ข่าวนี้ที่ 1

SIRI ตั้งเป้ายอดขาย 3 ปี 1.6 แสนลบ.-ลุยเปิด 28 โครงการ

SIRI ตั้งเป้ายอดขาย 3 ปี 1.6 แสนลบ.-ลุยเปิด 28 โครงการ

    "แสนสิริ" กางแผนเติบโตอย่างแข็งแกร่ง หวังยอดขายรวม 3 ปี(62-64) กว่า 1.6 แสนล้านบาท โดยปี 62 ตั้งเป้าราว 3.6 หมื่นล้านบาท ปีนี้มีแผนเปิด 28 โครงการใหม่ รวมมูลค่า 4.66 หมื่นล้านบาท เน้นตอบสนองกลุ่มลูกค้าระดับกลาง ด้านยอดโอนคาดปีนี้จะมีมูลค่า 3.2 หมื่นล้านบาท มียอดขายรอโอน(Backlog)แล้ว 6.35 หมื่นล้านบาท ทยอยรับรู้รายได้ในช่วง 3 ปีนี้ เล็งผุด"บ้านปลอดฝุ่น" เจ้าแรกของไทย
    
*** กางแผน 3 ปี ยอดขาย 1.6 แสนลบ.
    
    นายวันจักร์ บุรณศิริ ประธานผู้บริหารสายงานการเงินและสนับสนุนธุรกิจ บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน หรือ SIRI กล่าวว่า บริษัทตั้งเป้ายอดขายปีนี้ไว้ที่ 36,000 ล้านบาท รวมทั้งวางเป้าหมายระยะยาว 3 ปี ในการสร้างยอดพรีเซลรวมกว่า 160,000 ล้านบาท ระหว่างปี 2562-2564
    "ตั้งเป้ายอดขายปีนี้ไว้ที่ 3.6 หมื่นล้านบาท และวางเป้าหมายระยะยาว 3 ปี ในการสร้างยอดขายรวมกว่า 1.6 แสนล้านบาท ระหว่างปี 62-64 โดยเราจะเปิดโครงการใหม่อย่างต่อเนื่อง และการบริหารจัดการสินค้าพร้อมขาย (สต๊อค) ให้อยู่ทีระดับ 6 พันล้านบาท เพื่อการสร้างยอดขายให้เติบโตอย่างมีนัยสำคัญ” นายวันจักร์ กล่าว

*** คาดยอดโอนปีนี้ 3.2 หมื่นลบ. มี Backlog รวม 6.35 หมื่นลบ.ทยอยรับรู้ 3 ปี
    
    บริษัทวางเป้ายอดโอนในปีนี้ไว้ที่ 3.2 หมื่นล้านบาท เติบโตจากปีก่อนราว 5% ปัจจุบันบริษัทมียอดขายรอโอนกรรมสิทธิ์ (Backlog) ราว 6.35 หมื่นล้านบาท จะทยอยรับรู้ตั้งเแต่ปีนี้ไปจนถึงปี 65 ซึ่งจะรับรู้ในปีนี้ราว 1.5 หมื่นล้านบาท
    "ปี 61 เป็นปีที่ถือว่าดีที่สุดของการดำเนินธุรกิจมาตลอด 34 ปี หรือ Sansiri Best Year Ever จากความสำเร็จรอบด้าน ไม่ว่าจะเป็นมูลค่าการเปิดตัวโครงการใหม่สูงที่สุดกว่า 65,200 ล้านบาท จาก 25 โครงการ ยอดพรีเซลปี 61 กว่า 48,500 ล้านบาท สูงสุดเป็นประวัติการณ์ รวมถึงยอดขายต่างชาติกว่า 14,000 ล้านบาท เติบโตกว่าปีที่ผ่านมาถึง 51% หรือเติบโตกว่า 5 ปีก่อนถึง 10 เท่า ซึ่งแสนสิริครองอันดับหนึ่งยอดขายต่างชาติสูงสุดมาต่อเนื่องตลอด 5 ปีที่ผ่านมา ส่งผลให้ปัจจุบันยังมียอด Backlog รวมกว่า 63,500 ล้านบาท ที่จะช่วยการันตียอดรับรู้รายได้อันแข็งแกร่งในอีก 3 ปีข้างหน้า"นายวันจักร์ กล่าว

*** เปิด 28 โครงการใหม่ปีนี้ รวมมูลค่า 4.66 หมื่นลบ.เน้นตลาดระดับกลาง
    
    ในปี 62 แสนสิริมีแผนเปิดตัวโครงการใหม่ 28 โครงการ รวมมูลค่ากว่า 46,600 ล้านบาท ประกอบด้วย คอนโดมิเนียม 12 โครงการ รวมมูลค่ากว่า 22,400 ล้านบาท บ้านเดี่ยว 9 โครงการ รวมมูลค่ากว่า 18,700 ล้านบาท และทาวน์เฮ้าส์ 7 โครงการรวมมูลค่า 5,500 ล้านบาท ซึ่งมุ่งเน้นเปิดตัวโครงการระดับกลาง (Medium Segment)และระดับราคาที่เข้าถึงได้มากขึ้น (Affordable Segment) โดยคิดเป็นสัดส่วนรวม 96% ของมูลค่าการเปิดตัวโครงการทั้งหมด
    นายอุทัย อุทัยแสงสุข ประธานผู้บริหารสายงานปฏิบัติการ บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ภาพรวมตลาดอสังหาริมทรัพย์ในปี 62 ยังคงเติบโตแต่อาจจะชะลอตัวบ้างในส่วนของการซื้อเพื่อลงทุนของลูกค้าคนไทย แต่อย่างไรก็ตาม แสนสิริเชื่อว่าการซื้อเพื่ออยู่เองจะยังคงโตในระดับเดียวกับปีก่อน ทั้งนี้ จากการแข่งขันด้านราคาและการพัฒนาโครงการของทุกผู้ประกอบการในปีนี้ ทำให้ลูกค้ามีทางเลือกในการตัดสินใจซื้ออสังหาริมทรัพย์มากขึ้น ซึ่งแสนสิริเชื่อมั่นว่าปี 2562 นี้จะเป็นปีที่ได้เปรียบทางธุรกิจของบริษัท เพราะลูกค้าที่ซื้อเพื่ออยู่เองจะเลือกแบรนด์ใหญ่ที่ได้รับการยอมรับใน เรื่องคุณภาพและบริการหลังการขายมากกว่าแบรนด์เล็กเพราะเป็นการซื้อ เพื่ออยู่เองในระยะยาว นอกจากนั้น แสนสิริเชื่อมั่นว่ายอดโอนโครงการของแสนสิริในปีนี้จะเป็นไปได้ดีตามเป้า เพราะมียอดพรีเซลที่รอการรับรู้รายได้ในระดับสูงจากลูกค้าที่มีคุณภาพ และกำลังซื้อจริง โดยเฉพาะอย่างยิ่งลูกค้าชาวจีนและชาวต่างชาติ ที่วางเงินดาวน์สูงและเชื่อมั่นในศักยภาพการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ไทยเพื่อผล ตอบแทนระยะยาว
     ส่วนหลักเกณฑ์การกำกับดูแลสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย โดยกำหนดเงินดาวน์ขั้นต่ำ หรือ อัตราส่วนสินเชื่อต่อมูลค่าหลักประกัน (LTV) ใหม่ บริษัทคาดว่าจะส่งผลกระทบต่อกลุ่มลูกค้าบริษัทแค่ส่วนน้อย เนื่องจากกลุ่มลูกค้าบ้านหลังที่ 2 ค่อนข้างน้อยและเป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อค่อนข้างสูง จึงไม่มีผลต่อบริษัทอย่างมีนัยสำคัญ

*** จัดงบซื้อที่ดิน 5 พันลบ.ออกหุ้นกู้ 5 พันลบ.ใน Q1/62
    
    ด้านการลงทุนจัดหาที่ดินใหม่ในปีนี้บริษัทวางงบซื้อที่ดินไว้ราว 5 พันล้านบาท เพื่อรองรับการพัฒนาโครงการในอนาคต ขณะเดียวกันบริษัทคาดว่าในปีนี้จะใช้งบในการก่อสร้างทั้งโครงการใหม่และโครงการเดิมที่อยู่ระหว่างก่อสร้างราว 1.7 หมื่นล้านบาท โดยในช่วงไตรมาส 1/62 บริษัทจะมีการออกหุ้นราว 5 พันล้านบาท เพื่อใช้เป็นเงินทุนหมุนภายในบริษัท และเพื่อไม่ให้เป็นการพึ่งพาการกู้ยืมจากสถาบันทางการเงินที่มากเกินไป

*** เล็งผุด"บ้านปลอดฝุ่น" เจ้าแรก

    นายอุทัย กล่าวว่า กลยุทธ์ในการดำเนินธุรกิจปี 62 แสนสิริให้ความสำคัญและลงลึกในทุกรายละเอียด ของความต้องการของผู้บริโภคเพื่อเติมเต็มประสบการณ์การใช้ชีวิตของลูกค้า เสมอมา โดยปีนี้แสนสิริมองเห็นเทรนด์และความต้องการในการอยู่อาศัยที่เปลี่ยนแปลงไป ของคนยุคปัจจุบันที่มีความตื่นตัวในเรื่องการดูแลสุขภาพและปัญหาสิ่งแวด ล้อมกันมากขึ้น จึงวางวิสัยทัศน์ For Greater Well-being เพื่อต่อยอด 2 แนวคิด Green & Well-being มาประยุกต์ใช้กับทุกโครงการใหม่ของแสนสิริ นำร่องด้วยโครงการเศรษฐสิริ ทวีวัฒนา บ้านเดี่ยวภายใต้คอนเซปต์ Well-being โครงการแรกของแสนสิริที่จะเปิดตัวในช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์นี้ รวมทั้งเตรียมเปิดขายอย่างเป็นทางการ Wellness Residence คอนโดมิเนียมสำหรับคนรักสุขภาพแห่งแรกของไทยบนทำเลศักยภาพกรุงเทพกรีฑา ที่จะเปิดมิติใหม่แห่งการอยู่อาศัยที่สามารถดูแลสุขภาพแบบองค์รวม ในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ ตลอดจนจะรุกแบรนด์บุราสิริมากขึ้นด้วย เพราะเล็งเห็นดีมานด์คนในกรุงเทพที่อยากได้บ้านสไตล์รีสอร์ตเพื่อเติมเต็ม สุขภาพกายและสุขภาพใจ
     นอกจากนั้น แสนสิริยังวางแผนที่จะสร้างปรากฎการณ์ใหม่แก่วงการอสังหาฯด้วยการเปิดตัว "บ้านปลอดฝุ่น" หรือ Dust-free House ครั้งแรกของเมืองไทยภายในปีนี้และประกาศนโยบายรับผิดชอบต่อสังคมอย่างจริง จังผ่านการลดการใช้พลังงานและการใช้ทรัพยากรธรรมชาติที่สร้างผลกระทบ เชิงลบต่อสิ่งแวดล้อมโลกในทุกขั้นตอน
    ด้านการพัฒนาโครงการใหม่ในปี้นี้จะมุ่งเน้นกลยุทธ์ Diversification ที่จะนำเสนอหลากหลายประเภทโครงการที่อยู่อาศัยมากขึ้น ครอบคลุมในทุกระดับราคาและทุกทำเลทั่วประเทศเพื่อตอบสนองความต้องการของ ลูกค้าในทุกกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น โดยมีสัดส่วนการเปิดตัวโครงการบ้านเดี่ยวและทาวน์เฮ้าส์เพิ่มมากขึ้นใน ปีนี้เพื่อรองรับดีมานด์การอยู่อาศัยเอง นำโดยแบรนด์เศรษฐสิริที่เป็นบ้านเดี่ยวตอบโจทย์ลูกค้าระดับบนที่ต้องการบ้าน ขนาดใหญ่เพื่อครอบครัวขยาย และแบรนด์สิริ เพลสทาวน์เฮ้าส์สำหรับผู้ที่อยากมีบ้านหลังแรกในราคาที่จับต้องได้แต่ยังได้ ส่วนกลางมาตรฐานแสนสิริและฟังก์ชั่นการใช้งานบ้านที่ให้มากกว่า ทาวน์เฮ้าส์โดยทั่วไป ขณะที่คอนโดมิเนียมก็จะมีการเปิดตัวโครงการในทุกระดับราคาและหลายทำเลเช่นกัน
    ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด