ข่าวนี้ที่ 1

EA พุ่งทะยาน ตะลึง!กูรูเสกเป้าหมาย 110-130 บาท

EA พุ่งทะยาน ตะลึง!กูรูเสกเป้าหมาย 110-130 บาท

    "พลังงานบริสุทธิ์" เผยก.พ.นี้ ประกาศแผนธุรกิจ เบื้องต้นใช้เงิน 8 พันล้านบาท ลุยโรงไฟฟ้า-แบตเตอรี่-EV Charger-Green diesel ยันไม่มีแผนเพิ่มทุน มั่นใจสิ้นปีติดตั้งสถานีอัดประจุไฟฟ้าสำหรับยานยนต์ไฟฟ้าครบ 1,000 แห่ง จากปัจจุบัน 80 สถานี ด้านโบรกฯอัพราคาเป้าหมายปีนี้แตะ 110 บาท หลังเชื่อมั่นธุรกิจในอนาคต ขณะที่ราคาในกระดานพุ่งแรงกว่า 20%

*** ประกาศแผนธุรกิจ ก.พ.นี้ คาดใช้งบลงทุน 8 พันลบ.
    
    นางออมสิน ศิริ ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กร บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA เปิดเผยว่า บริษัทอยู่ระหว่างการทำแผนธุรกิจ คาดจะประกาศได้ภายในเดือน ก.พ. นี้ เบื้องต้นคาดว่าจะใช้งบลงทุนรวมประมาณ 8,000 ล้านบาท โดยจะเป็นการลงทุนในธุรกิจโรงไฟฟ้า ซึ่งบริษัทยังสนใจธุรกิจไฟฟ้าพลังงานทดแทนที่มีความเชี่ยวชาญ เช่น โซลาร์ฟาร์มและพลังงานลม รวมถึงลงทุนในธุรกิจผลิตแบตเตอรี่ ผลิตภัณฑ์ไบโอดีเซลแบบพรีเมียมรวมถึงสถานีอัดประจุไฟฟ้าสำหรับยานยนต์ไฟฟ้า(EV Charger) ซึ่งบริษัทอยู่ระหว่างประเมินจะใช้เครื่องมือการระดมทุนประเภทใด แต่ยืนยันว่าจะไม่มีการเพิ่มทุน

*** สิ้นปีนี้ติดตั้งสถานีอัดประจุไฟฟ้าครบ 1 พันสถานี
    
    ด้านธุรกิจสถานีอัดประจุไฟฟ้าสำหรับยานยนต์ไฟฟ้า(EV Charger) ปัจจุบันได้ติดตั้งครบแล้ว 80 สถานี ซึ่งปีนี้ตั้งเป้าจะครบ 1,000 สถานี และภายในเดือนนี้จะเปิดตัวภาพรวมธุรกิจและเทคโนโลยีอย่างเป็นทางการ บริษัทยังมีการเจรจาธุรกิจใหม่อย่างต่อเนื่อง โดยเน้นในธุรกิจพลังงานเป็นหลัก ซึ่งหากได้ข้อสรุปจะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง

*** โบรกฯอัพเป้า 110 บ.เหตุเชื่อมั่นธุรกิจ-ผลประกอบการแกร่ง

    นางออมสิน ให้ความเห็นว่า ราคาหุ้นที่ปรับตัวขึ้นแรง อาจเป็นเพราะบริษัทหลักทรัพย์ธนชาต ให้ราคาเป้าหมายหุ้น EA สูงถึง 110 บาท ซึ่งเป็นราคาที่น่าตกใจพอสมควร โดยคาดว่านักวิเคราะห์มีความเชื่อมั่นธุรกิจในของอนาคตของบริษัทที่มีความเชื่อมโยงกันในธุรกิจด้านพลังงาน และคาดว่าจะสามารถทำได้จริง ซึ่งจะช่วยสร้างผลประกอบการที่แข็งแกร่งในอนาคต ทั้งธุรกิจแบตเตอรี่กักเก็บไฟฟ้าและสถานีอัดประจุไฟฟ้าสำหรับยานยนต์ไฟฟ้า (EV Charger) อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังไม่มีประเด็นพิเศษภายในบริษัท เพียงแต่เป็นการดำเนินงานตามแผนที่ได้ตั้งไว้เท่านั้น
    ทั้งนี้ ราคาหุ้น EA ปิดพุ่ง 19.25% อยู่ที่ 63.50 บาท เพิ่มขึ้น 10.25 บาท โดยราคาปรับขึ้นสูงสุดที่ 66.00 บาท ต่ำสุดที่ 56.50 บาท ด้วยมูลค่าการซื้อขายที่หนาแน่น 6,157.69 ล้านบาท 

*** บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็งฯ ชี้หุ้นพุ่งหลังบล.แห่งหนึ่งอัพเป้า 110 บ.

    นายจรูญพันธ์ วัฒนวงศ์ นักวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐาน บริษัทหลักทรัพย์เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) เปิดเผยผ่านเฟซบุ๊คไลฟ์ ของ บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง ว่า กรณีที่บริษัทหลักทรัพย์ให้ราคาเป้าหมายหุ้น EA สูงถึง 110 บาท แสดงถึงความเชื่อมั่นของนักวิเคราะห์ต่อบริษัทดังกล่าวที่มั่นใจในแผนการดำเนินงานของ EA ซึ่งที่ผ่านมา EA สามารถทำได้ตามเป้าหมายธุรกิจที่ตั้งไว้เสมอ
    โดย บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง ได้คาดการณ์กำไรสุทธิ 5,600 ล้านบาท และภายหลังจาก COD ช่วงไตรมาส 3 ปี 61 คาดการณ์กำไรสุทธิอยู่ที่ 8,100 ล้านบาท คิดเป็นปี 61 EPS Growth จะเติบโตได้ 22% และปี 62 จะโต 44%
    ปัจจุบัน EA มีโครงการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ (โซลาร์ฟาร์ม) 4 โครงการ กำลังการผลิต 278 เมกะวัตต์ ซึ่งดำเนินการจำหน่ายไฟฟ้าเชิงพาณิย์แล้ว(COD) ส่วนโรงไฟฟ้าพลังงานลม 2 แห่ง ได้แก่ โรงไฟฟ้าหาดกังหัน 126 เมกะวัตต์ COD แล้ว ส่วนโรงที่สอง โรงไฟฟ้าหนุมาน ที่จังหวัดชัยภูมิ 260 เมกะวัตต์ ขณะนี้อยู่ระหว่างก่อสร้างจะแล้วเสร็จ COD ไตรมาส 3 ปี 61 ซึ่งจะทำให้บริษัทมีกำลังการผลิตทั้งหมดมาอยู่ที่ 664 เมกะวัตต์ ภายในปี 61
    ส่วนโครงการในอนาคตแผนการลงทุนแบตเตอรี่ที่ประจุไฟฟ้า ตั้งเป้าสามารถเก็บไฟฟ้าได้ 50 GWh ภายใน 3-4 ปี ซึ่งจะดำเนินการก่อสร้างเฟสแรกปลายปี 61 และสามารถผลิตแบตเตอรี่ได้จริงช่วงกลางปี 62 เบื้องต้นสร้าง 1 GWh เพื่อใช้ในโซลาร์ฟาร์มของตัวเองก่อน ส่วน EV Charger ขณะนี้อยู่ระหว่างการพัฒนาและเริ่มติดตั้งแล้ว
    อย่างไรก็ตาม หากหลังปี 66 ถ้าทิศทางธุรกิจใหม่ยังไม่สามารถสร้างรายได้ให้กับบริษัท คาดว่ากำไรสุทธิอาจจะเข้าช่วงขาลง
    คาดการณ์กำไรสุทธิ EA ปีนี้ จะอยู่ที่ 5,600 ล้านบาท และปี 62 โครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลมหนุมานจะรับรู้รายได้เต็มปี กำไรสุทธิคาดว่าจะอยู่ 8,100 ล้านบาท EPS Growth ปีนี้ 22% ปี 62 จะโต 44%
    ปัจจุบันในแง่ Valuation หุ้น EA หากประเมินเฉพาะธุรกิจโรงไฟฟ้าจะอยู่ที่ 24-28 บาท แต่ถ้าบริษัทจะลงทุนต่อเรื่อยๆ Price Earnings Growth (PEG) จะประมาณ 1 เท่า ทำให้ราคาจะอยู่ที่ 42 บาท
    หากนักลงทุนมีหุ้นราคาต่ำกว่าปัจจุบัน ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี กลยุทธ์คือขายเอาต้นทุนออกมาเก็บกำไรไว้กับหุ้น ส่วนนักลงทุนที่ยังไม่มีหุ้น การเข้ามาซื้อเริ่มต้นลงทุนบนราคา 60 บาท ถือว่าเสียเปรียบค่อนข้างเยอะ ดังนั้น รอเวลาให้ราคาหุ้นย่อ และจึงเข้าเก็บสะสมดีที่สุด แต่ถ้าต้องการเก็งกำไรให้ดู Bid Offer ระหว่างวัน
 
*** บล.ธนชาต อัพเป้าพื้นฐานสู่ 110 บ.

    บล.ธนชาต ระบุในบทวิเคราะห์ประจำวันนี้ (11 ม.ค.) ว่า ปรับราคาเป้าหมาย EA ปีนี้เป็น 110 บาท (เดิม 46บาท) และให้มูลค่า EA ในปี 63 ที่ 130 บาท/หุ้น
    มองว่าแนวโน้มการเติบโตของธุรกิจกักเก็บพลังงานในภูมิภาคจะสนับสนุนการเติบโตของกำไรอย่างมีนัยสำคัญ ตั้งแต่ปี 63-64 เป็นต้นไป และต่อยอดไปยังธุรกิจ EV Charging Station ในอนาคต ขณะที่กระแสเงินสดจากธุรกิจโซลาร์ฟาร์ม-ลม จะยังแข็งแกร่งและหนุนการโตของกำไร 19-52% ในปี 61-62
    ทั้งนี้ ประเมินปีนี้ EA จะมีกำไรสุทธิ 4,847 ล้านบาท ก่อนที่จะเพิ่มขึ้นเป็น 7,348 ล้านบาทในปี 62 จากแนวโน้มทั่วโลกที่ให้ความสำคัญกับการกักเก็บพลังงาน ซึ่งเชื่อว่า EAจะทำได้เร็วกว่าแผนที่วางเอาไว้ โดยคาดว่าจะมีกำลังการผลิตอยู่ที่ 30 GWh ภายในปี 62 - 66 จากแผนเดิมที่คาดทำได้ 10 GWh
    ส่งผลให้จะผลักดันกำไรสุทธิของ EA เพิ่มขึ้น 3.2 เท่าใน 5 ปีข้างหน้า และ 8.6 เท่าใน 10 ปีข้างหน้า เมื่อนับจากปี 60 จากการนำแบตเตอรี่มาจำหน่ายในรูปแบบแพคเกจครบวงจรในตลาดอาเซียน และมีโอกาสเป็นผู้จำหน่ายแบตเตอรี่ให้แก่ผู้ผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้า
    ราคาเหมาะสมที่ 110 บาท คำนวณด้วยวิธี Sum of Parts แบ่งเป็น มูลค่าจากโครงการไบโอดีเซล และโครงการพลังงานทดแทนทั้งแสงอาทิตย์และลมที่จะ COD ครบทั้ง 664 เมกะวัตต์ในปีนี้ จำนวน 22.50 บาท , มูลค่าจากโครงการกักเก็บพลังงาน (ES) จำนวน 25.50 บาท และมูลค่าจากการเป็นผู้ขายอุปกรณ์ ES พร้อมโครงการ จำนวนมากถึง 59.30 บาท
   
*** บล.ซีไอเอ็มบี ให้เป้า 48 บ.
    
    บล.ซีไอเอ็มบี กล่าวว่า การลงทุนในโรงงานผลิตแบตเตอรี่ของ EA เริ่มใกล้ความเป็นจริงมากขึ้น โดยเฟสแรก กำลังการผลิต 1GWh คาดว่าจะเริ่มผลิตได้ตามแผนใน Q1/62 และเฟสสองกำลังการผลิต 49GWh อยู่ในช่วงทดสอบตลาด และยังมีมุมมองเชิงบวกต่อกลยุทธ์การปรับโครงสร้างธุรกิจของส่วนธุรกิจไบโอดีเซลเดิม ซึ่งรวมการย้ายสถานที่และเริ่มทำผลิตภัณฑ์ดีเซลใหม่ คงคำแนะนำ ซื้อ ราคาเป้าหมาย 48.00 บาท (วิธี SOP)ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด