ข่าวนี้ที่ 1

COM7 อัพเป้ารายได้เป็นโตกว่า 20% ผุดกลยุทธ์ลดค่าเสื่อมดันกำไร

COM7 อัพเป้ารายได้เป็นโตกว่า 20% ผุดกลยุทธ์ลดค่าเสื่อมดันกำไร

    "คอมเซเว่น" ปรับเพิ่มเป้ารายปีนี้เป็นโต 20% จากเดิม 15% หลังผลงานครึ่งแรกพุ่งทะลุเป้า โตกว่า 30% ลั่นครึ่งหลังแจ่มขึ้นอีก เพราะเป็นช่วงไฮซีซั่น พร้อมทุ่ม 20 ลบ. เปิดโฉม BaNANA Mega Store ใหญ่สุดแห่งแรกในไทย เล็งผุดเพิ่มอีก 4-5 สาขา ในกทม. หวังช่วยลดค่าใช้จ่ายการตั้งสำรองค่าเสื่อมสินค้าล้าสมัย 50% ต่อปี โบรกฯเคาะเป้า 20.50 บ.

*** เพิ่มเป้ารายได้โต 20% จากเดิม 15% หลังผลงานครึ่งแรกทะลุเป้า

    นายสุระ คณิตทวีกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท คอมเซเว่น จำกัด (มหาชน) หรือ COM7 เปิดเผยว่า บริษัทได้ปรับเป้ารายได้ปีนี้เป็นเติบโตไม่ต่ำกว่า 20% จากเดิมคาดว่าจะโต 15% จากปี 60 ที่มีรายได้ 22,584 ล้านบาท เนื่องจากในครึ่งปีแรกสามารถทำรายได้โตเกินเป้าหรือโตกว่า 30% เทียบช่วงเดียวกันปีก่อน พร้อมมองครึ่งปีหลังผลงานน่าจะเติบโตได้ดีกว่าครึ่งปีแรก เพราะเป็นช่วงไฮซีซั่นของธุรกิจ
    สำหรับภาพรวมผลประกอบการไตรมาส 2/61 มีรายได้จากการขายและการให้บริการอยู่ที่ 6,741.4 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 35.7% กำไรขั้นต้น 890.3 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 25.6% กำไรส่วนของบริษัทใหญ่ 216.2 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 71.3% เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อน เป็นผลมาจากการที่บริษัทฯ เดินตามกลยุทธ์ที่วางไว้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ได้จัดหาสินค้าให้มีเพียงพอต่อการขาย การบริหาร Product Mix ให้ตรงกับความต้องการลูกค้าอยู่เสมอ การหาพันธมิตรในการค้าที่แข็งแกร่ง รวมไปถึงกลยุทธ์ในการหาช่องทางการจำหน่าย ทั้งในส่วนของ B2B ที่มีทีมงานในการขายรุกกลุ่มลูกค้าองค์กร ช่องทางออนไลน์ รวมถึงกลยุทธ์การขายเครื่องพ่วงซิม และธุรกิจ iCare ที่มีการขยายสาขาและมีฐานลูกค้าเพิ่มมากขึ้น
    ประกอบกับ บริษัทยังมีการขยายสาขาร้านภายใต้การบริหารให้เพิ่มเป็น 500 สาขา จากปัจจุบัน 434 สาขา และตั้งเป้าเปิดร้านสาขาในธุรกิจแฟรนไชส์ปีนี้ 100 สาขา จากครึ่งปีแรกเปิดไปแล้ว 30 สาขา  

*** ทุ่ม 20 ลบ.เปิดโฉม BaNANA Mega Store ใหญ่สุดในไทย

    บริษัทได้เปิดตัว "BaNANA Mega Store" บนเนื้อที่กว่า 1,000 ตารางเมตร ณ ศูนย์การค้าซีคอนสแควร์ เผยโฉมความเป็นไลฟ์สไตล์ช็อปปิ้งแห่งใหม่ของคนไอทีที่นำเสนอพื้นที่ขายเป็น 3 โซน คือ ร้าน Banana ที่นำเสนอสินค้ารุ่นปัจจุบัน, ร้าน Banana Outlet ที่รวบรวมสินค้า EOL (ตกรุ่น), สินค้าตัวโชว์ และลดราคา Clearance แห่งแรกในประเทศไทย ครอบคลุมสินค้าสมาร์ทโฟน, โน้ตบุ๊ค, คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ และอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ โดยรวบรวมสินค้าจากแบรนด์ชั้นนำ อาทิ Samsung, Oppo, Vivo, Huawei, Apple, JBL, i Robot, Acer, Dell, เป็นต้น
    นอกจากนี้ ยังเป็นแหล่งรวมสินค้าลดราคาจากบริษัทตัวแทนจำหน่ายสินค้าไอที เช่น Value, Synex, มหาจักร ฯลฯ นำเสนอรายการสินค้ากว่า 10,000 รายการ โดยลงสินค้าใหม่ทุกวันพุธ ซึ่งถือเป็นอีกทางเลือกให้กับลูกค้าที่ต้องการซื้อสินค้าในราคาถูกพิเศษ เพิ่มความสะดวกแก่ลูกค้าที่สามารถเลือกซื้อได้ทุกวัน โดยไม่ต้องรอซื้อตามงาน Clearance Event
    บริษัทยังมีบริการ Banana Shopping ร้านขายสินค้า online ที่ลูกค้าสามารถสั่งซื้อสินค้าได้ที่ร้าน หรือ จากที่บ้าน และรับสินค้าได้ทันที เพื่อตอบสนองลูกค้าทุกกลุ่ม ทุกไลฟ์สไตล์ ปลดล็อคในการวางสินค้าแต่เพียงหน้าร้านอย่างเดียว ลูกค้าก็สามารถช้อปปิ้งได้ไม่จำกัด และรับสินค้าภายใน 3 ชั่วโมง
    "COM7 ทุ่มงบลงทุนในครั้งนี้ราว 20 ล้านบาท เนรมิต BaNANA Mega Store บนเนื้อที่ 1,000 ตารางเมตร ตั้งอยู่ที่ชั้น G โซนไอที ศูนย์การค้าซีคอนสแควร์ บนถนนศรีนครินทร์ โดยหวังดึงกำลังซื้อที่มีจำนวนมากให้ลูกค้าสามารถเข้ามาเลือกซื้อสินค้าของ COM7 ได้ที่ Banana Store, Banana Outlet ทุกวัน ด้วยโปรโมชั่นที่ดีเหมือนเดิม เสริมทัพด้วยช่องทางออนไลน์เข้ามาเพิ่มเติมอีก นับเป็นการสร้างมิติใหม่ของวงการไอที ให้คึกคักยิ่งขึ้น" นายสุระ กล่าว 

*** เล็งขยาย BaNANA Mega Store อีก 4-5 สาขาในกทม.
    
    นายสุระ กล่าวว่า บริษัทมีแผนขยาย BaNANA Mega Store ไปยังศูนย์การค้าอื่นๆ เพิ่มเติมอีกราว 4-5 สาขา โดยมองในพื้นที่กรุงเทพฯ สนใจรุกตามหัวเมือง อาทิ ฝั่งธนบุรี รังสิต โดยจะเปิดตัวตามห้างสรรพสินค้าเป็นหลัก คาดว่าจะเปิดเพิ่มอีก 4-5 สาขา โดยตั้งเป้ายอดขายแต่ละสาขาราว 20-30 ล้านบาท/เดือน พร้อมทั้งคาดว่าจะช่วยลดค่าใช้จ่ายในการตั้งสำรองค่าเสื่อมสินค้าล้าสมัยลงประมาณ 50%  และภายใน 1 ปีครึ่งจะสามารถลดค่าใช้จ่ายดังกล่าวได้ครบ 100% จากปัจจุบันที่มีการตั้งสำรองปีละ 70-100 ล้านบาท ของสินค้าคงคลังมูลค่ากว่า 3 พันล้านบาท จึงน่าจะส่งผลทำให้กำไรสุทธิปรับตัวดีขึ้น
    หลังจากที่เปิดตัว BaNANA Mega Store เป็นที่แรก เราก็มีแผนที่จะขยายเพิ่มเติมอีก คาดว่าปีหน้าจะเห็น 2-3 สาขา แต่รูปแบบดังกล่าวเราคงไม่ได้เปิดเยอะ รวมกันน่าจะมี 4-5 สาขา โดยเราก็มองว่าจะช่วยลดค่าใช้จ่ายในการตั้งสำรองค่าเสื่อมสินค้าล้าสมัยได้
          
*** ศึกษาธุรกิจใหม่ต่อยอดธุรกิจเดิม คาดชัดเจนปี 62

    พร้อมกันนี้ บริษัทยังอยู่ระหว่างศึกษาธุรกิจใหม่เพื่อเข้ามาต่อยอดธุรกิจเดิม หรือต่อยอดจากการร่วมทุนกับ บริษัท ซินเน็ค (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ SYNEX ในธุรกิจการปล่อยสินเชื่อ คาดว่าจะได้ข้อสรุปในปี 2562
    "สนใจขยายธุรกิจใหม่ต่อยอดจากของเดิม ซึ่งอาจพิจารณาธุรกิจใหม่ หรือต่อยอดจากการร่วมทุนกับ SYNEX ในธุรกิจสินเชื่อ คาดได้ข้อสรุปในปี 62"นายสุระกล่าว
     
*** บล.ทิสโก้ แนะ"ซื้อ" เป้า 20.50 บ.

    บล.ทิสโก้ ระบุ COM7 ประกาศกำไรสุทธิ 216 ล้านบาท (+71.3% YoY, +23.6% QoQ) ซึ่งดีกว่าที่คาดไว้ที่ 182 ล้านบาท (+18%) โดยการเติบโตมาจากการเพิ่มขึ้นของรายได้และอัตรากำไรขั้นต้น 
    ขณะที่รายได้จากมือถือเติบโตได้ดี  COM7 รายงานรายได้ดีกว่าที่เราคาดไว้เล็กน้อยที่ 6,755 ล้านบาท (+35.9% YoY, +4.7%QoQ) รายได้เติบโตในทุกธุรกิจ ซึ่งธุรกิจที่เติบโตสูงสุดคือ มือถือมีการเติบโตสูงถึง 46% YoY มาอยู่ที่ 4,193 ล้านบาท เป็นไปตามการขยายแบรนด์ที่จำหน่ายและการเปิดตัวสินค้ารุ่นใหม่ในแต่ละไตรมาส และการกระตุ้นยอดขายสำหรับสินค้าแบรนด์ Apple ทั้ง Iphone และ Ipad รองลงมาคือกลุ่มอุปกรณ์เสริมจากการจำหน่ายมือถือควบคู่ SIM ของค่ายมือถือ ซึ่งเติบโตสอดคล้องกับยอดขายมือถือ
    อัตรากำไรขั้นต้นใน 2Q18 ดีกว่าที่คาดไว้อยู่ที่ 13.2% ลดลงจาก 14.4% YoY จากการปรับลดราคาสินค้าสำหรับ IphoneX เพื่อกระตุ้นยอดขาย แต่เพิ่มขึ้นจาก 12.2% QoQ เนื่องจากในไตรมาสที่แล้วบริษัทมีการตั้งสำรองสำหรับ IphoneX จำนวน 42 ล้านบาทเนื่องจากยอดขายที่ไม่เป็นไปตามคาดการณ์
    ผลประกอบการ 1H18 คิดเป็น 49% ของประมาณการทั้งปีของเรา ดังนั้น ยังคงประมาณการเดิม และยังคงแนะนำ "ซื้อ" ด้วยราคาเป้าหมาย 20.50 บาท โดยเรามีมุมมองที่ดีต่อการเติบโตของ COM7 สำหรับช่วงเวลาที่เหลือของปี โดยประมาณการของเรายังมี upside risk จากแฟรนไชส์ที่บริษัทเพิ่งเริ่มขยายสาขาและเรายังไม่รวมไว้ในประมาณการของเรา ซึ่งหากการดำเนินการชัดเจนจะมีโอกาสในการปรับเพิ่มประมาณการได้ ปัจจัยเสี่ยงได้แก่ 1) ภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัวเกินคาด 2) การเปลี่ยนแปลงด้านเทคโนโลยีและสินค้ารวดเร็ว 3) การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมผู้บริโภค
 ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด