ข่าวนี้ที่ 1

GGC-KTIS ผุด"ไบโอคอมเพล็กซ์" ปั๊มรายได้ 4.5 พันลบ.ปี 64

GGC-KTIS ผุด

    "โกลบอลกรีนเคมิคอล" ควง "เกษตรไทย อินเตอร์เนชั่นแนล ชูการ์ คอร์ปอเรชั่น " ผุดไบโอคอมเพล็กซ์ เฟสแรก มูลค่ากว่า 7 พันลบ. ตอกเสาเข็มกลางปีนี้ เริ่มรับรู้รายได้ในปี 64 คาดปั๊มรายได้ 4.58 พันลบ.ต่อปี พร้อมเล็งเจรจาพันธมิตรญี่ปุ่นร่วมลงทุนเฟสสอง มูลค่า 1-3 หมื่นลบ. ด้านผู้บริหาร GGC รับรายได้ปีนี้ทรงตัวหลังราคาขายเมทิลเอสเตอร์ลดลง ด้าน KTIS คาดรายได้-กำไรโตกว่าปีก่อน รับอานิสงส์เดินเครื่อง 3 โรงไฟฟ้าเต็มปี-ราคาน้ำตาลโลกผ่านจุดต่ำสุด

**ผุดไบโอคอมเพล็กซ์กลางปีนี้

    นายจิรวัฒน์ นุริตานนท์ กรรมการผู้จัดการ บมจ.โกลบอลกรีนเคมิคอล (GGC) เปิดเผยว่าได้ร่วมมือกับบมจ. เกษตรไทย อินเตอร์เนชั่นแนล ชูการ์ คอร์ปอเรชั่น (KTIS) ลงทุนโครงการไบโอคอมเพล็กซ์ ระยะที่ 1 มูลค่าการลงทุนรวม 7,650 ล้านบาทในจังหวัดนครสวรรค์ ในสัดส่วนบริษัทละ 50% เริ่มก่อสร้างได้ในช่วงกลางปีนี้ และแล้วเสร็จภายในปี 63 เริ่มรับรู้เป็นรายได้ภายในไตรมาส 2/64 เข้ามาราวปีละ 4.58 พันล้านบาท 
    โครงการจะประกอบไปด้วยโรงงานหีบอ้อย 2.4 ล้านตันต่อปี โรงงานผลิตเอทานอล ขนาด 6 แสนลิตรต่อวัน โรงไฟฟ้าชีวมวล 85 เมกะวัตต์ ผลิตไอน้ำ 250 ตันต่อชั่วโมง และระบบสาธารณูปโภคและโครงสร้างพื้นฐาน รองรับการก่อสร้างเฟส 2 

**เล็งเจรจาญี่ปุ่นร่วมทุนไบโอคอมเพล็กซ์เฟส 2

    สำหรับโครงการไบโอคอมเพล็กซ์ระยะที่ 2 ประกอบด้วยโรงงานเคมีและพลาสติกชีวภาพ โรงงานอาหารเสริม จะมีมูลค่าลงทุนที่สูงถึง 1 - 3 หมื่นล้านบาท ซึ่งมีมูลค่าที่สูงทำให้บริษัทมีความจำเป็นต้องหาพันธมิตรเข้ามาช่วยสนับสนุนด้านเงินทุน เทคโนโลยีและการหาตลาด โดยจะเข้าเจรจรเข้าพันธ17:24 6/2/2561มิตรญี่ปุ่นในเร็วๆนี้ 

**GGC รับรายได้ปีนี้ทรงตัว ทุ่มงบ 7 พันลบ.ขยาย 4 โรงงาน

    นายจิรวัฒน์ กล่าวเพิ่มเติมว่า รายได้ในปี 61 จะทรงตัวจากที่ทำได้ในปี 60 เนื่องจากราคาขายเมทิลเอสเตอร์ปรับตัวลดลง แม้คาดว่าปีนี้จะมีปริมาณการขายเพิ่มขึ้น 10 - 15% จากปีก่อนที่ 3.3 - 3.4 แสนตัน ในขณะที่แฟตตี้แอลกอฮอล์จะมีปริมาณการจำหน่ายใกล้เคียงปีก่อนที่ 1.1 แสนตัน ในขณะที่ราคายังไม่มีความเปลี่ยนแปลง
    คาดปีนี้จะใช้งบลงทุนราว 7,000 ล้านบาท สำหรับขยายโรงงานใหม่ 4 โครงการประกอบด้วย 1.โรงงานผลิตไบโอดีเซลแห่งที่ 2 กำลังการผลิต 2 แสนตันต่อปี งบลงทุน 1,600 ล้านบาท คาดแล้วเสร็จไตรมาส 4/61 2.โรงงานผลิตกลีเซอรีนบริสุทธิ์ กำลังการผลิต 2 หมื่นตันต่อปี เงินลงทุน 500 ล้านบาท เริ่มก่อสร้างภายในปีนี้ แล้วเสร็จไตรมาส 2/62 
    3.โรงงานผลิตโอลีโอเคมีชนิดพิเศษ (Specialty Oleochemicals) กำลังการผลิต 1.4 หมื่นตันต่อปี มูลค่า 600-900 ล้านบาท เริ่มก่อสร้างภายในปีนี้ แล้วเสร็จภายในไตรมาส 4/62 และ4.โครงการ Biocomplex Phase 1 ที่มีกำลังการผลิต 2 แสนลิตรต่อวัน มูลค่าโครงการ 7,000-8,000 ล้านบาท ซึ่งบริษัทจะลงทุนร่วมกับ บริษัท เกษตรไทย อินเตอร์เนชั่นแนล ชูการ์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ KTIS สัดส่วน 50: 50 เริ่มก่อสร้างภายในปีนี้ และคาดเริ่มผลิตได้ภายในไตรมาส 4/63

**KTIS กำไรโตต่อ รับโรงไฟฟ้าเดินเครื่องเต็มปี-ราคาน้ำตาลผ่านจุดต่ำสุด

    นายณัฎฐปัญญ์ ศิริวิริยะกุล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบริษัท KTIS คาดกำไรสุทธิในปี 61 จะเติบโตต่อเนื่องจากปี 60 หลังจากที่บริษัทเดินเครื่องโรงไฟฟ้าชีวมวล 3 แห่งกำลังการผลิต 160 เมกะวัตต์(MW)เข้ามาเต็มปี หลังจากที่ปีก่อนหยุดซ่อมบำรุงไปแล้ว
    ในขณะที่รายได้ในปี 61 คาดว่าจะทำได้ดีกว่าปีก่อนเล็กน้อย หรือใกล้เคียง เนื่องจากราคาน้ำตาลในตลาดโลกได้ผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว ซึ่งคาดว่าราคาน้ำตาลโลกปีนี้จะเฉลี่ยอยู่ที่ 15 - 16 เซนต์ต่อปอนด์ เพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่ 14 - 15 เซนต์ต่อปอนด์

**ยันวัตถุดิบพอ แม้ส่งอ้อยป้อนไบโอคอมเพล็กซ์
    
    นายณัฎฐปัญญ์ กล่าวต่อว่า แม้บริษัทมีหน้าที่ในการป้อนวัตถุดิบอ้อยเข้าไปยังไบโอคอมเพล็กซ์ แต่ยืนยันว่าจะไม่กระทบกับปริมาณอ้อยที่จะนำไปผลิตน้ำตาล เนื่องจากบริษัทจะเริ่มขยายพื้นที่ปลูกอ้อยเพื่อรองรับ โดยอาศัยความสัมพันธ์ที่ดีกับชาวไร่อ้อยในพื้นที่ 
 ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด