ข่าวนี้ที่ 1

THG โชว์ธุรกิจแกร่ง เล็งเดินสายโรดโชว์ดึงกองทุนถือหุ้นเพิ่ม

THG โชว์ธุรกิจแกร่ง เล็งเดินสายโรดโชว์ดึงกองทุนถือหุ้นเพิ่ม

    "ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป" เดินหน้าโรดโชว์ต่างประเทศ หวังดึงกองทุนต่างชาติถือหุ้นเพิ่ม จากปัจจุบันถือต่ำกว่า 10% วางเป้ารายได้ปี 62 โตไม่ต่ำกว่า 10% หลังรับรู้รายได้โครงการ "Jin Wellbeing" และ"ธนบุรี บำรุงเมือง"เต็มปี แย้มเตรียมเปิดโรงพยาบาลทุ่งสง-ธนบุรี บูรณา เพิ่มปลายปี 62 เผยอยู่ระหว่างศึกษาซื้อโรงพยาบาลในกลุ่ม CLMV หวังต่อยอดฐานลูกค้า 

*** วางเป้ารายได้โตปีละ 10%
    
    นายแพทย์ธนาธิป ศุภประดิษฐ์ รองประธานกรรมการ บริษัท ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ THG เผย บริษัทคาดรายได้ในปี 62 จะเติบโตไม่ต่ำกว่า 10% จากปีนี้คาดทำได้ราว 7 พันล้านบาท โดยจะมีรับรู้รายได้จากโครงการ "Jin Wellbeing" ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เพื่อผู้สูงวัยจำนวน 494 ยูนิต ซึ่งปัจจุบันมียอดจองแล้ว 164 ยูนิต และจะเพิ่มเป็น 200 ยูนิตตามเป้าหมายสิ้นปีนี้ ซึ่งจะเริ่มรับรู้รายได้ตั้งแต่ธ.ค.61 เป็นต้นไป
    และจากการรับรู้รายได้เต็มปีจากโครงการศูนย์การแพทย์เฉพาะทาง ธนบุรี บำรุงเมือง เมดิคอล เซ็นเตอร์(Thonburi Bamrungmuang Medical Center)ที่จะเริ่มเปิดให้บริการเฟสแรกก่อน 3 ศูนย์ จำนวน 150 ยูนิต ในเดือนพ.ย.61 ได้แก่ ศูนย์ตรวจเช็คสุขภาพ ศูนย์ทันตกรรม และศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก 
    ซึ่งในช่วง 3 - 5 ปีข้างหน้าบริษัทตั้งเป้ารายได้จะเติบโตเฉลี่ย 10% ต่อปี ตามการขยาย 3 ธุรกิจหลัก 

*** สนใจซื้อโรงพยาบาลในต่างประเทศ

    อยู่ระหว่างศึกษาเข้าซื้อโรงพยาบาลในต่างประเทศ โดยเฉพาะในกลุ่มประเทศ CLMV เพื่อขยายฐานธุรกิจ แต่จะใช้เวลาพิจารณา เนื่องจากขณะนี้เป็นช่วงรับผลจากโครงการที่ลงทุนไปก่อนหน้า ได้แก่ Ar Yu International Hospital ประเทศเมียนมา  และโรงพยาบาล Welly Hospital ในประเทศจีน ซึ่ง 2 โครงการก่อนหน้าจะถึงจุดคุ้มทุนภายในปี 62
    อย่างไรก็ดีบริษัทอยู่ระหว่างเข้าลงทุนถือหุ้นในสัดส่วน 55-60% ในโรงพยาบาล "ธนบุรี ทุ่งสง" ขนาด 200 เตียง จากเดิมถือหุ้นสัดส่วน 40% คาดใช้งบลงทุน 360 ล้านบาท ซึ่งคาดว่าจะเปิดให้บริการได้ในช่วงปลายปี 62 และเตรียมเปิดให้บริการโรงพยาบาล"ธนบุรี บูรณา" เฟสแรก 54 ห้องในปี 62 อีกเช่นกัน
    ขณะที่โครงการอสังหาริมทรัพย์สำหรับผู้สูงวัยขณะนี้ยังไม่มีการลงทุนเพิ่มเคิม แต่ได้รับความสนใจจากผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่เพื่อเข้าร่วมทุน แต่บริษัทคาดว่าจะยังไม่ได้รับความชัดเจนในเร็วๆนี้

*** เตรียมโรดโชว์ต่างประเทศ หวังดึงกองทุนถือหุ้น

    หลังจากที่บริษัทแจ้งผลประกอบการปี 61 แล้ว มีแผนจะเดินสายให้ข้อมูลในฮ่องกงและสิงคโปร์อีกครั้ง เพื่อดึงนักลงทุนสถาบันต่างประเทศเข้ามาถือหุ้นเพิ่ม จากปัจจุบันที่มีสัดส่วนถือหุ้นอยู่เพียง 10% ซึ่งจากผลประกอบการของบริษัทเติบโตต่อเนื่องทำให้ได้รับการตอบรับจากนักลงทุนและสถาบันต่างประเทศค่อนข้างดีจากการเดินสายให้ข้อมูลในสิงคโปร์ ฮ่องกง และมาเลเซียเมื่อ 24 - 27 ก.ย.ที่ผ่านมากับ บล.เจพีมอร์แกน (ประเทศไทย) 
    แม้ยอมรับว่าปัจจุบันราคาหุ้นของกลุ่มโรงพยาบาลของไทยจะสูง แต่เชื่อว่ายังต่ำหากเทียบกับประเทศอื่นๆในกลุ่มเพื่อนบ้านที่การแพทย์มีประสิทธิภาพอย่างสิงค์โปร์

*** RJH เพิ่มเตียงหนุนกำไรปีนี้โต 10 - 15%

    ขณะที่นายแพทย์วชิระ วุฒิกุลประพันธ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท โรงพยาบาลราชธานี จำกัด (มหาชน) หรือ RJH เปิดเผยกับ "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" ว่า รายได้และกำไรสุทธิปีนี้จะโต 10 - 15% จากปีก่อนที่มีรายได้ 1,424.24 ล้านบาท และกำไรสุทธิ 231.24 ล้านบาท ซึ่งผลการดำเนินงานในครึ่งปีหลังจะทำได้มากกว่าในครึ่งปีแรก เนื่องจากเป็นช่วงไฮซีซั่นของธุรกิจโรงพยาบาล และในไตรมาส 3/61 ได้เพิ่มจำนวนเตียงอีก 12 - 17 เตียง ซึ่งคาดว่าสิ้นปีจะมีจำนวนเตียงเพิ่มขึ้นเป็น 250 เตียง ขณะที่ไตรมาส 4/61 เตรียมขยายพื้นที่ให้บริการเพิ่ม คาดใช้งบลงทุนราว 10 ล้านบาท 
    แผนสร้างอาคารผู้ป่วย 9 ชั้นขณะนี้อยู่ระหว่างขอ EIA ซึ่้งจะเริ่มก่อสร้างได้ภายในเดือนธ.ค.61 และหากก่อสร้างได้ตามแผนจะสามารถเปิดให้บริการได้ภายในช่วงปลายปี 63 โดยจะใช้งบลงทุนจากไอพีโอที่มีอยู่ 400 ล้านบาท และกู้ยืมสถาบันการเงิน เนื่องจากมีอัตราส่วนหนี้สินต่อทุน(D/E)อยู่ที่เพียง 0.5 เท่า

*** โบรกฯเตือนหุ้นโรงพยาบาลพุ่งสะท้อนข่าวดีไปแล้ว

    บล.กรุงศรี คาดว่าผลประกอบการหุ้นในกลุ่มโรงพยายาลไตรมาส 3/61 จะโตเด่นเนื่องจากเป็นไฮซีซั่น แต่ปัจจุบันราคาหุ้นในกลุ่มโรงพยาบาลปรับตัวขึ้นมาแรงสะท้อนปัจจัยการเติบโตในปี 61 ไปมากแล้ว จึงต้องใช้ความระมัดระวังในการลงทุน แม้จะเป็นหุ้นกลุ่มที่ค่อนข้างปลอดภัย
    ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด