ข่าวนี้ที่ 1

TTCL เปิดโฉมหน้าผถห.ใหม่ ผู้บริหารกอดหุ้นรวม 27%

TTCL เปิดโฉมหน้าผถห.ใหม่ ผู้บริหารกอดหุ้นรวม 27%

    TTCL แถลงข่าวยืนยัน TOYO Engineering ทิ้งหุ้นไม่กระทบการดำเนินงาน และยังมีความร่วมมือทางธุรกิจ ขณะที่ไม่ทราบว่าใครเป็นผู้ซื้อ แต่ปิดสมุดทะเบียนล่าสุด ผู้บริหารยังถือหุ้นใหญ่รวม 27% - บลจ.กรุงศรี โผล่เก็บ 10% เตรียมประชุมบอร์ดสิ้นเดือนนี้ เคาะวิธีระดมทุน ก่อนนำเข้าประชุมสามัญผู้ถือหุ้นเดือน เม.ย. ระบุการเพิ่มทุน GM เป็นแค่หนึ่งในทางเลือก

*** ยัน TEC ทิ้งหุ้นไม่กระทบการบริหารงาน     
    นายกอบชัย ธนสุกาญจน์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้บริหารสายงานการเงินและบัญชี บริษัท ทีทีซีแอล จำกัด (มหาชน) หรือ TTCL ให้สัมภาษณ์ว่า บริษัทไม่ทราบมาก่อนหน้านี้ว่า Toyo Engineering Corporation จะขายหุ้นออกมาทั้งหมด 56 ล้านหุ้น ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าเริ่มขายหุ้นในวันที่ 6 ก.พ. ซึ่งลักษณะการขายคือการขายผ่านกระดานทั้งหมด และบริษัททราบเรื่องเมื่อ 7 ก.พ. ซึ่งเบื้องต้นคาดว่าเป็นการขายเพื่อไปปรับฐานะทางการเงินของ Toyo Engineering Corporation เนื่องจากพบว่าบริษัทขาดทุนอยู่ ทั้งนี้ยอมรับว่ารู้สึกเสียใจพอสมควร แต่เชื่อว่าไม่เป็นอุปสรรคในการดำเนินการและทำงานร่วมกันในอนาคต
    โดยข้อมูลผู้ถือหุ้น ณ วันที่ 14 ก.พ. ผู้บริหารและคณะกรรมการถือหุ้นรวม 27% ผู้ถือหุ้นใหญ่ 16% โดยในกลุ่มผู้ถือหุ้นใหญ่จากการตรวจสอบพบว่าบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน กรุงศรี เข้ามาถือหุ้นเพิ่มเติมดันสัดส่วนเพิ่มมากกว่า 10% และนายศักดิ์ชัย ศักดิ์ชัยเจริญกุล ถือหุ้นเพิ่มเป็นมากกว่า 5% จากเดิม 4.11% ส่วนนักลงทุนทั่วไปถือหุ้นอยู่สัดส่วน 57%
    ส่วนการเปลี่ยนแปลงคณะกรรมการบริษัท ต้องให้เป็นไปตามกระบวนการ โดยปัจจุบันมีผู้ถือหุ้นจาก Toyo Engineering Corporation 1 ราย 

***  เตรียมเคาะแผนระดมทุน เม.ย.นี้  แย้มเพิ่มทุน GM เป็นหนึ่งในทางเลือก
    นายกอบชัย  เปิดเผยถึงแผนการลงทุนโครงการโรงไฟฟ้า Ahlone 356 เมกะวัตต์ มูลค่าโครงการประมาณ 12,000 ล้านบาท ซึ่งจะใช้การกู้ 70% และส่วนทุน 30% บริษัทยังอยู่ระหว่างการพิจารณาเครื่องมือการระดมทุน โดยการเพิ่มทุนแบบมอบอำนาจทั่วไป (GM) เป็นเพียงทางเลือกหนึ่งเท่านั้น
    ส่วนการนำ Toyo Thai Power Holding Pte.,Ltd (TTPHD) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยเข้าจดทะเบียน เป็นอีกหนึ่งช่องทางการระดมทุน จากเดิมได้แจ้งว่าจะนำเข้าตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์ แต่ขณะนี้บริษัทอยู่ระหว่างการพิจารณาตลาดอื่นๆ ซึ่งมีโอกาสที่จะเป็นตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย แต่ต้องขอพิจารณาอีกครั้ง
    โดยปลายเดือนนี้จะมีการประชุมคณะกรรมการบริษัท และคาดว่าจะได้ข้อสรุปแนวทางในการหาแหล่งเงินทุน และนำเสนอต่อผู้ถือหุ้นในการประชุมวิสามัญเดือน เม.ย. ต่อไป
    
*** กำลังศึกษาโรงไฟฟ้าเมียนมา 1,280 MW   
    ทั้งนี้บริษัทกำลังศึกษา โครงการโรงไฟฟ้าที่รัฐ Kayin เมียนมา 1,280 เมกะวัตต์ มูลค่าโครงการ 3,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งโครงการนี้จะต้องหาผู้ร่วมทุน  เป็นโครงการระยะยาว 
    โดยแผนการเงินในช่วงต่อจากนี้ บริษัทมีหุ้นกู้และตั๋วบีอีที่จะครบกำหนดชำระในเดือน มี.ค. 1,500 ล้านบาท โดยคาดหวังจะทำการ Refinance เนื่องจากบริษัทยังต้องพิจารณาเรื่องเงินทุนค่อนข้างมาก แต่หากทางเจ้าหนี้ไม่อนุมัติบริษัทมีกระแสเงินสดเพียงพอในการชำระเช่นกัน ดังนั้นจึงไม่มีความกังวล ทั้งนี้ปัจจุบันมีเงินสด 2,000-3,000 ล้านบาท

*** คาดปีนี้รายได้โต 20% - เล็งยื่นประมูลงาน 1.25 แสนลบ.    
    สำหรับในปีนี้บริษัทฯ  คาดว่ารายได้จะเติบโต 20% จากปี 60 โดยจะรับรู้รายได้จากโรงไฟฟ้าเมียนมาเต็มปี และงาน EPC ปัจจุบันมียอดรอรับรู้รายได้ประมาณ 12,000 ล้านบาท ซึ่งคาดจะรับรู้ปีนี้ประมาณ 55% โดยในไตรมาสแรกจะเริ่มรับรู้โครงการปิโตรเคมีขนาดใหญ่ในต่างประเทศ
    ขณะเดียวกันบริษัทมีแผนการยื่นประมูลงาน 125,300 ล้านบาท โดยประมาณ 40,000 จะรู้ผลปีนี้ บริษัทคาดหวังได้รับงานไม่ต่ำกว่า 20,000 ล้านบาท โดยในมูลค่างานที่ยื่นประมูลดังกล่าวมี 1 โครงการที่เป็นการเสนองานร่วมกับ Toyo Engineering Corporation ซึ่งมั่นใจว่าจะไม่มีปัญหาการร่วมงานข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด