ข่าวนี้ที่ 1

"สมโภชน์"สยบข่าวลือทุบหุ้น EA มั่นใจธุรกิจแบตฯฉลุย-ไร้แผนเพิ่มทุน

    "สมโภชน์ อาหุนัย"ออกโรงแจงสารพัดข่าวลือทุบหุ้น EA ระบุตรวจสอบแล้วพบกองทุนระยะยาวเทขาย-นักลงทุนรายใหญ่ทำชอร์ตเซล ประจวบเหมาะกับโบรกฯบางแห่งให้ราคาพื้นฐานต่ำ เพราะไม่เข้าใจธุรกิจ ยันไม่เคยขายหุ้น แถมเข้าซื้อเพิ่มตอกย้ำพื้นฐานแกร่ง เผยเตรียมเงินลงทุนปี 61-62 จำนวน 2.6 หมื่นลบ.ไว้พร้อมแล้ว ไร้แผนเพิ่มทุน เหตุกระแสเงินสดสูง 8,000-1 หมื่นลบ. เดินหน้าธุรกิจแบตเตอร์รี่ เตรียมก่อสร้างเฟสแรก 1 GWh แล้วเสร็จกลางปีหน้า 

*** กองทุนเทขาย-รายใหญ่ชอร์ตเซล

    นายสมโภชน์ อาหุนัย ประธานกรรมการบริหาร บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA เปิดเผยว่า จากการที่ราคาหุ้นของบริษัทปรับลดลงอย่างต่อเนื่องและมีการขายออกมาจำนวนมากตั้งแต่วันที่ 2 มีนาคม เป็นต้นมานั้น บริษัทได้ปิดสมุดทะเบียนเพื่อตรวจสอบการเปลี่ยนแปลงการถือหุ้นแล้ว พบว่า กลุ่มผู้ที่ขายหุ้นออกมามากเป็นพิเศษคือ กองทุนหุ้นระยะยาวของ บลจ.สองแห่ง โดยแห่งที่ 1 ขายออกมากว่า 32 ล้านหุ้น และแห่งที่ 2 ขายออกมาอีกกว่า 9.7 ล้านหุ้น และยังมีการขายชอร์ตเซลอีกจำนวนรวมกว่า 48.9 ล้านหุ้น โดยเฉพาะจากบุคคลธรรมดา 2 รายที่มีจำนวนหุ้นสูงถึง 12 ล้านหุ้น จึงเกิดผลทางจิตวิทยา
    "ประกอบกับมีการปล่อยข่าวลือด้านลบมากมาย เช่น ผมและครอบครัวขายหุ้นทิ้ง มีปัญหาทะเลาะเบาะแว้ง มีคดีฟ้องร้องกัน ทุจริตฉ้อโกงหอบเงินหนีไปทางไต้หวัน ผู้บริหารถูกยิง บริษัทมีปัญหาการเงินจนอาจจะเพิ่มทุน ผลประกอบการปี 60 ต่ำกว่าที่คาด และจะแย่ลงอีกเพราะจะมีค่าใช้จ่าย R&D และการเริ่มธุรกิจใหม่ๆ เพิ่มขึ้นอีกมาก โครงการแบตเตอรี่ทำไม่ได้จริง พื้นที่ที่จะทำโรงงานติดปัญหาเป็นพื้นที่สีเขียว นักวิเคราะห์บางรายออกบทวิเคราะห์ให้ราคาต่ำมาก เป็นต้น”

*** ยันไม่เคยขายหุ้น แถมเข้าซื้อเพิ่ม?

    นายสมโภชน์ กล่าวว่า ตนเองและครอบครัวไม่ได้มีการขายหุ้นออกมาแม้แต่หุ้นเดียว รวมถึงผู้บริหารหลักๆทุกคน ก็ไม่ได้มีการขายหุ้นออกมาเช่นกัน และโดยส่วนตัวได้เข้าไปซื้อหุ้นเพิ่มจำนวน 5 ล้านหุ้น เพื่อส่งสัญญาณและเป็นเชิงสัญลักษณ์ ทั้งนี้ยืนยันว่าข่าวลือทั้งหลายก็ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด
    บริษัทมีแผนการลงทุนโครงการสำคัญๆ ในช่วงปี 61-62 โดยคาดว่าจะใช้งบลงทุนประมาณ 2.6 หมื่นล้านบาท ในขณะที่บริษัทจะมีกระแสเงินสดจากการดำเนินงานเข้ามาในปีนี้ประมาณ 8 พันล้านบาท และปีหน้าคาดว่าไม่ต่ำกว่า 1 หมื่นล้านบาท ซึ่งหลักๆ มาจากรายได้การขายไฟฟ้า จึงเพียงพอสำหรับการใช้จ่ายลงทุน ด้านการกู้ยืมระยะยาวจะมีเพียงบางส่วนเท่านั้น และคาดว่าก้อนใหญ่จะเป็นต้นปีหน้า
    สำหรับในปีนี้งบประมาณส่วนใหญ่เกือบ 1.8 หมื่นล้านบาท เป็นการลงทุนในโรงไฟฟ้าพลังงานลม จ.ชัยภูมิ ขนาดกำลังการผลิต 260 เมกะวัตต์ ซึ่งได้รับเครดิต จากซัพพลายเออร์ให้ชำระเงินส่วนใหญ่กว่า 1 หมื่นล้านบาท ในเดือนมี.ค. ปีหน้า จึงไม่กระทบกับแผนการจัดการด้านการเงินแต่อย่างใด โดยความคืบหน้าโครงการเป็นไปด้วยดี กังหันลมชุดแรกมาถึงแล้วเมื่อวันที่ 14 มีนาคม และจะนำไปติดตั้งทันที จึงมั่นใจว่าโครงการจะแล้วเสร็จและ COD ได้ปลายปีนี้

*** เดินหน้าธุรกิจแบตเตอรี่ ประเดิม 1 GWh แล้วเสร็จ Q2/62

    นายสมโภชน์ กล่าวต่อว่า ในปี 61 จะเริ่มลงทุนก่อสร้างโรงงานผลิตแบตเตอรี่เฟสแรกขนาด 1 GWh โดยจะใช้เงินลงทุนราว 4 พันล้านบาท ส่วนใหญ่จะเป็นค่าเครื่องจักร และอุปกรณ์ ซึ่งบริษัทได้ทำการสั่งซื้อเครื่องจักรที่เป็นหัวใจสำคัญไปเรียบร้อยแล้ว และจะลงทุนระบบสาธารณูปโภคไว้เผื่อสำหรับรองรับการก่อสร้างโรงงานทั้งหมด 50GWh ด้วย และได้ยื่นขอรับการส่งเสริมภายใต้ พ.ร.บ.EEC จึงไม่มีปัญหาเรื่องผังเมืองตามที่เป็นข่าวลือแต่อย่างใด
    ทั้งนี้ คาดว่าจะเริ่มก่อสร้างโรงงานได้ในช่วงกลางปี 61 นี้ และจะแล้วเสร็จประมาณไตรมาสที่ 2 ปี 62 จากนั้นจะเริ่มดำเนินการผลิตเชิงพาณิชย์ เฟสแรก แบตเตอรี่จากโรงงานแห่งนี้ใช้เทคโนโลยีที่ป้องกันการเกิดไฟไหม้ จึงมีความปลอดภัยสูง และจะนำไปใช้กับโรงไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนเป็นหลัก ซึ่งถือเป็นตลาดใหญ่ที่มีความต้องการสูงโดยเฉพาะอย่างยิ่งในต่างประเทศ
    ส่วนเฟสที่สองอีก 49 GWh นั้น จะยังคงมุ่งเน้นเป้าหมายอุตสาหกรรมผลิตและจำหน่ายไฟฟ้าเป็นหลัก และสามารถรองรับอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้าในอนาคตได้ ซึ่งจะมีการจัดโครงสร้างการลงทุนร่วมกับพันธมิตรโดยเชื่อว่าไม่จำเป็นต้องเพิ่มทุน

*** ชี้บทวิเคราะห์แตกต่าง เพราะความเข้าใจธุรกิจไม่เท่ากัน 

    นายสมโภชน์ กล่าวด้วยว่า ส่วนกรณีที่นักวิเคราะห์แต่ละรายมีความเห็นด้านราคาหุ้นแตกต่างกันระหว่าง 27–110 บาทนั้น เป็นเหตุจากความรู้ความเข้าใจ และความเชื่อมั่นในธุรกิจของบริษัทที่ไม่เท่ากัน ซึ่งบริษัทยินดีให้ข้อมูลโดยเท่าเทียมข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด