ข่าวนี้ที่ 1

BEAUTY ดิ่งติดฟลอร์! กำไรชะลอครั้งแรกนับตั้งแต่เข้าตลาด

BEAUTY ดิ่งติดฟลอร์! กำไรชะลอครั้งแรกนับตั้งแต่เข้าตลาด

    "บิวตี้ คอมมูนิตี้" ราคาหุ้นดิ่งติดฟลอร์ หลังผู้บริหารยอมรับงบไตรมาส 2/61 ผลงานออกมาต่ำกว่าเป้าหมายและเป็นจุดต่ำสุดของปีนี้ แต่ยังมั่นใจรายได้ปีนี้ 4.29 พันล้านบาท และมีกำไรสุทธิสูงกว่าปีก่อน  วางกลยุทธไตรมาส 3/61 เปิดตัวสินค้าใหม่ "BEAUTY COTTAGE LUXURY " และเพิ่มตัวแทนขายอีก 11 ประเทศ  สร้างแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ- เจรจาวางขายในร้านสะดวกซื้อ  พร้อมยืนยันจะไม่ขายหุ้นอีก และไม่มีนโยบายซื้อหุ้นคืน 

*** รับ Q2/61 งบต่ำสุดของปี
    นายแพทย์สุวิน ไกรภูเบศ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บิวตี้ คอมมูนิตี้ จำกัด (มหาชน) หรือ BEAUTY  ตั้งโต๊ะแถลงยอมรับไตรมาส 2/61 ผลประกอบการจะเป็นจุดต่ำสุดของปีนี้ และต่ำกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้   เนื่องจากได้รับผลกระทบจากประเด็นปัญหาสินค้าไม่มี อย. ซึ่งส่งผลทางจิตวิตยาจากกลุ่มลูกค้ารายย่อย และเชื่อว่าผลประกอบการจะฟื้นตัวในครึ่งปีหลังที่เป็นไฮซีซัน
    อย่างไรก็ตาม ยังมั่นใจว่ากำไรสุทธิปีนี้จะมากกว่าปีก่อนที่ทำได้ 1,229.32 ล้านบาท และคงเป้าหมายรายได้ที่ 4,290 ล้านบาท เติบโตราว 15% จากปีก่อน พร้อมจะรักษาอัตรากำไรสุทธิไม่ให้ต่ำกว่า 20%
    บริษัทคงเป้าหมายรายได้แตะ 1 หมื่นล้านบาทในปี 65 โดยบริษัทจะมุ่งเน้นการพัฒนาสินค้าใหม่ ๆ ให้ตอบโจทย์ลูกค้ามากที่สุด รวมถึงรุกขยายช่องทางจัดจำหน่ายทั้งในและต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง

*** เดินหน้าเปิดสินค้าใหม่-เพิ่มช่องทางขาย
    นายแพทย์สุวิน กล่าวอีกว่า  บริษัทเตรียมเปิดตัวสินค้าใหม่คือ BEAUTY COTTAGE LUXURY  ในวันที่ 5 ก.ค.นี้ เพื่อที่จะกระตุ้นความนิยมและความต้องการซื้อของตลาดมากขึ้น
    นอกจากนี้ ช่วงไตรมาส 3/61 จะมีการเซ็นสัญญาตัวแทนจำหน่าย 11 ประเทศ พร้อมสร้างแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซเพิ่มช่องทางการจำหน่าย รวมถึงอยู่ระหว่างเจรจาวางขายสินค้าใน 7-11 คาดจะแล้วเสร็จภายในไตรมาส 4/61
    สำหรับตลาดต่างประเทศ บริษัทยังมุ่งเน้นช่องทางขายรูปแบบ Cross-border E-commerce หรือ การขายออนไลน์ผ่านแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซที่ได้รุกขยายไปในจีนแล้ว ปัจจุบัน BEAUTY มีช่องทางจำหน่ายในอีคอมเมิร์ซทั้ง 5 เว็บไซต์สำคัญของจีน ได้แก่ TMALL, KAOLA, VIP, YUNJI และ JD ซึ่งเป็นบริษัทอีคอมเมิร์ซใหญ่อันดับต้นของจีน ตั้งเป้าหมายยอดขายสำหรับ 5 แพลตฟอร์มนี้ไว้ไม่น้อยกว่า 300 ล้านบาท/ปี เริ่มทยอยรับรู้รายได้ในปีนี้อย่างน้อย 150 ล้านบาท โดยตั้งเป้าสัดส่วนรายได้ต่างประเทศเพิ่มเป็น 16% ในปี 65 จากปัจจุบัน 10%

*** ปฎิเสธทุกข่าวลือทุบหุ้น
    นายแพทย์สุวิน ยังปฏิเสธทุกข่าวลือที่เกี่ยวกับหุ้น BEAUTY เช่น ผู้บริหารจะขายหุ้นทิ้งบริษัท, สินค้าไม่มี อย. หรือ ข่าวการสร้างยอดขายปลอมเพื่อตกแต่งบัญชี หรือ แม้แต่ผู้บริหารป่วยหนัก
    “ผมยังแข็งแรงและสบายดีไม่ได้ป่วยแต่อย่างใด และยืนยันว่าสัดส่วนหุ้นที่ผมและครอบครัวถืออยู่รวม 21.24% จะไม่มีการขายออกอีก แม้จะหมดไซเรนพีเรียดใน 2 ปีข้างหน้า ซึ่งผมทำธุรกิจนี้มากว่า 20 ปี คงไม่คิดจะทิ้งหรือไปทำอย่างอื่นแล้ว ส่วนเรื่อง อย. ยืนยันว่า สินค้าทุกชิ้นผ่านการตรวจสอบทั้งหมด เพราะผมเองก็เป็นหมอ คงไม่ขายสินค้าที่ไม่มี อย.แน่นอน ขณะที่เรื่องตกแต่บัญชีสร้างยอดขายปลอม เราพร้อมให้ตรวจสอบจากทุกหน่วยงาน” นายแพทย์สุวิน กล่าว

*** ไม่มีนโยบายซื้อหุ้นคืน 
    บริษทไม่มีนโยบายซื้อหุ้นคืน แม้ราคาหุ้นจะปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยจะเน้นกลยุทธ์สร้างการเติบโตของผลประกอบการมากกว่า
     “ราคาหุ้นคงปล่อยให้เป็นไปตามกลไกตลาด ในฐานะผู้บริหารการไปยุ่งเกี่ยวกับหุ้นจะขึ้นหรือลงคงไม่เหมาะสม ถามว่าจะเยียวยานักลงทุนอย่างไร เพราะหุ้นลงมาเยอะ เราก็จะตั้งใจพัฒนาธุรกิจให้เติบโตไปอย่างต่อเนื่อง สุดท้ายผลประกอบการจะสะท้อนทุกสิ่งเอง” นายแพทย์สุวิน กล่าว

*** หุ้นร่วงติดฟลอร์
    หลังการชี้แจงในทุกประเด็น ราคาหุ้น BEAUTY เมื่อวันที่ 4 ก.ค.61 ปรับตัวลงแรง ปิดตลาดติดฟลอร์  9.10 บาท  ราคาลดลง 3.90 บาท  จากราคาเปิดตลาดที่ 12.90 บาท และทำราคาสูงสุดระหว่างวันที่  13.50 บาท  ด้วยมูลค่าการซื้อขาย  10,906 ล้านบาท 

*** โบรกฯเล็งลดเป้ารายได้-กำไร สะท้อนภาพรวมไม่ดี
    นายประกิต สิริวัฒนเกตุ ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.กสิกรไทย เปิดเผยกับ “สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย” ว่า ฝ่ายวิจัยอยู่ระหว่างลดปรับประมาณการปีนี้ของ BEAUTY  หลังจากผู้บริหารยอมรับว่างบไตรมาส 2/61 ต่ำกว่าเป้า แต่ต้องดูว่าจะกระทบต่อยอดขายอย่างไร และ จะกระทบต่อระยะยาวหรือไม่ 
    ซึ่งเดิมฝ่ายวิจัยคาดรายได้ปีนี้จะอยู่ที่ 4.7 พันล้านบาท แต่ลดลงมาเหลือ 4.2 พันล้านบาท ผลกระทบไม่ได้มาก  อย่างไรก็ตาม ต้องรอประเมินตัวเลขที่ชัดเจนอีกครั้ง โดยปัจจุบันให้ราคาเป้าหมายปีนี้ไว้ที่ 26 บาท/หุ้น
    เช่นเดียวกับฝ่ายวิเคราะห์ บล.ทิสโก้ ระบุว่า ฝ่ายวิจัยอยู่ระหว่างปรับประมาณการทั้งหมดของ BEAUTY  หลังผู้บริหารออกมายอมรับว่าโดยรวมแล้วไตรมาส 2/61 ผลประกอบการจะออกมาแย่กว่าที่คาดไว้ ทำให้ภาพรวมบริษัทไม่ดีนัก
    อย่างไรก็ตามบริษัทเตรียมออกบทวิเคราะห์อย่างเป็นทางการออกมาอีกครั้งข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด