ข่าวนี้ที่ 1

FSMART ควัก 300 ลบ.ซื้อหุ้นคืน สุดทน!หุ้นดิ่งแรงกว่า 50%

FSMART ควัก 300 ลบ.ซื้อหุ้นคืน สุดทน!หุ้นดิ่งแรงกว่า 50%

    "ฟอร์ท สมาร์ท เซอร์วิส" งัดไม้เด็ด! เตรียมทุ่มงบ 300 ล้านบาท ซื้อหุ้นคืน 20 ล้านหุ้น เรียกความเชื่อมั่นนักลงทุน หลังปัจจัยลบรุมเร้าแค่ 3 เดือนกดราคาหุ้นดิ่งกว่า 50% โดยเฉพาะประเด็นแบงก์ฟรีค่าธรรมเนียม ผู้บริหารมั่นใจไร้ผลกระทบ พร้อมพลิกวิกฤตเป็นโอกาสประหยัดต้นทุนค่าธรรมเนียมปีละ 30-40 ลบ. ขณะที่นักวิเคราะห์เสียงแตก บางรายยังแนะซื้อ มองไม่กระทบพื้นฐาน ในขณะที่บางรายแนะชะลอลงทุน  

*** ขอซื้อหุ้นคืน หลังราคาร่วงแรงเกินรับไหว!!

    บมจ.ฟอร์ท สมาร์ท เซอร์วิส(FSMART) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการมีมติอนุมัติโครงการซื้อหุ้นคืนเพื่อบริหารทางการเงินและเรียกเชื่อมั่นนักลงทุน โดยกำหนดจำนวนหุ้นที่จะซื้อคืนทั้งหมด 20,000,000 หุ้น หรือคิดเป็น 2.5% ของจำนวนหุ้นที่ชำระแล้วทั้งหมด ภายใต้วงเงิน 300,000,000 ล้านบาท ซึ่งจะดำเนินการซื้อหุ้นคืนผ่านตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ในช่วงวันที่ 18 เม.ย. - 18 ต.ค. 61 หลังจากที่ราคาหุ้นดิ่งแรงไปก่อนหน้า
    ซึ่งหลังจากที่บริษัทประกาศซื้อหุ้นคืนออกมา ทำให้ราคาหุ้น FSMART เด้งขึ้นทันทีในช่วงเปิดการซื้อขายภาคบ่ายของวันที่ 30 มี.ค. เป็น 10.50 บาท จากที่ปิดการซื้อขายช่วงเช้า 10.10 บาท 

*** ปัจจัยลบรุมเร้ากดหุ้นดิ่ง 50% ภายใน 3 เดือน

    ในเดือนธันวาคม 60 ราคาหุ้น FSMART ขึ้นไปทำจุดสูงสุดถึง 20.60 บาท ก่อนจะปรับตัวลดลงมาอยู่ที่ราว 10 บาทในปัจจุบัน คิดเป็นลดลงกว่า 50% ภายในระยะเวลาเพียงแค่ 3 เดือนเท่านั้น และนับเป็นระดับต่ำสุด(New Low)ในรอบ 3 ปี ใกล้เคียงกับช่วงเริ่มเข้าซื้อขายในตลาดเอ็ม เอ ไอ 
    ซึ่งประเด็นสำคัญที่ทำให้ราคาหุ้นปรับลดลงในช่วงที่ผ่านมาคือ ค่าเสื่อมราคาของตู้เติมเงินที่เร่งตัวในปลายปี 60 จากการเร่งซื้อตู้และติดตั้งเพื่อให้ทันต่อการรับสิทธิประโยชน์ทางด้านภาษี ทำให้กำไรสุทธิในไตรมาส 4/60 ไม่เป็นไปตามที่ตลาดคาด และจากประเด็นการประกาศหลักเกณฑ์ Banking Agent ซึ่งเป็นประเด็นที่จะกดดันธุรกรรมโอนเงินของตู้บุญเติมที่ตั้งอยู่หน้าร้านสะดวกซื้ออย่างมีนัยสำคัญ
    และล่าสุดธนาคารพาณิชย์ขนาดใหญ่ออกมาประกาศยกเว้นค่าธรรมเนียมทำธุรกรรมผ่านแอพพลิเคชั่น ทั้งการโอนเงิน ชำระบิล  เติมเงินทุกประเภท ซึ่งบริการดังกล่าวเป็นรายได้หลักของ FSMART ทั้งสิ้น

*** ยันไม่กระทบ พร้อมพลิกวิกฤตเป็นโอกาส ลดรายจ่าย 30 - 40 ลบ./ปี
    
    นายสมชัย สูงสว่าง กรรมการผู้จัดการ FSMART เปิดเผยว่า จะไม่ได้รับผลกระทบจากกรณีที่ธนาคารพาณิชย์ไทยหลายแห่งประกาศยกเลิกค่าธรรมเนียมทำธุรกรรมผ่านแอพพลิเคชั่น เนื่องจากผู้ใช้บริการตู้บุญเติมเป็นลูกค้าคนละกลุ่มกับธนาคาร และปัจจุบันบริษัทฯมีสัดส่วนรายได้จากการโอนเงินเพียง 5.8% เท่านั้นในปี 60 ทำให้รายได้หลักยังมาจากธุรกิจเติมเงินมือถือและอื่นๆ 
    นอกจากนี้การยกเว้นค่าธรรมเนียมของธนาคารพาณิชย์จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายรับชำระค่าธรรมเนียมให้ตัวแทนอีกปีละ 30 - 40 ล้านบาท ซึ่งจะเริ่มเห็นผลตั้งแต่ไตรมาส 2/61 เป็นต้นไป 
    ในขณะที่ประเด็นจำนวนผู้ใช้บริการโทรศัพท์เติมเงินลดลง บริษัทยังเชื่อมั่นว่าแนวโน้มการเปลี่ยนไปใช้แบบรายเดือนยังอยู่ในระดับต่ำ เนื่องจากผู้ใช้จะต้องมีฐานรายได้ที่สูงขึ้น และบริษัทมีฐานลูกค้าที่มีฐานรายได้ต่ำอยู่แล้ว ซึ่งปัจจุบันมีสัดส่วนลูกค้าในชนบทถึง 70% และในกรุงเทพ 30%

*** โบรกฯเสียงแตกบางรายมองไม่กระทบพื้นฐาน ในขณะที่บางรายแนะชะลอลงทุน

    บล.ฟินันเซีย ไซรัส เผยการยกเว้นค่าธรรมเนียมโอนเงิน เติมเงิน จ่ายบิล ผ่านช่องทางดิจิทัลของแบงก์ จะกระทบกับสถานะในปัจจุบันค่อนข้างจำกัด เพราะ FSMART ยังเน้นกลุ่มลูกค้าที่มีรายได้ต่ำในชนบทอยู่ ทำให้กำไรสุทธิในปีนี้จะยังคงเติบโต 18% จากปีก่อนมาเป็น 640 ล้านบาท ตามประมาณการเดิม
    คงคำแนะนำ "ซื้อ" แต่ปรับราคาเป้าหมายลงจากเดิม 15 บาท เป็น 13 บาท จากการปรับ L-T Growth เป็น 0% สะท้อนปัจจัยเสี่ยงมากขึ้นต่อศักยภาพการเติบโตระยะยาว

    บล.เอเซีย พลัส เผยการประกาศซื้อหุ้นคืนถือเป็นข่าวบวกระยะสั้น ๆ   แต่ภาพระยะกลางยาวคาดว่ายังได้รับผลกระทบการยกเลิกค่าธรรมเนียมของธนาคารพาณิชย์ ซึ่งกดดันให้กลุ่ม Non bank เช่น CPALL และ BJC เข้าสู่สงครามราคา  ทำให้เป็นอุปสรรคในการขยายธุรกิจให้บริการชำระสินค้า และ การโอนเงิน (bank agent) ของ FSMART ซึ่งมีสัดส่วนราว 10%  ของรายได้ และหวังว่าจะได้รับชดเชยจากธุรกิจหลัก คือ  บัตรเติมเงินในธุรกิจมือถือ  (ราว 90% ของรายได้รวม)   จึงอยู่ระหว่างปรับลดกำไรระยะยาว  แต่ได้ปรับลด long-term growth เหลือ 0%  จึงได้ Fair Value ปี 61 อยู่ 11.40 บาท แนะนำ Switchข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด