ข่าวนี้ที่ 1

บจ.อู้ฟู่! ฟันกำไรครึ่งปีแรกกว่า 5.5 แสนล้านบาท

บจ.อู้ฟู่! ฟันกำไรครึ่งปีแรกกว่า 5.5 แสนล้านบาท

"เอเซียพลัส" เผยครึ่งแรกปี 61 บจ.ทำกำไรแล้วกว่า 5.5 แสนล้านบาท มั่นใจทั้งปีแตะ 1.1 ล้านล้านบาท ตามเป้า ด้าน"ทรีนิตี้"มองกำไรบจ.ไตรมาส 2/61 ต่ำกว่าคาด ส่งผลให้ปรับลดเป้ากำไรบจ.และดัชนีหุ้นไทยเหลือ 1,800 จุด แนะลงทุนหุ้นขนาดใหญ่ เลี่ยงหุ้นขนาดเล็ก ขณะที่"ยูโอบี เคย์เฮียน"หวั่นวิกฤติเศรษฐกิจตุรกี-เลื่อนเลือกตั้ง ฉุดตลาด 

***  ครึ่งแรกปี 61 บจ.ทำกำไร 5.5 แสนล้านบาท
    ฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เอเซีย พลัส(ASP) เปิดเผยว่า  ล่าสุด ณ วันที่ 14 ส.ค.61  บริษัทจดทะเบียน (บจ.)ในตลาดหลักทรัพย์ฯแจ้งงบไตรมาส 2/61 แล้ว 541 บริษัท คิดเป็น 99% ของมาร์เก็ตแคปรวม โดย บจ.ที่แจ้งงบแล้ว ทำกำไรรวมกันได้ 2.6 แสนล้านบาท หากเทียบกับไตรมาส 2/60 (yoy) พบว่า เพิ่มขึ้น 19.9% แต่หากเทียบกับไตรมาส 1/61 (qoq) กลับลดลงราว 11.9% ขณะที่กำไรเฉพาะกลุ่มที่เป็น real sector ทำกำไรรวมที่ 1.92 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้น 19.9% yoy แต่ลดลง 15.4% qoq 
     เมื่อประเมินภาพรวมกำไรบจ.ในครึ่งปีแรก โดยนำกำไรไตรมาส 1 และ 2 ของปีนี้มารวมกัน พบว่า บจ.ทำกำไรได้ราว 5.55 แสนล้านบาท คิดเป็น 50% ของประมาณการทั้งปี 61 ที่ฝ่ายวิจัย ASP คาดไว้ที่ 1.1 ล้านล้านบาท ซึ่งในเบื้องต้นนี้ ฝ่ายวิจัยฯ ยังไม่น่าจะปรับประมาณการกำไรปีนี้ลง
     หลังจากนี้จะเข้าสู่ช่วงการขึ้นเครื่องหมาย XD และจ่ายเงินปันผลระหว่างกาล คืองวดครึ่งแรกปี 61ซึ่งพบว่า บริษัทขนาดใหญ่ ที่ขึ้นเครื่องหมาย XD เช่น ADVANC ขึ้น XD วันที่ 15 ส.ค.ปันผลหุ้นละ 3.78 บาท, INTUCH ขึ้น XD วันที่ 16 ส.ค. ปันผลหุ้นละ 1.35 บาท TU ขึ้น XD วันที่ 20 ส.ค. ปันผลหุ้นละ 0.25 บาท, IVL ขึ้น XD วันที่ 20 ส.ค. ปันผลหุ้นละ 0.70 บาท เป็นต้น เมื่อดูเฉพาะเดือนส.ค.นี้ คาดว่าจะมีบจ.รอขึ้นเครื่องหมาย XD ราว 150 บริษัท กระทบต่อ SET Index ราว 9.86 จุด
    ด้าน บล. คันทรี่ กรุ๊ป เปิดเผยว่า ผลประกอบการบริษัทจดทะเบียนที่เข้าสู่โค้งสุดท้าย (สิ้นสุดการายงานผลประกอบการ 15 ส.ค.) พบว่า บริษัทใน SET 100 กว่า 96 บริษัทมีกำไรสุทธิ ไตรมาส 2/61 รวมกันที่ 1.93 แสนล้านบาท (-11%QoQ , +12%YoY) ขณะที่ผลประกอบการครึ่งปีแรก มีกำไรสุทธิรวมกัน 4.1 แสนล้านบาท (+5%YoY) ต่ำกว่า Bloomberg Consensus คาด 8% ดังนั้นในระยะสั้น Upside ของดัชนีจึงน่าจะยังไม่เปิดกว้างมากนัก ในเชิงกลยุทธ์การลงทุน แนะทยอยสะสมหุ้นที่ผลประกอบการดีกว่าคาด (BEM BCP CHG MINT STEC SPRC) และกลุ่มธนาคารพาณิชย์ (BBL KBANK SCB) ด้วยผลประกอบการที่ดีกว่าคาดรวมถึงได้ประโยชน์จากดอกเบี้ยขาขึ้น

*** ตลาดหุ้นไทย P/E ยังต่ำ 
    บล.เอเซีย พลัส ระบุอีกว่าหากดู Expected P/E 2561 ของตลาดหุ้นไทยขณะนี้ พบว่าอยู่ที่ 15.30 เท่า ยังต่ำกว่าตลาดหุ้นในภูมิภาค อย่างฟิลิปปินส์ อยู่ที่ 17.41 เท่า, มาเลเซีย 17.16 เท่า, เวียดนาม 16.62 เท่า ขณะที่อยู่สูงกว่าตลาดหุ้นอินโดนีเซียที่ 14.78 เท่า
     สำหรับตลาดหุ้นจีนนั้น แม้ว่า Expected P/E ต่ำเพียง 11.1 เท่า แต่ฝ่ายวิจัยฯ เชื่อว่ายังไม่ได้สะท้อนผลกระทบสงครามการค้า เชื่อว่าหลังจากนี้ มีโอกาสปรับลดประมาณการกำไรตลาดหุ้นจีน ซึ่งจะทำให้ Expected P/E ตลาดหุ้นจีน กลับมาสูงได้

***  ทรีนีตี้ มองกำไร Q2 ต่ำกว่าคาด
    นายณัฐชาต เมฆมาสิน ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.ทรีนีตี้ เปิดเผยกับ "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" ว่า ฝ่ายวิจัยได้ปรับลดประมาณการกำไรบริษัทจดทะเบียนในปีนี้ลงมาอยู่ที่ 109 บาทต่อหุ้น จากเดิม 110 บาทต่อหุ้นหลังกำไรบจ.ในไตรมาส 2/61 ออกมาต่ำกว่าคาด โดยหุ้นในกลุ่มขนาดใหญ่ยังแนะนำให้ลงทุน และ หลีกเลี่ยงหุ้นในกลุ่มบริษัทขนาดเล็ก เนื่องจากผลประกอบการในไตรมาส 2 โดยรวมที่ผ่านมากำไรบริษัทขนาดใหญ่ยังถือว่าแข็งแกร่ง 
    "เราไม่ได้มองเป็นกลุ่ม หรือ Sector แต่เราจะมองที่ขนาดของหุ้นมากกว่า"นายณัฐชาต กล่าว
    นอกจากนี้ บริษัทยังปรับเป้าหมายดัชนีหุ้นไทยสิ้นปีนี้เหลือ 1,800 จุด หรือ ระดับราคาหุ้นต่อกำไรสุทธิที่ 15 เท่า จากเดิมมองที่ 1,860 จุด เนื่องจากเงินทุนต่างชาติไหลออกอย่างต่อเนื่อง ส่วนกรณีเลวร้ายสุดดัชนีอาจจะปรับตัวลดลงถึง 1,550 จุด

*** ห่วง"เลื่อนเลือกตั้ง-วิกฤติตุรกี"ฉุดตลาด
    บล.ยูโอบี เคย์เฮียน ระบุว่า   วิกฤติเศรษฐกิจของตุรกี นำไปสู่การแข็งค่าของทรัพย์สินในสกุลเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งอาจทำให้ตลาดเกิดใหม่ (EMs) เคลื่อนไหวด้อยกว่า (Underperform) สินทรัพย์ในตลาดพัฒนาแล้วรวมถึงหุ้นสหรัฐฯ สำหรับหุ้นไทยที่โมเมนตัมการเก็งกำไรครึ่งหลังส.ค.ชะลอตัวลง ทั้งการประกาศผลประกอบการ และโอกาสที่กรอบการเลือกตั้งเลื่อน ทำให้เราประเมินยังมีความเสี่ยงต่อแรงทำกำไร ขณะที่การฟื้นตัวยังมีกรอบที่จำกัด การเก็งกำไรในช่วงนี้จึงควรตั้งจุด stop loss ทุกครั้ง โดยอาจเลือกเก็งกำไรในหุ้นที่รายงานผลการดำเนินงานดีกว่าคาด ได้แก่ STEC CPF SEAFCO CHOW SGF
          InvestmentTheme ภาพการเก็งกำไรรอบนี้เน้นการเลือกหุ้นรายตัว อิงแนวโน้มผลการดำเนินงานและสตอรี่การเก็งกำไรรายตัวมากกว่าภาพของอุตสาหกรรม โดยเราชอบ CPF, EA, BANPU, IRPC, AEONTS*, BGRIM, RATCH, BBL, MBK*, MTC, SAWAD* / หุ้นเล็กที่น่าสนใจ GUNKUL*, PSTC*, DTC*, BEC*, EASTW* / ผลประกอบการกำลังจะผ่านจุดต่ำสุด KCE, HANA, TU, TK*, SVI / หุ้นกระแสเงินสดมั่นคง-ปันผล CPNREIT, CPN, PSH, AP, SPF
 ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด