ข่าวนี้ที่ 1

PTT ได้ฤกษ์เทรดพาร์ใหม่ กูรูเตือนราคาส่อแววดิ่งช่วงสั้น

PTT ได้ฤกษ์เทรดพาร์ใหม่ กูรูเตือนราคาส่อแววดิ่งช่วงสั้น

     ราคาหุ้น PTT ร่วงหนัก 16 บาท  รับเทรดพาร์ใหม่วันแรก(24 เม.ย.)  โบรกฯประเมินราคายังลงต่อ เหตุก่อนหน้านี้พุ่งแรงถึง 22.5% ชี้สถิติหุ้นใหญ่  7 วันแรกหลังแตกพาร์ให้ผลตอบแทนเป็นลบ แต่จะเริ่มฟื้นหลังผ่านไป 2 สัปดาห์  แต่ยันพื้นฐานไม่เปลี่ยน แถมมีราคาน้ำมันฟื้นช่วยหนุนอีกแรง เชื่อต่อไปราคาจะขึ้นแบบมีประสิทธิภาพ  มองเป้าหมายไว้ที่ 643 บ. หรือราคาพาร์ใหม่ 64.30 บ.       
    
    วันนี้ (24 เม.ย.2561)   บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) หรือ PTT จะเริ่มซื้อขายด้วยมูลค่าที่ตราไว้ (พาร์) ใหม่ที่ 1.00 บาท/หุ้น จากเดิมที่ 10.00 บาท  ส่งผลให้ในวันนี้ราคาหุ้น PTT จะเริ่มการซื้อขาย พาร์ใหม่บนกระดานที่ 57.20 บาท  จากราคาปิดของวันที่ 23 เม.ย.61 ที่ 572 บาท ลดลง 16 บาท หรือ 2.72% มูลค่าการซื้อขาย 1.1 หมื่นล้านบาท ขณะที่นักวิเคราะห์ประเมินว่าราคาหุ้นหลังจากแตกพาร์ในช่วงแรกจะปรับตัวลดลง ก่อนที่จะปรับตัวขึ้นอย่างมีประสิทธิภาพในเวลาต่อมา      
    
*** บล.เอเซียพลัส คาดเทรดพาร์ใหม่ราคาปรับลง  
    ฝ่ายวิจัย บล.เอเซียพลัส (ASP) แนะ"ขายทำกำไร"หุ้น บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) หรือ PTT คาดราคาหุ้นปรับลงหลังแตกพาร์ หลังจากพุ่งแรงถึง 22.5% นับจากประกาศแตกพาร์เป็น 1.00 บาท
    PTT ประกาศแตกพาร์จาก 10 บาท เป็น 1 บาท เมื่อวันที่ 20 ก.พ.2561 หลังจากนั้นก็ไปดำเนิการตามขั้นตอน จดทะเบียนพาร์ใหม่กับกระทรวงพาณิชย์เป็นที่เรียบร้อย ล่าสุดตลาดหลักทรัพย์ฯ ประกาศวันที่หุ้น PTT จะซื้อขายพาร์ใหม่ 1 บาทแล้ว คือ วันที่ 24 เม.ย.2561
    ตั้งแต่ PTT ประกาศแตกพาร์ ราคาหุ้นปรับตัวเพิ่มขึ้นเหมือนกับหุ้นอื่นๆ ที่เคยแตกพาร์มาก่อนหน้านี้ แต่ PTT พิเศษกว่าตรงที่ขึ้นแรงถึง 22.5% สูงเกินกว่าค่าเฉลี่ยของหุ้นขนาดใหญ่ที่เคยแตกพาร์ในอดีต 10 ปีที่ผ่านมา ซึ่งให้ผลตอบแทนเฉลี่ยเพียง 14.09% เท่านั้น  
    เช่น CPN แตกพาร์ เดือนพ.ค.2556 ราคาหุ้นเพิ่มขึ้น 17%, BDMS แตกพาร์เดือนเม.ย.2557 บวก 11% และ AOT แตกพาร์เดือนก.พ.2560 บวก 3% 
    นอกจากนี้ แต่ต้นปีมาราคาน้ำมันดิบ Dubai เพิ่มขึ้นเพียง 11.3% ขณะที่ราคาหุ้น PTT ปรับตัวขึ้นแรงถึง 33.6% อยู่ที่ 588 บาท และยังเกินมูลค่าพื้นฐานที่ฝ่ายวิจัย ASP ประเมินไว้ที่ 540 บาท สถานการณ์เช่นนี้ จึงแนะขายทำกำไรหุ้น PTT

*** สถิติชี้สัปดาห์แรกหลังแตกพาร์ หุ้นจะลงอีก 1%   
    บล.เอเซียพลัสชี้ว่าโดยสถิติในอดีตย้อนหลัง 10 ปี ยังชี้ให้เห็นว่า ราคาหุ้นใหญ่หลังแตกพาร์ มักปรับลงช่วงสัปดาห์แรกเฉลี่ย 1% และแม้ราคาหุ้นจะฟื้นตัวใน 2 สัปดาห์จากวันแตกพาร์ แต่โอกาสให้ผลตอบแทนเป็นบวกไม่ถึง 40% โดยมีสถิติดังนี้ 
      

สถิติราคาหุ้นขนาดใหญ่หลังแตกพาร์ ย้อนหลัง 10 ปี 
ระยะเวลา ผลตอบแทนเฉลี่ย  โอกาสให้
หลังแตกพาร์   ผลตอบแทนเป็นบวก 
วันแรกที่แตกพาร์ -1.04% 33%
3 วันหลังแตกพาร์ -1.09% 38%
7 วันหลังแตกพาร์ -0.98% 38%
14 วันหลังแตกพาร์ 0.73% 38%
30 วันหลังแตกพาร์ 0.73% 33%
     
ที่มา บล.เอเซียพลัส   

*** ยันแตกพาร์ไม่ทำพื้นฐานเปลี่ยน 
         บล.ทรีนีตี้เปิดเผยว่า  การแตกพาร์ทำให้หุ้นปรับตัวไปสู่มูลค่าที่เหมาะสมได้เร็วและมีประสิทธิภาพ ดังนั้นแล้วหลังแตกพาร์ ไม่ได้การันตีว่าหุ้นจะปรับตัวขึ้น แต่การที่หุ้นมีการปรับตัวขึ้นหลังแตก par นั้น ต้องประกอบด้วย 2 ปัจจัยคือ 
          1)หุ้นมี "ประสิทธิภาพ" หรือ efficient มากขึ้น กล่าวคือหุ้นนั้นๆมีการตอบสนองของราคาต่อข้อมูลข่าวสารได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น หรือสมบูรณ์ขึ้น การที่หุ้นที่แตก par นั้นมีประสิทธิภาพมากขึ้นเนื่องจาก จำนวนหุ้นที่มากขึ้นทำให้มีจำนวนผู้ซื้อและผู้ขายที่มีเหตุผล (rational investors)มากขึ้น ทำให้เกิดกระบวนการ Speed of adjustment ที่เร็วขึ้น 
          2) มูลเหมาะสม (fair value) ที่นักลงทุนให้กับหุ้นในตอนนั้นมีมูลค่ามากกว่ามูลค่าที่ซื้อขายในขณะนั้น
           เมื่อองค์ประกอบทั้ง 2 อย่างมาร่วมกันอย่างสมบูรณ์ ราคาหุ้นหลังแตกพาร์จึงปรับตัวขึ้น แต่ก็มีกรณีที่หลังแตกพาร์ราคาหุ้นปรับลดลงเช่นเดียวกัน เช่น กรณีของ BANPU และ AOT เป็นต้น กรณีของ BANPU นั้น ช่วงในขณะที่หุ้นมีการแตกพาร์นั้นสถานการณ์ของถ่านหินในช่วงนั้นอยู่ในช่วงขาลง จึงทำให้หุ้นปรับตัวลงอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพตามมูลค่าเหมาะสมที่ผู้ลงทุนให้มูลค่าในช่วงนั้น กรณีของ AOT ก็เป็นเช่นเดียวกันคือราคาหุ้นในช่วงเวลาแตกพาร์ นั้นราคาหุ้นใกล้สู่มูลค่าเหมาะสมที่นักวิเคราะห์ให้ ทำให้ราคาปรับลดลงมา และหลังจากที่นักวิเคราะห์มีการปรับราคาเป้าหมายของหุ้น AOT ขึ้น ราคาหุ้นก็มีการตอบสนองอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ           

*** คาดจากนี้ราคา PTT จะขึ้นแบบมีประสิทธิภาพ 
    บล.ทรีนีตี้กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับกรณีของ PTT  คาดว่าราคาหุ้นจะปรับตัวขึ้นอย่างมีประสิทธิภาพ เพราะราคาเหมาะสมที่นักลงทุนจะให้นั้นมีมูลค่ามากกว่าราคาปัจจุบัน โดยถ้าใช้ราคาเหมาะสมที่เป็น market consensus ราคาหุ้นคือ 620 บาท  นอกจากนี้สภาวะตลาดน้ำมันที่ราคาน้ำมันปรับตัวสูงขึ้นในรอบ 42 เดือน ยิ่งทำให้นักลงทุนมีความคาดหวังมูลค่าเหมาะสมนั้นจะมีมูลค่ามากกว่า consensus
    จากการศึกษาในหุ้นที่มีการแตก Par ตั้งแต่ปี 2557 พบว่าหลังจาก Effective date แล้วราคาหุ้นยังมีการปรับตัวเพิ่มขึ้นได้ประมาณ 6%   และยังเชื่อว่านับจากนี้เป็นต้นไปราคาหุ้น PTT จะปรับตัว Out Perform ได้เป็นอย่างดีไปจนถึงหลังการแตก Par ด้วยทั้งปัจจัย Split Par Momentum และ สถานการณ์น้ำมันที่อยู่ในระดับสูงเช่นนี้ ยังคงแนะนำซื้อ PTT ที่ 643 บาท (Par 10 บาท)
      


    ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด