ข่าวนี้ที่ 1

LPN รับปี 62 อสังหาฯ ถดถอย รายได้โตชะลอเหลือ 10%

LPN รับปี 62 อสังหาฯ ถดถอย รายได้โตชะลอเหลือ 10%

    "แอล.พี.เอ็น.ดีเวลลอปเมนท์" รับธุรกิจอสังหาฯปี 62 เข้าสู่ภาวะถดถอยชัดเจน ฉุดรายได้ปีนี้โตชะลอเหลือ 10% จากปี 61 ที่โตถึง 20% พร้อมปรับโครงสร้างธุรกิจสู้ศึก หันพัฒนาออศฟิศคอนโดร่วมกับการสร้างรายได้ประจำเพิ่ม ด้านโบรกฯ ชี้ปัจจัยเสี่ยงปี 62 ยังเพียบ ทั้งภาพรวมตลาดและพื้นฐานบริษัท จับตาโครงการรอโอนลดลง

*** อสังหาฯถดถอย รายได้เหลือโต 10%

    นายโอภาส ศรีพยัคฆ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการ บริษัท แอล.พี.เอ็น.ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ LPN เปิดเผยว่า สถานการณ์ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในปี 62 จะเข้าสู่ภาวะถดถอยอย่างชัดเจนมากขึ้น จึงคาดว่ารายได้ปีนี้จะเติบโต 10% จากปี 61 ที่คาดเติบโต 20% โดยปัจจุบันบริษัทมีสินค้าพร้อมอยู่และไม่มีภาระทางด้านการเงินกับบริษัทมูลค่าทั้งหมด 7 พันล้านบาท 
    ซึ่งปัจจุบันบริษัทได้เตรียมความพร้อมสำหรับรับมือไว้แล้ว ทั้งสภาพคล่องที่อยู่ในระดับสูงและได้รับการจัดอันดับจาก TRIS Rating ในระดับ A- (Stable) เพื่อประโยชน์ทางด้านความน่าเชื่อถือทางการเงินซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการระดมทุนหากบริษัทมีความจำเป็นต้องออกหุ้นกู้ในอนาคต

*** ปรับกลยุทธ์อสังหาฯสู้ศึก

    ปัจจัยธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ถดถอยเป็นสิ่งที่คาดการณ์ไว้ล่วงหน้าแล้วตั้งแต่ 2 ปีที่ผ่านมา บริษัทจึงเริ่มปรับโครงสร้างธุรกิจเพื่อรองรับไว้แล้วในปี 60 - 61 โดยการปรับโครงสร้างไปสู่บริษัทอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร
    สำหรับธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์เพื่ออยู่อาศัย จะหันมาเปิดตัวโครงการให้ครอบคลุมทั้งกลุ่ม Value และกลุ่ม Standard เพื่อกระจายความเสี่ยงของรายได้ และเพิ่มความระมัดระวังด้านทำเลเปิดโครงการให้ตรงกับกลยุทธ์ขององค์กร รวมถึงการขยายกลุ่มเป้าหมายไปยังลูกค้าระดับบน ทั้งประเภทคอนโดมิเนียมและบ้านพักอาศัย
    นอกจากนี้บริษัทได้ขยายธุรกิจไปยัง ตึกสำนักงานให้เช่า ประเภทออฟฟิศ คอนโด (Office Condo) โดยการนำร่องธุรกิจด้วยโครงการ "ลุมพินี ทาวเวอร์ วิภาวดี" อาคาร A ซึ่งได้รับผลตอบรับอย่างดีจากผู้สนใจหลายรายที่ต้องการซื้อทั้งโครงการ ซึ่งขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการเจรจา

*** อัดรายได้ประจำเพิ่ม

    นายโอภาส กล่าวต่อว่า บริษัทมีแผนสร้างรายได้ประจำเพิ่มขึ้น ทั้งจากการเข้าบริหารโครงการของบริษัท ลุมพินี พรอพเพอร์ตี้ มาเนจเมนท์ จำกัดและรายได้จากการปล่อยเช่า รวมถึงธุรกิจบริการด้านต่างๆที่เกี่ยวข้องกับการอยู่อาศัยในโครงการ ซึ่งบริษัทได้นำห้องชุดในโครงการ “ลุมพินี ทาวน์ชิป รังสิต-คลอง 1” อาคาร F มาปรับเปลี่ยนจากการขายโครงการมาเป็นการให้เช่าแทน โดยได้ออกแบบพื้นที่ส่วนกลางและสิ่งอำนวยความสะดวกที่ทันสมัยให้เหมาะสมกับผู้เช่าให้เสมือนการพักอาศัยในคอนโดมิเนียมแล้ว 

*** โบรกฯชี้ปัจจัยเสี่ยงเพียบ แนะจับตาเป็นพิเศษ 

    บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส ระบุ ปัจจุบันได้ประเมิน LPN ด้วยสมมุติฐานที่อนุรักษ์นิยมมากขึ้น เพราะปีนี้มีปัจจัยลบเข้ามาส่งผลกระทบ ได้แก่ เกณฑ์ปล่อยสินเชื่อใหม่ของธนาคารแห่งประเทศไทย ที่จะเริ่มใช้ 1 เม.ย.นี้ และหนี้ครัวเรือนที่เพิ่มขึ้น รวมถึงแนวโน้มอัตราดอกเบี้ยที่ปรับสูงขึ้น ทำให้ตลาดจะกังวลกับผลงานในปี 62
    นอกจากนี้ยังประเมินยอดขายในปีนี้อย่างใกล้ชิดด้วย เพราะปัจจุบัน LPN มียอดขายรอโอนกรรมสิทธิ์ที่รองรับรายได้ในปีนี้เพียง 68% เท่านั้น จึงได้ปรับลดประมาณการกำไรสุทธิปี 61 - 62 ลง 4.6% และ 13.7% ตามลำดับ ทำให้กำไรปี 61 จะเหลือโต 38% และพลิกมาหดตัว 4% ในปี 62
    แนะนำ ถือ ปรับราคาพื้นฐานเหลือ 6.7 บาท ประเมินด้วย Forward P/E ปี 62 ที่ 7 เท่า ปัจจุบันราคาหุ้นมีอัพไซด์น้อย แต่ราคาหุ้นที่ปรับตัวลงมาแรกทำให้อัตราผลตอบแทนปันผลปีนี้และปีหน้าสูงเป็น 8.4% และ 8.1% ตามลำดับ

     บล.เอเชีย เวลท์ ระบุ LPN จะลดแผนเปิดโครงการในปี 62 ลงเหลือ 12,000 ล้านบาท จากแผนเดิม 18,000 ล้านบาท เพื่อรับมือกับมาตรการสินเชื่ออสังหาริมทรัพย์ของธนาคารแห่งประเทศไทย
    นอกจากนี้ยังมีโครงการที่จะโอนกรรมสิทธิ์ในปี 62 อยู่ที่เพียง 6,500 ล้านบาทเท่านั้น และส่วนใหญ่จะเริ่มโอนได้ในช่วงไตรมาส 4/62 อีกด้วยทำให้มีปัญหาเรื่องการรับรู้รายได้ระหว่างปี
    แนะนำ "ถือ" ราคาเป้าหมาย 10.20 บาท อิงPE ที่ 10.6 เท่าจากกำไรสุทธิปี 62 เพื่อรับปันผลที่จะสูงราว 7%Tags:

LPN
ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด