ข่าวนี้ที่ 1

กลุ่ม INTUCH มั่นใจปีนี้ฟื้นยกแผง - ADVANC ชูโรง

กลุ่ม INTUCH มั่นใจปีนี้ฟื้นยกแผง - ADVANC ชูโรง

 

    กลุ่ม INTUCH มั่นใจปีนี้ฟื้นยกแผง ได้ ADVANC เป็นตัวชูโรง หลังอัดงบลงทุน 3.5-3.8 หมื่นลบ. ขยายโครงข่ายโทรศัพท์มือถือ พร้อมบุกตลาดลูกค้าเน็ตไฟเบอร์ หวังดันรายได้โต 7-8% ด้าน THCOM คาดปีนี้จะพลิกกำไร เหตุไร้ค่าเสื่อม และบุ๊คกำไรขาย CSL นักวิเคราะห์ ชี้ธุรกิจ VC - คลื่น 900MHz เป็นตัวแปรสำคัญสำหรับ INTUCH ในปีนี้ จับตาดัน WONGNAI เข้าตลาดหุ้นปี 62 

    วันนี้กลุ่ม  บริษัท อินทัชโฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ INTUCH จัดงาน Opportunity Day โดยมีทั้ง  บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ ADVANC  และ บริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) หรือ THCOM  ร่วมให้ข้อมูลนักลงทุน โดยมั่นใจว่า รายได้ของกลุ่มในปีนี้จะดีขึ้นเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา จากผลงานของ ADVANC เป็นหลัก ขณะที่ THCOM คาดว่าจะพลิกกลับมาเป็นกำไร หลังจากขาดทุนในก่อน      
 
 *** INTUCH ลุ้นรายได้ปีนี้ฟื้น เหตุได้ ADVANC หนุน 
    นางสาวทมยันตี คงพูลศิลป์ ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการสำนักนักลงทุนสัมพันธ์ บริษัท อินทัชโฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ INTUCH เปิดเผยในงาน Opportunity Day ว่า ปีนี้จะมีรายได้เติบโตดีกว่าปี 60 ที่มีรายได้ 22,543.43 ล้านบาท เนื่องจากการรับรู้ส่วนแบ่งกำไรจากเงินลงทุนในบริษัทร่วมของ INTUCH จากการรับรู้ผลการดำเนินงานของ ADVANC ที่ถือหุ้น 40.45% โดย ADVANC  ส่วนรายได้ปีนี้เติบโต 7-8% จากผู้ใช้บริการโครงข่าย 4G มากขึ้น และขยายฐานลูกค้าใช้บริการเอไอเอสไฟเบอร์มากขึ้น และตั้งเป้าปีนี้ EBITDA  Margin อยู่ที่ 45-47%
    ส่วนธุรกิจของบริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) หรือ THCOM แม้จะสูญเสียรายได้จากลูกค้าถอนช่องสัญญาณดาวเทียมไปพอสมควร แต่ปีนี้จะพยายามให้รายได้ไม่ลดลงต่ำกว่าปีก่อน

*** เตรียมร่วมลงทุนเพิ่มเติม 2-3 แห่ง เล็งนำ "วงใน" เข้าตลาดหุ้น  
    ด้านธุรกิจเงินร่วมลงทุน (Venture Capital) ปีนี้คาดว่าจะได้ข้อสรุปเข้าลงทุนเพิ่มเติม 2-3 แห่ง เน้นในธุรกิจด้านสื่อสาร โทรคมนาคม ดิจิทัลเทคโนโลยี เป็นหลัก ซึ่งยังคงนโยบายเข้าถือหุ้นในสัดส่วนไม่เกิน 30% ทั้งนี้ปัจจุบันบริษัทมีกระแสเงินสดพร้อมลงทุนอยู่ 1,700 ล้านบาท
    โดยที่ผ่านมาบริษัทได้ใช้เงินลงทุน 400 ล้านบาท ในระยะเวลา 6 ปี เข้าร่วมลงทุนในธุรกิจ VC ประเภทต่างๆ และมีการขายโครงการบางแห่งออกเพื่อทำกำไร รวมเงินต้นและกำไรได้เงินมาแล้ว 63 ล้านบาท ซึ่งมีโอกาสขายโครงการอื่นๆออกเพิ่มเติม หากมีผู้สนใจซื้อและธุรกิจอยู่ในระดับเป็นที่น่าพอใจ
    ส่วนการนำ บริษัท วงใน มีเดีย จำกัด (WONGNAI) เว็บไซต์และแอปพลิเคชัน แนะนำร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว มีแผนนำเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เอ็ม เอ ไอ (mai) ในปี 62 หลังบริษัทมีกำไรแล้ว ซึ่ง INTUCH ถือหุ้นอยู่ยังไม่เกิน 10% ส่วนจะมีการเข้าถือหุ้นเพิ่มเติมหรือไม่ ต้องขอพิจารณารายละเอียดการเข้าจดทะเบียนก่อน

***  โบรกฯ ชี้ธุรกิจ VC - คลื่น 900MHz เป็นตัวแปรสำคัญของ   INTUCH
           บล.ทิสโก้ เปิดเผยว่า ได้ปรับประมาณการปี 2561-2562 F สำหรับ ADVANC ขึ้น 0.7% และ 4.9% ตามลำดับ แต่ปรับประมาณการปี 2561 ของ INTUCH ลง 10.9% และปรับปี 2562 ขึ้น 14.9% ทำให้มูลค่าที่เหมาะสมของ ADVANC เพิ่มขึ้นจาก 184 บาท เป็น 191 บาท (SOTP แนะนำ "ถือ") สะท้อนการแข่งขันที่ลดลง แต่ยังคงมูลค่าที่เหมาะสมของ INTUCH ที่ 61 บาท เนื่องจากการดำเนินงานของธุรกิจมือถือที่ดีขึ้นจะถูกกดดันจากการดำเนินงานของ THCOM ที่อ่อนแอ โดยเราปรับส่วนแบ่งกำไรของ THCOM ลง 50% และปรับมูลค่าที่เหมาะสม SOTP ส่วนของ THCOM ลงจาก 3 บาท เป็น 2 บาท
               สำหรับ INTUCH ได้มีการเผยมูลค่าลงทุนในธุรกิจ VC (ให้มูลค่าที่เหมาะสม 1.5 บาท/หุ้น) มองว่าจะมีแนวโน้มการดำเนินงานดีขึ้นในอนาคต และหาก ADVANC สามารถทำระบบ 900 MHz ขึ้นมาใหม่ได้จะทำให้สามารถจ่ายเงินปันผลในอัตราที่สูงขึ้นส่งผลบวกโดยตรงต่อ INTUCH แต่ด้านของ THCOM ที่มีราคาหุ้นลดลง 75% นับจากปี 2557 จากปัญหาด้านกฏหมายและการดำเนินงาน แต่มีปัจจัยบวกจากการทำ JV กับ CAT ซึ่งยังอยู่ในระยะเริ่มต้น และอาจทำให้มูลค่าที่เหมาะสมของ INTUCH เพิ่มขึ้นเป็น 69 บาท (SOTP แนะนำ "ซื้อ") 


*** ADVANC ตั้งเป้ารายได้ปีนี้โต 7-8% 
    นายศิรภพ ปภัธนนันท์ นักลงทุนสัมพันธ์บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ ADVANC เปิดเผย  ในงาน Opportunity Day ว่า ปีนี้บริษัทตั้งเป้าหมายรายได้จากค่าบริการรวมโต 7-8% จากปี 60 ที่มีรายได้ 158,477 ล้านบาท เนื่องจากธุรกิจโทรศัพท์มือถือเติบโตต่อเนื่อง แม้ไม่หวือหวาเหมือนในอดีต โดยคาดโตได้ 3-5% แรงขับเคลื่อนหลักมาจากการใช้งานดาต้า 4G ซึ่งปัจจุบันมีผู้ใช้บริการคิดเป็น 46% ของฐานลูกค้าทั้งหมด และจะมีการนำระบบเรียนรู้พฤติกรรมลูกค้า เพื่อนำมาศึกษาหาผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ลูกค้าให้หลากหลาย เช่นการออกซิมที่มีความซับซ้อนน้อยลง รวมถึงบริษัทจะรับรู้รายได้จากบริษัท ซีเอส ล็อกซอินโฟ จำกัด (มหาชน) หรือ CSL   ซึ่งจะช่วยผลักดันรายได้ปีนี้โตประมาณ 2 %
    ทั้งนี้ตั้งเป้า Ebitda Margin ปีนี้ 45-47% ซึ่งบริษัทจะเน้นบริหารจัดการต้นทุนให้ดีขึ้น และการขายโทรศัพท์มือถือยอดขายจะลดลง เพราะไม่ทำโปรโมชั่นลดราคาที่สูงมากนัก ซึ่งจะทำให้บริษัทมีอัตรากำไรอยู่ในระดับที่ดี

*** ตั้งงบลงทุน 3.5 -3.8  หมื่นลบ. ขยายโครงข่าย
    ด้านงบลงทุนปีนี้ตั้งไว้ที่ 35,000-38,000 ล้านบาท โดยส่วนใหญ่จะใช้ขยายโครงข่ายโทรศัพท์มือถือ และแบ่ง 6,000 ล้านบาท ใช้ขยายอินเตอร์เน็ตไฟเบอร์ให้ครอบคลุมมากขึ้น เพราะตลาดเน็ตบ้านเติบโตต่อเนื่อง ซึ่งมีอัตราการใช้งานเพียง 37% ของครัวเรือนเท่านั้น บริษัทจึงเห็นโอกาสการเติบโตได้อีกมาก ซึ่งตั้งเป้าขยายฐานลูกค้าปีนี้ถึง 800,000 ราย จากปี 60 อยู่ที่ 521,000 ราย
     แหล่งเงินลงทุนจะใช้กระแสเงินสดจากการดำเนินงานเป็นหลัก ซึ่งปัจจุบันบริษัทมีอัตราส่วนหนี้สินต่อทุนต่ำเพียง 1.4 เท่า จากนโยบาย 2-2.5 เท่า
     บริษัทพยายามขยายฐานลูกค้าที่เป็นองค์กรมากขึ้น โดยตั้งเป้าสัดส่วนรายได้ที่มาจากธุรกิจองค์กรแตะ 25% ภายในปี 63 จากสิ้นปี 60 อยู่ที่ 10%  แผนการเพิกถอนหุ้น CSL ออกจากตลาด คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในปีนี้  ซึ่งบริษัทต้องทำ Tender Offer เพิ่มเติม  ซึ่งจะช่วยให้บริษัทขยายฐานลูกค้าองค์กรได้เพิ่มมากขึ้น
         
*** รอบอร์ด กสทช.ชุดใหม่ ก่อนตัดสินใจ ลุยประมูล  900 MHz / 1800Mhz      
    กรณีการประมูลใบอนุญาตคลื่นความถี่ใหม่  900 MHz / 1800Mhz ขณะนี้บริษัทอยู่ระหว่างรอข้อสรุปจากคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. เรื่องอำนาจการเปิดประมูลว่าจะเป็น กสทช.ชุดรักษาการ หรือ กสทช.ชุดใหม่ รวมถึงรอจับตารายละเอียดเป็นอย่างไร บริษัทถึงจะสามารถประเมินได้ว่าจะเข้าร่วมหรือไม่ ซึ่งไม่ทราบจะได้ข้อสรุปช่วงใด 

*** ยังน่าซื้อ เหตุปันผลจูงใจ - upside จาก CSL หนุน 
    บล.เคจีไอ ได้ปรับประมาณการ ADVANC   ปี 2561-62  โดยปรับลดสมมติฐานผู้ใช้บริการรวมในปี 2561-62 ลง 1% เหลือ 39.9 ล้านเลขหมาย และ 40 ล้านเลขหมาย ตามลำดับ   พร้อมปรับลดสมมติฐาน ARPU ปี 2561-62 ลง 1% เหลือ 266 บาท และ 277 บาท  ซึ่งหลังจากปรับปรุงดังกล่าว ทำให้ประมาณการกำไรปี 2561-62 ลดลง 5% - 6% จากเดิมเหลือ 3.21 หมื่นล้านบาท (+6.7% YoY) และ 3.41 หมื่นล้านบาท (+6.3% YoY) ตามลำดับ
     โดยราคาเป้าหมาย DCF ปี 2561 จะลดลงจาก 222 บาท เป็น 220 บาท  แต่ยังคงแนะนำให้ซื้อเนื่องจาก อัตราผลตอบแทนจากเงินปันผลจะยังน่าสนใจอยู่ที่ 3.9% - 4.1% ในปี 2561-62 และยังมี upside จากการเข้าซื้อ CSL  

*** THCOM มั่นใจปีนี้พลิกมีกำไร เหตุไร้ค่าเสื่อม  
    นายสุพจน์ ชินวีระพันธุ์ รักษาการ หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านกลยุทธ์องค์กบริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) หรือ THCOM ให้ข้อมูลนักลงทุนในงาน Opportunity Day ว่า รายได้ของบริษัทปีนี้พยายามจะรักษาให้ใกล้เคียงกับปีก่อนที่มีรายได้ 7,424.60 ล้านบาท ซึ่งยอมรับว่าการแข่งขันด้านราคาเช่าช่องดาวเทียมยังรุนแรง และที่ผ่านมาบริษัทสูญเสียลูกค้ารายใหญ่ไปพอสมควร แต่ขณะนี้อยู่ระหว่างการเจรจาลูกค้าบรอดแบรนด์ ที่ใกล้เซ็นสัญญาแล้วจากประเทศฟิลิปปินส์  ส่วนบอร์ดแคสจะมีสัญญาใหม่เข้ามาเพิ่มเติมจากประเทศเพื่อบ้านเป็นหลัก ทั้งนี้ปัจจุบันมีอัตราการใช้บอร์ดแคส 58% และบอร์ดแบรนด์ 26%
    ส่วนปีนี้บริษัทคาดว่าจะพลิกมีกำไรสุทธิหลังจากไม่มีบันทึกค่าใช้จ่าย การด้อยค่าของสินทรัพย์ไม่มีตัวตนภายใต้สัญญาอนุญาตให้ดำเนินการ หรือสินทรัพย์ของดาวเทียมที่ดำเนินการภายใต้สัมปทาน ซึ่งค่าเสื่อมราคาและค่าตัดจำหน่ายของบริษัทลดลงประมาณปีละ 868 ล้านบาท ตั้งแต่ปี 61 จนถึง ก.ย. ปี 64 (สิ้นสุดสัมปทาน)
    งบลงทุนปีนี้ตั้งไว้ที่ 300 ล้านบาท ใช้ปรับปรุงประสิทธิภาพอุปกรณ์การดำเนินงานทั่วไป

*** เล็งเจรจาพันธมิตรดาวเทียมตปท. - ธุรกิจเครือข่ายบนเรือขนส่งไปได้สวย 
     ส่วนการจัดหาดาวเทียมใหม่ปีนี้จะมีใบอนุญาตจากคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. ออกมาเพิ่มเติม แต่หากไม่เป็นไปตามคาด บริษัทมีแนวทางการเข้าไปเจรจาพันธมิตรต่างประเทศเพื่อใช้ดาวเทียมเพิ่มเติมได้
    ด้านธุรกิจใหม่ที่มีอัตราการเติบโตดี คือ Marine Time ที่ให้บริการโครงข่ายบนเรือขนส่ง โดยปีนี้ตั้งเป้าให้บริการครบ 100 ลำ จากปัจจุบัน 20 ลำ รวมถึงจะเจรจาพันธมิตรในต่างประเทศเรื่องการใช้โครงข่ายสัญญาณ เข้ามาครอบคลุมการให้บริการมากขึ้นด้วย นอกจากนี้บริษัทอยู่ระหว่างการศึกษาหาธุรกิจใหม่เพิ่มเติมเข้ามาช่วยเสริมศักยาภาพ โดยในปีนี้คาดว่าจะมีข้อสรุป

*** โบรกฯ ชี้ปีนี้ได้กำไรขาย CSL หนุน แต่ปี 62 ยังน่าเป็นห่วง   
    บล.เคจีไอ เปิดเผยว่า ต้องปรับประมาณการกำไรสุทธิของ THCOM ในปี 2561-62 เพื่อสะท้อนผลประกอบการที่อ่อนแอในปี 2560 โดย ปรับลดรายได้ปี 2561-62 ลง 8% - 9% ตามลำดับ และ ปรับลดต้นทุนปี 2561 ลง 12% และปี 2562 ลง 14%  แต่ ปรับเพิ่มกำไรพิเศษ (หลังภาษี) จากการขายธุรกิจอินเตอร์เน็ต คือ บมจ. ซีเอส ล็อกซอินโฟร์ (CSL) ในปี 2561 เพิ่มขึ้นจาก 1.6 พันล้านบาท เป็น 1.9 พันล้านบาท เพื่อสะท้อนถึงธุรกรรมที่เกิดขึ้นในเดือนมกราคม 2561 ซึ่งหลังจากการปรับสมมติฐานดังกล่าวแล้วทำให้ประมาณการกำไรปี 2561 ของเพิ่มขึ้น 21% จากประมาณการเดิม แต่ประมาณการกำไรปี 2562 ลดลงจากเดิม 32%
    ทั้งนี้หลังจากที่ปรับประมาณการใหม่ ก็ทำให้ราคาเป้าหมายปี 2561 ลดลงจาก 19 บาท เหลือ12.50 บาท (DCF, WACC ที่ 11.7%)  ในขณะเดียวกัน ก็ยังมีความเสี่ยงทั้งด้านธุรกิจ และกฎเกณฑ์ของทางการ แนะนำจาก "ถือ" เป็น "ขาย"
 ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด