ข่าวนี้ที่ 1

CPT เคาะไอพีโอ 2.30 บ. ชูส่วนลด 36%-SUN เดินสายโรดโชว์

CPT เคาะไอพีโอ 2.30 บ. ชูส่วนลด 36%-SUN เดินสายโรดโชว์

 

     "ซีพีที ไดร์ แอนด์ เพาเวอร์"  เคาะราคาไอพีโอหุ้นละ 2.30 บาท อิงค่า P/E 14.12 เท่า ให้ส่วนลด 36% จาก P/E กลุ่ม  เปิดจอง 13-15 ธ.ค. เข้าเทรด SET 20 ธ.ค.นี้  ระดมเงินซื้อที่ดินก่อสร้างโรงงาน  ตั้งเป้ารายได้ปี 61 โต 10% ด้าน บมจ.ซันสวีท (SUN) จ่อคิวเข้าตลาด mai ล่าสุดเดินสายโรดโชว์นักลงทุน 
 

*** เคาะราคาไอพีโอ 2.30 บ./หุ้น  


     นายวิชา โตมานะ กรรมการผู้จัดการ ฝ่ายวาณิชธนกิจ บริษัทหลักทรัพย์ ฟิลลิป (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงิน และ ผู้จัดการจัดจำหน่ายและรับประกันการจัดจำหน่ายในการนำหุ้น ?บริษัท ซีพีที ไดร์ แอนด์ เพาเวอร์ จำกัด(มหาชน) หรือ CPT เข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) กล่าวว่า  ได้กำหนดราคาเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนแก่ประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก (IPO) ที่หุ้นละ 2.30 บาท 
     สำหรับราคา IPO ที่ 2.30 บาท/หุ้น คิดเป็นอัตราส่วนราคาต่อกำไรสุทธิ(P/E Ratio) ประมาณ 14.12 เท่า โดยคำนวณมาจากผลประกอบการของบริษัทในรอบ 12 เดือนที่ผ่านมา(ไตรมาส 4/59-ไตรมาส 3/60) ซึ่งกำไรสุทธิเท่ากับ 146.60 ล้านบาท หรือ เท่ากับ 0.16 บาทต่อหุ้น โดย P/E Ratio คิดเป็นอัตราส่วนลดประมาณ 36.18% จาก P/E ของหลักทรัพย์ที่อยู่ในหมวดธุรกิจวัสดุอุตสาหกรรม และ เครื่องจักรในจลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยเฉลี่ยช่วงระยะเวลา 3 เดือน ตั้งแต่วันที่ 7 ก.ย. 60-6 ธ.ค. 60 ซึ่งมีค่าเท่ากับ 22.12 เท่า

*** เปิดจอง  13-15 ธ.ค. เข้าเทรด 20 ธ.ค. นี้


     กำหนดเปิดจองซื้อหุ้นได้ตั้งแต่ 13-15 ธ.ค.นี้ และคาดว่าจะเข้าซื้อขายหลักทรัพย์วันแรกในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยในวันที่ 20 ธ.ค.นี้
     CPT มีทุนจดทะเบียน 450 ล้านบาท แบ่งเป็นหุ้นสามัญจำนวน 900 ล้านหุ้น มูลค่าที่ตราไว้ (พาร์) 0.50 บาทต่อหุ้น โดยมีทุนจดทะเบียนที่เรียกชำระแล้ว 315 ล้านบาท และ จะเสนอขายหุ้น IPO จำนวน 270 ล้านหุ้น หรือ 30% ของจำนวนหุ้นสามัญที่ออก และ เรียกชำระแล้วทั้งหมดของบริษัทภายหลังการเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนในครั้งนี้

*** ระดมเงินซื้อที่ดินสำหรับก่อสร้างโรงงานใหม่


     CPT จะนำเงินที่ได้จากการระดมทุนแบ่งเป็น 3 ส่วน ได้แก่ ลงทุนซื้อที่ดินสำหรับก่อสร้างโรงงานใหม่ และ ซื้อเครื่องจักรเพื่อการผลิตตู้ไฟชนิดไม่มีโครงสร้าง Metal Clad Switchgear(MSCG) และ การประกอบ Ring Main Unit(RMU) ซึ่งจะช่วยเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันที่ดีขึ้น และ ใช้เพื่อการขยายตลาดต่างประเทศ และ ใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนในกิจการ

*** คาดว่า รายได้ปี 61  จะเติบโต 10%


    นายสมศักดิ์ หลิมประเสริฐ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ?บริษัท ซีพีที ไดร์ แอนด์ เพาเวอร์ จำกัด(มหาชน) หรือ CPT คาดว่า รายได้ปี 61  จะเติบโต 10% จากปีนี้ที่คาดว่าจะใกล้เคียงจากปี 59 ที่มีรายได้ 1,227.43 ล้านบาท หลังประเมินเศรษฐกิจมีโอกาสฟื้นตัว และ จากการที่ภาครัฐประกาศเลือกตั้ง ซึ่งส่งผลต่อความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการในการลงทุน หลัง 3 ปีที่ผ่านมารายได้ของบริษัททรงตัว
    สัดส่วนรายได้มาจากในประเทศ 90% ต่างประเทศ 10% ซึ่งจากการที่ค่าเงินบาทแข็งค่าบริษัทได้ป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน (Hedging) ไว้ 100% จึงไม่ส่งผลกระทบต่อบริษัท นอกจากนี้ บริษัทฯ มีแผนที่จะจัดตั้งสำนักงาน หรือ บริษัทร่วมทุนในต่างประเทศ ประกอบด้วย ประเทศอินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และ เวียดนาม จากปัจจุบันยังไม่มีการตั้งสำนักงานในต่างประเทศ 
    ส่วนอัตรากำไรขั้นต้น(Gross profit margin) ปี 61คาดว่าจะดีกว่าปีนี้ หลัง 9 เดือนอยู่ที่ 27.76% และ อัตรากำไรสุทธิ (Net profit margin) จะดีกว่าปีนี้เช่นเดียวกัน หลัง 9 เดือนอยู่ที่ 11.18% โดยมาจากยอดขายที่เติบโต และ การบริหารต้นทุนที่มีประสิทธิภาพ
     
*** SUN เดินสายโรดโชว์-จ่อคิวเข้าเทรด mai 


    บริษัท ซันสวีท จำกัด (มหาชน) หรือ SUN  น้องใหม่อีก 1 บริษัทที่เตรียมระดมทุนเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ mai ขณะนี้อยู่ระหว่างรอนุมัติแบบไฟลิ่ง จากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ล่าสุดเดินสายโรดโชว์นักลงทุน 
    นายองอาจ กิตติคุณชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร  SUN เปิดเผยในงานโรดโชว์  ตั้งเป้ารายได้ในปี 61 เติบโตไม่ต่ำกว่า 10% จากปีนี้คาดว่าจะทำได้ใกล้เคียงปี 59 ที่ 1,725.95 ล้านบาท จากการขยายตลาดผลิตภัณฑ์ข้าวโพดหวานแบบฝักบรรจุสุญญากาศพร้อมทาน ไปยังภูมิภาคอื่นๆ ที่ยังไม่มีการทำตลาด และประเทศที่มีการส่งสินค้าไปจำหน่ายแล้ว เช่น ประเทศญี่ปุ่น ประเทศเกาหลี และประเทศไต้หวัน
     บริษัทมีแผนในการติดตั้งเครื่องจักรขยายกำลังการผลิตเพิ่มเติมในปี 61 เพื่อรองรับการเติบโตของคำสั่งซื้อที่จะเพิ่มขึ้นในอนาคต โดยเฉพาะในส่วนของการผลิตข้าวโพดหวานแช่แข็งที่เป็นผลิตภัณฑ์มาร์จิ้นสูงและปัจจุบันเป็นที่ต้องการของประเทศญี่ปุ่น โดยจะใช้แหล่งเงินทุนจากการระดมทุนขายหุ้น IPO จำนวน 130 ล้านหุ้น 
    อนึ่ง SUN เป็นผู้นำด้านส่งออกข้าวโพดหวานของประเทศ ซึ่งดำเนินธุรกิจมามากกว่า 20 ปี โดยมีฐานลูกค้ามากกว่า 200 ราย ที่กระจายอยู่มากกว่า 50 ประเทศทั่วโลก เช่น ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ไต้หวัน รัสเซีย ซาอุดิอาระเบีย อิหร่าน เป็นต้น มีสัดส่วนรายได้จากการส่งออกประมาณ 80% 
      ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด