ข่าวนี้ที่ 1

ศาลฯสั่งยุบพรรค"ทษช." กูรูมั่นใจไม่กระทบลงทุน

ศาลฯสั่งยุบพรรค

    ศาลรัฐธรรมนูญมีมติเอกฉันท์ยุบ"พรรคไทยรักษาชาติ(ทษช.)" เหตุกระทำการบ่อนทำลายสถาบันพระมหากษัตริย์ให้เสื่อมทราม พร้อมตัดสิทธิ์กรรมการบริหารพรรค ห้ามลงสมัครเลือกตั้ง - ตั้งพรรคใหม่ - บริหารพรรคอื่น เป็นเวลา 10 ปี ด้าน รมว.คลัง ยันยุบ"ทษช." ไม่กระทบลงทุน เหตุเลือกตั้งยังเดินหน้าต่อ ขณะที่วงการตลาดทุนชี้ไม่กระทบหุ้น เหตุรับข่าวไปแล้ว มองเป็นจังหวะเข้าลงทุน เน้นธีม EEC-บริโภคในประเทศ

*** ศาล รธน.มีมติวินิจฉัยยุบ `พรรคไทยรักษาชาติ` 

    ผู้สื่อข่าวรายงาน จากศาลรัฐธรรมนูญ ว่า วันที่ 7 มี.ค.62 เวลา 13.30 น. องค์คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญประชุมเพื่อแถลงด้วยวาจา ปรึกษาหารือ และลงมติในกรณีคำร้องที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เสนอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยยุบพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.)ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ(พ.ร.ป.) ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ.2561 มาตรา 92 ฐานกระทำการอันเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข จากกรณีเสนอชื่อแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี
    จากนั้น เวลา 15.00 น. องค์คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญอ่านคำวินิจฉัยในกรณีดังกล่าว ว่า คำร้องสอดที่ยื่นมายังศาล ศาลพิจารณาแล้วผู้ยื่นคำร้องสอดทุกรายไม่ใช่คู่กรณี ซึ่งคู่กรณีมีเพียงกกต.และพรรคทษช. จึงให้ยกคำร้องทั้งหมด
    โดยศาลรัฐธรรมนูญอ่านคำวินิจฉัยตอนหนึ่งว่า พระบรมวงศานุวงศ์อยู่เหนือการเมือง และทรงดำรงค์ไว้ซึ่งความเป็นกลางทางการเมือง โดยเฉพาะในแง่การไม่เข้าไปมีบทบาททางการเมือง ที่อาจจะมาสู่การติเตียน กระทบกระเทือนต่อความเป็นกลางต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ 
    การกระทำของพรรคทษช.ในการเสนอชื่อทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตน์ เพื่อดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี จึงเป็นการกระทำที่เล็งเห็นได้ว่า จะส่งผลต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ใช้อำนาจทางการเมือง ทำให้บ่อนทำลายสถาบันพระมหากษัตริย์ให้เสื่อมทราม  แม้พรรคทษช.จะมีสิทธิและเสรีภาพ แต่การใช้สิทธิย่อมต้องตระหนักว่า ไม่ใช่สิทธิตามรัฐธรรมนูญให้ย้อนกลับมาทำรัฐธรรมนูญเสียเอง กระทบต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ไม่ควรนำไปเป็นคู่แข่งทางการเมือง เพราะจะกระทบต่อความเป็นกลาง ย่อมทำให้การปกครองระบบประชาธิปไตยที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข เสื่อมโทรมสูญสิ้นไป
    ศาลจึงมีคำสั่งให้ยุบพรรคการเมือง ตามมาตรา 92 วรรคสอง พรบ.พรรคการเมือง

*** ตัดสิทธิกรรมการบริหาร"ทษช." ห้ามลงสมัครเลือกตั้ง 10 ปี

    นอกจากนั้น ศาลรัฐธรรมนูญยังมีมติ 6 ต่อ 3 ให้เพิกถอนสิทธิการลงสมัครรับเลือกตั้งกรรมการบริหารพรรคไทยรักษาชาติที่อยู่ในตำแหน่ง ณ วันที่ 8 ก.พ.เป็นเวลา 10 ปีนับตั้งแต่วันที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งยุบพรรค และศาลรัฐธรรมนูญยังมีมติเป็นเอกฉันท์ห้ามไม่ให้กรรมการบริหารพรรคชุดดังกล่าวไปจัดตั้งพรรคใหม่ หรือเป็นกรรมการบริหารพรรคอื่น หรือเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับพรรคการเมือง เป็นเวลา 10 ปี
    สำหรับคณะกรรมการบริหารพรรค 14 คน ประกอบด้วย 1. ร.ท.ปรีชาพล พงษ์พานิช หัวหน้าพรรคฯ 2. น.ส.สุณีย์ เหลืองวิจิตร รองหัวหน้าพรรคฯ 3. นพ.พงษ์ศักดิ์ ภูสิทธิ์สกุล รองหัวหน้าพรรคฯ 4. นายพฤฒิชัย วิริยะโรจน์ รองหัวหน้าพรรคฯ 5. นายฤภพ ชินวัตร รองหัวหน้าพรรคฯ 6. นายมิตติ ติยะไพรัช เลขาธิการพรรคฯ 7. นายคณาพจน์ โจมฤทธิ์ รองเลขาธิการพรรคฯ8. นายต้น ณ ระนอง รองเลขาธิการพรรคฯ 9. นายวิม รุ่งวัฒนจินดา รองเลขาธิการพรรคฯ 10. น.ส.ชยิกา วงศ์นภาจันทร์ นายทะเบียนสมาชิกพรรคฯ 11. นายพงษ์เกษม สัตยาประเสริฐ โฆษกพรรคฯ 12. นางวรรษมล เพ็งดิษฐ์ เหรัญญิกพรรคฯ 13. นายรุ่งเรือง พิทยศิริ กรรมการบริหารพรรคฯ 14. นายจุลพงษ์ โนนศรีชัย กรรมการบริหารพรรคฯ แต่ก่อนหน้านี้ นายรุ่งเรือง ออกมาประกาศว่าได้แจ้งลาออกจากตำแหน่งกรรมการบริหารพรรคไทยรักษาชาติตั้งแต่ วันที่ 4 ก.พ.62

*** รมว.คลัง ยันยุบ"ทษช."ไม่กระทบลงทุน เหตุเลือกตั้งเดินหน้า

    นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า กรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญมีมติยุบพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) ยืนยันว่า การยุบพรรคไทยรักษาชาติ ไม่เกี่ยวข้องกับประเด็นทางด้านเศรษฐกิจ หรือ ความเชื่อมั่นของนักลงทุนทั้งในและต่างชาติแน่นอน โดยมองว่า ประชาชนยังมีพรรคการเมืองให้เลือกอีกเป็นจำนวนมาก และการเลือกตั้งยังคงเดินหน้าต่อไป  
    "ไม่เกี่ยวเลย เพราะคนที่เลือกไทยรักษาชาติก็ไปเลือกพรรคอื่นได้ ไม่ได้ทำให้เศรษฐกิจเสียหาย ประชาชนเลือกได้ และเศรษฐกิจก็ไม่เกี่ยว ความเชื่อมั่นก็ไม่เกี่ยวกัน เพราะการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในวันที่ 24 มีนาคมนี้ ยังคงเกิดได้ การที่ศาลมีมติยุบพรรคก็เป็นไปตามกฎหมาย ถ้าไปแกล้งทำไม่ถูก คืออีกเรื่อง แต่ถ้ากฎหมายบอกว่าเป็นแบบนี้ มันก็ว่าไม่ได้ ส่วนกรณีที่หลายคนกังวลว่าหลังการเลือกตั้งจะเกิดปัญหานั้น มองว่า ถ้าเลือกให้ถูกก็ไม่มีปัญหา" นายอภิศักดิ์ กล่าว

*** บล.โนมูระฯ ชี้เป็นจังหวะเข้าลงทุน เน้น EEC-บริโภคในประเทศ

    นายกรภัทร วรเชษฐ์ ผู้อำนวยการ ฝ่ายวิจัยและบริการการลงทุน บริษัทหลักทรัพย์โนมูระ พัฒนสิน จำกัด กล่าวว่า การที่ศาลรัฐธรรมนูญ มีมติ ยุบพรรคไทยรักษาชาตินั้น มองว่าเป็นเรื่องที่นักลงทุนมีความระมัดระวังมาตั้งแต่ในช่วง 1 สัปดาห์ ก่อนที่จะมีการอ่านคำวินิจฉัย ด้วยการทยอยขายหุ้นเพื่อถือเงินสด โดยผลที่ออกมาไม่ได้เหนือความคาดหมายตามที่ตลาดคาด
    ดังนั้น จึงมองว่าขณะนี้จึงเป็นช่วงที่สามารถกลับเข้ามาซื้อลงทุน แต่อย่างไรก็ตาม จะต้องติดตามว่าจะมีการยอมรับคำตัดสิน และเดินหน้ากระบวนการเลือกตั้งได้ต่อไปหรือไม่
    ทั้งนี้ เชื่อว่าช่วง 2 เดือนข้างหน้า ภายหลังจากการเลือกตั้ง จะส่งผลให้ประเทศไทยมีเสถียรภาพทางการเมืองมากขึ้น จึงทำให้กระแสเงินทุนต่างชาติจะกลับเข้าตลาดหุ้นไทย
    แนะนำในหุ้นกลุ่มที่จะได้รับประโยชน์จากนโยบายการลงทุนของรัฐ เช่น ธีม EEC เลือกหุ้น WHA,AMATA ขณะที่กลุ่มอุปโภคบริโภคภายในประเทศ แนะนำ BJC ซึ่งจะได้รับประโยชน์จากการที่พรรคพลังประชารัฐมีนโยบายลดอัตราภาษีเงินได้นิติบุคคล โดยคาดกระทบดัชนีตลาดหุ้นไทย แนวต้านจะอยู่ที่ระดับ 1,730 จุด และมีแนวรับที่ระดับ 1,620 จุด
    "นักลงทุนมีการระวังมาแล้วในช่วง 1 สัปดาห์ก่อนที่จะมีการอ่านคำวินิจฉัย และเชื่อว่าจะเป็นโอกาสในการกลับเข้ามาซื้อ โดยมองธีมอีอีซี และการบริโภคในประเทศ"นายกรภัทร กล่าว

*** บล.ฟิลลิป แนะจับตาความเคลื่อนไหวของพรรค

    นางสาวธีรดา ชาญยิ่งยงค์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ ฟิลลิป (ประเทศไทย) กล่าวว่า กรณีศาลรัฐธรรมนูญมีมติวินิจฉัยยุบพรรคไทยรักษาชาติ ผลต่อกระทบต่อตลาดในระยะสั้น ยังคาดการณ์ได้ยาก เนื่องจากต้องจับตาดูความเคลื่อนไหวทางพรรคก่อน ว่าจะตอบรับออกมาในทิศทางใด ซึ่งหากพรรคดังกล่าวน้อมรับมติดังกล่าว ก็เชื่อว่าทางพรรคจะมีวิธีการรับมือไว้ด้วยเช่นกัน แต่หากมีการประท้วงหรือมีการกระทำเชิงลบต่อกรอบระยะเวลาเลือกตั้ง คาดว่าจะทำให้นักลงทุนเกิดความกังวลและสร้างปัจจัยเชิงลบต่อตลาดได้
 ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด