUPERกอดคอทำรายได้นิวไฮ ลุยเพิ่มกำลังผลิตไฟฟ้า

    "ทีพีซี พาวเวอร์ โฮลดิ้ง" คาดรายได้ปีนี้นิวไฮ หลังขายไฟฟ้าเพิ่มอีก 20 MW เตรียมเข้าประมูลโรงไฟฟ้าภาครัฐอีก 589 MW ในไตรมาส 3 นี้ คาด ส.ค.นี้สรุปผลการศึกษาลงทุนโรงไฟฟ้า สปป.ลาว  ด้าน "ซุปเปอร์บล๊อก" คาดรายได้-กำไรปีนี้นิวไฮ พร้อมศึกษาลงทุนโรงไฟฟ้าที่จีน-เวียดนาม-ญี่ปุ่น ปลื้มนักลงทุนสถาบัน ตปท.ถือหุ้นเพิ่ม เดินหน้าโรดโชว์จีน 6 –8 มิ.ย.นี้
     
  

*** คาดรายได้ปีนี้ทำนิวไฮ หลังขายไฟเพิ่ม 20 MW 
    นายเชิดศักดิ์ วัฒนวิจิตรกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ทีพีซี พาวเวอร์ โฮลดิ้ง (TPCH)  กล่าวว่า คาดว่า แนวโน้มรายได้ในไตรมาส 2/60 จะเติบโตดีกว่าไตรมาส 1/60 และดีกว่าไตรมาส 2/59 และทำนิวไฮต่อเนื่อง เช่นเดียวกับรายได้รวมที่จะทำนิวไฮ เนื่องจากปีนี้จะรับรู้รายได้จากากรขายไฟในจำนวนเมกะวัตต์ที่มากกว่าปีก่อน รวมแล้ว 60 MW จากปีก่อนที่ 40MW หรือขายไฟฟ้าเข้าระบบเพิ่มอีก 20 MW ได้แก่ (1) โครงการโรงไฟฟ้าชีวมวลพัทลุง กรีน เพาเวอร์ (PGP) 10 MW และ (2)โรงไฟฟ้าชีวมวลสตูล กรีน เพาเวอร์ (SGP) 10 เมกะวัตต์
     ขณะที่อีก 3 ปีข้างหน้า หรือภายในปี63 บริษัทฯ ตั้งเป้ามีกำลังการผลิต 200 MW  จากปัจจุบัน 120  MW 
 
***  เตรียมเข้าประมูลงานภาครัฐ 589 MW ในไตรมาส 3 นี้  

    นายเชิดศักดิ์ กล่าวว่า ปีนี้จะเข้าประมูลโครงการพลังงานทดแทนของภาครัฐ รวม 589 เมกะวัตต์ แบ่งเป็น โครงการ SPP Hybrid-Firm 300MW ซึ่งจะเป็นลักษณะร่วมลงทุน โดยอยู่ระหว่างการเจรจากับพันธมิตร 2-3 ราย คาดได้ข้อสรุปก่อนภาครัฐจะเปิดประมูลในไตรมาส 3 นี้ ส่วนอีกหนึ่งโครงการคือ VSPP Semi-Firm 289MW ซึ่งนโยบายพลังงานทดแทนนี้ ส่งผลดีกับกลุ่มโรงไฟฟ้าชีวมวล และเป็นโอกาสช่วยผลักดันให้บริษัทสามารถดำเนินการเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ที่ 200MW ภายในปี63        สำหรับโครงการโรงไฟฟ้าขยะชุมชน บริษัทมีความพร้อมในการยื่นเอกสารคำร้องและข้อเสนอขอขายไฟฟ้าจากโรงไฟฟ้าขยะชุมชนกำลังการผลิตติดตั้ง 10MW ให้แก่คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน ที่จะมีการประกาศเปิดรับเรื่องในเร็วๆนี้ 
ตั้งเป้าหมายมีโรงไฟฟ้าขยะชุมชนกำลังการผลิตทั้งสิ้น 50MW ภายในปี63  
    ส่วนโครงการโรงไฟฟ้าในต่างประเทศนั้น บริษัท มีโครงการโรงไฟฟ้าพลังน้ำในสปป ลาว ซึ่งขณะนี้ได้ให้บริษัท ทีม คอนซัลติ้ง เอนจิเนียริ่ง แอนด์ แมเนจเม้นท์ เป็นผู้ดำเนินการศึกษาความเป็นไปได้ของโครงการเขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำ เสบั้งเหียน 1 แขวง สะหวันนะเขต สปป.ลาว ขนาดกำลังการผลิต 52.10 MW คาดว่าจะได้รับผลสรุปรายงานผลการศึกษาความเป็นไปได้ของโครงการประมาณ เดือนสิงหาคม 2560

*** คาด ส.ค.นี้สรุปผลการศึกษาลงทุนโรงไฟฟ้า สปป.ลาว 
    นายเชิดศักดิ์ กล่าวถึง ความคืบหน้าโครงการเขื่อนไฟฟ้าพลังงานน้ำใน สปป.ลาว 52.10 MW หลังเซ็น MOU ไปเมื่อต้นเดือน ก.พ.60 ว่าจะได้ข้อสรุปการลงทุนภายในเดือน ส.ค.นี้ ขณะนี้ได้ให้บริษัท ทีม คอนซัลติ้ง เอนจิเนียริ่ง แอนด์ แมเนจเม้นท์ เป็นผู้ดำเนินการศึกษาความเป็นไปได้ของโครงการ เบื้องต้นคาดว่าจะใช้งบลงทุน 55-65 ล้านบาท/MW  ซึ่งด้วยจำนวนเงินลงทุนที่สูง บริษัทยังอยู่ระหว่างรอข้อสรุปสัดส่วนการถือหุ้นในโครงการ และความคุ้มค่าในการลงทุน จึงจะพิจารณาแหล่งเงินลงทุนได้ ซึ่งเป็นไปได้ทั้งการเพิ่มทุน และการกู้ยืม แต่ต้องรอได้ข้อสรุปก่อน

*** เดินหน้าใช้เงินไอพีโอ พัฒนาโครงการต่อเนื่อง 
    ด้านแหล่งเงินทุนที่ใช้ในการพัฒนาโครงการในปัจจุบัน บริษัทได้เงินลงทุนจาก IPO จำนวน 1,100 ล้านบาท ใช้พัฒนาโครงการได้ 150MW โดยปัจจุบันใช้พัฒนาโครงการไปแล้ว 120MW เหลือเงินลงทุนพัฒนาโครงการอีกประมาณ 30MW รวมถึงปัจจุบันบริษัทมีอัตราหนี้สินต่อทุน (D/E) อยู่ในระดับที่ต่ำเพียง 1 เท่า จากเพดานที่ตั้งไว้ 2 เท่า จึงมีความสามารถในการกู้ได้อีกประมาณ 2,000-3,000 ล้านบาท

*** SUPERปลื้มนักลงทุนสถาบันต่างประเทศถือหุ้นเพิ่ม-โรดโชว์จีน
    
    นายจอมทรัพย์ โลจายะ ประธานคณะกรรมการ บมจ.ซุปเปอร์บล๊อก (SUPER) กล่าวว่า บริษัทฯ มีแผนเดินทางไปให้ข้อมูลพื้นฐานธุรกิจแก่นักลงทุนสถาบันและกองทุน ในเมืองเซินเจิ่น สาธารณรัฐประชาชนจีน ระหว่างวันที่ 6 – 8 มิ.ย.นี้ ร่วมกับ
บล.ยูโอบี เคย์เฮียน (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) และตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เพื่อตอกย้ำถึงความสำเร็จในการดำเนินธุรกิจ และเปรียบเทียบให้เห็นการเติบโตในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา และแผนการดำเนินธุรกิจในอนาคต ที่จะช่วยผลักดันให้บริษัทฯ เติบโตอย่างแข็งแกร่ง
     ทั้งนี้ การไปโรดโชว์ในครั้งนี้ เบื้องต้น พบว่ากองทุนดังกล่าว นั้นมีความสนใจในธุรกิจพลังงานทดแทน ที่มีการเติบโตและสร้างผลกำไรในอนาคต ซึ่งสอดคล้องกับ ปัจจุบัน SUPER  เป็นเบอร์ 1 ด้านพลังงานทดแทน และมีแผนการดำเนินธุรกิจที่เติบโตแบบก้าวกระโดดจากปีก่อน
     " เชื่อว่าการไปครั้งนี้จะได้รับความสนใจอย่างดี เพราะเรามีภาพที่ชัดเจนในการขยายธุรกิจในอนาคต ขณะที่ในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมาจากการปิดสมุดทะเบียน เราเห็นสัดส่วนการถือหุ้นของกองทุนต่างประเทศ ในรูปแบบการเข้าซื้อหุ้นในกระดานผ่าน NVDR เพิ่มขึ้น ซึ่งถือเป็นสัญญานที่ดี เช่นกัน" นายจอมทรัพย์ กล่าว

*** คาดกำไรปีนี้นิวไฮ-ศึกษาลงทุนโรงไฟฟ้าที่จีน เวียดนาม และญี่ปุ่น
    นอกจากการโรดโชว์ ก็วางแผนที่จะพบกับพันธมิตรในประเทศจีนด้วย ซึ่งปัจจุบัน SUPER อยู่ระหว่างการศึกษาความเป็นได้ในการลงทุนโรงไฟฟ้าโซลาร์ฟาร์มในประเทศจีน เวียดนาม และญี่ปุ่น ตั้งเป้าในอนาคตจะมีกำลังผลิตไฟฟ้าในจีน 1,000MW และในญี่ปุ่น 500  MW 
     ปัจจุบัน บริษัทฯ มีใบอนุญาตขายไฟฟ้า 809 MW ดำเนินการขายไฟเชิงพาณิชย์แล้ว (COD) จำนวน 735 MW คาดปีนี้จะมากกว่า 800 MW สนับสนุนให้ปีนี้มีรายได้จากการขายไฟฟ้าประมาณ 9,000-10,000 ล้านบาท ขณะที่ผลกำไรในปีนี้คาดจะทำสถิติสูงสุดใหม่ เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมามีกำไรสุทธิ 522.54 ล้านบาท
 ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด