ข่าวนี้ที่ 1

บจ.ตบเท้าลดเป้ารายได้-ยอดขายปี 60

บจ.ตบเท้าลดเป้ารายได้-ยอดขายปี 60


    บริษัทจดทะเบียนตบเท้าปรับลดเป้ารายได้-ยอดขายปีนี้ หลังจบการประกาศงบไตรมาส 2 ผลการดำเนินงานครึ่งปีแรกต่ำกว่าเป้า รับทั้งผลกระทบจากปัจจัยภายนอกและภายในบริษัทเอง นำโดยบิ๊กแค็ปทั้ง  SCC -  INTUCH - CPN - KCE ด้านโบรกฯ จ่อหั่นประมาณการกลุ่มธนาคาร-ปิโตรเคมี-ขนส่ง  
    
    จากการสำรวจของผู้สื่อข่าว พบว่า หลังจบการประกาศผลประกอบการไตรมาส 2/60 มีบริษัทจดทะเบียนหลายแห่งได้ประกาศปรับลดเป้าหมายรายได้ หลังผ่านมาครึ่งปีแรกยอดขายต่ำกว่าเป้า ซึ่งก็มีหลายบริษัททั้งที่ยอดขายหลักในไทย และบริษัทที่ต้องพึ่งพิงยอดขายจากต่างประเทศ โดยเฉพาะบิ๊กแค็ปในตลาด เช่น กลุ่ม INTUCH , SCC, CPN และ KCE เป็นต้น 
     
*** SCC คาดยอดขายโต  3-5% จากเดิม 5-10%
     นายรุ่งโรจน์ รังสิโยภาส กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) หรือ SCC  คาดยอดขายปีนี้เติบโตราว 3-5% ลดลงจากเป้าหมายเดิมที่คาดว่าจะเติบโต 5-10% จากปีก่อนที่ทำได้ 423,442 ล้านบาท เนื่องจากประเมินว่าความต้องการใช้ปูนซีเมนต์ในช่วงครึ่งปีหลังจะไม่สามารถฟื้นตัวกลับมาเติบโตได้  ทั้งปีคาดว่าความต้องการใช้ปูนซีเมนต์จะลดลง 2 ล้านตัน จากที่คาดว่าจะมีความต้องการใช้ราว 40 ล้านตัน โดยในครึ่งปีแรกที่ความต้องการใช้ในประเทศหดตัวอยู่ที่ราว 7% เนื่องจากภาคเอกชนยังไม่มีการก่อสร้างมากนัก
    ขณะที่ราคาปิโตรเคมีในปีนี้ต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้  แต่เชื่อว่าความต้องการใช้ปิโตรเคมีจะยังเพิ่มขึ้นในช่วงครึ่งปีหลัง โดยคาดมาร์จิ้นอาจจะได้รับผลกระทบจากการเริ่มกลับมาผลิตของปิโตรเคมีคอมเพล็กซ์ในสหรัฐอเมริกาเข้ามาบางช่วง แต่อย่างไรก็ดี คาดว่าต้นทุนวัตถุดิบจะยังทรงตัวตามราคาน้ำมันดิบที่ทรงตัวอยู่
    ยอมรับว่าผลการดำเนินงานของบริษัทในช่วงครึ่งปีหลังจะทำได้น้อยกว่าในช่วงครึ่งปีแรก เนื่องจากทิศทางของปิโตรเคมี และปูนซีเมนต์จะยังไม่ฟื้นตัวมากนักเมื่อเทียบกับที่สามารถทำได้ในช่วงไตรมาส 1/60 ซึ่งเป็นช่วงที่เติบโตที่สุดของปีนี้ 

***  CPN คาดรายได้โต 6% จากเดิม 6-8% 
    นางสาวปัทมิกา พงศ์สูรย์มาส ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายบริหารการเงิน บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด(มหาชน) หรือ CPN กล่าวว่า รายได้ไตรมาส 3/60 จะต่ำสุดของปีนี้ เหตุปิดปรับปรุงศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ทำกระทบรายได้รวมลดลง 1 % ทำให้รายได้รวมปีนี้คาดเติบโตประมาณ 6 % จากเดิมที่ตั้งเป้าเติบโต 6-8 % ส่วน Gross Profit Margin-EBITDA Margin ตั้งเป้ารักษาอยู่ระดับไม่ต่ำกว่าปีก่อน 
    นอกจากนี้ ยังเตรียมเปิดขายคอนโดมิเนียมใหม่ 3 แห่ง มูลค่ารวม 2 พันล้านบาท ในไตรมาส 4/60 ขณะเดียวกันจะเรียกประชุมผู้ถือหน่วย CPNRF ในวันที่ 28 ส.ค.นี้ เพื่อขออนุมัติแปลงสภาพเป็น CPNREIT คาดแล้วเสร็จไตรมาส 4/60 และหลังจากนั้นบริษัทจะนำศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล พัทยา (บางส่วน) และ โรงแรมฮิลตัน พัทยา ระยะเวลา 20 ปี มูลค่ารวม 11,908 ล้านบาท ขายเข้า CPNREIT

*** INTUCH คาดรายได้ลด 10-12%   
    บริษัท อินทัช โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ INTUCH  ยอมรับรายได้รวมปีนี้ลดลง 10-12% จากปีก่อน ต่ำกว่าเป้าหมายที่วางไว้ว่ารายได้จะทรงตัวจากปี 59 ที่มีรายได้รวม 28,607.14 ล้านบาท สาเหตุหลักมาจากรายได้ที่บริษัทจะรับรู้รายได้จาก บริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) หรือ THCOM ลดลง โดยรายได้ THCOM ครึ่งปีแรกหดตัว กว่า 20% 
     นายวุฒิ อัศวเสริมเจริญ หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านการเงิน  THCOM  ยอมรับว่ารายได้ปีนี้จะลดลงประมาณ 10 - 15% จากปีก่อนที่ทำได้  1.2 หมื่นล้านบาท หลังไม่สามารถหาลูกค้าทดแทนรายใหญ่ที่ยกเลิกสัญญาได้ คาดครึ่งปีหลังปรับตัวดีขึ้นเล็กน้อยจากการเซ็นสัญญาลูกค้ารายใหม่ 

*** KCE คาดโต  8-9% จากเดิม 12-14%
    นายพิธาน องค์โฆษิต กรรมการผู้จัดการ บริษัท เคซีอี อีเลคโทรนิคส์ จำกัด (มหาชน) หรือ KCE เปิดเผยว่า ได้ปรับลดเป้าหมายรายได้ในปีนี้ลดลงเหลือเติบโต 8-9% ซึ่งเดิมคาดว่าจะเติบโต 12-14% จากปีก่อนที่ทำได้ 14,006.58 ล้านบาท เนื่องจากในปีนี้บริษัทฯ อยู่ในช่วงของการเปลี่ยนผ่าน เพื่อปรับโครงสร้างการผลิตเปลี่ยนไปผลิตแผงวงจรแบบหลายชั้น (Multi Layer) ซึ่งเป็นแผงวงจรขนาดเล็กที่นิยมใช้ใน
เรดาห์ เซนเซอร์ และกล้องของรถยนต์รุ่นใหม่ แต่ยังเป็นสินค้าที่ไม่ได้รับความนิยมมากในขณะนี้ แต่เชื่อว่าจะเติบโตมากในอนาคต 
     ผลการดำเนินงานไตรมาส 2 ปี 2560  มีกำไรสุทธิ 672.3 ล้านบาท เทียบกับไตรมาส 2 ในปี 2559 ที่มีกำไรสุทธิ 811.8 ล้านบาท  ลดลง 17.2% เหตุอัตรากำไรขั้นต้นหดตัวจากเงินบาทแข็งค่า และต้นวัตถุดิบปรับสูงขึ้น  

*** SENA คาดยอดขายโตไม่ถึง 20% 
    นางเกษรา ธัญลักษณ์ภาคย์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เสนาดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) หรือ SENA กล่าวว่า บริษัทมีแผนปรับลดเป้ายอดขายปีนี้จากเดิมตั้งไว้ที่โต 20% จากปีก่อน 4,000 ล้านบาท เนื่องจากจะเลื่อนเปิด 1 โครงการ จากเดิมจะเปิดไตรมาส 4/60 ไปช่วงปี 61 เพราะประเมินว่าช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ จะมีพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ รัชกาลที่ 9 จึงไม่เหมาะที่บริษัทจะทำการตลาดในช่วงนั้น 

*** โบรกฯ เล็งหั่นกำไรบริษัทจดทะเบียน
    บล.กสิกรไทย กล่าวว่า จากการรวบรวมผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียน 520 บริษัทคิดเป็น 98.16% ของ Market Cap มีผลกำไรสุทธิรวม 2.25 แสนล้านบาท -8.67% YoY และ -22.03% QoQ ส่งผลให้ครึ่งปีแรกอยู่ที่ 5.15 แสนล้านบาท ใกล้เคียงกับที่ Consensus คาด โดยกำไรดังกล่าวคิดเป็น 51.5% ของที่คาดไว้ทั้งปี 2560 ที่ 9.99 แสนล้านบาท ทำให้มีโอกาสน้อยที่จะเกิดการปรับลด EPS ปี 2560 ลงจาก 100.79 บาทต่อหุ้น 
    กลุ่มอุตสาหกรรมที่รายงานงบดีกว่าคาดมากๆ จะมีโอกาสถูกปรับประมาณการณ์ขึ้นเช่น อสังหาฯ การเงิน รับเหมาฯ และชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ ส่วนที่แย่กว่าตลาดคาดต้องระวังการถูกปรับลดประมาณการณ์ เช่น ธนาคาร ปิโตรเคมี ขนส่ง  
     อย่างไรก็ตาม มองว่า SET Index รับรู้เรื่องกำไรตลาดไปหมดแล้ว ถัดจากนี้ตลาดน่าจะไปให้ความสำคัญต่อรายงาน GDP Growth งวด 2Q60 ในวันที่ 21 ส.ค.60 ซึ่ง KS Research คาดไว้ที่ 3.3% หากออกมาดีกว่าคาด จะทำให้ตลาดมีความคาดหวังต่อการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจในครึ่งปีหลัง
    บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) กล่าวว่า  ภาพรวมกำไรบริษัทจดทะเบียนของตลาดหุ้นไทยใน 2Q60 ไม่สดใสนัก กล่าวคือ มีกำไรสุทธิรวม 2.2 แสนล้านบาท หดตัว 11% YoY โดยหลักเป็นเพราะกลุ่มธนาคาร (-15% YoY), วัสดุก่อสร้าง (-27% YoY), ขนส่ง (-48% YoY) และเมื่อพิจารณาเทียบกับคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ใน Bloomberg consensus พบว่า แย่กว่าคาดราว 7.7% ส่งผลให้เราเริ่มเห็นสัญญาณการปรับลดประมาณการกำไร โดยคาดการณ์กำไรต่อหุ้น (EPS) ของ SET INDEX ลดลงราว 1.6% ในช่วง 2 เดือน 

 

*** ประมาณการรายได้-ยอดขาย

-------------------------------------------------------------------
บริษัท    ประมาณการเดิม    ประมาณการใหม่    
-------------------------------------------------------------------
CPN             โต 6-8%                 โต 6%
SCC             โต 5-10%               โต 3-5%     
TU               โต 15%                  โตต่ำกว่า 10%    
KCE            โต 12-14%             โต 8-9%    
INTUCH     ใกล้เคียงปีก่อน       ลดลง 10-12%    
THCOM      ใกล้เคียงปีก่อน       ลดลง 10-15%
MC              โต 10%                  โต 3%    
PF                1.66 หมื่นลบ.         1.45 หมื่นลบ.    
TASCO        2.6 ล้านตัน             2.1-2.2 ล้านตัน    
SAT             โต 2-4%                 โต 2-3%    
MONO        3.3 พันลบ.             3 พันลบ.    
SMART       โต 5%                    ใกล้เคียงปีก่อน    
SENA          โต 20%                  คาดต่ำกว่า 20%     
GIFT            โต 10-15%            โต 5-10%    
PJW             โต 3-5%                 โตไม่เกิน 3%    
 ---------------------------------------------------------------        
     
 ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด