ข่าวนี้ที่ 1

AOT โชว์กำไร Q3 พุ่งเฉียด 20% เที่ยวบินชุก-ผู้โดยสารทะลัก

AOT โชว์กำไร Q3 พุ่งเฉียด 20% เที่ยวบินชุก-ผู้โดยสารทะลัก

    "ท่าอากาศยานไทย" เปิดงบ Q3 งวดปี 60/61 กำไรแตะ 6.4 พันลบ. โตกระฉูด 19.2% รับจำนวนเที่ยวบิน-ผู้โดยสารโต จากช่วงเดียวกันปีก่อน ส่งผลกำไรครึ่งปีแรกเฉียด 2 หมื่นลบ. โบรกฯแนะชะลอลงทุน หลังงวด Q4 กำไรยังไม่น่าสนใจ เหตุนักท่องเที่ยวจีนชะลอตัว แนะจับตาแผนลงทุนโครงการใหญ่ หนุนการเติบโตระยะยาว

*** เปิดกำไรสุทธิ Q3/60-61 โตกระฉูด 19.2%

    บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ AOT เปิดผลประกอบการไตรมาส 3/61 (สิ้นสุดมิ.ย.61)มีกำไรสุทธิ 6,434.16 ล้านบาท โต 19.19% จากช่วงเดียวกันปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 5,398.17 ล้านบาท ซึ่งเป็นผลมาจากรายได้รวมที่ปรับเพิ่มขึ้นเป็น 15,199 ล้านบาท ตามการเพิ่มขึ้นของจำนวนเที่ยวบินเป็น 656,471 เที่ยวบินโต 6.45% และจำนวนผู้โดยสารรวมที่เพิ่มขึ้นเป็น 106.2 ล้านคน โต 9.75% จากช่วงเดียวกันปีก่อน ซึ่งเป็นผลจากการส่งเสริมท่องเที่ยวของภาครัฐ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวจีน
    ทำให้กำไรสุทธิ 9 เดือนแรกของปีงบทำกำไรสุทธิไปได้แล้ว 19,923.44 ล้านบาท โต 17.93% จากช่วงเดียวกันปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 16,894.3 ล้านบาท 

*** เปิดแผนเข้าบริหารท่าอากาศยานเพิ่ม 4 แห่ง

    บริษัทมีความพร้อมที่จะเข้าบริหารจัดการท่าอากาศยานของกรมท่าอากาศยานจำนวน 4 แห่ง ได้แก่ ท่าอากาศยานอุดรธานี ท่าอากาศยานสกลนคร ท่าอากาศยานชุมพร และท่าอากาศยานตาก เพื่อการเพิ่มศักยภาพโครงข่ายระบบท่าอากาศยานของประเทศไทย และสอดคล้องกับนโยบายภาครัฐในการส่งเสริมการท่องเที่ยวเมืองรอง เพื่อแบ่งเบาจำนวนนักท่องเที่ยวจากเมืองหลัก อย่างไรก็ตามการพิจารณาเข้าบริหารท่าอากาศยานข้างต้น อยู่ระหว่างการพิจารณาด้านนโยบายของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ซึ่งการเพิ่มโครงข่ายระบบท่าอากาศยานดังกล่าวจะช่วยส่งเสริมสนับสนุนให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางในการขนส่งทางอากาศของภูมิภาคเอเชีย รวมถึงเป็นการสร้างความเติบโตทางเศรษฐกิจ และมีการกระจายรายได้ทั้งในระดับจังหวัด ระดับภูมิภาค และระดับประเทศ
    อีกทั้งคณะกรรมการบริษัทได้อนุมัติปรับปรุงแผนการพัฒนาท่าอากาศยานดอนเมือง ท่าอากาศยานเชียงใหม่ และท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวงเชียงราย ทั้งนี้เพื่อเร่งรัดโครงการพัฒนาขีดความสามารถท่าอากาศยานให้สามารถรองรับปริมาณเที่ยวบินและผู้โดยสารที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว รวมทั้งได้อนุมัติการก่อสร้างอาคารผู้โดยสารหลังที่ 2 ของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

*** โบรกฯมองกำไรระยะสั้นยังไม่น่าตื่นเต้น

    บล.บัวหลวง ระบุกำไรหลักในไตรมาส 4/61 จะเติบโตแบบไม่น่าสนใจแม้จะมีการประหยัดต่อขนาดและภาระดอกเบี้ยจ่ายที่ลดลง โดยคาดว่ากำไรหลักจะปรับตัวลดลง QoQ เนื่องจากเป็นช่วงโลว์ซีซั่นของการท่องเที่ยวไทยและการชะลอตัวระยะสั้นของจำนวนนักท่องเที่ยวจีน โดยคาดจำนวนนักท่องเที่ยวจีนจะเติบโตเป็นตัวเลขหลักเดียวในเดือนก.ค.-ก.ย.
    แนะนำ ถือ ราคาเป้าหมาย 72 บาท/หุ้น รอจนกว่าราคาหุ้นจะถูกสะท้อนจากประเด็นกำไรไม่น่าสนใจเข้าไปทั้งหมดก่อน ซึ่งปัจจุบันถือว่าราคายังอยู่ในระดับสูง โดย P/E สูงกว่าค่าเฉลี่ยของภูมิภาคที่ 22.7 เท่า และประเด็นเปิดประมูลพื้นที่เชิงพาณิชย์จะยังไม่เข้ามาหนุนจนกว่าจะยื่น TOR ในพ.ย.61
    ขณะที่ บล.ทิสโก้เชื่อว่าเหตุการเรือล่มในภูเก็ตจะทำให้นักท่องเที่ยวจีนชะลอตัวลงใน 2 - 3 เดือนข้างหน้า แม้จำนวนผู้โดยสารที่ลดลงจากผลของบอลโลกได้สิ้นสุดไปแล้ว แต่จากต้นปีที่่ผ่านมา AOT ทำได้ตามเป้าแล้ว 84% ทำให้ยังคงเป้าผู้โดยสารปีนี้โต 11% จากปีก่อนอยู่
    แนะนำ ถือ ราคาเป้าหมาย 69 บาท/หุ้น 

*** จับตาโครงการลงทุนหนุนผลงานระยะยาว

    บล.บัวหลวง ระบุเพิ่มเติมอีกว่า AOT มีแผนจะเปิดการประมูล 3 สัมปทานที่สนามบินสุวรรณภูมิ สำหรับ 1) พื้นที่จำหน่ายสินค้าปลอดภาษี, 2) พื้นที่เชิงพาณิชย์รายย่อย และ 3) จุดรับมอบสินค้าปลอดอากร โดยพื้นที่ที่เปิดประมูลประกอบด้วยพื้นที่สัมปทาน 31,000 ตร.ม. (ที่จะหมดอายุสัมปทานในปี 63) และพื้นที่เปล่าใน Midfield Satellite Terminal และอาคารผู้โดยสาร 2 รวม 22,000 ตร.ม. (ก่อสร้างเสร็จสิ้นในเดือนพ.ย. 62) ซึ่งจะประกาศผู้ชนะการประมูลพื้นที่เชิงพาณิชย์ในสิ้นปี 61 (กำหนดยื่น TORในเดือนพ.ย. 61) นโยบายการแบ่งส่วนรายได้ยังไม่ได้ประกาศแต่ผู้บริหารกล่าวว่าเงื่อนไขดังกล่าวจะเป็นประโยชน์ต่อ AOT
    และแผนการขยายการรองรับผู้โดยสารดังนี้ 1) แผนการขยายสนามบินสุวรรณภูมิ สนามบินดอนเมือง และสนามบินภูเก็ตที่เปิดดำเนินการอยู่, 2) การสร้างสนามบินในต่างจังหวัดใหม่ 2 แห่ง (สนามบินเชียงใหม่ เฟส 2 และสนามบินภูเก็ต เฟส 2) และ 3) การโอนสนามบิน 15 แห่งมาอยู่ภายใต้ AOT จากกรมท่าอากาศยาน โดยเริ่มจาก 4 สนามบินได้แก่ สนามบินอุดรธานี, สนามบินสกลนคร, สนามบินตากและสนามบินชุมพร ในตอนนี้ AOT รอการอนุมัติจากครม.สำหรับแผนการดำเนินการสร้างสนามบินแห่งใหม่และการโอนย้ายสนามบิน ทั้งนี้ยังไม่มีความเสี่ยงที่จะเพิ่มทุน เนื่องจาก AOT ยังคงมีสถานะทางการเงินที่แข็งแกร่ง (อัตราส่วนหนี้สินที่มีภาระดอกเบี้ยต่อทุนสุทธิต่ำที่ 0.2 เท่า ณ สิ้นปี 2561) การเพิ่มอัตราการรองรับผู้โดยสารทั้งสนามบินดอนเมืองและสนามบินสุวรรณภูมิอาจหนุนให้ AOT สามารถรองรับผู้โดยสารได้มากขึ้นและรายได้ค่าบริการเพิ่มขึ้นในระยะยาว
    บล.เอเอสแอล เผย AOT ยังสามารถคาดการผลประกอบการที่แข็งแกร่งในระยะยาวได้ โดยยังมีโครงการในอนาคตอีกหลายโครงการที่ยังไม่ได้รวมเข้ามาในมูลค่าเหมาะสม รวมถึงการเปิดประมูลธุรกิจร้านค่าปลอดภาษี และพื้นที่เชิงพาณิชย์ ซึ่งจะเป็นอัพไซด์ให้ทยอยปรับเพิ่มมูลค่าเหมาะสมได้อีกในอนาคต 
    แนะนำ "ซื้อเก็งกำไร" มูลค่าเหมาะสม 68 บาท ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด