สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

ข่าวนี้ที่ 1

| 23 เมษายน 2561 | 17:49

PTT ได้ฤกษ์เทรดพาร์ใหม่ กูรูเตือนราคาส่อแววดิ่งช่วงสั้น

PTT ได้ฤกษ์เทรดพาร์ใหม่ กูรูเตือนราคาส่อแววดิ่งช่วงสั้น

     ราคาหุ้น PTT ร่วงหนัก 16 บาท  รับเทรดพาร์ใหม่วันแรก(24 เม.ย.)  โบรกฯประเมินราคายังลงต่อ เหตุก่อนหน้านี้พุ่งแรงถึง 22.5% ชี้สถิติหุ้นใหญ่  7 วันแรกหลังแตกพาร์ให้ผลตอบแทนเป็นลบ แต่จะเริ่มฟื้นหลังผ่านไป 2 สัปดาห์  แต่ยันพื้นฐานไม่เปลี่ยน แถมมีราคาน้ำมันฟื้นช่วยหนุนอีกแรง เชื่อต่อไปราคาจะขึ้นแบบมีประสิทธิภาพ  มองเป้าหมายไว้ที่ 643 บ. หรือราคาพาร์ใหม่ 64.30 บ.       
    
    วันนี้ (24 เม.ย.2561)   บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) หรือ PTT จะเริ่มซื้อขายด้วยมูลค่าที่ตราไว้ (พาร์) ใหม่ที่ 1.00 บาท/หุ้น จากเดิมที่ 10.00 บาท  ส่งผลให้ในวันนี้ราคาหุ้น PTT จะเริ่มการซื้อขาย พาร์ใหม่บนกระดานที่ 57.20 บาท  จากราคาปิดของวันที่ 23 เม.ย.61 ที่ 572 บาท ลดลง 16 บาท หรือ 2.72% มูลค่าการซื้อขาย 1.1 หมื่นล้านบาท ขณะที่นักวิเคราะห์ประเมินว่าราคาหุ้นหลังจากแตกพาร์ในช่วงแรกจะปรับตัวลดลง ก่อนที่จะปรับตัวขึ้นอย่างมีประสิทธิภาพในเวลาต่อมา      
    
*** บล.เอเซียพลัส คาดเทรดพาร์ใหม่ราคาปรับลง  
    ฝ่ายวิจัย บล.เอเซียพลัส (ASP) แนะ"ขายทำกำไร"หุ้น บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) หรือ PTT คาดราคาหุ้นปรับลงหลังแตกพาร์ หลังจากพุ่งแรงถึง 22.5% นับจากประกาศแตกพาร์เป็น 1.00 บาท
    PTT ประกาศแตกพาร์จาก 10 บาท เป็น 1 บาท เมื่อวันที่ 20 ก.พ.2561 หลังจากนั้นก็ไปดำเนิการตามขั้นตอน จดทะเบียนพาร์ใหม่กับกระทรวงพาณิชย์เป็นที่เรียบร้อย ล่าสุดตลาดหลักทรัพย์ฯ ประกาศวันที่หุ้น PTT จะซื้อขายพาร์ใหม่ 1 บาทแล้ว คือ วันที่ 24 เม.ย.2561
    ตั้งแต่ PTT ประกาศแตกพาร์ ราคาหุ้นปรับตัวเพิ่มขึ้นเหมือนกับหุ้นอื่นๆ ที่เคยแตกพาร์มาก่อนหน้านี้ แต่ PTT พิเศษกว่าตรงที่ขึ้นแรงถึง 22.5% สูงเกินกว่าค่าเฉลี่ยของหุ้นขนาดใหญ่ที่เคยแตกพาร์ในอดีต 10 ปีที่ผ่านมา ซึ่งให้ผลตอบแทนเฉลี่ยเพียง 14.09% เท่านั้น  
    เช่น CPN แตกพาร์ เดือนพ.ค.2556 ราคาหุ้นเพิ่มขึ้น 17%, BDMS แตกพาร์เดือนเม.ย.2557 บวก 11% และ AOT แตกพาร์เดือนก.พ.2560 บวก 3% 
    นอกจากนี้ แต่ต้นปีมาราคาน้ำมันดิบ Dubai เพิ่มขึ้นเพียง 11.3% ขณะที่ราคาหุ้น PTT ปรับตัวขึ้นแรงถึง 33.6% อยู่ที่ 588 บาท และยังเกินมูลค่าพื้นฐานที่ฝ่ายวิจัย ASP ประเมินไว้ที่ 540 บาท สถานการณ์เช่นนี้ จึงแนะขายทำกำไรหุ้น PTT

*** สถิติชี้สัปดาห์แรกหลังแตกพาร์ หุ้นจะลงอีก 1%   
    บล.เอเซียพลัสชี้ว่าโดยสถิติในอดีตย้อนหลัง 10 ปี ยังชี้ให้เห็นว่า ราคาหุ้นใหญ่หลังแตกพาร์ มักปรับลงช่วงสัปดาห์แรกเฉลี่ย 1% และแม้ราคาหุ้นจะฟื้นตัวใน 2 สัปดาห์จากวันแตกพาร์ แต่โอกาสให้ผลตอบแทนเป็นบวกไม่ถึง 40% โดยมีสถิติดังนี้ 
      

สถิติราคาหุ้นขนาดใหญ่หลังแตกพาร์ ย้อนหลัง 10 ปี 
ระยะเวลา ผลตอบแทนเฉลี่ย  โอกาสให้
หลังแตกพาร์   ผลตอบแทนเป็นบวก 
วันแรกที่แตกพาร์ -1.04% 33%
3 วันหลังแตกพาร์ -1.09% 38%
7 วันหลังแตกพาร์ -0.98% 38%
14 วันหลังแตกพาร์ 0.73% 38%
30 วันหลังแตกพาร์ 0.73% 33%
     
ที่มา บล.เอเซียพลัส   

*** ยันแตกพาร์ไม่ทำพื้นฐานเปลี่ยน 
         บล.ทรีนีตี้เปิดเผยว่า  การแตกพาร์ทำให้หุ้นปรับตัวไปสู่มูลค่าที่เหมาะสมได้เร็วและมีประสิทธิภาพ ดังนั้นแล้วหลังแตกพาร์ ไม่ได้การันตีว่าหุ้นจะปรับตัวขึ้น แต่การที่หุ้นมีการปรับตัวขึ้นหลังแตก par นั้น ต้องประกอบด้วย 2 ปัจจัยคือ 
          1)หุ้นมี "ประสิทธิภาพ" หรือ efficient มากขึ้น กล่าวคือหุ้นนั้นๆมีการตอบสนองของราคาต่อข้อมูลข่าวสารได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น หรือสมบูรณ์ขึ้น การที่หุ้นที่แตก par นั้นมีประสิทธิภาพมากขึ้นเนื่องจาก จำนวนหุ้นที่มากขึ้นทำให้มีจำนวนผู้ซื้อและผู้ขายที่มีเหตุผล (rational investors)มากขึ้น ทำให้เกิดกระบวนการ Speed of adjustment ที่เร็วขึ้น 
          2) มูลเหมาะสม (fair value) ที่นักลงทุนให้กับหุ้นในตอนนั้นมีมูลค่ามากกว่ามูลค่าที่ซื้อขายในขณะนั้น
           เมื่อองค์ประกอบทั้ง 2 อย่างมาร่วมกันอย่างสมบูรณ์ ราคาหุ้นหลังแตกพาร์จึงปรับตัวขึ้น แต่ก็มีกรณีที่หลังแตกพาร์ราคาหุ้นปรับลดลงเช่นเดียวกัน เช่น กรณีของ BANPU และ AOT เป็นต้น กรณีของ BANPU นั้น ช่วงในขณะที่หุ้นมีการแตกพาร์นั้นสถานการณ์ของถ่านหินในช่วงนั้นอยู่ในช่วงขาลง จึงทำให้หุ้นปรับตัวลงอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพตามมูลค่าเหมาะสมที่ผู้ลงทุนให้มูลค่าในช่วงนั้น กรณีของ AOT ก็เป็นเช่นเดียวกันคือราคาหุ้นในช่วงเวลาแตกพาร์ นั้นราคาหุ้นใกล้สู่มูลค่าเหมาะสมที่นักวิเคราะห์ให้ ทำให้ราคาปรับลดลงมา และหลังจากที่นักวิเคราะห์มีการปรับราคาเป้าหมายของหุ้น AOT ขึ้น ราคาหุ้นก็มีการตอบสนองอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ           

*** คาดจากนี้ราคา PTT จะขึ้นแบบมีประสิทธิภาพ 
    บล.ทรีนีตี้กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับกรณีของ PTT  คาดว่าราคาหุ้นจะปรับตัวขึ้นอย่างมีประสิทธิภาพ เพราะราคาเหมาะสมที่นักลงทุนจะให้นั้นมีมูลค่ามากกว่าราคาปัจจุบัน โดยถ้าใช้ราคาเหมาะสมที่เป็น market consensus ราคาหุ้นคือ 620 บาท  นอกจากนี้สภาวะตลาดน้ำมันที่ราคาน้ำมันปรับตัวสูงขึ้นในรอบ 42 เดือน ยิ่งทำให้นักลงทุนมีความคาดหวังมูลค่าเหมาะสมนั้นจะมีมูลค่ามากกว่า consensus
    จากการศึกษาในหุ้นที่มีการแตก Par ตั้งแต่ปี 2557 พบว่าหลังจาก Effective date แล้วราคาหุ้นยังมีการปรับตัวเพิ่มขึ้นได้ประมาณ 6%   และยังเชื่อว่านับจากนี้เป็นต้นไปราคาหุ้น PTT จะปรับตัว Out Perform ได้เป็นอย่างดีไปจนถึงหลังการแตก Par ด้วยทั้งปัจจัย Split Par Momentum และ สถานการณ์น้ำมันที่อยู่ในระดับสูงเช่นนี้ ยังคงแนะนำซื้อ PTT ที่ 643 บาท (Par 10 บาท)
      


    

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด