ข่าวนี้ที่ 1

ICHI รุกหนัก CLMV ดันยอดส่งออกแตะ 50% ลุ้นตั้งโรงงานอินโดฯ

ICHI รุกหนัก CLMV ดันยอดส่งออกแตะ 50% ลุ้นตั้งโรงงานอินโดฯ

    ICHI รุกส่งออกเต็มสูบ บุกตลาดเวียดนาม เมียนมา จีน ดันยอดขายต่างประเทศแตะ 50% ในปี 62 จากปีนี้ 27% พร้อมสรุปแผนตั้งโรงงานอินโดนีเซียเฟสแรกมูลค่า 1.5 พันลบ.ปลายปีนี้ แต่รับธุรกิจในอินโดนีเซียยังขาดทุนต่อเนื่องถึงปี 64 ในขณะที่ยอดขายปีนี้คาดโตแตะ 6.7 พันลบ. อัตรากำไรสุทธิไม่ต่ำกว่า 5.51% ด้านโบรกฯมองกำไรสุทธิฟื้นเด่นในปีนี้มาอยู่ที่ 388 - 486 ล้านบาท  แต่ Q1/61 ยังแผ่วรับผลกระทบภาษีน้ำตาล

*** ยอดขายปีนี้แตะ 6.7 พันลบ. อัตรากำไรสุทธิไม่ต่ำปีก่อน

    นายตัน ภาสกรนที กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท อิชิตัน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ ICHI เปิดเผยว่า บริษัทวางเป้ายอดขายปีนี้เติบโต 17 % เป็น 6.7 พันล้านบาท จากการปรับกลยุทธ์สินค้าในแต่ละแบรนด์ เช่น การปรับลดน้ำตาลในกลุ่มสินค้าหลักเพื่อลดภาระภาษี และตอบโจทย์เครื่องดื่มสุขภาพ และปรับโครงสร้างการบริหารใหม่ให้มีความชัดเจนมากขึ้น จากการเพิ่มบุคลากรที่มีความสามารถเฉพาะทาง
    ซึ่งจะทำให้ อัตรากำไรขั้นต้นในปีนี้ (Gross Profit Margin)อยู่ที่ 20% และอัตรกำไรสุทธิ (Net Profit Margin) จะเพิ่มขึ้นหรือใกล้เคียงกับปีก่อนที่อยู่ระดับ 5.51%

*** ยอดขายต่างประเทศแตะ 50% ในปี 62 รับ CLMV โตเด่น
    
    นายตัน กล่าวว่า ยอดส่งออกปีนี้จะเติบโตมาอยู่ที่ 27% หลังจากที่ตลาด CLMV เติบโตขึ้นอย่างมาก ซึ่งปัจจุบันมีคำสั่งซื้อล่วงหน้าเข้ามาแล้วจำนวนมาก โดยในช่วงไตรมาส 1/61 ยอดขายจากสปป.ลาว และกัมพูชาจะเติบโต 20% 
    ในขณะที่ไตรมาส 2/61 บริษัทจะเริ่มส่งสินค้าเครื่องดื่มชูกำลัง T247 เข้าไปยังประเทศเวียดนาม และเมียนมา และเริ่มผลิตสินค้าน้ำผลไม้ที่เป็นเอกลักษณ์ไทยส่งออกไปยังประเทศจีนภายในไตรมาส 3/61
    ซึ่งจากยอดขายต่างประเทศที่เติบโตต่อเนื่อง มั่นใจว่าในปี 62 บริษัทจะมียอดขายจากต่างประเทศเพิ่มขึ้นเป็น 50% 

*** รับธุรกิจอินโดฯขาดทุนถึงปี 64 จ่อสรุปตั้งโรงงานปลายปีนี้

    นายตัน กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับธุรกิจในประเทศอินโดนีเซียจะเริ่มเน้นไปยังร้านค้าแบบดั้งเดิม มากขึ้นเป็น 30 รายในปีนี้ จากเดิมที่ใช้แค่การค้าขายปลีกสมัยใหม่ และมียอดขายทั้งหมดอยู่ที่ 3.9 ล้านลังในปีนี้ เพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่ 1.68 ล้านหลัง
    อย่างไรก็ดียอมรับว่าผลประกอบการของบริษัทย่อยในประเทศอินโดนีเซียจะยังได้รับผลขาดทุนในปีนี้เข้ามา 100 ล้านบาท ลดลงจากปีก่อนที่ 144 ล้านบาท และจะเริ่มขาดทุนลดลงต่อเนื่องจนสามารถพลิกมีกำไรได้เมื่อมียอดขายไม่ต่ำกว่า 1 พันล้านบาทในปี 64
    ขณะนี้อยู่ระหว่างศึกษาการลงทุนตั้งโรงงานผลิตเครื่องดื่มในประเทศอินโดนีเซีย คาดมีความชัดเจนภายในช่วงปลายปีนี้ โดยโรงงานระยะที่ 1 จะใช้เงินลงทุนอยู่ที่ 1,500 ล้านบาท 

*** โบรกฯมองกำไรสุทธิปีนี้ฟื้นเด่น แต่ Q1/61 ยังแย่

    บล.เออีซี คาดกำไรสุทธิปี 61 จะโตโดเด่น มาอยู่ที่ 486 ล้านบาท โต 54.3% จากปีก่อนจากแนวโน้มยอดขายในตลาด CLMV ที่สดใส และจากแผนการติดตั้งเครื่องจักรใหม่ทำให้กำลังการผลิตเพิ่มขึ้นเป็น 1,500 ล้านขวด/ปี จากเดิม 1,200 ล้านขวด/ปี และจะทำให้สามารถผลิตสินค้าวุ้นมะพร้าวได้เองด้วยจากเดิมที่ต้องจ้างบริษัทอื่นผลิต ทำให้อัตรากำไรขั้นต้นดีขึ้น
    แนะนำ ซื้อ ราคาพื้นฐานปี 61 ที่ 11 บาท อิงวิธี DCF
 
    บล.ทิสโก้ ประเมินกำไรสุทธิในปี 61 - 62 จะอยู่ที่ 388 ล้านบาท และ 446 ล้านบาท ตามลำดับ แต่ยอดขายในประเทศปี 61 - 62 จะยังลดลงเฉลี่ย 7% จากความนิยมดื่มชาเขียวที่ลดลงต่อเนื่องและการแข่งขันที่รุนแรง ในขณะที่เครื่องดื่มไบเล่และT247 ยังมีสัดส่วนเล็กน้อยเพียง 7% เท่านั้น อย่างไรก็ตามยอดขายส่งออกคาดจะเติบโตถึง 20% จากการทำตลาดกลุ่ม CLMV 
    แนะนำ ถือ ที่ราคาเป้าหมาย 9 บาท 

    บล.ฟินันเซีย ไซรัส คาดผลงานจะกลับมาเติบโตในปี 61 จากฐานต่ำในปีก่อน แต่เชื่อว่าแนวโน้มรายได้ในไตรมาส 1/61 จะยังไม่สดใสเนื่องจากได้รับผลกระทบจากการปรับขึ้นราคาสินค้าตามภาษีน้ำตาล เข้ามาเต็มไตรมาส และจะมีค่าใช้จ่ายในการทำตลาดมากขึ้น 
    ปรับลดกำไรสุทธิปี 61 ลง 11% มาอยู่ที่ 483 ล้านบาท โต 53.3% จากปีก่อน และปรับราคาเป้าหมายเป็น ถือ ที่ 8.5 บาท จากเดิม 9.7 บาท เนื่องจากปีนี้จะได้รับผลกระทบจากการขาดทุนในประเทศอินโดนีเซีย เพราะติดปัญหา Trade License ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด